เช็กให้ชัวร์ ‘ไขมันลงพุง’ หรือ ‘เนื้องอก’ ต้องสังเกตและมีอาการร่วมอย่างไร

พุงโต หน้าท้องไม่แบนราบ ปัญหาของผู้หญิงหลายคนๆ แม้ว่าจะออกกำลังกาย หรือคุมอาหารก็แล้ว พุงก็ยังไม่ยุบ ต้องขอบอกว่าพุงที่เห็น อาจไม่ได้เกิดจากไขมันส่วนเกิน ไขมันลงพุง แต่เกิดจากก้อนเนื้อ หรือเนื้องอกมดลูกได้ แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า พุงที่เห็นเกิดจากอะไร มีวิธีสังเกตตัวเองง่ายๆ มาฝากกันค่ะ เช็กให้ชัวร์ ‘ไขมันลงพุง’ หรือ ‘เนื้องอก‘ ต้องสังเกตและมีอาการร่วมอย่างไร วิธีสังเกตเบื้องต้น ให้นอนราบ แล้วสังเกตว่ามีพุงป่องขึ้นมาหรือเปล่า เมื่อใช้มือกดคลำบริเวณหน้าท้องว่ามีก้อนหรือไม่ รวมถึงมีอาการอื่นๆ ผิดปกติร่วมด้วย ได้แก่ ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยก้อนในช่องท้องที่พบบ่อย ได้แก่ เนื้องอกในมดลูก ซีสต์ในรังไข่ โดยเฉพาะสตรีวัยเจริญพันธุ์ หรือ 25 – 40 ปี อาการเมื่อมีเนื้องอกในมดลูกอาจไม่มีอาการหรือมีอาการเกิดขึ้นได้ เช่น ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ ประจำเดือนมามากผิดปกติ ถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ อาจมีการคลำพบได้ที่หน้าท้อง ถ้าขนาดโตจนเบียดกระเพาะปัสสาวะ อาจมีอาการปัสสาวะบ่อย ถ้าไปเบียดลำไส้ หรือทวารหนัก อาจมีอาการท้องผูก ถ่ายลำบาก โดยเนื้องอกที่รังไข่ แบ่งเป็น […]

เปิดเรื่องไม่ลับระดับจักรวาลกับ ‘แอนโทเนีย โพซิ้ว’ รองอันดับ 1 Miss Universe 2023

Hello Universe ขอต้อนรับนางงามขวัญใจชาวไทยกลับบ้านเกิด แอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 Miss Universe 2023 โดยเจาะลึกที่แรกกับความลับระดับจักรวาลในรายการทัวร์มาลงสดๆ ในวันนี้ (27 พฤศจิกายน 2566) เปิดเรื่องไม่ลับระดับจักรวาลกับ แอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 Miss Universe 2023 โดยนางงามขวัญใจชาวไทยอย่าง แอนโทเนีย โพซิ้ว ได้เผยความรู้สึกฉบับนางงามที่พาชาวไทยไปสร้างชื่อ คว้ามงตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสยูนิเวิร์ส 2023 ล่าสุดหลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย ได้รับการตอบรับและกำลังใจจากแฟนๆ ไปอย่างล้นหลาม “ตื่นเต้นและตื้นตันมาก ไม่คิดว่าจะมีแฟนคลับมารอรับที่สนามบินเยอะขนาดนี้ ภูมิใจแฟน ๆ มากที่คอยซัพพอร์ตมาตลอด”  และตอบคำถามถึงจุดที่ยากที่สุดตั้งแต่อยู่ที่กองประกวด เธอได้เผยว่าจุดที่ยากที่สุดคือการแข่งขันชุดประจำชาติ “เป็นตอนที่รู้สึกว่าการแข่งขันยากที่สุด ซ้อมนานเครียดมากที่สุด เพราะเป็นโมเมนต์ที่ต้องพรีเซ้นท์เพื่อชาติ เพื่อคนไทย แอนไม่อยากพลาดตรงนี้เพราะเป็นเหมือนโชว์เคสของไทย” ทุกอย่างเป็นไทยแลนด์ ศาสนา วัฒนธรรม ความคิด ส่วนในพาร์ทของการตอบคำถาม จนได้ฉายาหน้าสวยสปีคเลิศ มีการดูวิธีการตอบของรุ่นพี่ปีก่อนๆ “มีซ้อมตอบคำถามในเวลาที่กระชับ ซ้อมทั้งวัน วันละหลายๆ คำถาม ไม่เหนื่อย สิ่งสำคัญที่แอนเชื่อคือการตอบมาจากใจและเคารพตัวเอง จะดูอิมแพ็คมากค่ะ” ส่วนในเรื่องของรอบตอบคำถาม มิสนิการากัวมีการใช้ล่ามช่วยแปล “แอนมองว่าไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิด ทุกคนบนเวทีมีความกดดันมากอยู่แล้ว เราต้องใช้ความมั่นใจในภาษา ซึ่งเขาก็เลือกใช้ภาษาที่เขามั่นใจ” เชื่อว่าเขามีคำตอบอยู่ในใจแล้ว ใช้เวลานิดนึงไม่ได้มีผลมากขนาดนั้นอยู่ที่เนื้อหาที่เขาพูดมามากกว่า ด้านแฟนคลับที่ยังเสียใจไม่มูฟออนต่อ “หยุด…พอแล้วค่ะ แอนเข้าใจว่ามีคนที่มูฟออนได้และยังไม่ได้ เชื่อว่าปีหน้าเราจะสามารถหาคนที่เหมาะกับสายสะพายยูมิสยูนิเวิร์สได้” ตัวเองคิดว่าไม่ได้เป็นคนที่ดีที่สุดในประเทศไทย ยังมีผู้หญิงที่ดีกว่าอยู่แล้ว […]

แฟนคลับไม่พอใจทีมแต่งหน้า-ทำผม ‘ยุนอา’ ในลุคร่วมงาน Blue Dragon Film Awards 2023

ยุนอา Girls’ Generation เป็นไอดอลที่ผันตัวมาเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จเต็มไปด้วยความสามารถหลากหลายด้าน และในแต่ละงานพรมแดงที่ได้รับรางวัล แฟนๆ ต่างก็ตั้งตารอที่จะได้เห็นเธอในลุคสวยไม่ซ้ำ แฟนคลับไม่พอใจทีมแต่งหน้า-ทำผม ‘ยุนอา’ ในลุคร่วมงาน Blue Dragon Film Awards 2023 และในปี 2023 หลังจากที่ยุนอาปรากฏตัวในงาน Blue Dragon Film Awards ครั้งที่ 44 แฟนคลับของเธอก็ได้แสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อฝ่ายจัดการเรื่องทรงผมและการแต่งหน้าลุคล่าสุดนี้ โดยยุนอาสวมเดรสเปิดไหล่ชุดสีชมพูอ่อน พร้อมผมตรงแสกข้างเรียบสลวย แม้ว่าเธอจะดูงดงาม แต่แฟนคลับบางคนก็พบว่าลุคทั้งหมดนั้นดูไม่ลงตัว ซึ่งแฟนๆ ทั้งชาวเกาหลีและต่างประเทศต่างส่งข้อความผ่านโซเชียลมีเดียอ้อนวอนฝ่ายบริหาร โดยอ้างว่าแม้ว่าฐานแฟนคลับจะเข้าใจความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและยาวนานของยุนอากับทีมช่างทำผมและแต่งหน้า แต่ข้อบกพร่องก็เป็นเรื่องยากที่จะมองข้าม และแฟนๆ เบื่อหน่ายกับการแก้ตัวของทีมช่างทำผมและแต่งหน้าที่หลังๆ เริ่มทำให้ผิดหวังเสมอมาตั้งแต่ปี 2021

ซูบผอมมาก ‘พัคมินยอง’ ลดน้ำหนักเหลือ 37 โล เพื่อบทบาทผู้ป่วยมะเร็งในซีรีส์เรื่องใหม่

พัคมินยอง ทำให้ชาวเน็ตทึ่งกับการลดน้ำหนักของเธอในซีรีส์เรื่องใหม่ โดยล่าสุด ทางช่อง tvN เปิดเผยภาพทีเซอร์ของพัคมินยอง ที่รับบทเป็น คังจีวอน ในละคร ‘Marry My Husband’ สร้างจากเว็บตูน บอกเล่าเรื่องราวของการแต่งงานที่ไม่มีความสุขของคังจีวอน และเลวร้ายลงหลังจากที่เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง จากนั้นเธอก็ได้รับโอกาสในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอ หลังจากย้อนเวลากลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว  ซึ่งความทุ่มเทของเธอสำหรับบทบาทนี้ คือการพยายามลดน้ำหนักจนเหลือแค่ 37 กก. (81 ปอนด์ 9 ออนซ์) เพียงเพื่อให้สมกับบทบาทผู้ป่วยมะเร็ง และภาพถ่ายล่าสุดของพัคมินยองที่ดูอ่อนแอ มีร่างกายซีดดูหน้าตอบซูบผอม จนเห็นกระดูกชัด ก็ตอกย้ำถึงความตั้งใจในอาชีพของเธอจริงๆ แม้ว่าอาจจะตามมาด้วยปัญหาสุขภาพในอนาคตจริงๆ ซูบผอมมาก ‘พัคมินยอง’ ลดน้ำหนักเหลือ 37 โล เพื่อบทบาทผู้ป่วยมะเร็งในซีรีส์เรื่องใหม่ Photo : TVN

เนติเซนเกาหลี ไม่พอใจกับคำแนะนำด้านสุขภาพจิตที่ JYP แนะนำศิลปินของเขา

ลุงผัก หรือ พัคจินยอง (Park Jin Young) ผู้ก่อตั้ง JYP ENTERTAINMENT ถูก เนติเซนเกาหลี วิจารณ์สำหรับแนวทางการจัดการกับความอยู่ดีมีสุขทางอารมณ์ของศิลปินของเขา ในการปรากฏตัวครั้งล่าสุดที่ PSICK SHOW บน YouTube ซึ่งเขาได้ให้คำแนะนำศิลปินที่กำลังมีวันที่แย่ทั้งทางอารมณ์และร่างกายว่า “นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันบอกศิลปินของฉัน เช่น Stray Kids, TWICE ว่า “โอเค อาจมีวันที่แย่ แต่ถ้าคุณดูหดหู่ เศร้าโศก และเศร้า คุณจะทำให้ทุกคนไม่สบายใจ นั่นคือสิ่งที่เราเป็น แม้ในวันที่ยากที่สุด เราก็ต้องออกไปสร้างเรื่องตลก เพื่อทำให้ทุกคนที่สนับสนุนพวกคุณสบายใจ” ด้วยประโยคดังกล่าว จึงสร้างความรู้สึกขุ่นเคืองของชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ ที่เกิดขึ้นจากปรัชญาของ JYP ที่ว่าถึงแม้จะมีปัญหาส่วนตัว ศิลปินควรรักษาท่าทางร่าเริงและระงับความรู้สึกที่แท้จริงของตน เพื่อรักษาบรรยากาศที่ดีสำหรับทุกคนที่อยู่รอบตัวพวกเขา ซึ่งผู้ชำนาญการด้านสุขภาพจิตแย้งว่าแนวทางดังกล่าวอาจทำให้ภายในจิตใจของศิลปินเกิดการต่อสู้รุนแรงขึ้น เพราะพวกเขาต้องเก็ดกดความรู้สึกไว้ ไม่สามารถเผยอารมณ์ที่แท้จริงออกมาได้ แฟนๆ หลายคนรู้สึกว่า การคาดหวังให้ศิลปินทำหน้าเข้มแข็งมีความสุขอยู่ตลอดเวลาก็เหมือนกับการปฏิบัติต่อพวกเขาเหมือนหุ่นยนต์ที่ไร้อารมณ์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อแสดงโดยไม่สะดุด พวกเขากังวลว่าสิ่งนี้อาจนำไปสู่เหตุการณ์อันตรายที่ศิลปินกดดันตัวเองจนอาจจะถึงจุดที่ไม่สนใจสัญญาณของความเหนื่อยล้าทางจิตใจจนกว่าจะสายเกินไป เห็นได้จากจำนวนไอดอลที่หยุดพักงานด้วยเหตุผลด้านสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น การหายไปของ Lia จาก ITZY เมื่อเร็วๆ นี้ ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญในการถกเถียงครั้งนี้ การที่เธอหยุดพักจากกิจกรรมของ ITZYควบคู่ไปกับคำแนะนำของ JYP […]

คล้ายคลึง! น้องฉัตร เมคโอเวอร์ ‘ซูซี่’ เปลี่ยนเป็นลุค ‘เชย์นิส ปาลาซิโอส Miss Universe 2023’

ละม้ายคล้ายคลึง! น้องฉัตร เมคโอเวอร์ ‘ซูซี่’ เปลี่ยนเป็นลุค ‘เชย์นิส ปาลาซิโอส Miss Universe 2023’ กลายเป็นเจ้าแม่เมคโอเวอร์ลุคคนดังที่หลายคนตั้งตารอชม และแน่นอนว่าไม่เคยพลาดเมคโอเวอร์ลุค Miss Universe เลยสักปี สำหรับ “น้องฉัตร – ฉัตรชัย เพียงอภิชาติ” เมคอัพอาร์ติสต์ชื่อดังฝีมือเก่งกาจเรื่องการเมคโอเวอร์ทั้งคนธรรมดา ดารา เซเลบริตี้มานับไม่ถ้วนทั้งชายและหญิง ซึ่งฝีมือเมคโอเวอร์แต่ละครั้งของน้องฉัตร ลุคที่ได้มักออกเป๊ะเป็นที่น่าดึงดูดเสมอ และปีนี้ก็เช่นเคย กับการวาดฝีไม้ลายมือแสดงฝีแปรงด้วยการชวน ซูซี่ สุษิรา หรือท้าวทองกีบม้าในพรหมลิขิต มาเมคโอเวอร์ลุค “Sheynnis Palacios (เชย์นิส ปาลาซิโอส) Miss Universe 2023″ ซึ่งลุคที่แต่งออกมาก็ต้องยอมรับเลยว่าเก็บดีเทลได้สวยและละม้ายคล้ายกันมากจริงๆ น้องฉัตร เมคโอเวอร์ ‘ซูซี่’ เปลี่ยนเป็นลุค ‘เชย์นิส ปาลาซิโอส Miss Universe 2023’ Photo : Nongchat

‘วัคซีนสูงวัย’ ต้องฉีดอะไรบ้าง? ช่วยป้องกันและลดความรุนแรงของโรคร้ายแรงบางชนิดได้

ทุกคนย่อมเคยได้รับการฉีดวัคซีน เพราะตั้งแต่เมื่อแรกเกิดเด็กทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนด อาจมีทั้งวัคซีนพื้นฐาน และวัคซีนเสริม หลายคนเคยฉีดตั้งแต่ยังเด็กหรืออายุยังน้อย แต่เมื่อโตมากลับไม่ได้รับการฉีดวัคซีนอีกเลย เพราะอาจจะไม่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลอย่างกว้างขวาง บทความนี้จึงจะมาเสริมข้อมูลในเรื่องการฉีดวัคซีนในผู้ใหญ่ว่า ที่จริงแล้วผู้ใหญ่ก็ควรฉีดวัคซีน โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ เนื่องจากวัคซีนจะช่วยป้องกันหรือช่วยลดความรุนแรงของโรคร้ายแรงบางชนิดได้ เช่น ไข้หวัดใหญ่ มะเร็งปากมดลูก งูสวัด ปอดอักเสบ เป็นต้น และนี่คือวัคซีนที่ควรฉีดในผู้ใหญ่ค่ะ ได้แก่ ทั้งนี้ก่อนการฉีดวัคซีน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งนะคะ เนื่องจากแต่ละคนย่อมมีสภาวะสุขภาพ โรคประจำตัว และข้อห้ามที่แตกต่างกันค่ะ ข้อมูล : พญ.กฤดากร เกษรคำ แพทย์ American Board of Anti-Aging Medicine จาก Addlife Anti-Aging Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี)ภาพ : Pexels

20 ปีแห่งความประทับใจ “สารลดเลือนริ้วรอยจากสหรัฐอเมริกา” กับ 20 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม

ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานของแวดวงความงามก็ว่าได้ สำหรับสารลดเลือนริ้วรอย (OnabotulinumtoxinA) จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่คู่กับความอ่อนเยาว์

20 ปีแห่งความประทับใจ “สารลดเลือนริ้วรอยจากสหรัฐอเมริกา” กับ 20 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม

เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ที่สารลดเลือนริ้วรอย (OnabotulinumtoxinA) ตัวแรกของโลกได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ใช้

สวยผ่อง ออร่าจับ! เปิดวาร์ป ‘หมีพูห์ วาสิตา’ ผู้สมัครเวที Miss Tiffany’s Universe Anniverse

หลังจากนางร้ายหน้าสวยอย่าง “โม อมีนา พินิจ” สวมบท Queen Master ในรายการนางร้ายไทยแลนด์ หันมารับบทเจ๊ดันเพิ่มอีกตำแหน่งให้กับหนึ่งในลูกทีมของ ควีนโม ที่เป็นที่รู้จักและน่าจับตามอง นั้นคือ “หมีพูห์ วาสิตา ไชยกุลชื่นสกุล” แม้ว่าในรายการนางร้ายไทนแลนด์ หมีพูห์ไม่ได้ไปต่อ เพราะโดนคัดออกจากรายการ แต่งานนี้ควีนโมขอไม่หยุดความฝันของลูกทีมตัวเอง ควักทุนส่วนตัว เปลี่ยนบทบาทจากนางร้ายเป็นพี่เลี้ยงนางงามต่อเติมความฝัน ด้วยการส่งหมีพูห์ วาสิตา ลงสมัครเวที Miss Tiffany’s Universe Anniverse พร้อมฝากความหวังตัวแทนหมู่บ้าน ซึ่งหมีพูห์เองก็พร้อมทุ่มสุดความสามารถเวทีสาวทรานส์อันดับหนึ่งของประเทศไทย Miss Tiffany ซึ่งเดินทางมาถึงปีที่ 25 ภายใต้แนวคิด “The Future is Yours: โลกใหม่ที่คุณนิยาม” บทความนี้เลยขอพามาเปิดวาร์ป ‘หมีพูห์ วาสิตา ไชยกุลชื่นสกุล‘ ผู้ลงสมัคร เวที Miss Tiffany’s Universe 25 Anniversary บอกเลยว่านอกจากหน้าตาสวยงามตามท้องเรื่องแล้ว ผิวพรรณก็ยังเนียนผ่องออร่าจับ และเธอยังมีรูปร่างสวยเป๊ะ สัดส่วน […]

เช็คอาการ สัญญาณเตือน ‘โรคหมอนรองกระดูกคอเสื่อม’ มักพบบ่อยในคนทำงานออฟฟิศ

ใครมีอาการเหล่านี้บ้าง? ปวดคอ ปวดกระดูกคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ ร้าวลงไปที่แขน มีอาการชา และอ่อนแรง บางรายเป็นมากต้องระวัง เพราะอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนของ โรคหมอนรองกระดูกคอเสื่อม กดทับเส้นประสาทหรือไขสันหลังได้ หมอนรองกระดูกคอเสื่อม หรือโรคหมอนรองกระดูกสันหลังส่วนคอกดทับเส้นประสาทหรือไขสันหลัง เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือมีการฉีกขาดของเยื่อหุ้มหมอนรองกระดูกสันหลังส่วนคอ อาจเกิดจากอุบัติเหตุ การขยับคอผิดจังหวะอย่างรวดเร็วและรุนแรง ซึ่งส่งผลให้ชิ้นส่วนของหมอนรองกระดูกสันหลังบางส่วนเคลื่อนหลุดออกมากดทับเส้นประสาทหรือไขสันหลังได้ โดยแบ่งอาการได้เป็น 2 กลุ่ม 1. อาการของการกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวดต้นคอ ร้าวไปตามต้นแขน แขนหรือมือตามตำแหน่งที่เส้นประสาทเส้นใดถูกกด ผู้ป่วยที่มีอาการมากขึ้นอาจมีอาการอ่อนแรงแขนหรือมือได้ 2. อาการของการกดไขสันหลัง ผู้ป่วยจะมีอาการ ขาอ่อนแรง เดินลำบาก เวลาเดินจะมีอาการขาตึงๆ ชาตามลำตัว และลามไปถึงขาทั้ง 2 ข้างได้ ผู้ป่วยบางรายมีอาการมืออ่อนแรงร่วมด้วย โดยที่ไม่มีอาการปวดตามขาหรือแขนที่อ่อนแรง ส่วนอาการปวดคออาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ การรักษาจะเริ่มจากการให้ผู้ป่วยกินยาแก้ปวด แก้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด การปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ในผู้ป่วยบางรายที่ปวดมาก อาจจำเป็นต้องใช้เฝือกอ่อนพยุงคอ (soft collar) เพื่อช่วยลดการขยับคอ ซึ่งทำให้หายปวดได้เร็วขึ้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นมากหรือหายได้ แต่ถ้าหากอาการปวดยังไม่หายหลังจากการรักษา […]

แพทย์แผนจีนเผย 4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ ‘การลดน้ำหนักด้วยผลไม้’

ผลไม้ช่วยลดน้ำหนักได้ผลจริงหรือ? เพื่อรักษารูปร่างให้เพรียว หลายๆ คนจะลดปริมาณอาหารที่กิน และเลือกกินเฉพาะผลไม้กล่องหรือสลัดเป็นอาหารเช้า หรือรวมแม้กระทั่งมื้อกลางวันด้วย ในความเข้าใจของใครหลายคน ผลไม้นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการ การกินผลไม้สม่ำเสมอย่อมดีต่อร่างกาย และยังเป็นความคิดที่ดีในการลดน้ำหนักด้วย แต่จะเป็นเช่นนี้จริงหรือ? ล่าสุด Yang Mingxia แพทย์แผนจีนได้วิเคราะห์ 4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ ‘การลดน้ำหนักด้วยผลไม้’ ความเข้าใจผิดที่ 1: การกินผลไม้สามารถลดความอยากอาหารได้ก่อนหน้านี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียได้ทำการทดลองหลายชุดเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบของฟรุกโตสในผลไม้ต่อร่างกายมนุษย์อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ประการแรก พวกเขาให้เครื่องดื่มรสผลไม้แก่ผู้ตอบแบบสอบถาม แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเครื่องดื่มนั้นมีฟรุกโตสหรือกลูโคสหรือไม่ จากนั้น นักวิจัยขอให้ผู้ตอบแบบสอบถามให้คะแนนระดับความหิวของพวกเขา และในขณะที่ทำการสแกนสมอง พวกเขาได้แสดงภาพถ่ายของอาหาร เช่น ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ ฯลฯ ซึ่งการสแกนสมองแสดงให้เห็นว่าหลังจากดื่มเครื่องดื่มที่มีฟรุกโตส ผู้คนมีการตอบสนองต่อภาพถ่ายอาหารมากขึ้น เท่ากับไม่สามารถลดความอยากอาหารได้ ความเข้าใจผิดที่ 2: ผลไม้สามารถทดแทนมื้ออาหารได้การกินผลไม้แทนอาหารมื้อหลักอาจช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นระบบเผาผลาญในร่างกายจะเริ่มปรับตัวให้ทำงานน้อยลง หลังจากนั้น หากกลับมากินอาหารมื้อหลักอาหารตามปกติก็จะทำให้กลับมาอ้วนได้หรือโยโย่ได้ โดยวัตถุประสงค์หลักของการกินผลไม้คือการเสริมน้ำ วิตามิน แร่ธาตุ และธาตุอาหารรอง แต่ไม่ใช่เพื่อเสริมสารอาหารหลัก 3 ชนิด (โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน) ที่ร่างกายมนุษย์ต้องการ ซึ่งโปรตีนสามารถรักษาการเจริญเติบโต การต่ออายุ และการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของมนุษย์ ไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างเซลล์ที่มีชีวิตและสารที่ให้พลังงานหลักและควบคุมการทำงานของเซลล์ ความเข้าใจผิดที่ […]

3 ทริคดูแลผิวแบบมินิมอลของ ‘พัคอึนบิน’ เรียบง่ายแต่ได้คุณภาพ

เมื่อปี 2022 นักแสดงสาวเจ้าเสน่ห์ พัคอึนบิน (Park Eun-bin) รับบทเป็น อูยองอู ทนายความหญิงที่มีพรสวรรค์ ชอบวาฬ รักกฎหมาย และไม่ยอมแพ้แม้จะเป็นออทิสติกแต่มีความฉลาดอย่างคาดไม่ถึง ในซีรีส์ยอดนิยมเรื่อง Extraordinary Attorney Woo ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ชมท่วมท้น ส่วนในปีนี้เธอได้รับบทนำซีรีส์เรื่องใหม่ Castaway Diva (2023) นับตั้งแต่ออกอากาศเมื่อปลายเดือนตุลาคม ซีรีส์เรื่องนี้ก็ติดอันดับเรตติ้งดีทีเดียว สำหรับเธอไม่เพียงแต่มีทักษะการแสดงที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังมีภาพลักษณ์ที่สวย สดใส และดูอ่อนเยาว์ในวัยเลขสามอีกด้วย เธอมักรับบทเป็นตัวละครที่สดใสและไร้เดียงสาในซีรีส์มาโดยตลอด และจากที่สังเกต @eunbining0904 อินสตาแกรมจากส่วนตัวของเธอ จะเห็นได้ว่าการแต่งกายและแต่งหน้าเรียบง่ายแต่ดูสวยสง่าไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง อายุของเธอก็อยู่ในวัยเลขสามแล้ว ซึ่งรูปลักษณ์ของเธอดูอ่อนกว่าวัยจนทำให้หลายคนอยากรู้เคล็ดลับการดูแลผิวที่สวยเปล่งประกายของเธอ ซึ่งทริคหลักๆ ของเธอ คือ 3 ทริคดูแลผิวแบบมินิมอลของ ‘พัคอึนบิน’ เรียบง่ายแต่ได้คุณภาพ 1: การดูแลผิวแบบ Subtractiveอาชีพนักแสดงทำให้เธอจำเป็นต้องแต่งหน้าตลอด เธอจึงให้ความสำคัญกับการ “ล้างเครื่องสำอางออกให้สะอาดหมดจด” เป็นพิเศษ เมื่อพูดถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง เธอแนะนำประเภทออยล์ล้างหน้า เนื่องจากมีปริมาณน้ำมันสูงและสามารถขจัดและละลายเครื่องสำอางได้ดีกว่า อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึงและช่วยลดการการเสียดสีจากสำลีได้อีกด้วย พร้อมกันนี้ เธอยังเสริมอีกว่า […]

สถาบันประสาทวิทยาเผย ‘โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR’ มีอาการหลอนคล้ายผีเข้า

จากกระแสดังของ “ธี่หยด” ภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ ซึ่งบอกเล่าเอาไว้บนกระทู้พันทิป กระทั่งกลายเป็นนิยายขายดีในช่วงที่ผ่านมา จากอาการของ “น้องแย้ม” เป็นตัวละครหลักของเรื่องที่มีอาการไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่สามารถขยับตัวหรือควบคุมตัวเองได้ทั้งยังมีอาการสับสน หูแว่ว ประสาทหลอน และมีนิสัยก้าวร้าว ต่างไปจากนิสัยเดิม จึงทำให้เข้าใจว่า เธออาจถูกผีเข้าหรือไม่นั้น อาการดังกล่าวหากอธิบายตามหลักการทางการแพทย์ ทางสถาบันประสาทวิทยา ได้เผยความผิดปกตินี้ คล้ายอาการผีเข้าอาจเกิดจาก โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR ที่มีอาการแสดงหลากหลายคล้ายโรคทางจิตเวชหรือเข้าใจว่าเป็นผลจากสิ่งเหนือธรรมชาติ หากไม่รักษาให้ทันท่วงทีอาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ สาเหตุการเกิด โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDARโรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันต่อตัวรับชนิด NMDA (NMDA Receptor) ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติอาจจะสร้างมาจากเนื้องอกรังไข่หรือเนื้องอกอัณฑะ หรืออาจจะเกิดขึ้นเองจากการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย หรือบางครั้งอาจตรวจไม่พบสาเหตุ สามารถพบผู้ป่วยได้ทุกเพศและทุกช่วงอายุ แต่พบได้บ่อยในผู้ป่วยหญิงอายุน้อย โดยมากผู้ป่วยมักจะมีอาการไม่สบายแบบไม่จำเพาะ คล้ายเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ตามมาด้วยความผิดปกติทางระบบประสาท อาการโรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDARผู้ป่วยจะมีอาการคือ มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามร่างกายนำมาก่อน ร่วมกับอาการที่ทำให้เข้าใจผิดว่าผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพจิต เช่น นอนไม่หลับ สับสน ก้าวร้าวหรือเซื่องซึม บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง ประสาทหลอน เป็นต้น หากผู้ป่วยไม่ได้รับการตรวจรักษา ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเคลื่อนไหวผิดปกติไม่สามารถควบคุมได้ เช่น เคี้ยวปาก […]

สง่างาม! รวมลุคเจ้าสาว ‘ปู ไปรยา’ เข้าพิธิวิวาห์แสนหวาน ณ ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

สง่างาม! รวมลุคเจ้าสาว ‘ปู ไปรยา’ เข้าพิธิวิวาห์แสนหวาน ณ ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ขอแสดงความยินดีกับนางเอกสาว ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ที่ควงคู่นักธุรกิจชาวต่างชาติที่มีอายุห่างกันถึง 12 ปี เข้าพิธีวิวาห์ในช่วงเช้าวันนี้ (12 พ.ย.66) ตามเวลาของประเทศไทย โดยจัดงานขึ้น ณ Hotel Bel-Air – Dorchester Collection ลอสแอนเจลีส, แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา บรรยากาศอบอวลเต็มไปด้วยความโรแมนติก ซึ่งมีครอบครัว แขกทั้งสองฝ่าย และเพื่อนสนิทเป็นสักขีพยานรัก อาทิ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต, ป้อม วินิจ ที่บินลัดฟ้าไปร่วมแสดงความยินดีด้วย โดยทั้งทุกลุคเจ้าสาวปู ไปรยา เป็นฝีแปรงที่ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นช่างแต่งหน้าคู่บุญที่แต่งหน้ากันมายาวนานตั้งแต่ปู อายุ 14 ปี อย่าง ‘ป้อม วินิจ บุญชัยศรี‘ เมคอัพอาร์ติสต์อันดับต้นของเมืองไทยนั่นเอง รวมลุคเจ้าสาว ‘ปู ไปรยา‘ ที่เข้าพิธิวิวาห์แสนหวาน ณ […]

ไขเหตุผล ทำไม “สารเติมเต็มอิตาลี” Menarini Aesthetics Thailand ถึงถูกใจชาวมิลเลนเนียล

ความนิยมของเทรนด์บิวตี้แบบ PREJUVENATION (มาจากคำว่า Prevention + Rejuvenation) ซึ่งเป็นทฤษฎีความงามแนวใหม่ที่ยึดคอนเซ็ปต์การเซฟความสวยก่อนจะสายเกินแก้

ฉลองปีที่ 9 งานประกาศรางวัลด้านความงามสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Praew Iconic Beauty 2023

นิตยสารแพรว ภายใต้ Amarin Media & Event ในเครืออมรินทร์กรุ๊ป ฉลองปีที่ 9 สู่ความงามอันเป็นนิรันดร์ จัดงานประกาศรางวัลด้านความงามสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “Praew Iconic Beauty 2023” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “The Eternity” สะท้อนการดูแลตัวเองจากภายในและภายนอกสู่ความอ่อนเยาว์ในแบบของตัวเอง โดยปีนี้จัดขึ้นที่ Rin At Raintree โดยมีแบรนด์ความงามที่ได้รับรางวัลทั้งหมด 140 รางวัลใน 9 หมวดความงาม ได้แก่ Facial Care, Body Care, Makeup, Beauty Innovation, Tools & Gadgets, Hair, Perfume, Supplementary Products, Clinic ตัดสินให้คะแนนโดยคณะกรรมการหลากหลายสาขา อาทิ พัดชา ศุภนิมิตร Beauty Editor นิตยสารแพรว, รพี ชูสุวรรณ บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์และเมคอัพอาร์ติสชื่อดัง, ชนิตา […]

‘ฮันนี่-แฮริน NewJeans’ มีลักษณะคางบุ๋มที่แฟนๆ ชื่นชมว่าสมบูรณ์แบบและน่ารักมาก

ฮันนี่ และ แฮริน 2 สาวไอดอลจาก NewJeans ทั้งสองคนกลายเป็นไวรัลพาดหัวข่าวด้วยเหตุผลที่ไม่คาดคิด เนื่องจากทั้งสองมีลักษณะ คางบุ๋ม เหมือนกัน ซึ่งในอดีตคางลักษณะนี้ถือเป็น “ความไม่สมบูรณ์แบบ” เนื่องจากมีการผ่าตัดและสารเติมเต็มหลายวิธีเพื่อแก้ไขปัญหานี้ อย่างไรก็ตาม ฮันนี่และแฮรินกำลังพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการมีลักษณะ คางบุ๋ม นั้นน่ารักมากจริงๆ แบบไม่ต้องพึ่งมือแพทย์ แทนที่จะเป็นความไม่สมบูรณ์เหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้ชาวเน็ตกลับแสดงความคิดเห็นว่าคางลักษณะนี้สมบูรณ์แบบเหมือนกัน อาทิ หากคุณเคยรู้สึกไม่มั่นใจกับการมีคางบุ๋ม…ถึงเวลาที่จะยอมรับมันโดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมหรือนวัตกรรมทางการแพทย์เหมือนกับ ฮันนี่ และ แฮริน ได้แล้ว ภาพ : newjeans__hanni, newjeans__haerin

keyboard_arrow_up