เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ถูกประณามมีพฤติกรรม “หน้าไหว้หลังหลอก”

ถูกวิจารณ์อย่างต่อเนื่องสำหรับ เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน มาร์เคิล ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ซึ่งล่าสุดผู้เชี่ยวชาญราชวงศ์อังกฤษได้ออกมาประณามว่าทั้งสองพระองค์ชอบทำนิสัย “หน้าไหว้หลังหลอก” เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ถูกประณามมีพฤติกรรม “หน้าไหว้หลังหลอก” ผู้เชี่ยวชาญราชวงศ์อังกฤษ “ฮิลารี ฟอร์วิช” กล่าวกับ Fox News ว่า แม้ แฮร์รี่ และ เมแกนจะถอยจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูงตั้งแต่ปี 2020 แต่ดูเหมือนว่าทั้งสองพระองค์ยังคงต้องการสิทธิพิเศษทั้งหมด ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ต้องการกินเค้ก (ผลประโยชน์) และพวกเขากินมันด้วย ฮิลารี กล่าวต่อไปว่า “พวกเขาต้องการความความคุ้มครองจากราชวงศ์อังกฤษ รวมถึงอยากมีส่วนร่วมในงานต่างๆ เพื่อนำความลับไปเปิดเผย ในขณะเดียวกัน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่กลับจ้างบริษัทพีอาร์ถึง 3 แห่ง? เจ้าชายแฮร์รี่ต้องการสวมเครื่องแบบทหารในพระราชพิธีพระบรมศพ พระอัยยิกาผู้เป็นที่รักของพระองค์ แต่ไม่อยากทำงานให้กับราชวงศ์ อย่างไรก็ตาม เจาชายแฮร์รี่ได้รับอนุญาตให้สมเครื่องแบบของกองพันทหารม้า และ เป็นหนึ่งในพระราชปนัดดาที่ได้เข้าร่วมพิธียืนเฝ้าพระบรมศพพระอัยยิกา ขณะที่ แชนนอน เฟลตัน สเปนซ์ ผู้เชี่ยวชาญราชวงศ์อีกคน ได้ออกมาพูดถึงพฤติกรรมของ เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน ว่า “ทั้งคู่คล้ายกับคนลาออกจากงาน แต่ยังคาดหวังให้บริษัทยังคงจ่ายเงินเพื่อผลประโยชน์ […]

5 เรื่องของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน” ผู้ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชินีมังกร

หากนึกถึง พระราชินีที่พระสิริโฉมงดงาม และเปี่ยมไปด้วยความรู้ ความสามารถ หนึ่งในนั้นต้องยกให้ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แม่ของแผ่นดินแห่งภูฏาน หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า สมเด็จพระราชินีเจตซุน ทรงได้รับการยกย่องจากชาวพื้นเมืองว่า “Druk Gyaltsuen” ซึ่งในภาษาซองคา แปลว่า “ราชินีมังกร” ทั้งนี้ภูฏานยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า” นอกจากนี้พระองค์ยังทรงได้รับฉายาว่า “เคท มิดเดิลตัน แห่งเทือกเขาหิมาลัย” อีกด้วย นี่คือ 5 เรื่องของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน” พระราชินีที่อายุน้อยที่สุดในโลก ผู้ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชินีมังกร และ “เคท มิดเดิลตัน แห่งเทือกเขาหิมาลัย” สมเด็จพระราชินีเจตซุน ทรงมาจากตระกูลสูงศักดิ์ในภูฏาน สมเด็จพระราชินีเจตซุน ทรงประสูติที่เมืองทิมพู ประเทศภูฏาน พระบิดาของพระองค์ Dhondup Gyaltshen เป็นหลานชายของผู้ว่าการแทรชิกัง ในขณะที่พระมารดา Aum Sonam Choki มาจากตระกูลขุนนาง Bumthang Pangtey หนึ่งในตระกูลขุนนางที่เก่าแก่ที่สุดของภูฏาน พระองค์ทรงเป็นพระธิดาคนที่ 2 จากพี่น้องจำนวน 5 คน ในขณะที่พระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล […]

ในที่สุดก็กลับมาพบกัน หีบพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ถูกหย่อนลงในที่เก็บพระศพราชวงศ์ เคียงข้างเจ้าชายฟิลิปผู้เป็นที่รัก

ในที่สุดก็กลับมาพบกัน รวมภาพช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ที่ หีบพระบรมศพ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถูกหย่อนลงในที่เก็บพระศพของพระราชวงศ์ใต้พื้นโบสถ์ เคียงข้างเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีผู้เป็นที่รัก หีบพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ถูกหย่อนลงในที่เก็บพระศพราชวงศ์ เคียงข้างเจ้าชายฟิลิปผู้เป็นที่รัก ผู้นำประกอบพิธีทางศาสนา กล่าวในขั้นตอนสุดท้ายว่า “พวกเรามาเพื่อร่วมกันส่งดวงพระวิญญาณของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ผู้ทรงรับใช้พระผู้เป็นเจ้า กลับคืนสู่พระหัตถ์ของพระองค์” จากนั้นหีบพระบรมศพจึงได้ถูกหย่อนลงในที่เก็บพระศพของพระราชวงศ์ใต้พื้นโบสถ์ บริเวณอนุสรณ์สถานพระเจ้าจอร์จที่ 6 ซึ่งเป็นโบสถ์น้อยอีกแห่งหนึ่งภายในโบสถ์น้อยเซนต์จอร์จ และหีบพระบรมศพยังถูกฝังไว้เคียงข้างกับของเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีผู้เป็นที่รักที่ได้สิ้นพระชนม์ไปก่อนเมื่อปีที่แล้ว โดยอยู่ร่วมกับหีบพระบรมศพของพระราชบิดาและพระราชมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วย และพิธีจะถือเป็นอันเสร็จสิ้น เมื่อสมุหราชวังอังกฤษ (Lord Chamberlain) ข้าราชการระดับสูงสุดของสำนักพระราชวังอังกฤษ “หักคทา” เป็นสัญลักษณ์การสิ้นสุดรัชสมัยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างเป็นทางการ ภาพ : BBC บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะเทือนอารมณ์ Muick&Sandy 2 สุนัขทรงเลี้ยง น้อมส่งเสด็จ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

สะเทือนอารมณ์คนรักสัตว์ Muick และ Sandy 2 สุนัขทรงเลี้ยง น้อมส่งเสด็จ ผู้เป็นนาย สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ครั้งสุดท้าย

เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ทรงใส่สร้อยมุกของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สง่างาม ถูกกาลเทศะ สื่อความหมาย

เรียกว่าทรงสง่างามแบบเสมอต้นเสมอปลายจริงๆ สำหรับ แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ที่ทรงแต่งกายอย่างงดงามและเหมาะสมในการเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่จัดขึ้น ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในวันนี้ (19 กันยายน 2565) โดย แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ทรงปรากฏพระองค์พร้อมกับสีพระพักตร์นิ่งเรียบ แต่ยังคงไว้ซึ่งความสง่างามด้วยฉลองพระองค์เดรสสีดำดีไซน์เรียบง่าย พร้อมทรงสวมใส่พระมาลาที่มีตาข่ายคลุมพระพักตร์ เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ทรงใส่สร้อยมุกของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สง่างาม ถูกกาลเทศะ สื่อความหมาย ส่วนอีกหนึ่งจุดโฟกัสที่หลายคนพูดถึงเป็นอย่างมากคือ “สร้อยพระศอมุก” ที่เจ้าหญิงแห่งเวลล์ทรงสวมใส่ ซึ่งเป็นเครื่องประดับในคอลเล็คชั่นของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่มีประวัติความเป็นมาพิเศษ คือเป็นของขวัญที่รัฐบาลญี่ปุ่นมอบให้ และผลิตโดยแบรนด์ Garrard ซึ่งเป็นแบรนด์จิวเวลรี่เก่าแก่ของอังกฤษที่ผลิตมงกุฎให้กับราชวงศ์อังกฤษมาอย่างยาวนาน โดย แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ทรงสวมใส่สร้อยมุกเส้นนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งแรกคือเมื่อปี 2560 ในพระราชพิธีฉลองครบรอบการอภิเษกสมรส 70 ปี ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ครั้งต่อมาคือเมื่อปี 2564 ในพระราชพิธีฝังพระศพของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ […]

ถูกเมินซ้ำๆ ! Sussex Couple ยืนหยัด ท่ามกลางความเย็นชาจากราชวงศ์

อย่างเป็นที่รู้กันว่า ก่อนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคต ในวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 มีข่าวว่าทรงรับสั่งไม่ให้เจ้าชายแฮร์รี่พาภรรยาของเขามาที่ปราสาทบัลมอรัล โดยให้เหตุผลว่า ควรจำกัดเพียงสมาชิกราชวงศ์เท่านั้น ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดเป็นอย่างยิ่งว่า “เมแกนไม่ได้ถูกต้อนรับในฐานะสมาชิกราชวงศ์อีกต่อไป” ทั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมแกนยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน ‘State Reception of The Century’ ณ พระราชวังบัคกิงแฮม แต่สุดท้ายกลับพบว่าคำเชิญนั้นเป็นเพียงความผิดพลาดจากสำนักพระราชวัง เพราะงานเลี้ยงที่จัดขึ้นถือเป็นงานเลี้ยงสำหรับสมาชิกที่ทำงานให้แก่ราชวงศ์เท่านั้น  ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งข้อยืนยันว่าเมแกนถูกเมินเฉยจากราชวงศ์ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ทั้งสองได้ประกาศออกจากราชวงศ์ โดยมีข้อความตอนแถลงการณ์ว่า “เราตั้งใจที่จะก้าวถอยจากการเป็นสมาชิกของราชวงศ์ และจะพึ่งพาตนเอง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป” ซึ่งถ้าหากในวันนั้น ดยุกแห่งซัสเซกส์ไม่ลาออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ในวันพระราชพิธีบรมศพฯ ครั้งนี้ เขาคงมีโอกาสได้สวมชุดทหารประดับยศไปแล้ว แม้คำแถลงการณ์ของทั้งคู่จะมีความแน่วแน่สักเพียงใด แต่ก็มีหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่พูดถึงเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนว่า ‘พวกเขายังคงหวังที่จะยืดหยัดอยู่ในพระราชสำนัก และยังอยากมีบทบาทบางอย่างอยู่’ สำหรับในงานพระราชพิธีบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 ก็เช่นกัน เมื่อทั้งคู่ออกมาบอกผ่านทางสำนักข่าว อย่าง Telegraph ว่า ‘พวกเขาอยากทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด’ ข้อมูล : www.express.co.uk ภาพ […]

ผลัดแผ่นดินครั้งใหม่ คิงชาร์ลส์ที่ 3 มีแผนแก้กฎหมาย ปรับบทบาทสมาชิกราชวงศ์

มีข่าวลือหนาหูว่ากันว่า คิงชาร์ลส์ที่ 3 ทรงประสงค์ที่จะแก้กฎหมายเกี่ยวกับผู้ที่สามารถรับตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากภายในราชวงศ์ ผลัดแผ่นดินครั้งใหม่ คิงชาร์ลส์ที่ 3 มีแผนแก้กฎหมาย ปรับบทบาทสมาชิกราชวงศ์ โดย เจ้าชายแฮร์รี , เจ้าชายแอนดรูว์ และเจ้าหญิงเบียทริซ ประชาชนอาจเห็นบทบาทสำคัญในปัจจุบันของพวกเขาในระบอบราชาธิปไตย หากคิงชาร์ลส์ที่ 3 ผ่านการแก้กฎหมายตามข่าวลือ ที่แม้จะไม่ได้เป็นราชวงศ์ แต่ดยุคทั้งสอง และเจ้าหญิงจะได้รับการพิจารณาว่าเป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐสามในห้าแห่งที่พระมหากษัตริย์องค์ใหม่สามารถพึ่งพาเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญในกรณีที่เจ็บป่วยหรือขาดการติดต่อได้ ทั้งนี้เพราะภายใต้พระราชบัญญัติผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2480 ควีนคามิลลา รวมถึง เจ้าชายแฮร์รี , เจ้าชายแอนดรูว์ และเจ้าหญิงเบียทริซ จะกลายเป็นที่ปรึกษาทำหน้าที่อธิปไตยได้โดยอัตโนมัติ หลังคิงชาร์ลส์ที่ 3 ขึ้นครองบัลลังก์ รวมทั้งหน้าที่เข้าร่วมการประชุมคณะองคมนตรี ลงนามในเอกสารประจำ และรับพระราชทานเอกอัครราชทูตคนใหม่ประจำสหราชอาณาจักรอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวเทเลกราฟรายงานว่า คิงชาร์ลส์ที่ 3 ต้องการให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้มีเพียงสมาชิกที่ทำงานในบริษัทเท่านั้นที่สามารถเป็นที่ปรึกษาได้ อันที่จริงเจ้าชายแฮร์รี่เอง ว่ากันตามตรงก็พ้นสภาพการเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษแล้วอย่างเป็นทางการ จากความประสงค์ที่สละยศ และฐานันดรศักดิ์แห่งราชวงศ์ทิ้ง แม้ยังจะเป็นที่รู้จักในฐานะของดยุกแห่งซัสเซกซ์อยู่เท่านั้น ส่วนเจ้าชายแอนดรูว์เอง ก็ถูกถอดยศทหารและการเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลต่างๆ หลังเผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ และในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานักวิจารณ์หลายคนได้เรียกร้องให้พระราชวังบัคกิงแฮมเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ซึ่งมีเพียงสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้นที่ออกกฎหมายได้ เพื่อให้เจ้าชายแฮร์รี และเจ้าชายแอนดรูว์ ไม่มีสิทธิ์ในบทบาทที่ปรึกษา ซึ่งกฎหมายที่แก้ไขแล้วมีแนวโน้มว่าเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดและเจ้าหญิงแอนน์ […]

สมพระเกียรติ กษัตริย์และเหล่าผู้นำประเทศ น้อมส่งเสด็จควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในพระราชพิธีพระบรมศพ

การเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งครองราชย์ยาวนานกว่า 70 ปี ในพระชนมายุ 96 พรรษา ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจไปทั่วโลก ทำให้พระราชพิธีพระบรมศพของพระองค์ในวันนี้ (19 กันยายน 2565) ที่จัดขึ้น ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กลายเป็นหมุดหมายแห่งความอาลัยที่กษัตริย์ พระราชินี พระราชวงศ์ ผู้นำประเทศ และตัวแทนจากประเทศต่างๆ เดินทางมารวมตัวกันราว 500 คน จาก 200 ประเทศทั่วโลก เพื่อถวายความอาลัยอย่างสมพระเกียรติยศแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่ง แพรว ได้รวบรวมภาพพระประมุขและประมุขของประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เอาไว้ตรงนี้แล้ว สมพระเกียรติ กษัตริย์และเหล่าผู้นำประเทศ น้อมส่งเสด็จ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในพระราชพิธีพระบรมศพ ภาพ : dailymail.co.uk และ express.co.uk

พวงมาลาและการ์ด สัญลักษณ์แห่งความรัก จากลูกชายถึงแม่ ‘ควีนเอลิซาเบธที่ 2’

ในความโศกเศร้ากับการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งวันที่ 19 กันยายน 2022 ได้มีการประกอบพระราชพิธีพระบรมศพอย่างยิ่งใหญ่และมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกนั้น พระราชพิธีสำคัญของอดีตกษัตริย์พระองค์นี้ ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจที่มีความหมายสุดลึกซึ้ง และนั่นก็ไม่ใช่สัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงอำนาจบารมีใดๆ แต่คือสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก เพื่อเป็นการถวายความอาลัยต่อพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย นั่นก็คือ พวงมาลา และการ์ดที่วางไว้บนหีบพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก่อนหน้านี้หลังจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นที่ทราบกันดีว่า พระองค์ทรงโปรดที่จะเสด็จพักร้อนที่ปราสาทบัลมอรัล และพระองค์ก็เสด็จสวรรคตในที่แห่งนี้ จึงได้มีการนำดอกไม้จากสวนในพื้นที่รอบๆ ปราสาทบัลมอรัลมาใช้ในการทำพวงมาลา เพื่อวางบนหีบพระบรมศพตั้งแต่อยู่ที่สกอตแลนด์จนกระทั่งอัญเชิญมายังเวสต์มินส์เตอร์ ฮออล์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พวงมาลาและการ์ด สัญลักษณ์แห่งความรัก จากลูกชายถึงแม่ ‘ควีนเอลิซาเบธที่ 2’ ทั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนพวงมาลาอีกครั้ง สำหรับวางบนหีบพระบรมศพฯ ซึ่งในวันนี้ที่มีการประกอบพระราชพิธีฯ จะเห็นได้ว่าเป็นพวงมาลาที่ประกอบด้วยดอกไม้หลากสีสัน ซึ่งตามรายงานของสำนักพระราชวังได้มีการระบุว่าเป็นไปตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่ต้องการให้ออกแบบพวงมาลาที่สวยงามและมีความคงทน ที่สำคัญคือยังเปี่ยมไปด้วยความหมายอันลึกซึ้งอีกด้วย สำหรับพวงมาลาที่ใช้วางบนหีบพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในวันที่ 19 กันยายน 2022 นั้น เป็นพวงมาลาดอกไม้ที่นำมาจากสวนในพระราชวังบักกิงแฮม, Clarence House และ Highgrove House โดยได้เลือกไม้ใบมาเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่สื่อความหมายถึงความแข็งแกร่งทนทานและสะท้อนถึงความรักของอดีตกษัตริย์แห่งอังกฤษ ประกอบด้วย […]

เหตุใด? เจ้าชายหลุยส์ ถึงไม่เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เพราะเหตุอะไรที่ เจ้าชายหลุยส์แห่งเวลส์ ถึงไม่เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ดั่งเช้น เช่น พระเชษฐา และ พระเชษฐภคินี

มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ สถานที่ความทรงจำ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

วันที่เลข 2! ในสถานที่แห่งความทรงจำ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ พิธีราชาภิเษก อภิเษกสมรส และพิธีพระบรมศพ ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

สง่างามเช่นพระมารดา เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ผู้กล้าหาญเสด็จร่วมพระราชพิธีฯ

ทรงกล้าหาญ และ สง่างาม เฉกเช่นพระมารดา สำหรับ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ที่เสด็จร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจัก เจ้าหญิงพระองค์น้อยวัย 7 ชันษา ทรงสวมชุดเดรส และ หมวกสีดำเดินข้างพระบิดา พระมารดา และ พระเชษฐา สง่างามเช่นพระมารดา เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ผู้กล้าหาญเสด็จร่วมพระราชพิธีฯ แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ทรงดูเคร่งขรึม แต่ขณะเดียวกันพระองค์ก็ทรงดูอ่อนโยน เจ้าหญิงเคททรงฉลองพระองค์เดรสสีดำ พระองค์ทรงสวมสร้อยไข่มุกสี่แถว มีรายงานว่า สร้อยเส้นด่งกล่าวนี้ เป็นของขวัญแด่พระราชินีจากรัฐบาลญี่ปุ่น ผลิตโดย Garrard ตามรายงานของ The Court Jeweller สมเด็จพระราชินีเคยทรงสวมในระหว่างการเยือนบังกลาเทศในช่วงทศวรรษที่ 80 ขณะที่เจ้าหญิงไดอาน่าก็ได้ใส่สร้อยส้นนี้ขณะเสด็จเยือนเนเธอร์แลนด์ใน ปี 2525 เช่นเดียวกัน

เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เสด็จร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ Gan Gan ผู้เป็นที่รัก

นับตั้งแต่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักสวรรคต เหล่าสมาชิกราชวงศ์พระองค์น้อยอย่าง เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เจ้าชายหลุยส์ ก็ยังไม่ปรากฎพระองค์ในที่สาธารณะ เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เสด็จร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ Gan Gan ผู้เป็นที่รัก อย่างไรก็ตาม การที่ไม่ให้เด็กๆ ปรากฎตัวในสื่อนั้นเป็นความตั้งใจของ เจ้าชาย และ เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ที่จะให้พระโอรส และ พระธิดา ยังดำเนินชีวิตตามวัยปกติของเด็กๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และ ยังเป็นการปกป้องความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาที่เจ็บปวด และแสนเศร้าของครอบครัว ทั้งนี้เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เจ้าชายหลุยส์ ยังคงเสด็จไปเรียนหนังสือตามปกติ โดยเจ้าชายวิลเลียม และ เจ้าหญิงเคท ทรงต้องการให้แน่ใจว่าลูกๆ ของพระองค์รู้สึก “เป็นปกติที่สุด” แต่สำหรับพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2022 ณ พระราชวังบั๊คกิ้งแฮม กรุงลอนดอน เจ้าชายจอร์จ และ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์จะทรงเสด็จร่วมพระราชพิธีในวันนี้ด้วย ทั้งสองพระองค์จะทรงเดินร่วมขบวนพร้อมกับ สมาชิกพระราชวงศ์องค์อื่นๆ […]

ใครบ้างที่จะได้รับเชิญมาร่วม พระราชพิธีพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร จะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2022 โดยงานนี้จะมีบุคคลสำคัญระดับโลกราวๆ 500 คนที่จะเดินทางมายัง ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อมาร่วมพิธีสำคัญนี้ เรียกได้ว่าเป็นการร่วมมือทั้งทางด้านการฑูต และความมั่นคงครั้งใหญ่ สำหรับ พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร จะเกิดขึ้นที่ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งเป็นโบสต์สำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งจุคนได้ประมาณ 2,000 คน โดยจะมีการถ่ายทอดสดในเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านทางสำนักพระราชวังได้ส่งคำเชิญไปยังประมุขนานาประเทศที่สหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์ทางการฑูต โดยจะมีประมุขของรัฐ และ ผู้นำประเทศที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ใครบ้างที่จะได้รับเชิญมาร่วม พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ อันจะประกอบไปด้วย พระราชโอรส และ พระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3, เจ้าชายแอนดรูว์ เอิร์ลแห่งอินเวอร์เนส, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งโฟฟาร์ […]

สง่างาม แม้โศกเศร้า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เสด็จเคียงข้าง เจ้าชายวิลเลียม ทุกย่างก้าว

14 กันยายน สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 พร้อมด้วย เจ้าชาย และ เจ้าหญิงแห่งเวลส์ และ พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงพระดำเนินตามรถม้าริ้วขบวนพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เพื่ออันเชิญพระบรมศพจาก พระราชวังบัคกิงแฮมไปประดิษฐาน ณ เวสต์มินส์เตอร์ฮอลล์ อาคารรัฐสภา สง่างาม แม้โศกเศร้า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เสด็จเคียงข้าง เจ้าชายวิลเลียม ทุกย่างก้าว พระราชพิธีพระบรมศพในครั้งนี้พร้อมหน้าด้วยเหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3, สมเด็จพระราชินีคามิลลา, เจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าหญิงแห่งเวลส์, ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์, ดยุกแห่งยอร์ก, เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ ซึ่งทุกๆ พระองค์จะทรงเสด็จตามพระบรมศพตลอดเส้นทางจนกระทั่งถึง เวสต์มินส์เตอร์ฮอลล์ บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้า สมาชิกบางพระองค์ไม่สามารถกลั้นน้ำพระเนตรได้ เช่นเดียวกับ แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ที่พระพักตร์ดูเศร้าหมองอย่างเห็นได้ชัด แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม พระองค์ก็ยังคงดูสง่างาม เจ้าหญิงเคททรงปรากฎพระองค์ในชุดเดรสสีดำ จากแบรนด์โปรดอย่าง Catherine Walker แต่ที่จะสะดุดตาเห็นจะเป็น พระกุณฑลไข่มุก ของ เจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งพระองค์ได้เป็นของขวัญวันอภิเษกสมรมรสจาก Collingwood […]

ต่อต้านระบอบกษัตริย์ไม่ผิดกฎ ความท้าทายหลังครองราชย์ คิงชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ

การสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของราชวงศ์ แม้ว่าที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 70 ปีที่พระองค์ทรงครองราชย์จะต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเรื่องของการเรียกร้องจากประเทศในเครือจักรภพที่ต้องการแยกออกมาปกครองตนเอง รวมไปถึงชาวอังกฤษบางกลุ่มที่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ระบอบสาธารณรัฐแทนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แน่นอนว่าเมื่อกษัตริย์พระองค์ใหม่ขึ้นครองราชย์หลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชิชีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กระแสการต่อต้านสถาบันกษัตริย์ในอังกฤษก็ไม่ได้จางหายไปไหน ล่าสุดก็เริ่มมีการแสดงออกกันมากขึ้น ทั้งการเขียนป้ายชูขึ้นหน้าพระราชวังเวสต์มินส์เตอร์ หรือแม้กระทั่งในวันที่อัญเชิญพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จากพระราชวัง Holyroodhouse ไปยังมหาวิหารเซนต์ไจลส์ ก็เกิดเหตุโกลาหลมีชายคนหนึ่งตะโกนต่อว่าเจ้าชายแอนดรูว์ ขณะร่วมขบวนพระบรมศพฯ ต่อต้านระบอบกษัตริย์ไม่ผิดกฎ ความท้าทายหลังครองราชย์ คิงชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ นอกจากนี้กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า Extinction Rebellion ก็ยังคงเดินหน้าประท้วงอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งหมดยังคงเป็นไปตามสิทธิเสรีภาพของการแสดงออกที่อยู่ภายใต้กฎหมาย สถาบันกษัตริย์อังกฤษจึงทำได้เพียงการวางเฉย ในทางตรงข้ามบทบาทของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 อาจจะยิ่งต้องเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้เห็นว่าสถาบันกษัตริย์ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาชนชาวอังกฤษ และยินดีจะปรับตัวเข้าหาประชาชนให้มากขึ้นด้วย อย่างเมื่อปีที่แล้วในช่วงพระราชพิธีพระศพของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ก็เคยมีข่าวออกมาว่า วันใดที่พระองค์เป็นกษัตริย์แห่งอังกฤษ พระองค์จะลดขนาดสถาบันกษัตริย์ให้เล็กลง เพื่อให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบันมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อประหยัดงบ ลดค่าใช้จ่าย โดยคาดว่าสมาชิกราชวงศ์ที่จะยังคงมีบทบาทในสถานะเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง และยังต้องทำงานต่างๆ ให้กับราชวงศ์อังกฤษจะเหลือเพียง 7 พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3,คามิลลา พระราชินีมเหสี,เจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์,แคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระวรชายา,เจ้าชายจอร์จ,เจ้าหญิงชาร์ลอตต์และเจ้าชายหลุยส์แห่งเวลส์ ในส่วนของ […]

สร้างประวัติศาสตร์ เจ้าหญิงแอนน์ ราชวงศ์หญิงองค์แรกที่ทรงยืนข้างพระบรมศพ

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2022 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3, เจ้าชายแอนดรูว์ เอิร์ลแห่งอินเวอร์เนส, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งโฟฟาร์ และ เจ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี ร่วมด้วย สมเด็จพระราชินีคามิลล่า และ โซฟี เคานต์เตสแห่งโฟร์ฟาร์ได้ทรงดำเนินตามพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ ทรงเข้าร่วมพิธีทางศาสนาตามธรรมเนียมสกอต ณ มหาวิหารเซนต์ไจลส์ กรุงเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร สร้างประวัติศาสตร์ เจ้าหญิงแอนน์ ราชวงศ์หญิงองค์แรกที่ทรงยืนข้างพระบรมศพ ในพิธีทางศาสนา สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 , เจ้าชายแอนดรูว์ เอิร์ลแห่งอินเวอร์เนส, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งโฟฟาร์ และเจ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี ทรงยืนหันพระพักตร์ออกจากพระบรมศพที่ประดับด้วยพวงหรีดดอกไม้ และ มงกุฎแห่งสกอตแลนด์ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงสวมกระโปรงคิลต์สก็อต และ ทรงยืนอยู่ตรงจุดสำคัญที่สุด นั่นก็คือในส่วนของ พระเศียร สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะที่พระโอรส และ พระธิดาองค์อื่นๆ ทรงยืนอยู่ในจุดที่ต่างกัน ทั้ง 4 […]

ชะตากรรมเหล่าคอร์กี้ 4 ขา สุนัขทรงเลี้ยงของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2

ชะตากรรมต่อจากนี้ของ คอร์กี้ 4 ขา สุนัขทรงเลี้ยงของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 ( Elizabeth II)

keyboard_arrow_up