3 ข้อคิดดีๆ ในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาด โควิด-19 จาก พระไพศาล วิสาโล

3 ข้อดีของโควิด-19 จาก พระไพศาล วิสาโล ล้อมวงธรรม ณ สวนทำ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย We Oneness หรือ โครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน โดยมูลนิธิสหธรรมิกชน ภายใต้การสนับสนุนของ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในแผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา ที่นำพา ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ ต่อ ฟีโนมีน่า ผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง กับ พระไพศาล วิสาโล มาพบปะเพื่อสนทนาพูดคุย ตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดีๆ แก่สังคมไทยในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ข้อคิดสำคัญของการสนทนาธรรมครั้งนี้ คือการแสดงให้เห็นถึงข้อดีของ โควิด-19 อีกด้านหนึ่งของสถานการณ์อันวิกฤต ที่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึง โอกาสเรียนรู้…ยอมรับความเป็นจริง “ข้อดีของโควิด-19 คืออะไรครับ?” ธนญชัย เปิดบทสนทนา พระไพศาล วิสาโล ตอบว่า “แต่ก่อนเราคิดว่าเราเอาชนะโรคติดเชื้อได้แล้ว เพราะเรามียาปฏิชีวนะ เรามีวัคซีน ไข้ทรพิษก็สูญพันธุ์ไปแล้ว ต่อไปโรคอื่นก็จะสูญพันธุ์ไปด้วย เช่น โปลิโอ วัณโรค มาลาเรีย […]

จู่ๆ สูญเสียการรับกลิ่นหรือรสฉับพลัน อาจเสี่ยงติดเชื้อ โควิด-19 ให้เฝ้าระวัง

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ยังคงระบาดหนักลุกลามไปในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่ามีข้อมูลหลั่งไหลออกมามากมาย ทั้งอาการของโรค การเฝ้าระวัง การป้องกัน  ล่าสุด ทางเว็บไซต์นิวยอร์กไทม์ ของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่บทความของ Roni Caryn Rabin เรื่อง “ความรู้สึกที่หายไปของกลิ่นอาจเป็นเงื่อนงำที่แปลกประหลาดต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19” ทั้งนี้ บทความดังกล่าวระบุว่า กลุ่มแพทย์ได้แนะนำให้ทดสอบและแยกเชื้อสำหรับผู้ที่สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรสชาติแม้ว่าจะไม่มีอาการอื่น “แม่ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถดมกลิ่นผ้าอ้อมเต็มของลูกน้อยได้ พ่อครัวที่สามารถรู้ชื่อเครื่องเทศทุกชนิดในจานของอาหาร แต่ไม่สามารถได้กลิ่นแกงกะหรี่ หรือกระเทียมและรสชาติอาหารที่มีรสชาติหวาน” Roni Caryn Rabin ได้เขียนถึงตัวอย่างของบุคคลต่างๆ ในบทความ สำหรับอาการดังกล่าว เรียกว่า “Anosmia” หรือการสูญเสียความรู้สึกของกลิ่น ซึ่งกลายเป็นสัญญาณบอกเล่าที่แปลกประหลาดของโควิด-19 ด้านแพทย์หูจมูกและลำคอของอังกฤษ อ้างรายงานจากเพื่อนร่วมงานทั่วโลก เรียกร้องให้ผู้ใหญ่ที่สูญเสียประสาทสัมผัสในการดมกลิ่น แยกตัวเองเป็นเวลา 7 วัน แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีอาการอื่นใด เพื่อชะลอการแพร่กระจายของโรค “เราต้องการสร้างความตระหนักว่านี่เป็นสัญญาณของการติดเชื้อและผู้ที่พัฒนาความรู้สึกหมดสติควรแยกตัวเอง มันอาจช่วยชะลอการส่งสัญญาณและช่วยชีวิต” ศาสตราจารย์แคลร์ ฮอปกิ้นส์ ประธานสมาคม Rhinological ประเทศอังกฤษ เขียนไว้ในอีเมล์ กลุ่มตัวแทนแพทย์หูจมูกและลำคอของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพ โดยใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เมื่อต้องรักษาผู้ป่วยที่สูญเสียความรู้สึกจากกลิ่น เช่น […]

บุคลากรทางการแพทย์ฝั่งยุโรป เผยรอยช้ำบนใบหน้า หลังต่อสู้ โควิด-19 ยาวนาน

บุคลากรทางการแพทย์ฝั่งยุโรป เผยรอยช้ำบนใบหน้า หลังต่อสู้ โควิด-19 ยาวนาน ตอนนี้หลายประเทศทั่วโลกกำลังต่อสู้กับไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 อย่างไม่หยุดพัก โดยเฉพาะคนที่ต้องเสียสละมากกว่าคนอื่นก็คือ บุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน ต่างต้องทำงานรับมือกับสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 (Covid-19) ที่แพร่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 กันต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมงต่อวัน และยิ่งมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ก็ต้องทำงานลากยาวมากขึ้นติดต่อกันหลายวันต่อสัปดาห์ เรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้หยุดพักกันเลยทีเดียว และหนึ่งในนั้นคือบุคลากรทางการแพทย์อย่าง นายแพทย์ Nicola Sgarbi วัย 35 ปี ที่กลายมาเป็นผู้เปิดเผยความจริงให้กับชาวโลกได้รู้ว่า กลุ่มคนทำงานแนวหน้าต้านไว้รัสนั้นกำลังเผชิญกับอะไรอยู่ในทุกวันนี้ ยิ่งยอดจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมถึงยอดผู้เสียชีวิตที่ตามมาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสถานพยาบาลไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกันได้ ยิ่งทำให้บุคลากรทางการแพทย์ยิ่งต้องทำงานหนักขึ้น เป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมงต่อวัน แน่นอนว่าบุคคลเหล่านี้ นอกจากจะเหนื่อยกว่าคนอื่นแล้ว ยังต้องทนเจ็บปวดต่อรอยฟกช้ำที่ได้จากการใส่หน้ากากกันเชื้อไวรัสติดต่อกันเป็นเวลานานจนกดทับให้เกิดร่องรอย ที่ไม่น่าดูสักเท่าไร แน่นอนว่ากว่าจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ บุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้จะต้องทนใส่อุปกรณ์ป้องกันแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ฉะนั้น ไม่ว่าจะประเทศไหนนะคะ หากไม่จำเป็นต้องออกข้างนอก อยู่บ้านเพื่อตัวเอง เพื่อส่วนรวม และเพื่อหมอ พยาบาลกันนะคะ สำหรับนายแพทย์ Nicola นั้น ตั้งแต่ช่วงวันที่ 13 มีนาคม […]

ทำงานอยู่บ้าน ระวังน้ำหนักขึ้น ลอง Fitness at home เสมือนมีเทรนเนอร์สอนข้างๆ

ทำงานอยู่บ้าน ระวังน้ำหนักขึ้น มาฟิตหุ่นคลาสออนไลน์ FITNESS AT HOME กัน  จากประกาศมาตรการสู้ COVID-19 ที่ทำให้เกิดการปรับรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยง ด้วยวิถีใหม่กับการ Work From Home แต่การอยู่บ้านก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคนรักสุขภาพและรักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจอย่างแน่นอน ล่าสุด ฟิตเนส เฟิรส์ท และเซเลบริตี้ ฟิตเนส ประเทศไทย เอาใจสายฟิตและสายเฟียร์ซ ที่ไม่อยากพลาดการออกกำลังกายในช่วงนี้ ให้ได้มีช่องทางและมีเวลามาร่วมสนุกสุดสตรอง กับการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่เหล่า Superstars และ Star Makers ผนึกกำลังส่งความแข็งแรงให้ถึงบ้านผ่าน Facebook Live กับ GROUP FITNESS AT HOME คลาสออกกำลังกายออนไลน์ครั้งแรกในประเทศไทย ที่จัดขึ้นเพื่อคนรักการออกกำลังกายโดยเฉพาะ จากประกาศรัฐบาลที่ขอความร่วมมือสถานประกอบการ อาทิ สถานบันเทิง ฟิตเนส ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้ารวมถึงศูนย์การค้า ฯลฯ ในการหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยงในสถานการณ์ COVID-19 แต่ถึงแม้จะหยุดให้บริการในสาขาต่างๆ แต่ทางฟิตเนสยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์คลาสออกกำลังกายทาง Facebook LIVE ทันที ในรูปแบบ […]

กินแล้วดี! ประโยชน์ของอาหาร 5 สี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19

กินแล้วดี! ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี และอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19 ตอนนี้เชื้อโรครอบตัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ทำให้ตลอดเวลาในแต่ละวัน เราอาจสัมผัสกับเชื้อโรคเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว แต่ทำไมเราถึงไม่เจ็บป่วย หรือนาน ๆ ครั้งถึงจะเจ็บป่วยสักที นั่นก็เพราะร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เปรียบเสมือนทหารคอยจัดการฆ่าเชื้อโรคให้ตาย เราจึงไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่สำหรับคนที่ป่วยบ่อย เช่น เป็นหวัดบ่อย ภูมิแพ้กำเริบ ติดเชื้อง่าย นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ เพราะทหารเม็ดเลือดขาวอ่อนแอลงนั่นเอง การที่จะทำให้ทหารเม็ดเลือดขาวแข็งแรงได้นั้น มีหลายปัจจัย เช่น พักผ่อนต้องเพียงพอ พยายามเครียดให้น้อย ออกกำลังกายให้มาก ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี อาหารสีเขียว ผักผลไม้ที่มีสีเขียวมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ฯลฯ  ตัวอย่างผลไม้และผักสีเขียว ได้แก่ แอปเปิ้ลสีเขียว องุ่นเขียว กีวี ต้นบรอกโคลี คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด […]

ระวังด้วย! สคบ. เตือน “เจลล้างมือ” มีแอลกอฮอล์ทำให้ติดไฟได้

ระวังด้วย! สคบ. เตือน “เจลล้างมือ” มีแอลกอฮอล์ทำให้ติดไฟได้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ระบุว่าตามที่ปรากฏมีข่าวเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ พบผู้บริโภคชาวต่างชาติได้ใช้เจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มาใช้ทำความสะอาด ซึ่งขณะที่ใช้บังเอิญอยู่ใกล้เปลวไฟ จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้บริเวณร่างกายตามจุดที่ผู้บริโภคได้ใช้เจลทาทำความสะอาด เนื่องจากช่วงนี้ มีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 จึงทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมทำความสะอาดด้วยเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทาง สคบ. จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังการใช้เจลทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เมื่อผู้บริโภคใช้เจลดังกล่าวในการทำความสะอาด หากเจลยังไม่แห้ง อย่าเข้าใกล้เปลวไฟ ความร้อน หรือจุดไฟแช็ก อาจทำให้เกิดไฟไหม้ตัวท่านได้ นอกจากนี้ ขอแนะนำผู้บริโภคที่ประสงค์จะซื้อเจลล้างมือขอให้เลือกพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากสินค้าถูกต้องตามกฎหมายและปฏิบัติตามคำเตือน วิธีใช้ ข้อแนะนำอย่างเคร่งครัดด้วย ก่อนหน้านี้เพจเฟซบุ๊ก สาระบ้าง อะไรบ้าง มีการเตือนเรื่องเจลล้างมือติดไฟได้ หากถูกสะเก็ดไฟ เนื่องจากเจลล้างมือมีส่วนผสมสำคัญคือแอลกอฮอล์ที่ใช้ล้างแผลทั่วไป ที่นอกจากมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค และยังสามารถติดไฟได้ง่าย ดังนั้นเจลล้างมือจึงติดไฟได้ง่ายเช่นกัน หากถูกสะเก็ดหรือเปลวไฟ โดยเฉพาะในผู้สูบบุหรี่ เจลล้างมือ เป็นสารไวไฟจริง เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสารติดไฟได้ แต่ทั้งนี้ ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ใช้ใน เจลล้างมือ มีไม่เกิน 70% หมายถึง ใน เจลล้างมือ 100 ส่วน จะมีแอลกอฮอล์ 70 ส่วน และน้ำกลั่น […]

สิ่งที่ต้องทำ แต่คนยังไม่ค่อยรู้ เมื่อกักตัวอยู่บ้าน ป้องกันโรคระบาด โควิด-19

สถานการณ์ โรคระบาด โควิด-19 หรือไวรัสโคโรน่า ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดไปง่ายๆ แม้ว่าประเทศต้นทางอย่างจีนจะเริ่มควบคุมได้แล้วก็ตาม แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ได้ขยายวงกว้างไปทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเองตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

รวมทุกข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการล้างมือในภาวะ โควิด-19 ระบาด

“ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นกลัว 5 วิธีหนีห่างจาก COVID-19” เมื่อวันก่อน (20 มีนาคม 2563) องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ได้ปล่อยวิดีโอ “ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นกลัว 5 วิธีหนีห่างจาก COVID-19” http://bit.do/โควิด-19vdo ที่เน้นย้ำความสำคัญของการล้างมือเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 พร้อมสร้างต้นแบบให้เด็กๆ เห็นว่าทุกคนสามารถดูแลตัวเองให้รอดพ้นจากโควิด-19 ได้ด้วยการล้างมือและข้อปฏิบัติง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ยูนิเซฟกำลังจัดทำสื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับโควิด-19 โปสเตอร์ขั้นตอนการล้างมือ และดำเนินการจัดส่งสบู่และเครื่องวัดอุณหภูมิไปยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน 3,000 แห่งในประเทศไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 พร้อมทั้งยังได้รวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับการล้างมือเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ล้างมืออย่างไรให้ถูกวิธี? การถูมือไปมาอย่างรวดเร็วและล้างออกด้วยน้ำ ไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่อาจปะปนอยู่บนมือได้ วิธีการล้างมือที่ถูกต้องนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ตาม 5 ขั้นตอนข้างล่างนี้ ล้างมือให้เปียกด้วยน้ำ ถูมือด้วยสบู่ในปริมาณที่มากเพียงพอ ถูมือให้ทั่ว รวมทั้งหลังมือ ซอกนิ้ว ข้อมือ หัวแม่มือ และใต้เล็บ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำ เช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษที่ใช้แล้วทิ้ง ควรล้างมือเป็นเวลานานเท่าไหร่? การล้างมือในแต่ละครั้งควรใช้เวลาอย่างน้อย […]

รพ.วิภาวดี ตรวจโควิด-19 แบบ Drive-Thru ไม่ต้องลงจากรถ รู้ผลเร็วใน 24 ชั่วโมง

รพ.วิภาวดี ตรวจโควิด-19 แบบ Drive-Thru ไม่ต้องลงจากรถ รู้ผลเร็วใน 24 ชั่วโมง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังลุกลามไม่หยุด ทำให้ เมื่อวานนี้ (18 มีนาคม 2563) ทางโรงพยาบาลวิภาวดี คำนึงถึงความสำคัญของความปลอดภัยของผู้ป่วย ผู้มารับบริการ และเจ้าหน้าที่ทุกคน จึงมีมาตรการในการตั้งรับ และป้องกันการแพร่เชื้อที่เป็นไปตามมาตรฐานมาตั้งแต่เริ่มมีการระบาด นอกจากการตั้งรับเพื่อเตรียมพร้อม 4 มาตรการใหญ่ ที่ WHO ได้ให้แนวทางไว้ ดังนี้ 1.ตั้งรับและเตรียมพร้อม 2.ค้นหาโรค เพื่อป้องกันและรักษา 3.ลดการแพร่เชื้อ 4.เรียนรู้และคิดค้นแนวทางใหม่ๆในการป้องกันและรักษา ในส่วนการค้นหาโรค จากนโยบายของภาครัฐ ทางโรงพยาบาลได้จัดตั้งจุดคัดกรอง และตรวจหาโรคด้วยห้องตรวจแรงดันลบ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยโรงพยาบาลมีจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าออกอาคารโรงพยาบาลทุกจุด หากมีบุคคลที่เข้าเกณฑ์ต้องได้รับการตรวจค้นหาโรค จะมีคลินิกตรวจโรคทางเดินหายใจโดยเฉพาะ ส่วนผู้ที่ต้องการตรวจหาเชื้อ COVID-19 แม้จะไม่มีอาการ แต่ไม่แน่ใจว่าตนเองไปสัมผัสและได้รับเชื้อมาหรือไม่ ทางโรงพยาบาลได้จัด จุดตรวจหาเชื้อ COVID-19 แบบ Drive Thru Service ไว้บริการ โดยผู้ตรวจสามารถขับรถหรือนั่งรถส่วนตัวเข้าตรวจ […]

ฮาวทูกักตัว 14 วัน ลดความเสี่ยง โควิด-19 เพื่อตัวเองและคนรอบข้าง

ฮาวทูกักตัว 14 วัน ลดความเสี่ยง โควิด-19 เพื่อตัวเองและคนรอบข้าง สำหรับสถานการณ์ที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (Covid-19) ได้ถูกประกาศแล้วว่าให้เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ดังนั้นหลายหน่วยงานจึงได้ขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงให้หยุดพักที่บ้าน หรือกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น ณ ตอนนี้ หลายหน่วยงานก็ให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ เพื่อลดความสุ่มเสี่ยงที่จะติดจากผู้อื่นที่ไม่รู้อาการด้วย วันนี้ แพรวดอทคอม จึงขอไกด์ไลน์ คนที่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน อย่างไรให้ปลอดโรค ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบส่วนหนึ่งต่อสังคมด้วย เพราะบางทีเราเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเราอาจจะได้รับเชื้อนั้นมาแล้วก็อยู่ในระยะฟักตัว ซึ่งอาจจะไปแพร่กระจายตัวเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นเมื่อกลับบ้านแล้ว ก็ต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นในบ้าน จึงต้องล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย และอย่างน้อยถ้าเป็นไปได้ก็อยู่ห่างจากคนอื่นๆ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุหรือว่าผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างน้อยประมาณ  2 เมตร เพื่อไม่ให้เกิดการไอหรือจามรดใส่กัน รวมถึงไม่ใช้ภาชนะร่วมกัน ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกันกับคนในบ้าน เช่น จานชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ แม้กระทั่งผ้าเช็ดตัวหรือห้องน้ำ จริงๆ แล้วเนี่ย หลายๆ นักวิชาการด้วยกัน เขาก็ยังบอกว่าไม่อยากจะให้ใช้ห้องน้ำ ห้องนอนร่วมกันด้วยซ้ำ สำหรับบางคน […]

ไทยทำได้! ผลิต ชุดตรวจโควิด-19 รู้ผลเร็วไม่เกิน 45 นาที ต้นทุนไม่ถึง 500 บาท

สถาบันวิทยสิริเมธี ศิริราช ปตท. พัฒนาชุดตรวจไวรัสโคโรนา 2019 รู้ผลเร็ว 30-45 นาที ต้นทุนถูก 475 บาท ใช้อุปกรณ์ในไทยทั้งหมด ช่วยให้ไทยรับมือกับการระบาดของไวรัสระยะที่ 3 ได้ดียิ่งขึ้น พร้อมเร่งผลิตชุดทดสอบ ขณะนี้มีสต็อกชุดตรวจประมาณ 10,000 ชุด และสามารถผลิตออกมาได้วันละ 4,000 ชุดต่อวัน เมื่อวานนี้ (17 มีนาคม 2563) นายจำรัส ลิ้มตระกูล อธิการบดีสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. (PTT) ร่วมแถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทั่วโลกในขณะนี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะคลี่คลายในเร็ววัน สถาบันวิทยสิริเมธี จึงได้ใช้ศักยภาพและองค์ความรู้ของบุคลากรสถาบันฯ เร่งพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยโควิด-19 ให้สามารถตรวจโรคได้ภายใน 30-45 นาที รวดเร็วกว่าวิธีการตรวจในปัจจุบันที่ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมงในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ […]

3 กลุ่ม อาหารเสริม ที่อาจพบยาต้องห้าม เสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

ปัจจุบันคนหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น โดยการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ตรวจสุขภาพแบบครอบคลุม และหันมากินผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม เพื่อชะลอวัยหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ หรือใช้แทนการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน แต่การเลือกอาหารเสริมทานเอง สิ่งแรกที่ควรทำคือ ปรึกษาแพทย์ประจำตัวหรือเภสัชกร นอกจากนั้นยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาตรฐานการผลิตทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการปลอมปน และปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลงและสารพิษจนสะสมในร่างกายได้ หนึ่งในหลายอาการผิดปกติ ที่มักจะพบหลังจากทานอาหารเสริมที่ไม่เหมาะสม คือ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือ ภาวะที่หัวใจเต้นเร็วไปหรือช้าไป (ปกติหัวใจจะเต้นประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที)  ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของการนำกระแสไฟฟ้าในหัวใจหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลง อาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหลอดเลือดสมองอุดตันได้ในกรณีกลุ่มโรคหัวใจเต้นพริ้ว (Atrial fibrillation) อาการที่สังเกตได้ เช่น หน้ามืด ตาลาย วิงเวียน ใจสั่น หายใจขัด เจ็บแน่นบริเวณหน้าอก เป็นลมหรือหมดสติ สาเหตุของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก ๆ และจะแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย ปัจจัยภายนอก ที่สามารถพบได้คือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ สภาพแวดล้อม อากาศที่ร้อนจัด ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ การกินอาหารเสริมที่ส่งผลต่อหัวใจ ปัจจัยภายใน ได้แก่ อายุที่มากขึ้น โรคประจำตัว […]

แพทย์ชี้เหตุผลที่ คนอ้วน จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายที่สุด

แพทย์ชี้ คนอ้วน จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ โควิด-19 ง่ายที่สุด นายแพทย์ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เผยถึงกลุ่มเสี่ยงที่แสดงความรุนแรงและความแตกต่างของผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้นเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ของเชื้อไม่เป็นความจริง ปัจจุบัน โควิด-19 ยังคงมีสายพันธุ์เดียว ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่กินยากดภูมิ คนกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงมากที่สุด ดังนั้นจะไปสู่ภาวะอาการรุนแรงได้ง่ายที่สุด กลุ่มวัยรุ่น – ผู้ใหญ่ จะมีอาการเหมือนกับเป็นไข้หวัดธรรมดา ส่วนกลุ่มเด็ก มีความรุนแรงต่ำกว่าผู้สูงอายุ เนื่องจากธรรมชาติสร้างให้ร่างกายของเด็กมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัส แต่สิ่งที่กังวลในกลุ่มเด็กเป็นอย่างมาก คือ เด็กมีความใกล้ชิดกับผู้ปกครองจากการอุ้มและเลี้ยงดู ถ้าหากการระบาดของโรคปอดอักเสบเข้าสู่ระยะที่ 3 โรงเรียนจะต้องประกาศปิดทันที เพราะเด็กจะนำเชื้อไปสู่คนอื่นๆ สำหรับคนที่สูบบุหรี่ คนที่มีภาวะปอดอ่อนแอ และคนอ้วน มีภาวะที่ปอดจะถูกติดเชื้อได้ง่ายที่สุด ซึ่ง คนอ้วน มีความหนาของชั้นไขมันที่หน้าอก จะทำให้กดการทำงานของปอด เมื่อปอดทำงานได้น้อยลง ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะน้อยลง ดังนั้นหากติดเชื้อจะทำให้ปอดยิ่งแย่ลง รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/dEG_Ap023v4 ข้อมูล :  เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร ภาพ : Pixabay   บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ วิธีรักษาภาวะอ้วนและดื้อต่ออินสุลิน […]

ไขข้อสงสัยนอกจากแอลกอฮอล์ “น้ำสบู่” ทำลายไวรัส โควิด-19 ได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัยนอกจากแอลกอฮอล์ “น้ำสบู่” ทำลายไวรัส โควิด-19 ได้หรือไม่? ตั้งแต่เกิดไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ขึ้น ก็มีวิธีรับมือและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงต่างๆ ออกมามากมาย แต่ก็ขึ้นอยู่ที่ความรับผิดชอบส่วนบุคคลด้วยว่า รับผิดชอบต่อตัวเอง คนอื่นๆ รอบข้างมากน้อยแค่ไหน บางคนดูแลตัวเองอย่างดี ทำความสะอาดมือทั้งวัน พอออกไปข้างนอกก็กลับมาเสี่ยงเหมือนเดิม เพราะเชื่อว่ายังมีบางคนละเลยในจุดนี้ ล้างมือบ้างไม่ล้างบ้างอยู่แน่ๆ หากเกิดดันไปสัมผัสวัตถุชิ้นเดียวนี่ยุ่งเลยล่ะ และล่าสุด ได้เข้าไปอ่านบทความในเพจของ ดร.แกง  ได้พูดถึงประเด็นเรื่องน้ำสบู่ทำลายไวรัสได้อย่างไร? และทาง ดร.แกง ได้อธิบายไว้ว่า ไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต อยู่ไม่ได้ด้วยตัวเอง ไม่มีกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร ไม่มีโรงงานผลิตพลังงานของตัวเองสำหรับกระบวนการทางชีวเคมีที่ต้องสร้างและเก็บพลังงาน ในรูป adenosine triphosphate (ATP) มันต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตอื่น เช่น แบคทีเรีย พืช สัตว์ และมนุษย์ เป็นแหล่งพักพิง (host) อาศัยเครื่องมือในการผลิตชิ้นส่วนชีวิตของไวรัส เพิ่มจำนวน และเดินทางออกจากเซลล์พักพิงไปสำรวจเนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ SARS-CoV-2 เป็นไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ มีโครงสร้างหลักสามประการคือ (1) กรดนิวคลีอิกชนิด RNA (2) […]

ทางเลือกใหม่ นวัตกรรมน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส สูตรปราศจากแอลกอฮอล์เพื่อผิวแพ้ง่าย

ดูเหมือนล่าสุดจะมีอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยปกป้องทุกคน และกำจัดไวรัสชนิดต่างๆ รวมถึงไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (Covid-19) ได้ถึง 99% เนื่องจาก บริษัท เลกาซี่ ไพร์ม เมด และ บริษัท เอวีเอส อินโนเวชั่น ภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ร่วมกันพัฒนาสูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสภายใต้เทคโนโลยี “i-Sol+ Tech” ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ซึ่งออกฤทธิ์ปกป้องพื้นผิวนานถึง 24 ชม. พกพาสะดวก ฉีดได้ทั้งหน้ากากและพื้นผิวสัมผัสต่างๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการปกป้องและฆ่าเชื้อไวรัส ซึ่ง น.สพ.สนัด วงศ์ทวีทอง รองผู้อำนวยการ อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ทุกท่านน่าจะทราบดีว่าเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะกี่เปอร์เซ็นที่เข้ามาช่วยฆ่าเชื้อไวรัส แต่ผลิตภัณฑ์นี้นับเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ทำสินค้าใหม่ๆ ซึ่งปราศจากแอลกอฮอล์สำหรับคนแพ้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่อ่อนไหว ทุกคนต่างหวาดกลัวไวรัสตัวนี้ เราทุกคนต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา การที่มีผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วย ทำให้ลดความเสี่ยงและความตื่นตระหนกแก่ประชาชนได้ มุ่งมั่นคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ พัฒนาศักยภาพนักวิจัยไทย” รศ.ดร.กำพล ศรีวัฒนกุล บอกต่ออีกว่า “บทเรียนราคาแพงอย่าปล่อยให้ข้อมูลผิดพลาด ทำให้เกิดวิตกจริต การติดเชื้อส่วนใหญ่จะหาย อยากให้มั่นใจในแพทย์ไทย […]

ลดการแพร่ระบาด โควิด-19 นักเรียนไทยในอังกฤษ สอนให้ไหว้แบบไทยแทนจับมือ

ตามธรรมเนียมชาติตะวันตกนั้น การแสดงความรู้จัก คือการเช็คแฮนด์ แต่นาทีนี้เพื่อลดการระบาด โควิด-19 จากการสัมผัสร่างกายของผู้อื่น นักเรียนไทยในประเทศอังกฤษ จึงได้สอนเด็กๆ ในโรงเรียนให้ไหว้แบบไทย แทนการจับมือ หรือ เช็คแฮนด์ การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า อาจทำให้การจับมือ หรือ เช็คแฮนด์ ซึ่งเป็นการทักทายแบบชาติตะวันตก อาจจะต้องหยุดชะงัก แต่โรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษมีวิธีการแก้ปัญหาที่อาจทำให้คนไทยยิ้มและภูมิใจได้ โดยสื่อออนไลน์อย่าง Daily Mail ได้ออกมารายว่า นักเรียนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยไบรตัน กำลังสอนเด็กๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเตรียมความพร้อมสำหรับวิทยาลัยไบรตัน ให้ไหว้แบบไทย ในการทักทาย แทนการจับมือ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ทั้งนี้นาย John Weeks อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนเตรียมวิทยาลัยไบรตันกล่าวว่า ‘เรามักจะขอให้นักเรียนของเราทักทายผู้อื่นด้วยการจับมือ แนะนำตัวเองอย่างถูกต้อง พร้อมกับส่งรอยยิ้ม’ แต่เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ที่เชื้อ โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกัน เราไม่ต้องการสูญเสียความอบอุ่นจากการต้อนรับ ดังนั้นเราจึงขอให้เด็กไทยสามคนอธิบายว่าเราสามารถใช้ Thai Wai (การไหว้) เป็นต้นแบบในการทักทาย ในขณะที่เราพยายามมีส่วนร่วมในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า’ โดยนาย John Weeks หวังว่านโยบายใหม่นี้จะช่วยปกป้องผู้มาเยี่ยมเยียน และเขายังเสริมอีกด้วยว่า ‘แม้เด็กเล็กจะไม่ค่อยมีปัญหาจากไวรัสโคโรน่า […]

แผนที่ดิจิทัล ตัวช่วยเช็คไวรัส COVID-19 เกาะติดแบบเรียลไทม์

ในสถานการณ์อันเลวร้าย ก็มีเรื่องดี ที่มีหน่วยงานให้ความร่วมมือในการสร้างแผนที่ดิจิทัล เพื่อตรวจ เช็คไวรัสCOVID-19 และรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกแบบเรียลไทม์อีกด้วย จะมีเว็บไซต์อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

ยิ่งกว่า นาฬิกาออกกำลังกาย ฟีเจอร์ใหม่จาก Fitbit วัดออกซิเจนในเลือดแบบเรียลไทม์

ฟีเจอร์ใหม่จาก Fitbit  ‘Estimated Oxygen Variation’ตอบโจทย์คนรักสุขภาพอย่างต่อเนื่อง และเป็นมากกว่า นาฬิกาออกกำลังกาย แล้ว เพราะล่าสุดเปิดฟังก์ชั่นใหม่สามารถวัดระดับออกซิเจนในเลือด พร้อมแจ้งข้อมูลจากกราฟแสดงผลผ่านแอปพลิเคชันฟิตบิท

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!