เรื่องสุขภาพประมาทไม่ได้! แพทย์เตือนคนรุ่นใหม่ ออกกำลังกาย ต้องรู้ถึงขีดจำกัดร่างกายตัวเอง

อย่างที่เห็นกันตามข่าวอยู่ทุกวัน ทั้งนักกีฬา นักวิ่ง ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี จู่ๆ ก็เสียชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัว นักเดินทางชาวไทยที่ชื่นชอบการเดินป่า ปีนเขาที่พากันไปเสียชีวิตกันที่เทือกเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล หรือคุณหมอที่ยังหนุ่มยังแน่นตรวจพบโรคร้ายในร่างกาย ตำรวจหนุ่มกล้ามโต หรือแม้แต่เทรนเนอร์ฟิตเนสที่ชอบ ออกกำลังกาย เป็นประจำเองก็ตาม แม้จะดูแลสุขภาพร่างกายมากขนาดไหน ก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในร่างกายมีโรคร้ายอะไรซ่อนอยู่  แพทย์เตือนคนรุ่นใหม่ ออกกำลังกาย ต้องรู้ถึงขีดจำกัดร่างกายตัวเอง ปัจจุบันโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและเกิดโรคระบาดแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์สุขภาพ เพราะไม่อยากเจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จนทำให้คนหันมาให้ความสนใจ Healthcare and Wellness อย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะโรคภัยเหล่านี้หากรู้ตัวก่อนก็สามารถป้องกันได้ แต่ทว่าหนึ่งในโรคที่คนเสียชีวิตมากจนน่าตกใจ ก็คือ NCDs โรคติดต่อไม่เรื้อรัง ไม่ร้ายแรง แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ปฏิบัติซ้ำๆ มาเป็นเวลานาน เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งก็อาจจะมาจากน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเยอะ การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง การสูบบุหรี่ การกินอาหารที่มีรสเค็มมากๆ และอาจจะเกิดจากพันธุกรรม หรือกรรมพันธุ์  ซึ่งบางทีปัจจัยเหล่านี้ ก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ขึ้นในระยะเวลาที่แตกต่างกัน บางคนก็อาจจะเกิดจากปัจจัยหลายอย่างเป็นตัวเร่ง ทำให้เกิดอาการของโรคได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งบางทีปัจจัยเหล่านี้ก็จะมีผลต่อการเร่งให้เกิดโรคต่างๆ ได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน  คุณหมอแอร์–นพ.อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ อนุสาขาอายุรศาสตร์โรคหัวใจ กล่าวว่า “บางคนใช้ชีวิตแบบมีปัจจัยที่เป็นตัวเร่งหลายอย่าง ก็จะเกิดโรค พบอาการของโรคเร็วขึ้น บางครั้งบางคนก็มาเจอตอนที่อายุมากแล้ว […]

ดีกรีเซ็กซี่ไม่มีแผ่ว ‘อุ้ม ลักขณา’ เผยเหตุผลที่ตัดสินใจถอดซิลิโคนหน้าอก

ส่องลุคสาวแซ่บ อุ้ม ลักขณา ที่ล่าสุดโพสต์ภาพในชุดบิกินี่ตัวจิ๋ว หลังผ่าซิลิโคนหน้าอกออก แต่ดีกรีความเซ็กซี่กลับไม่แผ่ว ทำเอาทะเลเดือดปุดๆ พร้อมแคปชั่น “ถ้ามันหนักก็แค่ไม่ต้องแบก ตัดอะไรในชีวิตออกได้ก็ตัดซะ นมก็เช่นกันตัดออกไปแล้วจ้าาาาา #รอติดตามชมกันนะคะ โดนอุ้ม!!! วันนี้ Youtube Aumlukkana ไปกด Sub รอเลย” ‘อุ้ม ลักขณา’ เผยเหตุผลที่ตัดสินใจถอดซิลิโคนหน้าอก ดูโพสต์นี้บน Instagram โพสต์ที่แชร์โดย Aum Luk Wattanawongsiri (@lukkanaaum) ซึ่งเผยเหตุผลที่สาวอุ้มตัดสินใจแขวนเต้า ผ่าตัดถอดซิลิโคนหน้าอกออก ก็เพราะรู้สึกสุขภาพไม่ค่อยโอเค เนื่องจากหน้าอกใหญ่ทำให้ปวดหลังจนลามมาปวดไมเกรนด้วย รวมถึงบุคลิกภาพไม่ดี หลังค่อม เพราะหน้าอกที่ใหญ่ด้านบนมันดึงมันรั้งตลอดเวลา และอีกเหตุผลคือ ตอนนี้เน้นเป็นสายสปอร์ตแล้ว เวลาออกกำลังกาย รู้สึกไม่สะดวกสบาย (ฟังเต็มๆ ได้ที่ เปิดหมดเปลือก อุ้มลักขณาขอแขวนเต้า!) เรียกได้ว่าเป็นการปิดฉากลุคเซ็กซี่ เพราะเจ้าตัวประกาศลั่นขอเปลี่ยนมาเป็นลุคเฮลท์ตี้ สายสปอร์ต กับการถอดเต้า!! ซึ่งในคลิปเธอก็เผยหมดเปลือกทั้งรวมประการณ์ทำจริง! เจ็บจริง! แบบโนสปอนเซอร์ แต่ถึงถอดซิลิโคนหน้าอกแล้ว แต่ความเซ็กซี่กลับไม่แผ่วลงเลยสักนิด แถมยังมีคอมเมนต์เชิงบวกเยอะมาก อาทิเช่น สวยมากแม่ […]

พฤติกรรมเสี่ยง ‘มะเร็งโคนลิ้น’ โรคร้ายที่พบไม่บ่อยในคนไทย

“มะเร็งโคนลิ้น” พบได้น้อยในไทยแต่มีแนวโน้มที่มากขึ้น แนะอย่าปล่อยลุกลาม สังเกตอาการกลืนลำบากเจ็บคอเวลากลืนอาหาร เลือดออกทางช่องปาก ปวดหู พูดเสียงเปลี่ยน มีก้อนที่คอ ควรรีบพบแพทย์ รู้จัก “มะเร็งโคนลิ้น” โรคร้ายที่พบได้ไม่บ่อยในคนไทย มะเร็งโคนลิ้น เป็นส่วนหนึ่งของมะเร็ง คอหอยส่วนปากหรือที่เรียกว่ามะเร็งคอหอยหลังช่องปาก มีแนวโน้มที่พบมากขึ้นในคนไทย ผู้ป่วยส่วนมากที่เป็นโรคนี้มักจะได้รับการวินิจฉัยในระยะลุกลามแล้ว จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ พบว่า “มะเร็งโคนลิ้น” แม้ปัจจุบันจะพบได้น้อยในคนไทย แต่ก็พบว่ามีแนวโน้มที่จะพบมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในแต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งคอหอยส่วนปากรายใหม่ประมาณ 800 ราย ซึ่งถือว่าน้อยถ้าเทียบกับจำนวนผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ทั้งหมด ประมาณ 140,000 ราย แต่ก็พบว่ามีแนวโน้มจะพบได้มากขึ้นเรื่อยๆ พฤติกรรมความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งโคนลิ้น ได้แก่ การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ เคี้ยวหมากร่วมกับใบยาสูบ และการติดเชื้อไวรัส Human papilloma virus (HPV) ซึ่งเป็นไวรัสที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้น การมีคู่นอนหลายคนและการมีเพศสัมพันธ์ทางปากจึงอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคนี้ด้วย ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงของโรคมะเร็งโคนลิ้นส่วนใหญ่เป็นเพศชายอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ผู้หญิงเองก็สามารถป่วยเป็นโรคนี้ได้เช่นกันหากมีพฤติกรรมเสี่ยงข้างต้น การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งโคนลิ้น หากผู้ป่วยพบว่าตนเองมีอาการกลืนลำบาก เจ็บคอเวลากลืนอาหาร มีเลือดออกทางช่องปาก ปวดหู พูดเสียงเปลี่ยนหรือมีก้อนที่คอ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย […]

ครั้งแรกในรอบ 20 ปี! Mina Sue Choi นางงามเกาหลีใต้คว้ามงกุฎ Miss Earth 2022 มาครองสำเร็จ

ถือเป็นชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ ล่าสุด “ชเวมีนาซู หรือ Mina Sue Choi” นางงามจากเกาหลีใต้ คว้ามงกุฎ Miss Earth 2022 มาครอบครองสำเร็จในรอบ 20 ปี!! หลังจากที่เกาหลีใต้เข้าร่วมการประกวด Miss Earth มาเป็นเวลา 20 ปี ในที่สุดก็คว้าชัยชนะในการประกวดครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกเมื่อ Mina Sue Choi วัย 24 ปี มงลง ได้รับตำแหน่ง Miss Earth 2022 โดยปีนี้จัดการประกวดขึ้นที่ฟิลิปปินส์ ชเวมีนาซู เกิดในซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นนักศึกษาด้านการสื่อสารที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์บานา-แชมเพน และเป็นรองอันดับ 1 มิสเกาหลีประจำปี 2564 ร่วมกับคิมซูจิน โดยทั่วไปแล้ว Miss Korea จะส่งรองชนะเลิศไปประกวดในระดับนานาชาติ ดังนั้น ชเวมีนาซู จึงได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประกวด Miss Earth Korea 2022 และคว้าตำแหน่งกลับมาได้สำเร็จ […]

ลาก่อนผมบาง! รู้ทัน 8 สาเหตุ และเคล็ดไม่ลับ ป้องกันผมร่วง หนักมาก

ใครๆ ก็ฝันอยากมีผมสลวยสวยเก๋ จะตัดแต่งอย่างไรก็ได้ ทันสมัยได้เสมอ แต่ฝันนั้นอาจดูห่างไกล เมื่อมีปัญหาผมร่วงมากวนใจ เพราะจะทำทรงไหนก็ดูไม่มั่นใจ ถ้าใครเคยเจอกับปัญหาผมร่วงคงจะทราบดีว่าปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งผมร่วงมากเท่าไร ความกังวลก็ยิ่งมากขึ้น ภาวะความเครียดก็ตามมา แนะนำการดูแลผมให้สวยสุขภาพดี ป้องกันผมร่วง โดยทั่วไปสามารถทำได้ไม่ยากค่ะ เพียงหลีกเลี่ยงจากอาการเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงและสารเคมี ไม่ใช้อุปกรณ์ความร้อนกับเส้นผม พร้อมดูแลเรื่องของโภชนาการให้ดี งดเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์และบุหรี่ แค่นี้ก็ช่วยได้มากแล้ว ลาก่อนผมบาง! รู้ทัน 8 สาเหตุ และเคล็ดไม่ลับ ป้องกันผมร่วง หนักมาก แต่สำหรับหลายๆ คน ที่มีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ อาจจะมีสาเหตุที่แตกต่างออกไป และต้องการการดูแลที่มากกว่าการดูแลทั่วๆ ไป เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าสาเหตุที่มาของอาการผมร่วงนั้นมาจากปัจจัยใดบ้าง จะได้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ถูกทาง ความเครียด ถ้าเป็นมากร่วมกับพักผ่อนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนไม่หลับเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลทำให้กระทบต่อหลายระบบในร่างกาย รวมถึงระบบภูมิต้านทาน ฮอร์โมนต่างๆ เกิดการเสียสมดุลในร่างกาย ทำให้การหลุดร่วง และการงอกใหม่ของเส้นผมเสียสมดุลไปด้วย ความเครียดนี้รวมถึง การไม่สบายเรื้อรัง มีไข้สูง ภาวะหลังคลอดลูก หรือหลังผ่าตัดที่ต้องเสียเลือดมาก เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ทั้งหมดค่ะ อายุ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น บางคนอาจมีการเสื่อมของเซลล์มากขึ้น […]

ทิฟฟานี่ Girls’ Generation ตอบคำถามคนที่กังขาใน บิวตี้รูทีน 18 ขั้นตอนของเธอ

ทิฟฟานี่ Girls’ Generation ไอดอลและนักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงอีกมุมในแง่การเป็นกูรูด้านการดูแลผิว นับตั้งแต่ที่เธอปรากฏตัวใน “Beauty Secrets” ของ Vogue เกาหลี เธอก็กลายเป็นที่รู้จักจาก บิวตี้รูทีน ที่ใส่ใจในรายละเอียดและทุกขั้นตอนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนใบหน้า โดยขั้นตอนการดูแลผิวแบบเกาหลีของเธอมีถึง 18 ขั้นตอน ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ก่อนแต่งหน้า เช่น มาสก์หน้า โทนเนอร์ เซรั่มบำรุงรอบดวงตา และลิปบาล์ม ตลอดจนไอเท็มแต่งหน้าที่เป็นมิตรต่อผิว ได้แก่ รองพื้น คอนซีลเลอร์ แป้ง ผลิตภัณฑ์เขียนคิ้ว บลัชออน ไฮไลท์ บรอนเซอร์ อายแชโดว์หรืออายไลน์เนอร์ มาสคาร่า และลิปทิ้นท์ ซึ่งทิฟฟานี่เองก็ได้รับการตอบรับเชิงบวกอย่างท่วมท้นจากผู้ชมที่ชื่นชอบคำแนะนำของเธอ ทิฟฟานี่ Girls’ Generation ตอบคำถามคนที่กังขาใน บิวตี้รูทีน 18 ขั้นตอนของเธอ แต่ในเวลาเดียวกัน เธอก็รู้ว่ามีคนที่สงสัยเกี่ยวกับความจำเป็นของการทำกิจวัตรที่ยาวนานเช่นนี้ทั้งหมดในคราวเดียว เธอพูดถึงเรื่องนี้ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ Harper’s Bazaar เกาหลี โดยบอกเป็นนัยว่าเธอไม่กังวลเกี่ยวกับการตัดสินของผู้อื่น อันที่จริง บางครั้งเธอก็เพิ่มขั้นตอนให้กับกิจวัตรประจำวันของเธอด้วยซ้ำ!!! ผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่เธอชื่นชอบคือเซรั่มบำรุงผิวหน้าจาก Lancôme เมื่อเร็วๆ นี้ แบรนด์ดังจากปารีสได้เชิญเธอไปงานเปิดตัวร้าน Beauty Tech Flagship ที่สิงคโปร์ พร้อมชูสโลแกนว่า […]

อัพเดทตัวช่วยเด็ดปรับสมดุลระบบเผาผลาญร่างกาย

นอกจากการดูแลตัวเองตามนี้แล้ว แนะนำให้เสริมด้วย SharisMeta เจ้าของรางวัล ICONIC INNOVATIVE CELLULAR METABOLISM BOOSTER & WELLNESS ESSENTIALS ตัวช่วยดีๆที่ช่วยในการเผาผลาญ ด้วยส่วนผสมสำคัญจาก 6 สารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น SelectSIEVE Libra สารสกัดจากใบหม่อนและใบเสจจากอิตาลี และ Capzfuel สารสกัดจากพริกจากสหรัฐอเมริกา โดย SHARISMETA เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเจ้าแรกของไทยที่นำส่วนผสมนี้มาใช้ ผนึกกำลังกับ Actiponin สารสกัดจากเจียวกู่หลานจากเกาหลี Afperfit สารสกัดจากเมล็ดพริกไทยจากอินเดีย และ Morosil สารสกัดจากส้มสีแดงจากอิตาลี

แชร์เทคนิคเด็ดย้อนอายุผิวให้หน้าดูเด็กลง

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเคล็ด(ไม่)ลับของผู้หญิงยุคใหม่ คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดูแลผิว SHARISMA SUPER SUPPLEMENT TELOS95 การันตีจากงานวิจัยทางการแพทย์ที่ได้รางวัลโนเบลถึง 3 รางวัล นวัตกรรมลดอายุระดับเซลล์ที่มีสารสกัดได้ผลวิจัยรองรับจากแล็บที่ผ่านการรับรองจาก US CLIA หน่วยงานกลางสหรัฐฯ รวมถึง FDA CDC และ CMS หน่วยงานที่เข้มงวดในการรับรองคุณภาพด้วย

สกินแคร์รูทีน แบบหนุ่มผิวดี ‘วี BTS’ เน้นนุ่มนวลกับผิว อย่าใจร้อนมือหนัก

อันที่จริงเพศชายมีฮอร์โมนในร่างกายที่จะทำให้มีลักษณะของผิวที่หยาบ มีความมัน และรูขุมขนกว้างกว่าเพศหญิง แต่ทฤษฎีนี้เหมือนจะใช้ไม่ได้กับเหล่านักร้องไอดอลและนักแสดงหนุ่มฝั่งเกาหลีที่ผิวพรรณเรียบเนียนกระจ่างใส ทำเอาอยากรู้มี สกินแคร์รูทีน อย่างไรมาถึงผิวดีขนาดนี้ สายโหดใจร้อนมือหนักต้องรับฟังหนุ่มผิวดีอย่าง ‘วี BTS’ เขาเตือนว่ารุนแรงกับผิวเกินไปไม่ใช่ทางแก้ปัญหานะ สกินแคร์รูทีน แบบหนุ่มผิวดี ‘วี BTS‘ เน้นนุ่มนวลกับผิว อย่าใจร้อนมือหนัก “เมื่อก่อนผมก็เหมือนผู้ชายทั่วไปเลยครับ เขาบอกให้ดูแลผิวก็ทำไปอย่างนั้นแบบรีบเร่ง เอามาเทแล้วก็ลูบแบบแรงๆ ตอนนั้น ผิวไม่ดีจนต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง ซึ่งทำให้วิถีการดูแลผิวของผมเปลี่ยนไปเลย พอคุณหมอให้ผมโชว์สกินแคร์รูทีนแบบที่ทำประจำให้ดู หมอส่ายหน้าแรงมาก ถึงได้เข้าใจว่าที่ผมทำนั้นผิดทั้งหมด “ผิวต้องการการใส่ใจ ฉะนั้นแต่ละขั้นตอนต้องเบามือ และรู้จักเว้นระยะเวลาให้ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดได้ทำงาน ไม่ใช่แค่เรื่องขั้นตอนอย่างเดียว เมื่อก่อนผมเลือกสกินแคร์ที่คิดว่ามีส่วนผสมแรงๆ ไว้ก่อน เพราะคิดว่าจะเห็นผลเร็ว ซึ่งมันไม่ได้เข้ากับสภาพผิวของเราเลย จึงต้องปรับใหม่ใช้สูตรที่เป็นธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิว ค่อยๆ เห็นผล แต่ยั่งยืนกว่า” V’S SKINCARE SECRETS“ที่ทำเองได้ง่ายๆ และทำทุกคืนคือการมาสก์หน้าด้วยโลชั่นใช้โลชั่นเอสเซ้นส์สูตรที่เน้นความชุ่มชื้น เทลงบนสำลีให้ชุ่มแล้วแปะลงบนข้างแก้ม หน้าผาก คาง ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เทคนิคนี้ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นนาน  จับแล้วนุ่มครับ” ข้อมูล : นิตยสารแพรว […]

สวยมีเสน่ห์ด้วยลุคกึ่งแมตต์ตาม เทรนด์แต่งหน้า I’m Cold แบบสาว Hailey Bieber

สาวๆ ที่ชอบแต่งผิวให้สวยฉ่ำแบบกลาสสกินอาจจะเลิฟ เทรนด์แต่งหน้า I’m Cold เพราะดูสวยหวาน ผิวสุขภาพดี และดูน่ารัก น่าหลงใหล ด้วยพวงแก้มที่มันวาวระเรื่อสีสันดูไม่จืดชืด ดูได้จากความปังของ Hailey Bieber ที่ทำให้ เทรนด์แต่งหน้า I’m Cold กลายเป็นไวรัลบนแอพ TikTok จนสาวๆ นิยมแต่งตามกันเพียบ ฟีลลุคคุณหนูผิวฟูดูมีสีสัน ด้วยการใช้บิวตี้ไอเท็มแต่งหน้าให้ผิวดูมันวาวแต่ไม่เยิ้มเฉพาะส่วน โดยเน้นบริเวณพวงแก้มและดั้งจมูก พร้อมฟาดบลัชออนผสมชิมเมอร์บนพวงแก้มให้ดูมีมิติและโดดเด่นมากขึ้น สวยมีเสน่ห์ด้วยลุคกึ่งแมตต์ตาม เทรนด์แต่งหน้า I’m Cold แบบสาว Hailey Bieber ซึ่งภาพด้านบนนี้คือลุค I’m Cold ที่ Hailey Bieber ถ่ายใบหน้าเซลฟี่อัพลงบนอินสตาแกรม ที่เน้นให้เห็นทุกองค์ประกอบของเทรนด์ ผิวแดงระเรื่อของเธอสว่างขึ้นที่พวงแก้มและขึ้นไปยังขมับ คิ้วของเธอถูกปัดขึ้นไปยังไรผม และริมฝีปากของเธอไม่มันวาวจนเกินไป ใครๆ ก็พูดว่าลุคกึ่งแมตต์นี้ของเธอดูสวยมีเสน่ห์ที่สุด หนาวนี้ หากนึกไม่ออกว่าจะแต่งหน้าโทนไหนดี ลองแต่งลุคกึ่งแมตต์แบบสาว Hailey Bieber ดูสิคะ ข้อมูล : allure.comภาพ : haileybieber […]

9 สัญญาณเตือน ‘โรคเบาหวาน’ ภัยเงียบที่มาแบบไม่รู้ตัว

โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus) เป็นภาวะที่ร่างกายมีปริมาณของน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ลดลง ซึ่งในปัจจุบันสถานการณ์ของโรคเบาหวานยังน่าเป็นห่วง โดยสหพันธ์เบาหวานนานาชาติ (International Diabetes Federation) ได้คาดการณ์ไว้ว่า ภายในปี ค.ศ. 2045 จะมีผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นเป็น 700 ล้านคนทั่วโลก จาก 463 ล้านคนในปี ค.ศ. 2019 และเพื่อให้คนทั่วโลกเล็งเห็นถึงความอันตรายของโรคเบาหวาน สหพันธ์เบาหวานนานาชาติจึงได้กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปีเป็น “วันเบาหวานโลก” โดยในประเทศไทยโรคเบาหวานถือเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่คนไทยเป็นมากถึง 4.8 ล้านคน และในหลายรายจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา โดยที่ผ่านมามีผู้ป่วยเพียง 35.6% เท่านั้นในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยและดูแลจากผู้ป่วยทั้งหมดที่สามารถบรรลุเป้าหมายในการรักษา และมีผู้ป่วยมากกว่า 200 รายในแต่ละวันที่เสียชีวิตเพราะโรคเบาหวาน ดังนั้นการสังเกตสัญญาณเตือนโรคเบาหวานจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ นพ.โองการ สาระสมบัติ อายุรแพทย์ผู้ชำนาญการโรคเบาหวาน ต่อมไร้ท่อ และเมตาบอลิสม โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า เบาหวานเป็นภัยเงียบที่มาแบบไม่รู้ตัว เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการ ดังนั้น ในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน อาทิ ผู้ที่มีภาวะอ้วน […]

‘มดดำ’ เผยยอมฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก เพราะมั่นใจฝีมือ ‘คุณหมอต้น Amarante Clinic’

แพรว พาไปเจาะลึกประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกของพิธีกรชื่อดัง ‘คุณมดดำ – คชาภา ตันเจริญ’ คนที่เคยกลัวการฉีดฟิลเลอร์ เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย แต่หลังจากที่เขาได้ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์อย่างหนัก จนได้มารู้จักกับ ‘คุณหมอต้น – นายแพทย์สฤษดิ์ ตันติอภิชาต’ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์แห่ง Amarante Clinic ซึ่งการันตีฝีมือด้วยการเป็น ‘อาจารย์แพทย์สอนฉีดฟิลเลอร์’ ก็ทำให้เขารู้สึกมั่นใจและยอมเปิดใจให้กับการฉีดฟิลเลอร์

‘เชวาลา เวลเนส’ เมดิคัลฮับแห่งใหม่ที่ดูแลในทุกมิติของ Well-being อย่างแท้จริง

ปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยกำลังทำงานอย่างหนักและเหน็ดเหนื่อยไปกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน หลายคนก็ลืมหาเวลาให้กับตัวเอง ละเลยการดูแลสุขภาพจนร่างกายเริ่มส่งสัญญาณเตือน ปัญหาสุขภาพของคนยุคดิจิทัล คงจะหนีไม่พ้นอาการยอดฮิตอย่างเช่น การนอนหลับไม่สนิท อาการเบิร์นเอาต์ ภาวะเครียดสะสม ปวดหลังเรื้อรัง อาการปวดศีรษะจากความเครียด (Tension Headache) และไมเกรน เป็นต้น ซึ่งนับเป็นอาการที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันทั้งสิ้น และหากไม่รีบหาทางแก้ไขโดยเร็ว โรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงกว่า ก็อาจมาเยี่ยมเยือนได้โดยไม่รู้ตัว ด้วยความกังวลนี้ คนมากมายจึงเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาวะทางกายและจิตใจเพื่อป้องกันโรคภัยก่อนถึงวันที่สาย เทรนด์เวลเนสและการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน (Preventive Healthcare) จึงเป็นที่พูดถึงอย่างมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ เทคโนโลยีและบริการทางการแพทย์ที่ช่วยชาร์จพลังชีวิตให้กลับมาสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตก็กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากใน\กลุ่มคนรักสุขภาพและการดูแลตนเอง เพื่อมอบประสบการณ์การดูแลสุขภาพที่ครบวงจร ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ต้องการประสบการณ์พักผ่อนแบบออลอินวันที่ครบจบในทริปเดียว ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของเมืองไทย นำโดยแพทย์หญิงรัตน์กวิน จิตตวัฒนรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรศาสตร์มะเร็งและศาสตร์ชะลอวัย จึงตั้งใจปั้น “เชวาลา เวลเนส หัวหิน (CHEVALA Wellness Hua Hin)” ให้เป็นเมดิคัลเดสติเนชันแห่งใหม่ล่าสุดใจกลางหัวหิน เพื่อมอบการดูแลร่างกายและจิตใจที่ตรงจุดแบบเฉพาะบุคคล (Personalized program) ที่เหนือกว่าด้วยการใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ระดับ “เมดิคัล เกรด” ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดตลอดทุกขั้นตอนการรักษา พร้อมเปิดมิติใหม่ของการดูแลสุขภาพที่เหนือระดับขั้นสุดด้วยการจับมือกับรีสอร์ทหรูติดทะเลระดับโลก “อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน […]

อาริน Oh My Girl ในลุคเสื้อครอปเผยเอวมด รูปร่างสุดเซ็กซี่

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แฟนคลับคนหนึ่งได้สร้างโพสต์ในโซเชียลว่า“ว้าว รูปร่างของ Arin ดูดีขนาดนี้เลยเหรอ?” ทั้งยังรวมรูปภาพและ gif ต่างๆ ของ ‘อาริน Oh My Girl‘ ที่ถูกถ่ายระหว่างที่เธอปรากฏตัวต่อสาธารณะ ซึ่งแสดงให้เห็นรูปร่างที่เพรียวบางและเพอร์เฟ็คของอาริน ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะลุคที่อารินสวมเสื้อยืดครอปสีดำกับกางเกงยีนส์ เผยให้เห็นรูปร่างที่สวยงาม และกล้ามหน้าท้องที่แข็งแรงของเธอ อาริน Oh My Girl ในลุคเสื้อครอปเผยเอวมด รูปร่างสุดเซ็กซี่ ชาวเน็ตเกาหลีใต้บางส่วนแสดงความคิดเห็นว่า “อารินเกิดมามีหุ่นสวย”  “เอวเธอบางจริงๆ” “ผู้หญิงหลายคนดูเหมือนจะชอบรูปร่างของ Arin มาก” “ฉันคิดว่าเธอมีความสมดุลดีเพราะครึ่งบนของเธอผอมมากในขณะที่ครึ่งล่างของเธอดูสมส่วน นอกจากนี้ ใบหน้าของเธอยังสวยอีกด้วย” “ฉันมักจะค้นหาแฟนแคมของ Karina และ Arin เพราะรูปร่างของพวกเธอทำให้พวกเธอมีเสน่ห์แบบทวีคูณ” “ครึ่งบนและครึ่งล่างของเธอเป๊ะมาก” “เธอผอมมาก” สำหรับไอดอลการมีรูปร่างที่เป๊ะปังนั้น ก็เพราะวัฒนธรรมของไอดอลเกาหลี ผู้หญิงมักต้องสูงยาวเข่าดี รูปร่างเพรียวบางเสมอ หลายคนจึงต้องควบคุมอาหาร หมั่นออกกำลังกายและซ้อมเต้นเสมอ ซึ่งผลของการพยายามดูแลรูปร่างและมีวินัย ก็ทำให้มีหุ่นมีสมส่วนสวยงามนั่นเอง ข้อมูล : allkpop.comภาพ : omg4_arin บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘วัคซีนไข้หวัดใหญ่’ จำเป็นหรือไม่? และทำไมห้ามฉีดในผู้ที่แพ้ไข่

จากสภาวะอากาศที่แปรปรวนในปัจจุบัน ส่งผลให้การระบาดของไข้หวัดใหญ่มากขึ้น โดยไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส Influenza ที่กระจัดกระจายอยู่ในอากาศ เมื่อใดที่ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลงและได้รับเชื้อเข้าไปก็จะส่งผลให้เราป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ ซึ่งวิธีการป้องจากการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ‘วัคซีนไข้หวัดใหญ่‘ จำเป็นหรือไม่? และทำไมห้ามฉีดในผู้ที่แพ้ไข่ แล้ววัคซีนไข้หวัดใหญ่จำเป็นหรือไม่ พญ.อนงนุช ชวลิตธำรง ได้ให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่า วัคซีนไข้หวัดใหญ่ เป็นวัคซีนที่ฉีดเข้าร่างกายบริเวณต้นแขน เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดใหญ่มากขึ้น โดยใช้เวลา 2 สัปดาห์ก่อนจะออกฤทธิ์ วัคซีนจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ 3-4 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีแนวโน้มจะแพร่ระบาดในช่วงนั้นๆ โดยทั่วไปไข้หวัดใหญ่มักมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดและหายใน 5-7 วัน แต่การติดเชื้อในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ ผู้มีโรคเรื้อรังในระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจเรื้อรัง ฯลฯ อาจมีอาการรุนแรง เกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้มีอัตราการเสียชีวิตสูง ดังนั้น การฉีดวัคซีนป้องกันจะช่วยให้ลดการติดเชื้อสายพันธุ์ที่รุนแรง และลดอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ ที่สำคัญ ควรเลือกฉีดวัคซีนชนิดที่เป็น 4 สายพันธุ์ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า ใครบ้างควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ผู้สูงอายุ (อายุเกิน 65 ปี) ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคหืด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน […]

แฟนคลับห่วงสุขภาพ! หลัง ‘วี BTS’ เผยน้ำหนักของเขาบนอินสตาแกรม

เมื่อไม่นานมานี้ หนุ่มหล่อ ‘วี BTS‘ ได้อัพเดตสตอรี่มากมายบนอินสตาแกรมของเขาก่อนที่เขาจะออกจากปารีส หนึ่งในสตอรี่ที่เขาอัพลง ได้แสดงให้เห็นน้ำหนักของเขา ซึ่งได้รับความสนใจในโลกออนไลน์มากมาย เนื่องจากสมาชิกวง BTS เพิ่งเผยว่าเขากำลังไดเอทอยู่ แฟนคลับบางคนห่วงสุขภาพ! หลัง ‘วี BTS’ เผยน้ำหนักของเขาบนอินสตาแกรม 221119 태형 인스타 스토리 (6)https://t.co/ejvxi1lxTS pic.twitter.com/2qkbxJJRtL — 브리이에 (@BRILLER__613) November 19, 2022 แต่ก็มีชาวเน็ตหลายคนแสดงความเห็นว่า “สูง 178.8 ซม. หนัก 63 กก. ดูผอมเกินไป เขาควรหยุดพยายามลดน้ำหนักได้แล้ว”  “ดูเหมือนว่าไอดอลชายหลายคนจะมีน้ำหนักและส่วนสูงพอๆ กับตัวเขา”  “ฉันแค่ตื่นเต้นที่ได้เห็นสิ่งที่เขาถ่ายทำในปารีส” “แม้แต่วีก็กำลังไดเอทอยู่ แล้วฉันกำลังทำอะไรอยู่…ฉันจะไดเอทตั้งแต่พรุ่งนี้” “เขาไม่มีอะไรจะเสียแล้วเหรอ?” “ฉันคิดว่าเขาแค่อยากจะดูดีเป็นพิเศษ” “V ดูหล่อยิ่งขึ้นเมื่อเขาผอมลง” ข้อมูล : allkpop.com บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จริงหรือไม่? เป็น ‘เนื้องอกในมดลูก’ เพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเป็น เนื้องอกในมดลูก เพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ จริงหรือไม่? เป็น ‘เนื้องอกในมดลูก‘ เพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด จากกรณีมีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเป็นเนื้องอกในมดลูกเพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่าสาเหตุการเกิดเนื้องอกในมดลูกที่ชัดเจนยังไม่ทราบแน่ชัด พบว่ามีปัจจัยที่เกิดจาก ฮอร์โมนเพศของสตรี, พันธุกรรม หรือตัวเร่งการเจริญเติบโตที่มีในร่างกาย (growth factor) ซึ่งโรคดังกล่าวส่วนใหญ่ทำให้สตรีมีอาการปวดท้องน้อย, ปวดประจำเดือน, เลือดออกผิดปกติ หรือคลำก้อนได้ที่ท้อง ดังนั้นภาวะเนื้องอกในมดลูกจึงไม่เกี่ยวกับการมีพิษเย็น, เลือดเป็นพิษ หรือเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด การวินิจฉัย ทำได้โดยการตรวจร่างกายร่วมกับการตรวจภายใน และใช้อัลตร้าซาวด์ หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยที่แน่นอนฃ การรักษา มีทั้งการใช้ยาฮอร์โมนภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงการผ่าตัดในกรณีมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ แนวทางการรักษาด้วยการฟอกเลือดที่มดลูกเพื่อให้ขนาดก้อนลดลงจึงเป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ และไม่มีการรักษาเนื้องอกในมดลูกด้วยวิธีดังกล่าว สรุปคือ สาเหตุการเกิดเนื้องอกในมดลูก มีปัจจัยที่เกิดจากฮอร์โมนเพศของสตรี, พันธุกรรม หรือตัวเร่งการเจริญเติบโตที่มีในร่างกาย (growth factor) ดังนั้นภาวะเนื้องอกในมดลูกจึงไม่เกี่ยวกับการมีพิษเย็น, เลือดเป็นพิษ หรือเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ข้อมูล : กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขภาพ : Pexels บทความอื่นๆ […]

สกินแคร์รูทีนฉบับ ‘เซฮุน’ หนุ่มหล่อผู้ใส่ใจการดูแลผิวแม้จุดเล็กๆ ทุกดีเทล

เพศชายมีฮอร์โมนในร่างกายที่จะทำให้มีลักษณะของผิวที่หยาบ มีความมัน และรูขุมขนกว้างกว่าเพศหญิง แต่ทฤษฎีนี้เหมือนจะใช้ไม่ได้กับหนุ่มๆ K-Idols ที่ผิวพรรณเรียบเนียน กระจ่างใสจนทำสาวๆ แอบสงสัยใคร่รู้ว่าทำอะไรอย่างไรมาถึงผิวดีกันนักหนา รอบนี้จึงนำ สกินแคร์รูทีน ฉบับ ‘เซฮุน EXO‘ หนุ่มหล่อผู้ใส่ใจการดูแลผิวแม้จุดเล็กๆ ทุกดีเทลมาฝาก สกินแคร์รูทีน ฉบับ ‘เซฮุน’ หนุ่มหล่อผู้ใส่ใจการดูแลผิวแม้จุดเล็กๆ ทุกดีเทล SEHUN’S BEAUTY ATTITUDEการเป็นไอดอลที่ดีไม่ใช่มีวินัยแค่ในการฝึกซ้อม เรื่องของภาพลักษณ์ และการดูแลตัวเองก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจยิ่ง เพราะแบบนี้หนุ่มเซฮุนถึงกับยกย่องคุณผู้หญิงทั้งหลายว่าเก่งได้ใจไปเลย “ผมไม่เคยต้องดูแลตัวเองมากขนาดนี้ จนกระทั่งเข้ามาเป็นเด็กฝึกจึงค่อยๆ เรียนรู้ และค้นพบว่าคุณผู้หญิงที่ดูแลตัวเองได้อย่างดีนั้นช่างน่านับถือ เพราะมันมีดีเทลที่ต้องใช้วินัยและทุ่มเทเวลาเป็นอย่างมาก “ด้วยความเป็นคนช่างสังเกต เวลามองคนผมจึงชอบมองถึงดีเทลเล็กๆ น้อยๆ อย่างริมฝีปาก ใต้ตา เล็บ มือ ไปจนถึงเท้า จุดเล็กๆ เหล่านี้ทำให้มองออกว่าคุณดูแลตัวเองดีแค่ไหน ฉะนั้นตารางเวลาของผมที่แน่นอยู่แล้ว จึงต้องมีการสลับวันสำหรับบิวตี้รูทีนบ้าง ไม่มาสก์ตา ก็มาสก์เท้า ขัดตัวผลัดเซลล์ผิวไม่ได้ทำทุกวัน แต่ต้องทำต่อเนื่อง “ที่ขาดไม่ได้เลยคืออายครีม ลิปบาล์ม และแฮนด์ครีมดีๆ เพราะถ้าไม่ใส่ใจในดีเทล ภาพรวมก็จะดูไม่หมดจด ถามว่าออร่ามาจากไหน ผมว่านอกจากแอตติจูดภายในที่ดีแล้ว การใส่ใจดีเทลเหล่านี้แหละช่วยได้อย่างแท้จริง” […]

keyboard_arrow_up