7 ข้อดีที่ได้จากการ แพลงก์ หนึ่งในท่าฟิตแอนด์เฟิร์มสุดฮิต ที่ทำง่าย ใช้เวลาน้อย

ในยุคที่เทรนด์การออกกำลังกายกำลังมาแรง แพลงก์ (Plank) หนึ่งในท่าฟิตแอนด์เฟิร์มที่เหล่ากูรูออกมาฟันธงว่าเวิร์คสุดๆ เพราะนอกจากจะทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย และนี่คือข้อดี 7 ประการที่ร่างกายของสาวๆ และหนุ่มๆ จะได้รับจากการแพลงก์ 1. ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องและลำตัวช่วงบน (Abdominal Muscles) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อกลุ่มเดียวในร่างกายที่ไม่ติดกับกระดูก มีหน้าที่ซัพพอร์ตแผ่นหลังและกระดูกสันหลังเพื่อป้องกันการบาดเจ็บต่างๆ การแพลงก์จะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ผลที่ได้น่ะหรือ คุณก็จะยกของหนักได้มากขึ้น ออกกำลังกายได้ดีขึ้น กล้ามท้องกระชับขึ้น บิดตัวและช่วงเอวได้มากขึ้น แผ่นหลังแข็งแรงขึ้น 2. ช่วยลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บของหลังและกระดูกสันหลัง เพราะท่าแพลงก์เป็นการออกกำลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แผ่นหลัง โดยไม่กดน้ำหนักลงไปที่กระดูกสันหลังและสะโพก American Council on Exercise ระบุว่า การทำท่าแพลงก์เป็นประจำจะช่วยลดอาการเจ็บหลังและช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กลุ่มกล้ามเนื้อที่รองรับหลังของคุณ โดยเฉพาะช่วงหลังส่วนบน 3. ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญของร่างกาย เพราะท่าแพลงก์สามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าท่าบริหารหน้าท้องปกติอย่างการซิตอัพเสียอีก แต่มีข้อแม้ว่าต้องทำทุกวันเป็นประจำ 4. ช่วยให้บุคลิกภาพดีขึ้น เพราะท่าแพลงก์จะช่วยปรับกล้ามเนื้อส่วนบนให้อกแอ่น หลังตรง คอตั้ง ไหล่ผาย โดยอัตโนมัติ และเมื่อกล้ามเนื้อส่วนบนแข็งแรงก็จะช่วยให้คุณรักษาท่วงท่าเหล่านี้ไว้ได้นานขึ้น ส่งผลดีต่อบุคลิกภาพโดยรวมให้สง่างามและดูดีขึ้น 5. ปรับบาลานซ์ของร่างกายให้ดีขึ้น ถ้าคุณเคยยืนนานๆ แล้วเมื่อยจนหลังโก่งไหล่ห่อ นั่นแสดงว่า กล้ามเนื้อส่วนบนของคุณยังไม่แข็งแรงพอ การทำท่าแพลงก์จะช่วยให้คุณมีความทนทานต่อการออกกำลังกายหลายชนิด […]

‘เจอกันช้าไป ใจเจ็บเกินกว่าจะเริ่มต้นใหม่’ ดูดวงรายวัน 21 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 21 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  หากคุณทำงานที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร หรืองานพีอาร์ประชาสัมพันธ์ วันนี้คุณสามารถชิล หรือพอจะวางมือได้บ้าง แล้วไปริเริ่มงานที่แปลกใหม่ ท้าทายกว่าเดิม แต่คุณก็ยังมีความระแวง หรือความไม่มั่นใจอยู่สูงมาก ซึ่งหากคุณก้าวข้ามความรู้สึกเหล่านี้ไปได้ จะได้รับการยอมรับจากทุกๆ คน การเงิน : อาจต้องเสียเงินก้อนใหญ่เพื่อช่วยเหลือญาติสนิท หรือเพื่อนฝูง โดยที่คุณไม่ได้คาดคิดมาก่อน ความรัก : ที่ผ่านมาคุณผิดหวังกับคู่มาเยอะ จนรู้สึกปล่อยวางได้แล้ว ดังนั้น วันนี้หากอะไรจะเกิด คุณก็สามารถรับมือกับมันได้อย่างสบายๆ คนโสด คุณอาจได้พบชายในฝัน เป็นหนุ่มศิลปินอารมณ์ดี แต่อาจเจอกันช้าไป เพราะคุณเริ่มเข็ดกับความรัก จนไม่อยากเริ่มต้นใหม่กับใครอีกแล้ว สุขภาพ : คุณมีสุขภาพแข็งแรง จึงค่อนข้างประมาท ไม่ค่อยไปตรวจเช็คสุขภาพ จึงควรเริ่มต้นจากนัดหมอฟันก่อนเลย เพราะสุขภาพฟันอาจส่งผลทำให้เกิดโรคในช่องปากและทางเดินหายใจ   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : ก็ยังต้องระวังเรื่องเพื่อนร่วมงาน หรือคนใกล้ตัวคิดไม่ซื่ออยู่ ยิ่งวันนี้คุณมีโอกาสได้เริ่มต้นกิจการใหม่ หรือนำโครงการที่มีอยู่แล้วมาปัดฝุ่นใหม่ […]

‘ร้อนแรงจริง ขนาดนอนอยู่บ้าน ศึกรักยังมาถึงหน้าบ้าน’ ดูดวงรายวัน 20 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 20 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  หากคุณกำลังเข้าสู่สนามแข่งขัน หรือประมูลงาน ซึ่งคุณคาดหวังความสำเร็จไว้สูงมาก จนสามารถทำได้ทุกอย่างโดยไม่คิดถึงความถูกต้องชอบธรรม แต่วันนี้จะมีคนขัดขวางคุณมากมาย ดังนั้นจะเดินเกมธรรมดาไม่ได้ อาจต้องใช้เซ้นส์ หรือฤกษ์ยามทางโหราศาสตร์มาช่วย การเงิน : อาจได้เงินพิเศษจากงานพิเศษแบบฟลุ๊คๆ แต่ไม่ควรลงทุนแบบใจใหญ่ เพราะมีความเสี่ยงสูง ความรัก :  จากเดิมที่ความคิดเห็นของคุณก็ไม่ค่อยตรงกันอยู่แล้ว แล้วคุณก็ชอบยั่ว โดยเฉพาะเรื่องความหึงหวง ซึ่งวันนี้คู่คุณก็ยั่วขึ้น จึงทำให้อาจเกิดการปะทะคารมกัน  คนโสด คนที่คุณกำลังแย่งชิงเพื่ออยากได้เขามาเป็นแฟน อาจไม่เหมาะสมกับคุณเลยก็ได้ เสียเวลาโดยใช่เหตุ สุขภาพ : อาจเจ็บไข้ได้ป่วยจากการปฏิบัติงาน หรือโหมงานหนักจนรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : หากคุณมีเพื่อนร่วมหุ้นหรือร่วมงานกับเพื่อนสนิทที่เป็นผู้หญิง จากงานที่เคยประสบความสำเร็จด้วยดี วันนี้อาจมีข้อผิดพลาด ทำให้งานพลิกโผ ต้องปิดจ็อบกะทันหัน คุณกับเพื่อนก็อาจต้องแยกย้ายต่างคนต่างไป การเงิน :  อย่าเพิ่งลงทุนหรือใช้จ่ายเงินมูลค่าสูง เก็บไว้ก่อน เพราะอาจเกิดวิกฤติไม่คาดฝันขึ้น […]

เปิดประสบการณ์พิเศษ ร่วมกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ กับ “GranMonte Sparkling Harvest Festival 2020”

“ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” (GranMonte Vineyard and Winery) จัดงาน “GranMonte Sparkling Harvest Festival 2020” ฤดูเก็บเกี่ยวองุ่นที่ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้ ในบรรยากาศงานเลี้ยง และการแข่งขันเก็บองุ่นประจำปี จัดเต็มความสุข สนุกสนานกับกิจกรรมหลากหลาย ครั้งแรก กับการแข่งขันเก็บองุ่นไวน์ขาวสายพันธุ์ Chenin Blanc (เชแนง บล็อง) เพื่อนำไปผลิตไวน์สปาร์คคลิ่ง GranMonte Crémant Méthode Traditionnelle ลุ้นรางวัล รวมมูลค่ากว่า 60,000 บาท พร้อมความสุนทรีย์ กับมินิคอนเสิร์ต บรรเลงสดบทเพลงรักโรแมนติก จากศิลปินคุณภาพ ตลอดจนอาหาร ไวน์ชั้นเลิศ ทั้งนี้ คุณนิกกี้–วิสุตา โลหิตนาวี ผู้บริหาร “ไร่องุ่นไวน์กราน–มอนเต้” เปิดเผยว่า ฤดูเก็บเกี่ยวนับเป็นเวลาที่สำคัญที่สุดของทุกไร่องุ่น “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” จึงจัดเทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่น (Harvest Festival) มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 เพื่อสังสรรค์ และฉลองฤดูที่ให้มาซึ่งผลผลิต เพื่อทำไวน์ชั้นเลิศ และชวนนักท่องเที่ยวร่วมแข่งขันการเก็บองุ่นประจำปี โดยปีนี้ นับเป็นครั้งแรกกับการแข่งขันเก็บองุ่นไวน์ขาวสายพันธุ์ Chenin Blanc (เชแนง บล็อง) เพื่อนำไปผลิตไวน์สปาร์คคลิ่ง “GranMonte Sparkling Harvest Festival 2020 เป็นแพ็กเกจสุดเอ๊กซ์คลูซีฟ ที่สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อมอบความสุข สนุกสนาน โดยจัดให้มีกิจกรรม และความพิเศษมากมาย ประกอบด้วย การแข่งขันเก็บเกี่ยวองุ่นไวน์ขาวสายพันธุ์ Chenin Blanc (เชแนง บล็อง) เพื่อนำไปผลิตไวน์ สปาร์คคลิ่ง อันโดงดังของไร่ฯ โดยครั้งนี้ มีทีมร่วมแข่งขัน 50 ทีม แต่ละทีม ประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 หรือ ผู้ใหญ่ 1 เด็ก 3 คน โดยมีกฎกติกาการแข่งขัน เพียงตัดพวงองุ่นและทำน้ำหนักได้มากที่สุด ภายในระยะเวลา 5 นาที” […]

‘อยู่ไกลกันต้องทำใจ รักแท้อาจแพ้ใกล้ชิด’ ดูดวงรายวัน 19 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 19 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  คุณอาจได้รับมอบหมายให้เป็นหลักของทีม แม้วันนี้คุณจะทุ่มเวลาทั้งหมดให้กับการทำงาน แต่หากไม่ยอมลดอีโก้ตัวเองลงบ้าง รวมถึงไม่สนใจรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงาน ก็ต้องระวังว่า งานที่ทำอาจถูกพิจารณาความดีความชอบ ส่งผลให้คุณอึดอัดกับสถานภาพที่เป็นอยู่ ถึงเวลานั้นควรใจเย็นๆ ระวังคำพูด เพราะไม่เช่นนั้นสถานการณ์อาจเลวร้ายลง การเงิน :  คุณอาจให้ความสำคัญกับตัวเงินมากกว่าตัวงาน ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเงินที่ไม่ถูกต้อง ความรัก : คุณให้เวลากับงานจนไม่มีเวลาอยู่กับครอบครัว ต้องขอให้คู่ทำหน้าที่นี้แทน หากวันนี้พอมีเวลาคุณควรคิดถึงครอบครัวก่อนสิ่งอื่น ควรปฏิเสธนัดดื่มกินเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อน คนโสด คุณทำงานยุ่งๆ เยอะๆ ดีแล้ว อย่าไปเที่ยวกลางคืนเลย เพราะอาจถูกผู้ชายพวกฉวยโอกาสล่อลวง สุขภาพ : หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอลล์ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้สุขภาพทรุดโทรมและมีปัญหาเรื้อรัง   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : วันนี้คุณอาจได้รับมอบหมายให้ทำงานด้านติดต่อสื่อสาร พีอาร์ประชาสัมพันธ์ หรืองานที่ต้องใช้วาทศิลป์ชั้นสูง แต่ก็อย่าคาดหวังมาก เพราะความสำเร็จจะค่อยๆ มา จนคุณอาจรู้สึกเบื่อหน่าย อึดอัดไปหมด ทั้งบรรยากาศการทำงาน […]

เจาะความสำเร็จ สยามไบโอไซเอนซ์ ผลิตผลของคนไทยเพื่อคนไทย

เปิดใจ 4 ผู้บริหารแห่ง สยามไบโอไซเอนซ์ กับความสำเร็จในการผลิตยา จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ ผลงานหนึ่งเดียวของคนไทย สร้างสรรค์เพื่อคนไทย การมีสุขภาพดี ถือเป็นรากฐานสำคัญของการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นหนึ่งในปัจจัย 4 อย่าง ‘ยารักษาโรค‘ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ และช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้ จึงนับว่ามีความสำคัญมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ แพรวดอทคอม จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก สยามไบโอไซเอนซ์ กับผลงานความสำเร็จในการผลิตยา ฝีมือของคนไทยเพื่อคนไทย ผ่านมุมมองของ 4 ผู้บริหารคนสำคัญ ได้แก่ คุณอภิพร ภาษวัธน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ดร.ทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด คุณธวัชชัย พิเศษกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเพ็กซ์เซล่า จำกัด และคุณนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยมีจุดเริ่มต้นจากเจตนารมณ์อันแน่วแน่ ซึ่งมุ่งหวังให้คนไทยได้ใช้ยาที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงในราคาที่ถูกลง เพื่อสร้างความมั่นคงด้านยารักษาโรค และเพื่อดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย […]

สยามเคมปินสกี้ เปิดตัวห้องอาหารใหม่ ‘อลาตี้’ อาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เผยโฉม ห้องอาหารใหม่ ‘อลาตี้’ (ALATi) ให้บริการอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนในบรรยากาศที่เรียบง่ายและทันสมัย เมนูอาหารมีความหลากหลาย สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะและวัฒนธรรมประเพณีที่โดดเด่นของแต่ละประเทศในแถบภูมิภาคเมดิเตอร์เร-เนียน

‘คบแล้วเหนื่อย เขาอารมณ์รุนแรง ส่วนคุณก็สุดโต่ง’ ดูดวงรายวัน 18 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 18 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  วันนี้คุณอาจรับงานหนักและเหนื่อยประมาณตัวแทบแตก ร่างแทบพัง แล้วหากจะไปขอความเห็นใจจากใคร ก็ควรลดอีโก้และความเชื่อมั่นในตัวเองลงด้วย เพราะความที่คุณไม่สนใจความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงาน นอกจากจะไม่มีใครช่วยเหลือแล้ว ยังถูกเขม่นอีกต่างหาก การเงิน :  ต้องเหนื่อยจึงจะได้เงิน ระวังอาจต้องเสียเงินก้อนใหญ่ให้กับคนใกล้ชิด หรือคนรู้จัก จนคุณต้องขอหยิบยืมจากคนอื่น ไม่ควรเข้าไปพัวพันกับเงินที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้ชื่อเสียงคุณมัวหมอง ความรัก : คุณอาจขอความเห็นใจให้คู่หยุดเที่ยว หยุดเจ้าชู้ แล้วอยู่บ้านบ้าง ซึ่งเขาก็ยอมตามใจนะ วันนี้เขาจึงเป็นแฟมิลี่แมนอยู่บ้าน แม้จะแค่วันเดียวก็ตาม  คนโสด ก็ยังมีรักที่คาดเดาได้ยาก อาจเป็นรักที่ซ่อนเร้น เปิดเผยไม่ได้ ซึ่งเป็นคนที่ไม่เหมาะสมกับคุณเลย สุขภาพ : อาจถูกของมีคมบาด หรือถูกความร้อนลวก จนเป็นแผลตามร่างกาย   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : ปัญหาและอุปสรรคก็ยังตามคุณมาไม่ขาด แม้คุณจะพยายามแสดงความคิดที่ล้ำเลิศแล้วก็ตาม แต่น่าจะเก็บไว้ใช้กับงานของตัวเองดีกว่า เพราะคุณจะมีโอกาสได้เดินทางไปบุกเบิกงานใหม่ ยังสถานที่แปลกใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง หรือยวดยานพาหนะ […]

‘วันนี้เหมาะจะจิจ๊ะเพลินๆ แต่หากจริงจังอาจเพลียๆ’ ดูดวงรายวัน 17 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 17 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  หากวันนี้คุณต้องไปเจรจาต่อรอง หรือประนีประนอม กับธุรกิจที่เกี่ยวกับการบริการ งานเอ็นเทอร์เทน หรือสถานบันเทิงยามค่ำคืน แม้คุณจะพยายามใช้ความรู้ ความสามารถ และเทคนิคในการเจรจาชั้นสูง เพื่อเอาชนะปัญหาและอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาก็ตาม แต่วันนี้อาจใช้ไม่ได้ผลเลยก็ได้ การเงิน :  อาจหมดกับการเข้าสังคม การเดินทาง และการดื่มกินสังสรรค์ ระวังจะใช้เงินไม่ชนเดือน ความรัก : คุณแบกรับเรื่องราวของสมาชิกของครอบครัวไว้จนหนักอึ้ง ยิ่งวันนี้อาจมีเรื่องชู้สาวเข้ามาสร้างความวุ่นวายให้อีก ควรปล่อยวางบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นเหตุการณ์อาจรุนแรงถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน  คนโสด หากคุณไม่รู้ตัวว่า กำลังคบแฟนคนอื่น ระวังวันนี้อาจได้รู้ได้เห็นแบบตัวเป็นๆ เสี่ยงต่อการปะทะคารมกันอย่างรุนแรงด้วย สุขภาพ : หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องยืนหรือเดินเป็นเวลานาน เพราะคุณจะปวดตั้งแต่สะโพกลงมา ข้อเข่าและข้อเท้าจะบวม   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : เริ่มต้นวันแรกของสัปดาห์ หากคุณต้องติดต่อประสานงาน พีอาร์ประชาสัมพันธ์ จนถึงการเจรจาต่อรองหรือประนีประนอม คงต้องใช้ความรู้ ความสามารถ หรือเทคนิคเฉพาะบุคคลขั้นสูง […]

6 วิธีแก้สาเหตุที่ กินจุแต่ไม่รู้จักอิ่ม เพราะดื้อต่อ ฮอร์โมนอิ่ม จนอ้วน

6 วิธีแก้สาเหตุที่ กินจุแต่ไม่รู้จักอิ่ม เพราะดื้อต่อ ฮอร์โมนอิ่ม จนอ้วน Leptin คือชื่อฮอร์โมนที่ถูกค้นพบในปีค.ศ.1994 แม้ชื่ออย่างเป็นทางการคือ เล็ปติน จะจดจำได้ไม่ยาก แต่นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันตั้งชื่อเล่นให้เจ้าฮอร์โมนหน้าใหม่นี้ว่า ฮอร์โมนอ้วน ในระยะแรก เพราะพบว่าในคนอ้วนมักมีระดับของฮอร์โมนตัวนี้สูงกว่าปกติ แต่เมื่อศึกษาต่อไปจึงพบว่า แท้จริงแล้วหน้าที่ของฮอร์โมนเล็ปตินคือ การส่งสัญญาณจากเซลล์ไขมันไปยังเซลล์สมอง เพื่อบอกว่า มีพลังงานเพียงพอแล้ว ไม่ต้องหิวอีก จึงมีการตั้งชื่อเล่นให้เล็ปตินใหม่ว่า ฮอร์โมนอิ่ม ซึ่งถูกต้องกว่า ฟังๆ ดูขัดแย้งกันไหมคะ ถ้าคนอ้วนมี ฮอร์โมนอิ่ม สูงกว่าปกติ ก็น่าจะอิ่ม และไม่อ้วนนี่นา ??!! ในช่วงแรก บรรดานักวิทยาศาสตร์จอมเนิร์ดทั้งหลายก็ประหลาดใจเช่นกันค่ะ จนกระทั่งได้ข้อสรุปว่า ในคนอ้วนนั้นมีเล็ปตินสูงก็จริง แต่คนอ้วนส่วนใหญ่มีภาวะดื้อด้านต่อเล็ปติน นั่นคือ แม้เล็ปตินในเลือดจะมีปริมาณสูง แต่ก็ไม่สามารถผ่านเข้าสู่สมอง ไปส่งสัญญาณบอกให้เซลล์สมองสั่งการให้อิ่มได้ จึงส่งผลให้หิวต่อไปแบบไม่มีหยุดยั้งนั่นเอง การแก้ไขภาวะอ้วนเนื่องจากร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม เลยกินแบบไม่รู้จักอิ่มสักทีนั้น สามารถทำได้ดังนี้ เลี่ยงการทานขนมหวานๆ หรืออาหารน้ำตาลสูง พบว่าการแกว่งขึ้นลงของระดับน้ำตาลในเลือด เป็นตัวกระตุ้นให้เล็ปตินดื้อง่ายขึ้น เลิกความคิดที่ว่า กินไปก่อน แล้วค่อยไปออกกำลังทีหลัง เพราะการกินจนระดับน้ำตาลในเลือดสวิงขึ้นลงเป็นประจำนั้น เป็นการกระตุ้นให้เกิดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม เลี่ยงอาหารที่มี […]

‘อาจได้ติดต่อกับคนรักเก่า ด้วยเรื่องเอกสารสัญญา’ ดูดวงรายวัน 16 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 16 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  คุณอาจตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะต้องทำงานที่ไม่ถนัด หรือต้องร่วมงานกับเพื่อนร่วมทีมคนเดิมที่ห่างหายกันไปนาน ก็ต้องระวังวันนี้คุณอาจถูกให้ร้ายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เอกสารทางราชการ หรือสัญญา การเงิน :  หากคิดจะร่วมทุนหรือร่วมหุ้นกับคนรัก ต้องดูเรื่องเอกสารสัญญาให้ดี เพราะคุณอาจหลงเชื่อคำพูดที่มีหลักการให้เซ็นเอกสาร ซึ่งอาจมีผลเอาเปรียบคุณ ความรัก : วันนี้คุณอาจเป็นคู่ที่น่าอิจฉา เพราะครองคู่อยู่ด้วยกันมานานไม่เคยมีปากเสียงทะเลาะกันเลย ยิ่งวันนี้ไม่ว่าคุณพูดอะไร คู่ก็จะเออออคล้อยตามทุกอย่าง  คนโสด อดีตคนรักเก่าอาจกลับมา หรือมีความจำเป็นต้องกลับไปติดต่อกันใหม่ อาจว่าด้วยเรื่องของกฎหมาย หรือเอกสารสัญญา สุขภาพ :  ควรให้ความสำคัญกับการขับถ่าย ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะอาจทำให้กรวยไตและกระเพาะปัสสาวะอักเสบ   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : ไอเดียของคุณล้ำเลิศ แม้วันนี้ทีมงานอาจยังไม่เก็ทกับไอเดียของคุณ แต่คุณก็ไม่ควรยึดอีโก้หรือเชื่อมั่นในตัวเองมาก ควรปรับเพื่อให้ทีมงานทำงานได้ เพราะคุณอาจถูกเพื่อนร่วมงาน หรือคนใกล้ชิด แย่งผลงานหรือขโมยความดีความชอบไปเป็นของตัวเอง การเงิน : พี่คนนี้นั้นมีแต่ให้ นอกจากจะถูกชักดาบไม่ได้เงินคืนแล้ว ยังอาจต้องทะเลาะกันเรื่องหนี้สินอีก ความรัก : […]

‘กามเทพยิงศรรักรัวๆ คุณจึงมีคู่แข่งหัวใจเพียบเลย’ ดูดวงรายวัน 15 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 15 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  คุณอาจอยู่ในช่วงศึกษาหาความรู้ หรืออยู่กับตำรับตำรา แต่ด้วยความที่คุณมีความเป็นผู้นำสูง จึงยึดอีโก้และความเชื่อมั่นของตัวเองเต็มที่ โดยไม่สนใจความรู้สึกนึกคิดของคนอื่นเลย ก็ถือว่าวันนี้คุณโชคดีที่ผู้ใหญ่ คนใกล้ชิด และคนรักสนับสนุนให้เดินตามความฝัน จึงมีโอกาสประสบความสำเร็จเจริญก้าวหน้าได้อย่างง่ายดาย การเงิน :  ได้จากผู้ใหญ่และบริวาร ซึ่งคุณไม่ค่อยให้ความสนใจกับตัวเงินมากกว่าตัวงาน ซึ่งวันนี้อาจเสียเงินกับการศึกษาหาความรู้ ความรัก : คุณอาจอยู่ด้วยกันหรือแต่งงานกัน ด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง เช่น เพราะหน้าที่การงาน หรือเพราะครอบครัว อย่างไรก็ตามวันนี้เอาแน่อะไรกับคุณไม่ค่อยได้ พร้อมที่จะเปลี่ยนใจไปมาตลอด เพราะงานยุ่งจนจัดระเบียบตัวเองไม่ได้ คนโสด ไหนจะงาน ไหนยังต้องเรียนเพิ่มอีก แค่นี้ก็ไม่มีเวลาคิดถึงความรักแล้ว สุขภาพ : วันนี้วันเสาร์ กิจกรรมวันหยุดที่คุณชื่นชอบคือ การเสาะหาอาหารอร่อยๆ รับประทาน ก็ระวังเรื่องน้ำหนักด้วย หากเพิ่มขึ้นแล้วก็ยากที่จะกลับสู่สภาพเดิม   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : หากคุณอยู่ในสายงานออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาก่อสร้าง […]

มิวเซียมสยาม ชวนมูฟออนกับนิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่ พระนคร on the Move

มิวเซียมสยาม ปลุกกระแสพื้นที่ย่าน “สามยอด-วังบูรพา-พาหุรัด” เรียนรู้อดีตของศูนย์กลางความเจริญของกรุงเทพฯ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน จากสังคมจารีต สู่โลกสมัยใหม่แบบตะวันตก มิวเซียมสยาม เตรียมเปิดนิทรรศการหมุนเวียนชุด พระนคร on the Move : “สามยอด-วังบูรพา-พาหุรัด” ก้าวย่างบนเส้นทางอย่างตะวันตก นิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่จาก มิวเซียมสยาม ที่พาทุกคนไปรู้จักกับย่าน “สามยอด-วังบูรพา-พาหุรัด” ที่ในอดีต ที่เคยได้ชื่อว่าเป็น “ศูนย์กลาง” แห่งใหม่ของพระนคร ในช่วงที่อาณาจักรสยามต้องเผชิญหน้ากับการคุกคามจากโลกตะวันตก พื้นที่แห่งนี้จึงเปรียบเหมือนสถานบ่มเพาะการปรับตัวสู่โลกสมัยใหม่ ให้สยามอยู่รอดและผสานรอยต่อ  พร้อมเข้าสู่สังคมตะวันตกอย่างเต็มตัวเช่นในปัจจุบัน โดยนิทรรศการดังกล่าวมีกำหนดเปิดให้บริการ อย่างเต็มรูปแบบในวันนี้ ถึง 1 มีนาคม 2563 ณ อาคารอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ ภายในนิทรรศการชุดนี้ แบ่งออกเป็น 7 โซนด้วยกันประกอบด้วย โซนที่ 1 มีอะไรในแผนที่ บอกเล่าเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการของย่านการค้าแห่งนี้ นับตั้งแต่ถนนเจริญกรุงตัดขึ้นมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ความเปลี่ยนแปลงของเมืองบางกอกที่เชื่อมโยงถนนสายต่าง ๆ เชื่อมผู้คนจากต่างถิ่นให้เข้ามาหากัน ผ่านเทคนิคการ Mapping โซนที่ […]

“นมะรักษ์” ตอบโจทย์เพื่อผู้หญิง

ตอนได้ยินชื่อ “โรงพยาบาลนมะรักษ์” (อ่านว่า นะ – มะ – รัก) แรกๆ ก็รู้สึกสะดุดหูแล้ว ขณะเดียวกันก็เป็นชื่อที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดและอ่อนโยน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้หญิง รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงเยาวนุช คงด่าน และ นายแพทย์วลัญช์ วิไลหงษ์ พร้อมด้วย เภสัชกรอรอนงค์ สวัสดิ์พาณิชย์ ทั้งสามคนเป็นกลุ่มเพื่อนที่ทำงานแวดวงการแพทย์มานาน มีความคิดและความเชื่อคล้ายกันเกี่ยวกับการบริหารโรงพยาบาลเอกชนเฉพาะทางที่ไม่เน้นตัวเลขกำไร แต่เน้นคุณภาพการรักษาและบริการที่เชี่ยวชาญของแพทย์และบุคลากร รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การดูแล “ใจ” คนไข้ เสมือนเป็นคนในครอบครัว เพื่อความอุ่นใจของคนไข้ ดังที่ รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงเยาวนุช เล่ากับ แพรว ว่า ปั้น “โรงพยาบาลในฝัน” ให้เป็นจริง “ถ้าย้อนกลับไปดู 20 – 30 ปีที่แล้ว ความสัมพันธ์ของหมอกับคนไข้เหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน หมอรู้จักครอบครัวคนไข้ มีเวลาพูดคุยให้คำปรึกษา ต่างฝ่ายต่างมีปฏิสัมพันธ์กัน การรักษาในตอนนั้นจึงไม่ใช่แค่ดูแลโรคทางกาย แต่ดูแล ‘ใจ’ คนไข้ประกอบด้วย “ถามว่าการเป็นหมอโรงพยาบาลรัฐทุกวันนี้สามารถทำแบบนั้นได้ไหม คำตอบคือเป็นเรื่องยาก […]

‘วาเลนไทน์นี้ สาวๆ ติดบ่วงรักสลัดไม่หลุดกันเลย’ ดูดวงรายวัน 14 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 14 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  หากคุณอยู่ในสายบ้าน อสังหาริมทรัพย์ รวมถึงงานโรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ หรือโฮมสเตย์ อาจถูกเจ้านายกดดันให้ต้องใช้ความรู้ ความสามารถในการสร้างรายได้อย่างหนัก จนคุณรู้สึกระแวง ไม่มั่นใจว่า ตัวเองจะสามารถทำได้อย่างที่เจ้านายคาดหวังหรือเปล่า เพราะวันนี้เขาไม่ธรรมดา ก็ทำเท่าที่พอเอาตัวรอดไปก่อน หรืออาจต้องพึ่งสายมูด้วย การเงิน :  อาจได้จากการซื้อขายบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ แต่คุณก็อาจต้องเสียกับเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน ไม่ควรเข้าไปยุ่งกับเงินที่ไม่ถูกต้องทั้งบนโต๊ะและใต้โต๊ะ ความรัก : หากคุณมีโครงการที่จะขายบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ ลองปรึกษาคู่ของคุณ วันนี้เขาสามารถเป็นคู่คิดที่ดี และแนะแนวแนวทางที่มีประโยชน์ให้ คนโสด วาเลนไทน์นี้ อาจมีชายหนุ่มซื้อบ้านพร้อมอยู่ให้คุณเป็นของขวัญ แต่เพราะที่ผ่านมาคุณผิดหวังมาเยอะ จึงยังไม่กล้าตัดสินใจใดๆ สุขภาพ : แข็งแรงดี แต่อาจพลาดตรงที่โหมงานหนัก แล้วจะถึงขั้นล้มหมอนนอนให้น้ำเกลือเลยทีเดียว   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ การงาน : ก็ยังเป็นวันที่คุณได้เริ่มต้นงานใหม่ ซึ่งวันนี้อาจเกี่ยวกับงานบุญ งานจิตอาสาเพื่อสังคม […]

โสด มีคู่ ดูๆ กันอยู่ ถ้าวาเลนไทน์นี้เหงา เรารวม 8 คอนเทนต์ 9 คำคมโดนๆ มาฝาก

โสด? มีคู่? ดูๆ กันอยู่?  ไม่ว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบไหน วาเลนไทน์ปีนี้มี Netflix เป็นเพื่อนคู่ใจในการร่วมสำรวจและค้นหามุมมองความรัก ที่หลากหลายผ่านคำคมจากคอนเทนต์บนสตรีมมิ่งชั้นนำที่จะทำให้ได้ย้อนกลับมาสำรวจและตั้งคำถามกับนิยามของความรักที่เคยพบเจอหรือกำลังเผชิญในเทศกาลแห่งความรัก หากใครยังไม่มีแพลนในวาเลนไทน์นี้ ให้ 8 คอนเทนต์ 9 คำคมโดนๆ บน Netflix พาคุณดำดิ่งลงไปในหลากหลายรสชาติของความสัมพันธ์ที่ล้วนแต่เติมสีสันและความหมายให้กับชีวิต 1. To All the Boys: P.S. I Still Love You “ความรักเป็นสิ่งที่น่ากลัวเพราะมันสามารถจางหายไปได้ นั้นคือความเสี่ยงที่มาพร้อมกับความรัก” “Love is scary: it changes; it can go away. That’s part of the risk” ความรักมาพร้อมความเสี่ยง? หากจะตอบคำถามนี้คงไม่พูดถึงเรื่องนี้ไม่ได้ ภาคต่อของ To All the Boys I’ve Loved Before ที่ฝากความประทับใจให้ให้แฟน […]

ทำทุกวันเหมือนเวลาคลีนหน้า แนะทริคดูแล จุดซ่อนเร้น จากสูตินรีเวช เสริมบุคลิก

ทำทุกวันเหมือนเวลาคลีนหน้า แนะทริคดูแล จุดซ่อนเร้น จากสูตินรีเวช เสริมบุคลิก สาวๆ ต้องเสริมความมั่นใจให้ดูดีในทุกวันนะคะ โดยเฉพาะวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงพรุ่งนี้แล้ว (14 กุมภาพันธ์) ซึ่ง แพรวดอทคอม จะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ จุดซ่อนเร้น จากสูตินรีเวชผู้เชี่ยวชาญ มาบอกต่อค่ะ จุดซ่อนเร้น เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้หญิง หากสุขภาพจุดซ่อนเร้นดีก็ทำให้ผู้หญิงมั่นใจในทุกๆ กิจกรรมที่ทำ แต่หากมีปัญหาก็สามารถทำให้วันนั้นทั้งวันกลายเป็นวันที่แย่ได้ โดยเฉพาะผู้หญิงยุคใหม่มักจะมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่อยู่นิ่ง ชีวิตประจำวันจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ทำงาน ไปพบลูกค้า ออกไปทานข้าว เล่นกีฬา ซึ่งอาจทำให้เกิดให้เกิดเหงื่อและความอับชื้นบริเวณจุดซ่อนเร้น ปล่อยไว้อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอย่างอาการคันหรือตกขาว จึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้เกิดความมั่นใจในทุกอิริยาบถ ดังนั้น จึงควรหาตัวช่วยทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ทำให้อ่อนโยนและไม่เป็นอันตราย เพราะการดูแลจุดซ่อนเร้นนั้นไม่ควรรอให้เกิดปัญหาก่อน แต่ควรทำเลยทันทีให้เป็นกิจวัตรประจำวันเหมือนเวลาล้างหน้า แต่งหน้า โดยเฉพาะในช่วงวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงก็ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ “เพราะการดูแล จุดซ่อนเร้น นั้นไม่ควรรอให้เกิดปัญหาก่อน แต่ควรทำเลยทันทีให้เป็นกิจวัตรประจำวันเหมือนเวลาล้างหน้า แต่งหน้า” และในช่วงเทศกาลแห่งความรักนี้ แลคตาซิด ได้ชวนสาวๆ มาแสดงความรักตัวเองด้วยการใส่ใจดูแลตัวเองในทุกจุด ในกิจกรรม Love Yourself Completely ทำให้ผู้หญิงดูดีที่สุดได้ในทุกวัน พร้อมร่วมพูดคุยกับ แพทย์หญิง รุจิเรข […]

‘ขอเด่นคนเดียว ไม่จำเป็นต้องมีใครเคียงข้าง’ ดูดวงรายวัน 13 กุมภาพันธ์ 2563

ดูดวงรายวัน 13 กุมภาพันธ์ 2563 #หมอปุ้ยพยากรณ์ เช็กทุกวัน เป๊ะปังทุกดวง ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ การงาน :  คุณก็ยังต้องใช้ความรู้ ความสามารถ และบารมีที่มีอยู่ แต่วันนี้จะทำแบบซื่อๆ คงไม่ได้ อาจต้องขยันมากขึ้น รวมทั้งมีการพลิกแพลงกลยุทธ์บ้าง หรือจะใช้โหราศาสตร์ร่วมด้วยก็ดี เช่น ฮวงจุ้ย หรือใช้สีเสริมมงคล ฤกษ์ยามเสริมเฮง  อะไรประมาณนั้น การเงิน :  มีเงินเข้ามาจากหลากหลายช่องทาง ซึ่งคุณใจดี ชอบช่วยเหลือและสงเคราะห์ผู้ที่เดือดร้อน รวมถึงทำบุญทำกุศล จนตัวเองเดือดร้อน ความรัก : ชีวิตและความสัมพันธ์ของคุณราบเรียบและราบรื่นดี ต่างคนต่างเป็นผู้ใหญ่ มีเหตุผล และมีทัศนคติที่ตรงกัน  คนโสด คุณร้อนแรง อ่อนไหว และโรแมนติก หากรักแล้วก็จะทุ่มความรักให้จนหมด วันนี้อาจหึงหวงสูงจนออกนอกหน้า สุขภาพ : อย่าประมาท เพราะอาจเกิดบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยจากการปฏิบัติงาน รวมถึงรับประทานอาหาร งานหนัก เครียด ก็อาจรับประทานเยอะ จนน้ำหนักขึ้น   ผู้ที่เกิดวันจันทร์ […]

keyboard_arrow_up