รอยด่างราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกขนานนามเป็นภัยต่อระบบกษัตริย์

สื่ออังกฤษโดยเว็บไซต์ express.co.uk มีการรายงานว่า สมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์ที่ใกล้ชิดกับ เจ้าชายแอนดรูว์  ดยุกแห่งยอร์ก ได้ตัดสินใจร่วมกันว่า หมดหนทางที่จะให้เจ้าชายแอนดรูว์หวนกลับมาราชวงศ์ได้อีก ท่ามกลางข้อกล่าวว่าพระองค์ทรงล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาว รอยด่างราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกขนานนามเป็นภัยต่อระบบกษัตริย์ ดูเหมือนว่า เจ้าชายแอนดรูว์  ดยุกแห่งยอร์ก พระโอรสพระองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ นอกจากจะเผชิญศึกหนักกับข้อกล่าวที่พระองค์ถูก นางสาว เวอร์จิเนียร์ โรเบิร์ต ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนนามสกุลเป็น จุฟเฟร ยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อศาลรัฐบาลกลางในนิวยอร์กว่า เจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศถึง 3 ครั้ง ซึ่งขณะนั้นเธอเป็นผู้เยาว์อยู่ ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เจ้าชายแอนดรูว์ทรงถูกมองข้ามอย่างถาวรจากพระบรมวงศ์ ซึ่งเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เจ้าหญิงแอนน์ และ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ร่วมด้วยรัชทายาทของพระองค์ ได้ทรงเห็นพ้องต้องกันจากการประชุมว่า หมดหนทางที่จะให้เจ้าชายแอนดรูว์หวนกลับมาราชวงศ์ได้อีก หลังพระองค์ถูกข้อกล่าวล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งนี้ได้มีการเปิดเผยว่า เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชบัลลังก์อังกฤษ ทรงมีความเห็นว่า พระปิตุลา (อา) เป็น “ภัยคุกคามต่ออนาคตของสถาบันกษัตริย์” พระสหายรายหนึ่งของเจ้าชายวิลเลียมกล่าวกับซันเดย์ไทมส์ว่า “วิลเลียมไม่ใช่แฟนของลุงแอนดรูว์” […]

ยลโฉม 3 สมบัติแพงอื้ออึง! ของ ‘มูฮัมมัด บิน ซัลมาน’ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

ทรงรวยจริง…ชนิดที่อะไรก็กั้นไม่อยู่! ยลโฉมสมบัติล้ำค่า 3 สิ่งของ ‘มูฮัมมัด บิน ซัลมาน’ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายมูฮัมมัด บิน ซัลมาน เป็นพระโอรสของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย นอกจากจะเป็นว่าที่กษัตริย์ในอนาคตแล้ว พระองค์ยังดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 แห่งซาอุดีอาระเบีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่อายุน้อยที่สุดในโลก ไม่เพียงเท่านั้นยังทรงเป็นประธานสภาเพื่อกิจการเศรษฐกิจและการพัฒนา รวมทั้งดูแลบริษัท Saudi Aramco ธุรกิจด้านน้ำมัน ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอีกด้วย จึงมีการประมาณการกันว่าทรัพย์สินของเจ้าชายนั้นมากกว่า 43 ล้านล้านบาทเลยละ และด้วยความมั่งคั่งเบอร์นี้ เจ้าชายก็ได้ครอบครองของ 3 สิ่งที่แพงที่สุดในโลก เริ่มจากปี 2558 พระองค์ซื้อเรือยอช์ตราคาราวๆ 500 ล้านดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 17,000 ล้านบาท โดยเรือลำนี้มีชื่อว่าซีรีน สาเหตุที่ซื้อไม่ใช่แค่จุดประสงค์ของการพักผ่อน แต่เพราะทรงกังวลเรื่องความปลอดภัยที่จะต้องอยู่ในพระราชวังอย่างเดียวโดยไม่มีทางหนีทีไล่ พระองค์จึงมักจะอยู่ในเรือยอช์ตนี้หลายคืน ซึ่งทุกวันนี้จอดอยู่ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เรือลำนี้สร้างขึ้นในปี 2554 มีความยาวกว่า 440 ฟุต เป็นเรือยอช์ตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ ใหญ่กว่าเรือยอช์ตทั่วไป 10 เท่า […]

คู่บุญ คู่บารมี เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคท ลบคำวินด์เซอร์ไร้คู่แต่งงานที่มีความสุข

เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์  ลบคำครหาวินด์เซอร์ไร้คู่แต่งงานที่มีความสุข ทั้งสองพระองค์ทรงพิสูจน์แล้วว่าทรงเป็นคู่บุญ คู่บารมี แห่งราชวงศ์อังกฤษ คู่บุญ คู่บารมี เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคท ลบคำครหา วินด์เซอร์ไร้คู่แต่งงานที่มีความสุข โรเบิร์ต เลซีย์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ราชวงศ์ และ นักเขียนชีวประวัติได้ตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์อันยาวนานและเปี่ยมไปด้วยความรักของ ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน ระหว่างการแต่งงานของสมาชิกราชวงศ์องค์อื่นๆ โรเบิร์ตให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Express ว่า “สมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์มักมีประวัติล้มเหลวในชีวิตสมรสที่แย่มาก” แต่เจ้าชายวิลเลียมทำได้ลายวงจรนั้นลง เขากล่าวต่อไปว่า คู่สมรสวินด์เซอร์ 3 ใน 4 จบชีวิตคู่ด้วยการหย่าร้าง มีเพียงคู่ของ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด และ โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ เท่านั้นที่มีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น มามากกว่าสองทศวรรษหลังจากที่ทั้งคู่เข้าพิธีเสกสมรส ขณะที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ก็ทรงเป็นอีกคู่ที่ครองรักกันมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ผู้เขียนยังกล่าวต่อไปอีกว่า ความสัมพันธ์ของเจ้าชายวิลเลียม และ เจ้าชายแฮร์รี่ นั้นยังชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จในการแต่งงานของคู่เคมบริดจ์ ด้านนิตยสาร People ยังกล่าวอีกว่า ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ […]

ทำไม ดัชเชสเคท ทรงเปลี่ยนดีไซน์แหวนของ เจ้าหญิงไดอาน่า

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงสวมใส่ แหวนของเจ้าหญิงไดอาน่า ตั้งแต่เจ้าชายวิลเลียมทรงขอพระองค์เสกสมรสในปี ค.ศ. 2010 แต่ทำไมดัชเชสเคทถึงเปลี่ยนแหวนเมื่อหลายปีก่อนล่ะ? บางทีแหวนแต่งงานของเจ้าหญิงไดอาน่า อาจจะเป็นหนึ่งในแหวนแต่งงานที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ราชวงศ์ แหวนวงนี้ทำด้วยพลอยไพลินรูปไข่ 12 กะรัต ประดับด้วยเพชร 14 กะรัต แหวนที่สะดุดตาวงนี้ ตอนนี้ได้ตกทอดเป็นของเคท มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าทรงเข้าพิธีเสกสมรสในช่วงต้นปี ค.ศ. 1981 และเจ้าหญิงไดอาน่าทรงเลือกแหวนหมั้นด้วยพระองค์เอง จากนั้นได้เปลี่ยนแปลงแหวนเพื่อให้แน่ใจว่าอัญมณีขนาดใหญ่จะไม่หล่นหายโดยง่าย แต่แหวนวงนั้นก็ได้รับการปรับเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อมันได้ตกเป็นของดัชเชสแห่งแคมบริดจ์ พอล เฮิร์ด หัวหน้าฝ่ายการประมูลสินค้าหรูหรา ณ John Pye Luxury ได้กล่าวกับ Express.co.uk ว่า “หลังจากที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าสักวันหนึ่งแหวนวงนั้นอาจจะตกเป็นของลูกสะใภ้พระองค์ในอนาคต” ทำไม ดัชเชสเคท ทรงเปลี่ยนดีไซน์แหวนของ เจ้าหญิงไดอาน่า เพื่อเป็นการการันตีความปลอดภัยของแหวน เจ้าหญิงไดอาน่าทรงได้ทำการปรับเปลี่ยนแหวน และเพิ่มปลายแหลมยึดพลอยไพลินรูปไข่ขนาด 12 กะรัต ซึ่งประดับไว้ท่ามกลางเพชรเม็ดเดี่ยว 14 เม็ด และตัวเรือนไวท์โกลด์ 18K นี่เป็นการปรับแต่งแหวนเป็นครั้งสุดท้าย จนกระทั่งดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงปรับขนาดเพื่อให้เข้ากับขนาดนิ้วไซส์ I […]

พิธีเสกสมรส ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ของ ขุนนางรัสเซีย หลังสิ้นสุดกษัตริย์โรมานอฟ

จัดขึ้นครั้งแรกในรอบ 100 ปี กับพิธีเสกสมรสของ ขุนนางรัสเซีย “แกรนด์ดยุกจอร์จ มิไคโลวิช โรมานอฟ” และ เจ้าสาวชาวอิตาลี “Rebecca Virginia Bettarini” ที่โบสถ์ Saint Isaac ในกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พิธีเสกสมรส ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ของ ขุนนางรัสเซีย หลังสิ้นสุดกษัตริย์โรมานอฟ เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ในรอบ 104 ปี เมื่อล่าสุดหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์โรมานอฟ “แกรนด์ดยุกจอร์จ มิไคโลวิช โรมานอฟ” วัย 40 ปีได้จัดพิธีเสกสมรสอย่างยิ่งใหญ่กับคู่หมั้นสาวชาวอิตาลี “Rebecca Virginia Bettarini” วัย 39 ปี พิธีเสกสมรสครั้งจัดขึ้นที่โบสถ์ Saint Isaac อดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อีกทั้งยังเป็นงานสำคัญของราชวงศ์โรมานอฟที่จัดครั้งแรกนับตั้งแต่การปฏิวัติบอลเชวิคในปี 2460 ภายในงานถูกจัดขึ้นอย่างหรูหรา มีสมาชิกราชวงศ์จากทั่วยุโรป เดินทางมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก อาทิ เจ้าชายรูดอล์ฟ และเจ้าหญิงทิลซิมแห่งลิกเตนสไตน์ รวมถึงอดีตกษัตริย์และราชินีแห่งบัลแกเรีย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งอยู่ในลิสต์ของแขกจำนวน 1,500 […]

สำรวจค่าเทอม โรงเรียนเตรียมอนุบาลวิลล์คอกซ์ ของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เจ้าหญิงแคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงเผยแพร่ภาพพระฉายาลักษณ์ของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์ วัย 3 ชันษา  ก่อนที่เจ้าชายจะเดินทางไปโรงเรียนเตรียมอนุบาลวันแรก โดยโรงเรียนแห่งนี้ยังเป็นโรงเรียนเดียวกับที่ เจ้าหญิงชาร์ล็อต ทรงเคยศึกษาเช่นเดียวกันอีกด้วย ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โรงเรียนเตรียมอนุบาล ก็ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ซึ่งมีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่สนใจที่จะส่งบุตรเข้าสถานศึกษาแห่งนี้ วันนี้แพรวเลยขออาสาพาไปรู้จักพร้อมสำรวจค่าเทอมของโรงเรียนแห่งนี้ ถ้าอยากส่งบุตรหลานเข้าศึกษาต้องมีเงินในกระเป๋าสักเท่าไหร่? สำรวจค่าเทอม โรงเรียนเตรียมอนุบาลวิลล์คอกซ์ ของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์ (Willcocks Nursery School) ก่อตั้งในปี 1964 อยู่ใกล้กับ Royal Albert Hall ซึ่งโรงเรียนเตรียมอนุบาลแห่งนี้ได้รับการจัดอันดับว่าโดดเด่นมากๆ จาก Ofsted เนื่องจากการให้คำแนะนำการวางแผนอย่างพิถีพิถันเกี่ยวกับการศึกษาเป็นรายบุคคล บริหารงานโดย Lavinia Taylor มาตั้งแต่ปี 2009 มีนโยบายที่ว่า”for high standards, excellence and good manners” สำหรับค่าใช้จ่ายของโรงเรียนเตรียมอนุบาลแห่งนี้แน่นอนว่าไม่ธรรมดาเลย โดยทางโรงเรียนคิดค่าธรรมเนียมการศึกษาเทอมละ 3,400 ปอนด์ (ราว 140,603 บาท) สำหรับเด็กที่เลือกเข้าชั้นเรียนภาคเช้า […]

โค้งสุดท้าย! ส่องผลสำรวจชาวญี่ปุ่นคิดอย่างไร เจ้าหญิงมาโกะ เตรียมเสกสมรส

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักข่าวของญี่ปุ่นได้รายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งอากิชิโนะ พระธิดาองค์ใหญ่ในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ที่มีแผนจะสละฐานันดรศักดิ์เพื่อเสกสมรสกับ นายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายร่วมชั้นเรียนในมหาวิทยาลัย โดยนอกจากนี้เจ้าหญิงยังปฏิเสธการรับเงินอุดหนุนจากราชวงศ์ในการรักษาศักดิ์ศรี จำนวน 137 ล้านเยนหรือประมาณ 40 ล้านบาท ท่ามกลางกระแสข่าวว่างานมงคลจะถูกจัดขึ้นในปีนี้ ซึ่งนับเวลาแล้วก็เหลืออีกไม่กี่เดือนเท่านั้น ล่าสุดมีข่าวลือว่างานมงคลของเจ้าหญิงมาโกะอาจเร็วกว่าที่หลายคนคาดคิด หลังจากที่ นายเคอิ โคมูโระ เดินทางกลับมายังประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยในวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม 2564 สำนักพระราชวังของญี่ปุ่น จะมีแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกด้วย โค้งสุดท้าย! ส่องผลสำรวจชาวญี่ปุ่นคิดอย่างไร เจ้าหญิงมาโกะ เตรียมเสกสมรส อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์ของสาธารณชนเกี่ยวกับปัญหาทางการเงินของแม่นายเคอิ ทำให้ประชาชนหลายคนไม่เห็นด้วยที่เจ้าหญิงตัดสินใจเสกสมรสกับชายคนนี้ แต่ล่าสุดหนังสือพิมพ์รายวัน Mainichi  ได้จัดทำแบบสำรวจเกี่ยวกับประเด็นนี้ ซึ่งผลเป็นไปอย่างเหนือความคาดหมาย เนื่องจากก่อนหน้านี้งานเสกสมรสถูกต่อต้านหนัก แต่ผลล่าสุดกลับพบว่า 38% ของผู้ตอบแบบสอบถามสนับสนุนการแต่งงาน ในขณะที่ 35% ไม่เห็นด้วย และ 26% ไม่สนใจ ซึ่งแม้จะเป็นผลชนะเพียง 3% แต่ก็เป็นนิมิตรหมายที่ดี สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ […]

เจ้าหญิงเบียทริซ มีพระประสูติกาล รัชทายาทลำดับที่ 11 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง เจ้าหญิงเบียทริซ มีพระประสูติกาลพระธิดา รัชทายาทลำดับที่ 11 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  เจ้าหญิงเบียทริซแห่งสหราชอาณาจักร พระธิดาในเจ้าชายแอนดรูว์ และพระราชนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร  ได้ประกาศข่าวดีอย่างเป็นทางการว่าทรงครรภ์รัชทายาทองค์แรก หลังจากที่เสกสมรสกับนายเอโดอาร์โด มาเปลลี มอสซี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 เจ้าหญิงเบียทริซ มีพระประสูติกาลพระธิดา รัชทายาทลำดับที่ 11 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ล่าสุดสำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ออกแถลงการณ์โดยมีใจความว่า เจ้าหญิงเบียทริซ และ นายเอโดอาร์โด มาเปลลี มอสซี วมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า เจ้าหญิงได้ทรงมีพระประสูติกาลพระธิดา ในคืนวันเสาร์ที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เวลา 23.42 น. ที่โรงพยาบาลเชลซีและเวสต์มินสเตอร์ ลอนดอน ขณะที่ทวิตเตอร์ของเจ้าหญิงเบียทริซมีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยพระองค์ได้แบ่งปันเรื่องราวน่ายินดี พร้อมกันนี้ยังได้ขอบคุณเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลอย่างยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตามพระธิดาในเจ้าหญิงเบียทริซทรงจะได้เป็นรัชทายาทลำดับที่ 11 ของราชวงศ์ ทั้งยังเป็นหลานคนที่ 2 ที่ประสูติกาลหลังจากที่ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์ด้วย  

แซวยับ! นักวิจารณ์เปรียบ เจ้าชายแฮร์รี่ บนปก TIME เหมือนช่างทำผม เมแกน

ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรเป็นต้องโดนวิจารณ์รัวๆ ล่าสุด เจ้าชายแฮร์รี่ โดนนักวิจารณ์ราชวงศ์แซวยับว่าพระองค์บนปกนิตยสาร TIME นั้นเหมือนช่างทำผมของ เมแกน มาร์เคิล ไม่มีผิด แซวยับ! นักวิจารณ์เปรียบ เจ้าชายแฮร์รี่ บนปก TIME เหมือนช่างทำผม เมแกน ภาพของ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ปรากฎบนปกนิตยสาร TIME โดย เมแกน มาร์เคิล ยืนหันหน้าตรง ผมยาวดัดลอนสลวยมองไปที่กล้อง ขณะที่เจ้าชายแฮร์รี่ยืนประกบเธออยู่ด้านหลัง และทรงวางพระหัตถ์ลงบนบ่าของพระชายา แน่นอนว่าทันทีที่ภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ทั้งคู่ได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยมีการกล่าวถึงภาพของ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ว่าภาพถ่ายของทั้งคู่ดูมีพลัง แต่ขณะเดียวกัน ฟากนักวิจารณ์ราชวงศ์โดย คามิลลา โทมินีย์ ร่วมกับ 2 พิธีกรรายการโทรทัศน์ “This Morning” ฟิลลิป โชฟิลด์ และ ฮอลลี วิลลัฟบี ได้พูดคุยเกี่ยวกับ ภาพถ่ายของ เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน บนปกนิตยสาร TIME โดย คามิลลา […]

อักษร C หมายถึงอะไร? สร้อยข้อมือ ‘ดัชเชสเคท’ ที่ได้รับจาก ‘ดัชเชสคามิลลา’

เผยความหมายของตัวอักษร C บน สร้อยข้อมือ ดัชเชสเคท ซึ่งเป็นเครื่องประดับที่ได้รับในวันเสกสมรสจาก คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์  ดัชเชสเคททรงเติมเต็มลุคที่มีสไตล์ของพระองค์ด้วยเครื่องประดับที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี พระองค์มักจะสวมใส่สิ่งของที่มีความสำคัญหรือมีความหมายพิเศษซ่อนอยู่ เช่นเดียวกับสร้อยข้อมือเส้นหนึ่งที่เชื่อมโยงกับคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ดัชเชสเคททรงเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียมมากว่า 10 ปี ในช่วงเวลานี้พระองค์ทรงได้รับพระราชทานเครื่องเพชรต่างๆ เป็นจำนวนไม่น้อย รวมถึงสร้อยข้อมือที่มีรายงานว่าเป็นของขวัญที่ดัชเชสคามิลลาทรงมอบให้ในวันเสกสมรส และไม่นานหลังการเสกสมรส ดัชเชสเคทก็ทรงสวมสร้อยข้อมือทองคำดีไซน์คลาสสิกเส้นนี้อยู่หลายครั้ง อักษร C หมายถึงอะไร? สร้อยข้อมือ ‘ดัชเชสเคท’ ที่ได้รับจาก ‘ดัชเชสคามิลลา’ โดยสร้อยข้อมือทองเป็นข้อต่อโค้งมนแบบคลาสสิกมาพร้อมจี้ทรงกลม กรรมการผู้จัดการของช่างอัญมณี William May Nick Withington กล่าวว่า “คาดว่าดัชเชสคามิลลาจะทรงมอบสร้อยข้อมือให้ดัชเชสเคทเป็นของขวัญแต่งงาน ดัชเชสเคทถูกถ่ายภาพที่สวมสร้อยข้อมือนี้ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปี 2011 สองเดือนหลังจากเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม” Nick Withington กล่าวเพิ่มเติมว่า “สร้อยข้อมือสลักรูปมงกุฎและอักษร C สองตัว ดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับชื่อของสมาชิกราชวงศ์ ทั้งสองด้านของจี้ทรงกลมถูกสลักด้วยมงกุฎและอักษร ‘C’ หมายถึง Catherine (ดัชเชสเคท) ส่วนอีกด้านก็สลักรูปมงกุฎและตัว ‘C’ สำหรับ Camilla […]

จากพนักขายสินค้าสู่การเป็นเจ้าหญิง หรี่หลาน ชายาเจ้าชายแห่งราชวงศ์เบลเยี่ยม

จากเป็นพนักงานขายสินค้า “หรี่หลาน” สตรีชาวจีนชีวิตพลิกกลายเป็นเจ้าหญิง หลังชะตาลิขิตให้พบรักกับ เจ้าชายชาร์ลส์ แห่งราชวงศ์เบลเยี่ยม คุณเชื่อในรักแรกพบ หรือ ชะตาลิขิตให้มาพบรักกันหรือไม่ หากคุณยังสงสัยลองอ่านเรื่องราวของเธอคนนี้ดู จากพนักขายสินค้าสู่การเป็นเจ้าหญิง หรี่หลาน ชายาของเจ้าชายแห่งราชวงศ์เบลเยี่ยม หรี่หลาน หญิงสาวจากเมืองเหมยโจว มณฑลกวางตุ้ง เธอเป็นคนหัวดี และมีไอคิวสูง รวมถึงยังเรียนเก่งตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าสอบได้อันดับ 1 ทุกครั้งไป ความสามารถของเธอนั้นโดดเด่นทุกรอบด้าน โดยเฉพาะทางด้านแฟชั่น และ ดนตรี ในปี 2006 หรี่หลานได้เลือกเรียนต่อปริญญาตรีทางด้านการเงินและเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่งหรือ BLCU หลังจากเรียนจบเธอตัดสินใจบินลัดฟ้าไปเรียนต่อหลักสูตรภาษาและอารยธรรมฝรั่งเศสที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ในกรุงปารีส จากนั้นก็ได้เรียนต่อระดับปริญญาโทที่ Paris Higher School of Management ในคณะบริหารธุรกิจ สาขาการออกแบบและการตลาดสินค้าหรูหรา ในช่วง 2 ปีที่ หรี่หลานใช้ชีวิตที่เมืองน้ำหอม เธอใช้ภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากนี้เธอยังทำงานพิเศษไปพร้อมๆ กันอีกด้วย หลังจากเรียนจบปริญญาโท เธอได้มีโอกาสไปทำงานพาร์ทไทม์ในฐานะพนักงานขายสินค้าที่ร้านแบรนด์หรูอย่าง Givenchy เป็นเวลา 1 ปี […]

สิริโฉมงดงามยิ่ง พระฉายาลักษณ์ ควีนราเนีย แห่งจอร์แดน พระชันษา 51 พรรษา

สำนักพระราชวังฮัชไมต์ เผยแพร่พระฉายาลักษณ์ ควีนราเนีย หรือ สมเด็จพระราชินีราเนียแห่งจอร์แดน เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ทรงสิริโฉมงดงามยิ่งในพระชันษา 51 พรรษา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระราชินีที่ทรงมีพระสิริโฉมงดงามเป็นที่สุดแม้ควีนราเนียจะมีพระชันษา 51 พรรษา ซึ่งในปี 2002 พระองค์เคยถูกจัดอันดับให้เป็นสตรีที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจมากที่สุดในโลก ในอันดับ 2 รองจาก นิโคล คิดแมน การนี้สำนักพระราชวังฮัชไมต์ ได้เผยแพร่พระฉายาลักษณ์ชุดใหม่ของสมเด็จพระราชินีราเนียแห่งจอร์แดน เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 51 พรรษา วันที่ 31 สิงหาคม 2021 ทั้งสองพระฉายาลักษณ์ของควีนราเนียนั้นดูสง่างาม น่าเกรงขาม และดูอบอุ่นในคราเดียวกัน โดยลุคแรกนั้นพระองค์ทรงสวมเสื้อเบลาส์สีเทาอ่อนที่มีงานปักและประดับด้วยลูกปัดสีเงิน ขณะที่อีกลุคดูเป็นนางพญา และมีสไตล์เรียบหรู ทรงสวมชุดเดรสสีม่วง คอมพลีทลุคด้วยผมทรงหางม้า และเมคอัพในโทนสีน้ำตาล สำหรับ สมเด็จพระราชินีราเนียแห่งจอร์แดน เดิมทีพระองค์มีพระนามว่า ราเนีย อัล-ยัสซิน ทรงเป็นชาวคูเวต ภายหลังได้เข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่ 2 เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2536 ปัจจุบันทรงมีรัชทายาท 4 พระองค์คือ เจ้าชายฮุซัยน์ […]

ยืนหยัดฝ่าดราม่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น จะเสกสมรสในปลายปีนี้

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น  พระธิดาใน มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ จะเสกสมรสกับ นายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายสมัยเรียนในปลายปีนี้ โดยจะไม่มีการจัดพิธีต่างๆ  พร้อมทั้งยังปฏิเสธเงินสนับสนุนจากราชวงศ์ ยืนหยัดฝ่าดราม่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น จะเสกสมรสในปลายปีนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2017  หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้มีการเปิดเผยว่าเจ้าหญิงมาโกะแห่งอากิชิโนะ พระธิดาองค์ใหญ่ในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ได้หมั้นอย่างไม่เป็นทางการกับ นายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายร่วมชั้นเรียนในมหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชันแนล คริสเตียน ในกรุงโตเกียว โดยมีพระประสงค์จัดพิธีเสกสมรสในเดือนพฤศจิกายนปี 2018 แน่นอนว่าข่าวงานมงคลครั้งนี้ได้สร้างความสนใจให้กับประชาชนและสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเสกสมรสกับชายสามัญชน เจ้าหญิงมาโกะต้องสละฐานันดรศักดิ์ตามกฎมณเฑียรบาลของประเทศญี่ปุ่น “ข้าพเจ้ารู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะต้องสละฐานันดรศักดิ์เมื่อถึงเวลาแต่งงาน ที่ผ่านมาข้าพเจ้าทำงานเพื่อแบ่งเบาพระราชภาระขององค์พระจักรพรรดิ และพยายามทำหน้าที่ของพระราชวงศ์ผู้หนึ่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ฉันก็ต้องใช้ชีวิตของตนเองเช่นกัน” เจ้าหญิงมาโกะตรัส ทว่าหลังจากการเปิดเผยข่าวออกมาเพียงไม่นาน งานเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะก็สะดุดลง เมื่อครอบครัวของฝ่ายชายถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาทางการเงิน เนื่องจากแม่ของนายเคอิติดค้างเงินจำนวน 4 ล้านเยน ประมาณ 1.1 ล้านบาท กับอดีตคู่หมั้น โดยมารดาของชายหนุ่มได้ยืมเงินดังกล่าวเพื่อเป็นค่าเล่าเรียน แต่คุณแม่ฝ่ายชายกลับคิดว่าเป็นเงินที่ให้โดยพิศวาสจึงไม่ได้ใช้คืน แม้ว่าพระบิดาของเจ้าหญิงมาโกะจะตรัสไม่ให้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหญิงมาโกะจะไม่จัดพิธีหมั้น พิธีแต่งงาน […]

สวยราวกับเทพนิยาย! โรงเรียนประจำ เจ้าหญิงเลโอนอร์แห่งสเปน ค่าเทอมหลักล้าน

เผยพระฉายาลักษณ์ว่าที่สมเด็จพระราชินี เจ้าหญิงเลโอนอร์แห่งสเปน หลังเสด็จฯ ถึงโรงเรียนประจำ ที่เต็มไปด้วยสมาชิกราชวงศ์จากทั่วโลก สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และควีนเลตีเซีย ทรงเปิดเผยพระฉายาลักษณ์บางส่วนของเจ้าหญิงเลโอนอร์ ในขณะที่เสด็จฯ ถึงโรงเรียนประจำระดับมัธยมปลายนานาชาติ เตรียมพร้อมสำหรับการเข้าศึกษาเทอมใหม่ ณ วิทยาลัย UWC Atlantic แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร ซึ่งบริเวณภายในวิทยาลัยนั้นสวยงามราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย เจ้าหญิงเลโอนอร์ พระชันษา 15 ปี ทายาทแห่งบัลลังก์สเปน กำลังศึกษาหลักสูตร International Baccalaureate ณ วิทยาลัย UWC Atlantic โดยวิทยาลัย UWC Atlantic ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 ตั้งอยู่ในปราสาท St Donat บนชายฝั่งทางตอนใต้ของเวลส์ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในวิทยาลัย ได้แก่ ห้องสมุด ป่าไม้ สระว่ายน้ำในร่มและกลางแจ้ง รวมถึงห้องเรียนในตึกเก่าแก่ และสำหรับหลักสูตร International Baccalaureate ที่ใช้เวลาศึกษา 2 ปี ค่าเทอมอยู่ที่ 58,000 ปอนด์ […]

ควีนปลื้มปิติ อาร์เธอร์ แชตโท เตรียมเป็นสมาชิกราชวงศ์องค์แรกในฐานะนาวิกโยธิน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงปลื้มปิติ และภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อทรงทราบว่า อาร์เธอร์ แชตโท วัย 22 ปี พระนัดดาใน เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต เคานท์เตสแห่งสโนว์ดอน เตรียมขึ้นแท่นเป็นราชวงศ์องค์แรกในฐานะนายทหารนาวิกโยธิน นับตั้งแต่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดออกจากการฝึก ทั้งนี้เว็บไซต์ เดอะซัน รายงานว่า อาร์เธอร์ แชตโท ได้ผ่านการฝึกอบรมเป็นนายทหารในกองนาวิกโยธิน ซึ่งเขาได้นำข่าวอันน่ายินดีนี้ไปบอกกับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยตัวเอง กล่าวกันว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรง ‘ยินดีและภาคภูมิใจ’ กับข่าวของพระราชนัดดาเป็นอย่างยิ่ง เพราะนับตั้งแต่ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พระราชโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ที่ทรงเคยเข้าร่วมหลักสูตรคอมมานโดที่ฝึกอย่างทรหดในปี 1986 ก็เป็นเวลานานเลยทีเดียว ทั้งนี้มีรายงานว่า อาเธอร์ ได้ออกไปเดินป่าเป็นระยะทาง 20 ไมล์ และไปตั้งแคมป์ในป่าในที่ราบสูงสกอตติช เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกขณะไปเยี่ยมควีนเอลิซาเบธที่ 2 และครอบครัวที่ปราสาทบัลมอรัลเ มื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำหรับ อาเธอร์ แชตโท […]

รู้จัก 11 พระราชปนัดดาใน ควีนเอลิซาเบธที่ 2 สมาชิกรุ่นเยาว์แห่งราชวงศ์อังกฤษ

รู้จัก 11 พระราชปนัดดาใน ควีนเอลิซาเบธที่ 2 สมาชิกราชวงศ์รุ่นเยาว์สุดคิวท์ สุขใดคงไม่เท่า สุขที่มีครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา ดังเช่น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทรงมีพระราชปนัดดา (เหลน) ถึง 11 คนที่มาคอยสร้างความสุขและรอยยิ้มให้เสมอ ทุกๆ ครอบครัวมักมีสายสัมพันธ์เครือญาติที่แน่นแฟ้น เช่นเดียวกับ ราชวงศ์อังกฤษที่ทรงมีพระประมุขคือสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระราชมารดาของพระราชโอรส พระราชธิดา 4 พระองค์ ทรงเป็นสมเด็จย่าของพระราชนัดดา 8 พระองค์ และทรงเป็นสมเด็จทวดของพระราชปนัดดา 11 พระองค์ ในพระชนมายุ 95 พรรษา ลิสต์นี้แพรวจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเด็กๆ แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระราชปนัดดาใน ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทั้ง 11 คนซึ่งจะเป็นลูกหลานใครกันบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ ซาวันนาห์ ฟิลลิปส์ ซาวันนาห์ ฟิลลิปส์ พระราชปนัดดาคนแรกของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เธอเป็นลูกของ ปีเตอร์ และ ออทั่ม ฟิลลิปส์ โดย […]

ชูป้ายไฟรัวๆ! รู้จัก อาร์ชดยุคคาโรลี่ เชื้อพระวงศ์รูปงาม ผู้หลงใหลในกีฬาขี่ม้า

ทำเอาสาวๆ ชูป้ายไฟรัวๆ หลังเห็นภาพของ อาร์ชดยุคคาโรลี่ คอนสตันตินแห่งออสเตรีย ในลีลาสุดสวิงริงโก้ ปราดเปรียว คล่องแคล่ว ในฐานะนักกีฬาแข่งม้าเยาวชนทีมชาติฮังการี ขณะทรงร่วมการแข่งขันยิมนาสติกบนหลังม้า จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 ณ เมืองเลอมองส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ชูป้ายไฟรัวๆ! รู้จัก อาร์ชดยุคคาโรลี่ เชื้อพระวงศ์ผู้หลงใหลในกีฬาขี่ม้า สำหรับ อาร์ชดยุคคาโรลี่ คอนสตันตินแห่งออสเตรีย เพิ่งอายุครบ 17 ชันษาไปหมาดๆ ทรงเป็นโอรสองค์เดียวใน เกออร์ค ฟ็อน ฮาพส์บวร์ค เอกอัครราชทูตฮังการีประจำฝรั่งเศส (พระโอรสพระองค์เล็กในอ็อทโท ฟ็อน ฮาพส์บวร์ค อดีตมกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย กับ เจ้าหญิงเรกีนาแห่งซัคเซิน-ไมนิงเงิน ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 แห่งราชบัลลังก์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการี)  และ อาร์คดัชเชสเอลิกา ดัชเชสแห่งโอลเดนบูร์ก ทรงมีพระเชษฐภคินี 2 พระองค์ คือ อาร์คดัชเชสอิลดิโก้ และ โซเฟีย อาร์ชดยุคคาโรลี่ เชื้อพระวงศ์รูปงามพระองค์นี้ทรงสืบสันตติวงศ์อยู่ในลำดับที่ 4 แห่งราชบัลลังก์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการี […]

วิถีชีวิตเรียบง่ายของ ราชวงศ์นอร์เวย์ เรียนโรงเรียนรัฐบาล ขึ้นรถสาธารณะ

วิถีชีวิตเรียบง่ายของ ราชวงศ์นอร์เวย์ การปรับตัวให้เข้ากับทันสมัย เรียนโรงเรียนรัฐบาล ขึ้นรถสาธารณะ ใกล้ชิดประชาชน หนึ่งในราชวงศ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคงต้องยกให้กับ ราชวงศ์อังกฤษ ภาพของสมาชิกราชวงศ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ความหรูหรา อู้ฟู้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงติดอันดับกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดโนโลก เป็นเครื่องยืนยันถึงความมั่งคั่งของราชวงศ์อังกฤษได้อย่างแท้ทรู หรือแม้กระทั่ง สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน ก็ทรงร่ำรวยไม่น้อยกว่าควีนเอลิซาเบธที่ 2 เช่นกัน ในขณะที่หลายคนอาจมองภาพของเจ้าหญิง เจ้าชาย ที่ได้รับสิทธิพิเศษในแง่ต่างๆ แต่สำหรับ สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งราชวงศ์นอร์เวย์ นั้นเป็นที่รู้จักในฐานะกษัตริย์ที่ร่ำรวยน้อยที่สุดพระองค์หนึ่งของโลก ทั้งนี้เว็บไซต์ Yahoo รายงานว่า ทรัพย์สินของราชวงศ์นอร์เวย์ รวมมูลค่าสุทธิอยู่ที่ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ มีงบสถาบันกษัตริย์ ซึ่งในที่นี้รวมถึง การรักษาความปลอดภัย และ ค่าใช้จ่ายในราชสำนัก เป็นจำนวนเงิน  72.3 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือประมาณฯ 2.3 พันล้านบาท ในขณะที่สหราชอาณาจักรใช้งบประมาณ 500 ล้านเหรียญสหรัฐ, โมนาโก (1 พันล้านเหรียญสหรัฐฉ […]

keyboard_arrow_up