พบกับ 5 เจ้าหญิงแห่งยุโรป ว่าที่ราชินีผู้ทรงสิริโฉมงดงาม

พบกับ เจ้าหญิงแห่งยุโรป ที่สิริโฉมงดงาม และ เปี่ยมไปด้วยความสามารถ ซึ่งทั้ง 5 พระองค์นี้เป็นว่าที่ราชินีของประเทศ หลายประเทศที่ยังมีระบบกษัตริย์ โดยส่วนใหญ่มักให้ราชวงศ์ชายขึ้นปกครอง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่สามารถให้สมาชิกราชวงศ์หญิงขึ้นเป็นราชินี เป็นประมุขของประเทศได้ โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป พบกับ 5 เจ้าหญิงแห่งยุโรป ว่าที่ราชินีผู้ทรงสิริโฉมงดงาม เจ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฏราชกุมารีแห่งราชวงศ์สวีเดน แม้ว่าเจ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฏราชกุมารีแห่งราชวงศ์สวีเดน จะทรงประสูติในปี 2520 ก่อนที่พระราชบัญญัติสืบราชสันตติวงศ์จะกำหนดให้สมาชิกราชวงศ์หญิง หรือ ชายในปี 2523 ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เจ้าหญิงวิคตอเรียก็ยังสามารถสืบสันตติวงศ์ในราชบัลลังค์ของสวีเดนได้ เนื่องจากกฎใหม่มีผลย้อนหลัง เจ้าหญิงวิคตอเรีย ทรงเป็นพระธิดาองค์แรกใน สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน และ สมเด็จพระราชินีซิลเวียแห่งสวีเดน ทั้งนี้หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงพระราชบัญญัติสืบราชสันตติวงศ์ เจ้าฟ้าชายคาร์ล ฟิลิปแห่งสวีเดน ดยุกแห่งแวร์มลันด์ พระอนุชาจะทรงขึ้นเป็นมกุฎราชกุมารแทน สำหรับเจ้าหญิงวิคตอเรียนั้น จะทรงเป็นประมุขหญิงองค์ที่ 4 ในประวัติศาสตร์ของประเทศและเป็นราชินีองค์แรกที่ครองราชย์นับตั้งแต่ สมเด็จพระราชินีนาถอิซาเบลที่ 2 แห่งสเปน ในปี ค.ศ. 1800 เจ้าฟ้าหญิงเลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส มกุฎราชกุมารีแห่งสเปน  […]

สื่อนอกเผย เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ & ดยุกแห่งเคมบริดจ์ อยู่เบื้องหลังการถอดยศฟ้าผ่า

สั่นสะเทือนไปทั้งเครือจักรภพมาตั้งแต่มีข่าวฉาวเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศสาวอเมริกันวัย 17 ปี ของเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก  พระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ในวันนี้ ทางสำนักพระราชวังได้ออกประกาศถึงเส้นทางของเจ้าชายแอนดรูว์ในราชวงศ์อังกฤษที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ตัดสินพระทัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

อภิมหาเศรษฐี เจ้าหญิงฮายา รับค่าทำขวัญ 2.4 หมื่นล้าน หลังหย่าเจ้าดูไบ

อภิมหาเศรษฐี ส่องชีวิตสุดหรูของ เจ้าหญิงฮายา แห่งจอร์แดน อดีตชายา ชีคห์ โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตู เจ้าผู้ครองนครดูไบ เรื่องราวสุดมหากาพย์ การตัดสินใจหลี้ภัยออกจากดูไบของ เจ้าหญิงฮายา แห่งจอร์แดน เพื่อหนี ชีคห์ โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตู เจ้าผู้ครองนครดูไบ นำไปสู่การฟ้องร้างซึ่งตัดสินโดย ศาลสูงลอนดอน ทั้งนี้ผลการตัดสินนั้นศาลสั่งให้ เจ้าหญิงฮายาเป็นผู้ชนะ และเจ้าผู้แห่งดูไบนั้นต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรเป็นจำนวนสูงถึง 728 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นการหย่าร้างที่แพงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว หากย้อนกลับไปในช่วงที่เจ้าหญิงฮายายังทรงประทับอยู่ที่ดูไบนั้น ต้องบอกเลยว่าพระองค์มีชีวิตที่หรูหรา และมีเงินใช้อย่างไร้ขีดจำกัด และนี่คือความร่ำรวยก่อนที่พระองค์จะหนีไปสหราชอาณาจักรในปี 2019 มีเงินใช้มหาศาล ไร้ขีดจำกัด เจ้าของเรือยอร์ช และ เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว ความร่ำรวยของเจ้าหญิงฮายา เรียกได้ว่าพระองค์ทรงมีชีวิตหรูหราตั้งแต่เกิด ทรงเป็นพระธิดาในกษัตริย์ฮุสเซนแห่งจอร์แดน และ พระราชินีอาเลีย ภายหลังการเสกสมรสกับ ชีคห์ โมฮัมเหม็ดฯ เจ้าผู้ครองนครดูไบ […]

ไม่ใช่แค่ความชอบ! ‘ดัชเชสเคท’ สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร

หลายคนอาจคิดว่า ดัชเชสเคท สวมไข่มุก เพราะทรงชื่นชอบเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการสวมไข่มุกนี้ ยังเป็นการสืบสานธรรมเนียมเก่าแก่ของราชวงศ์อีกด้วย เคท มิลเดิลตัน เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์อังกฤษในปี 2011 เมื่อเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสเคทนั้นมักสวมใส่เครื่องประดับหรูหราอยู่เป็นประจำ หนึ่งในเครื่องประดับที่มักจะใส่อยู่บ่อยๆ ก็คือ ไข่มุก ดัชเชสเคทมีคอลเล็คชั่นเครื่องประดับที่น่าสนใจอยู่หลายชิ้นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะสร้อยคอ กำไลข้อมือ หรือแหวน ดัชเชสยังเคยสวมใส่เครื่องประดับจากคอลเล็คชั่นของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และยังครอบครองเครื่องประดับที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของเจ้าหญิงไดอาน่าอีกด้วย ดัชเชสเคทมักจะสวมใส่เครื่องประดับให้แมตช์กับเสื้อผ้าทุกครั้งเพื่อลุคที่สมบูรณ์แบบ ทั้งยังเป็นแฟนตัวยงของไข่มุก และมักจะสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกเวลาออกงานทางการที่สำคัญๆ อย่างไรก็ตาม จากการทำงานผ่านทางโปรแกรม zoom เมื่อไม่นานมานี้ ดัชเชสเคทได้สวมใส่ต่างหูไข่มุกที่ราคาไม่แพงมากนัก จากแบรนด์ Simone Rocha กับเสื้อผ้าธรรมดา แสดงให้เห็นว่าเจ้าไข่มุกนี้สามารถแมตช์ได้กับทุกโอกาส ไม่ใช่แค่ความชอบ! ‘ดัชเชสเคท’ สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า ดัชเชสเคท ดำเนินรอยตามธรรมเนียมของราชวงศ์ด้วยการสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกอย่างไร? Nick Withington กรรมการผู้จัดการของแบรนด์จิวเวลรี่ William May กล่าวว่า “ไข่มุกเป็นเครื่องประดับที่อยู่คู่กับควีนมาตั้งแต่หลายรุ่นก่อน พวกมันหายาก สวยงาม และแวววาว และยิ่งคุณสวมมันบ่อยเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งเป็นประกายมากขึ้นเท่านั้น จึงกลายเป็นธรรมเนียมที่สุภาพสตรีทั้งหลายจะต้องสวมใส่ไข่มุกในยุคนั้น” […]

ราคาโหดแต่ใช้คุ้ม! นาฬิกา Rolex ‘ซารา ทินดอลล์’ พระนัดดาควีนเอลิซาเบธ

นับว่าเป็นไอเท็มชิ้นโปรดที่ใช้มานาน สำหรับ นาฬิกา Rolex ‘ซารา ทินดอลล์’ ธิดาองค์เล็กของเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี ซึ่งเคยรับหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับ Rolex อย่างเป็นทางการมาแล้ว ถ้าพูดถึงสมาชิกราชวงศ์อังกฤษผู้มีความสามารถทางด้านกีฬา ซารา ทินดอลล์ ธิดาองค์เล็กของเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี ก็คือหนึ่งในนั้น เพราะเธอเป็นนักกีฬาขี่ม้าโอลิมปิกที่โดดเด่นและถูกจับมองในขณะนั้น หากย้อนกลับไปในอาชีพนักกีฬาขี่ม้าของซารา เธอได้เป็นตัวแทนประเทศในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 และได้รับการโหวตให้เป็น BBC Sports Personality แห่งปีในปี 2006 ทั้งยังดำรงตำแหน่ง Rolex Testimonee ซึ่งเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนกีฬาขี่ม้าที่ซาราลงแข่งขันอีกด้วย โดย Rolex ยังเป็นนาฬิกาแบรนด์เดียวที่ซาราใช้และโปรดปราน จนเรียกว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Rolex ก็ว่าได้ ก่อนที่จะมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการในปี 2001 เมื่ออายุได้ 20 ปี จนกระทั่งทุกวันนี้ นาฬิกาแบรนด์โปรดของซาราก็ยังคงเป็น Rolex โดยเรือนที่เธอใส่บ่อยที่สุดไม่ว่าจะทำกิจกรรมชิลๆ สายลุย หรือออกงานที่ต้องแต่งตัวสวยงาม Rolex Oyster Perpetual Yacht-Master 40 ก็ยังถูกประดับอยู่บนข้อมือของซาราเสมอ แม้ว่าราคาจะแรง […]

สง่างามไร้ที่ติ ดัชเชสเคท ทรงทำหน้าที่แทนควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้อย่างดีเยี่ยม

เป็นประจำทุกปีของวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่เราจะได้เห็นเหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษมาร่วมพิธี Remembrance หรือ วันรำลึกถึงทหารที่สละชีพในสงคราม สง่างามไร้ที่ติ ดัชเชสเคท ทรงทำหน้าที่แทนควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้อย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามในปีนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงไม่สามารถเสด็จมาร่วมปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้เหมือนทุกปี โดยพระราชวังบักกิงแฮมกล่าวในแถลงการณ์ว่า “พระราชินีทรงเสียใจอย่างยิ่งที่ทรงไม่สามารถเข้าร่วมพิธีรำลึกในวันอาทิตย์ที่ Cenotaph ได้ อันเนื่องอาการเจ็บพระปฤษฎางค์ (หลัง) ถึงอย่างนั้นก็ตาม เคท มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ก็ทรงเป็นตัวแทนของพระองค์ได้อย่างสง่างาม พร้อมด้วย คามิลลา ดัชเชสแห่งคอนวอลล์ และ โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ที่เสด็จมาร่วมงานสำคัญนี้ เช่นเดียวกัน ทั้งนี้สื่อต่างประเทศสังเกตว่า ลุคของดัชเชสเคท โดยเฉพาะ พระมาลาสีดำ (หมวก) ราคา 275 ปอนด์จาก Tiffany มีความคล้ายคลึงกับพระมาลาของ ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลล์ พระสสุระของพระองค์ที่ทรงสวมในงานเดียวกันเมื่อปี 1992 ขณะเดียวกันดัชเชสเคทยังได้สวมต่างหู Collingwood ของเจ้าหญิงไดอาน่าอีกด้วย ด้านผู้ใช้อินเตอร์เน็ตกล่าวว่า ดัชเชสเคททรงเป็นสมบัติอันล้ำค่าของราชวงศ์ หลายคนที่เห็นพระองค์ทรงยืนอยู่บนระเบียงซึ่งเป็นที่ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ […]

คงไว้ซึ่งความงดงาม Meiji Scroll Tiara มงกุฎองค์แรกแห่งบัลลังก์ดอกเบญจมาศ

Meiji Scroll Tiara มงกุฎองค์แรกและยังเก่าแก่ที่สุดแห่งบัลลังก์เบญจมาศ แต่คงไว้ซึ่งความงดงาม แม้มีอายุนับร้อยปี สำหรับราชวงศ์ญี่ปุ่นแล้ว เราอาจะไม่ค่อยได้เห็น เครื่องถนิมพิมพาภรณ์  (เครื่องประดับ) ถูกพูดถึงกันบ่อยครั้ง โดยมากที่เห็นจะเป็นราชวงศ์อังกฤษซะส่วนใหญ่ แต่อันที่จริงบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ยังมีเครื่องประดับสำคัญประจำราชวงศ์ โดยเฉพาะเทียร่า ที่เรียกได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่าที่ทุกราชวงศ์ในโลกต้องมี สำหรับมงกุฎของราชวงศ์ญี่ปุ่นนั้น Meiji Scroll Tiara นับว่าเป็นองค์แรก และยังเก่าแก่มากที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ตามประวัติของเทียร่าองค์นี้ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 1885 (หรือหลังจากนั้น) เพื่อสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง พระพันปีหลวง (1849-1914) ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระมเหสีของสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ ประวัติของเทียร่าองค์นี้ เรียกได้ว่าสำคัญกับราชวงศ์ญี่ปุ่นมากเลยทีเดียว เพราะเป็นมงกุฎสำหรับสมเด็จจักรพรรดินีโดยเฉพาะ เทียร่าองค์นี้นอกจากจะสวยงามและทรงคุณค่าแล้ว ยังมีความพิเศษคือเพชรรูปดาวที่ประดับด้านบนมงกุฎสามารถถอดออกได้ จึงทำให้มงกุฎองค์นี้มีสองรูปแบบในหนึ่งเดียว อีกทั้งยังได้ถูกส่งต่อรุ่นสู่รุ่นมาตั้งแต่สมัยเมจิ (สมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง พระพันปีหลวง) ไทโช (สมเด็จพระจักรพรรดินีเทเม) โชวะ (สมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุง) เฮเซ (สมเด็จพระจักพรรดินิมิชิโกะ) อย่างไรก็ตาม เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเทียร่าองค์นี้บ่อยครั้งนัก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วองค์จักรพรรดินีจะสวมใส่ในพิธีสำคัญๆ เท่านั้น เช่น พิธีราชาภิเษกและพิธีอภิเษกสมรส ทั้งนี้สมเด็จพระจักพรรดินิมิชิโกะ ทรงสวมเทียร่าองค์นี้สองครั้งคือ งานพิธีราชาภิเษกของสมเด็จพระจักพรรดิเฮเซ เมื่อปี 1990 […]

เจ้าหญิงเกรซ ทิ้งชีวิตฮอลลีวู้ด ยอมจ่ายเงินล้านเป็นค่าสินสอดให้ ราชวงศ์โมนาโก

คุณๆ คงเคยได้ยิน หรือ ได้อ่านเส้นทางความรักของ เจ้าหญิงเกรซ หรือ เกรซ เคลลี่ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังที่ชีวิตเปลี่ยนกลายมาเป็น เจ้าหญิงแห่งโมนาโก กันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าหนึ่งสิ่งที่ทำให้ เกรซ เคลลี่ กลายมาเป็นสมาชิกราชวงศ์โมนาโกได้อย่างสมบูรณ์แบบคือ เธอต้องจ่ายเงินค่าสินสอดในการเสกสมรสกับ เจ้าชายเรนิเยร์ที่ 3 แห่งโมนาโก เกรซ เคลลี่ ได้ละทิ้งชีวิตอันเย้ายวนใจในวงการฮอลลีวู้ด เพื่อมาเป็นเจ้าหญิงแห่งโมนาโก โดยในเดือนเมษายน พ.ศ. 2499 เธอได้เข้าพิธีเสกสมรสกับ เจ้าชายเรนิเยร์ที่ 3 แห่งโมนาโก ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อแลกกับความรัก และ เกียรติยศ เช่นกัน ย้อนกลับไปในช่วงที่ เกรซ เคลลี่ ตัดสินใจที่จะแต่งงานกับ เจ้าชายเรนิเยร์ที่ 3 แห่งโมนาโก เธอจัดได้ว่าเป็นนักแสดงหญิงที่ได้รับค่าตัวสูงสุดในตอนนั้น ซึ่งมีการคาดว่าเธอจะกวาดรายได้โดยประมาณ $1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วง 5 ปี หากเธอยังอยู่ในวงการฮอลลีวู้ด เมื่อเทียบกับค่าเงินปัจจุบันแล้วเป็นจำนวนเงินถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ในปี 2499 ซึ่งเป็นปีที่ […]

ราชวงศ์อบอุ่น ยินดีกับการสมรสของ มาโกะ โคมุโระ อดีตเจ้าหญิงแห่งญี่ปุ่น

ภาพแห่งความทรงจำ! มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ, เจ้าหญิงคิโกะ และ เจ้าหญิงคาโกะ แสดงความยินดีกับการสมรสของ มาโกะ โคมุโระ อดีตเจ้าหญิงแห่งญี่ปุ่น หลังจากหมั้นหมายกันมานานถึง 3 ปี พร้อมกับฟันฝ่าอุปสรรค ดราม่า และโรคเครียดจากคอมเม้นต์ที่รุนแรงมานับไม่ถ้วน ในที่สุด มาโกะ โคมุโระ อดีตเจ้าหญิงแห่งญี่ปุ่น ถือฤกษ์ดีในวันที่ 26 ตุลาคม 2564 สมรสกับเพื่อนร่วมชั้นเรียน เค โคมุโระ แม้จะยังมีกระแสคัดค้านอยู่บ้าง แต่ประชาชนจำนวนไม่น้อยเลยที่แสดงความยินดีและสนับสนุนความรักของอดีตเจ้าหญิง เช่นเดียวกับสมาชิกราชวงศ์ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวลือว่าไม่เห็นด้วยกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ท่ามกลางความกดดันของหลายฝ่าย แต่สุดท้ายแล้วก็เลือกที่จะสนับสนุนและร่วมยินดีกับความรักนี้ ทั้งนี้หนึ่งในภาพของวันนี้ ที่หลายคนพูดถึงว่าเป็นภาพที่แห่งความประทับใจ คงหนีไม่พ้นภาพอันอบอุ่นที่ มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ, เจ้าหญิงคิโกะ และ เจ้าหญิงคาโกะ เสด็จส่งอดีตเจ้าหญิงที่หน้าพระราชวังเพื่อเดินทางไปจดทะเบียนสมรสกับนาย เค โคมุโระ ซึ่งเป็นภาพที่บอกเล่าความแน่นแฟ้นของสมาชิกราชวงศ์ได้เป็นอย่างดี ราชวงศ์อบอุ่น ยินดีกับการสมรสของ มาโกะ โคมุโระ อดีตเจ้าหญิงแห่งญี่ปุ่น  

เจ้าหญิงมาโกะ และ นายเค โคมุโระ กับฉายา “แฮร์รี่และเมแกนแห่งญี่ปุ่น”

หลังจากฝ่าฝันกระแสดราม่าต่างๆ ก็มาถึงวันที่  เจ้าหญิงมาโกะ แห่งอากิชิโนะ  พระธิดาองค์ใหญ่ใน มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ และ นายเค โคมูโระ ได้จดทะเบียนสมรสเป็นสามีภรรยาถูกต้องตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเจ้าหญิงมาโกะจะสละฐานันดรศักดิ์กลายเป็นสามัญชนโดยทันที ทั้งนี้พระองค์ได้เปลี่ยนชื่อ-สกุลเป็น มาโกะ โคมุโระ ทั้งนี้เมื่อเวลา 10.00 ของวันที่ 26 ตุลาคม 2564 เจ้าหญิงมาโกะได้เสด็จออกจากพระตำหนักอากาชิโนะ ที่ทรงประทับมาตลอด 30 ปี ทรงถวายบังคมลา พระบิดา และ พระมารดา พร้อมทรงเข้าสวมกอดเจ้าหญิงคาโกะ พระกนิษฐภคินี ซึ่งจากภาพนั้นเผยให้เห็นว่าพระองค์ทรงกลั้นน้ำพระเนตรไว้ไม่อยู่ เจ้าหญิงมาโกะ และ นายเค โคมุโระ กับฉายา “แฮร์รี่และเมแกนแห่งญี่ปุ่น” อย่างที่รู้กันว่า ภายใต้กฎหมายของราชวงศ์ญี่ปุ่นนั้น สมาชิกราชวงศ์หญิงต้องสละฐานันดรศักดิ์โดยทันทีเมื่อแต่งงานกับ “สามัญชน” ซึ่งเจ้าหญิงมาโกะทรงรับรู้กฎข้อนี้มาโดยตลอด โดยพระองค์ทรงเคยตรัสว่า “ตั้งแต่ตอนที่ฉันยังเป็นเด็กฉันรู้ดีว่าเมื่อแต่งงานแล้วฉันจะต้องสละตำแหน่งในฐานะสมาชิกของราชวงศ์ จากสถานการณ์นั้นฉันจึงพยายามช่วยเหลือองค์จักรพรรดิและทำทุกวิถีทางในฐานะที่ฉันเป็นสมาชิกของราชวงศ์ ในขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับชีวิตของตัวเองด้วย พ่อแม่ของฉันเคารพวิธีคิดของฉันและให้คำแนะนำและแนวทางแก่ฉัน ฉันจะมีความสุขมากถ้าคุณโคมุโระและฉันสามารถสร้างครอบครัวที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยรอยยิ้ม” นอกจากนี้พระองค์ยังปฏิเสธไม่จัดพิธีเสกสมรสตามขนบธรรมเนียม รวมถึงยังทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์หญิงองค์แรกของญี่ปุ่นที่ปฏิเสธเงิน 150 ล้านเยน หรือประมาณ 43 ล้านบาท ที่จะได้รับตามกฎหากสละฐานันดรศักดิ์ […]

จดทะเบียนสมรส! เจ้าหญิงมาโกะ สละฐานันดรศักดิ์ ใช้ชื่อ มาโกะ โคมุโระ

เจ้าหญิงมาโกะ สละฐานันดรศักดิ์ ใช้ชื่อ มาโกะ โคมุโระ จดทะเบียนสมรสกับนายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายสมัยเรียน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 สำนักพระราชวังอิมพีเรียลประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น พระธิดาใน มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ ได้จดทะเบียนสมรสกับ นายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายสมัยเรียน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าหญิงได้สละฐานันดรศักดิ์ใช้ชื่อสามัญว่า มาโกะ โคมุโระ ทั้งนี้ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน จะมีงานแถลงข่าวเพื่อแสดงความรู้สึก รวมถึงตอบคำถามจากสื่อมวลชนที่ส่งมาล่วงหน้าเป็นลายลักษณ์อักษร อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าอดีตเจ้าหญิงได้แยกจากครอบครัวมาอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมได้ระยะหนึ่งแล้ว และหลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนทุกอย่าง จะเดินทางไปใช้ชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกากับสามี สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่  ยืนหยัดฝ่าดราม่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น จะเสกสมรสในปลายปีนี้ โค้งสุดท้าย! ส่องผลสำรวจชาวญี่ปุ่นคิดอย่างไร เจ้าหญิงมาโกะ เตรียมเสกสมรส

4 ควีน 2 เจ้าหญิง ขวัญใจพสกนิกร จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์

การที่โชคชะตาจะพลิกล็อกให้ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งได้สวมรองเท้าแก้ว กลายเป็นเจ้าหญิงดั่งเรื่องราวในเทพนิยายว่ายากแล้ว ขอบอกเลยว่าชีวิตหลังจากนั้นยากยิ่งกว่าหลายเท่าทวีคูณ เพราะนอกจากจะเท่ากับการปรับเปลี่ยนชีวิตครั้งใหญ่แล้ว การมีฐานันดรศักดิ์เป็นเจ้าหญิง หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งพระราชินี จำเป็นจะต้องละทิ้งชีวิตบางอย่างที่เคยโปรดปราน และปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่พสกนิกร ซึ่งเรื่องราวของสตรีสามัญที่ชีวิตพลิกผันสู่ราชวงศ์เกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัยอย่างน่าประทับใจ วันนี้ แพรว จึงรวบรวม 6 ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์ยุคปัจจุบันที่ทรงมาจากสามัญชน และทรงใช้พลังแห่งความดีจนกลายเป็นขวัญใจพสกนิกร มาให้คุณผู้อ่านได้รู้จักและชื่นชมกันค่ะ 4 ควีน 2 เจ้าหญิง ขวัญใจพสกนิกร จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เริ่มกันที่ขัตติยนารีคู่พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชินีขวัญใจพสกนิกรชาวไทย สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงมีพระนามเดิมว่า สุทิดา ติดใจ อดีตทรงเป็นแอร์โฮสเตส และทรงเริ่มทรงงานทางราชการในปี พ.ศ. 2553 จากนั้นจึงทรงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 และทรงได้รับการเฉลิมพระเกียรติยศเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านการทหารเป็นเลิศ […]

รอยด่างราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกขนานนามเป็นภัยต่อระบบกษัตริย์

สื่ออังกฤษโดยเว็บไซต์ express.co.uk มีการรายงานว่า สมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์ที่ใกล้ชิดกับ เจ้าชายแอนดรูว์  ดยุกแห่งยอร์ก ได้ตัดสินใจร่วมกันว่า หมดหนทางที่จะให้เจ้าชายแอนดรูว์หวนกลับมาราชวงศ์ได้อีก ท่ามกลางข้อกล่าวว่าพระองค์ทรงล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาว รอยด่างราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกขนานนามเป็นภัยต่อระบบกษัตริย์ ดูเหมือนว่า เจ้าชายแอนดรูว์  ดยุกแห่งยอร์ก พระโอรสพระองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ นอกจากจะเผชิญศึกหนักกับข้อกล่าวที่พระองค์ถูก นางสาว เวอร์จิเนียร์ โรเบิร์ต ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนนามสกุลเป็น จุฟเฟร ยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อศาลรัฐบาลกลางในนิวยอร์กว่า เจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศถึง 3 ครั้ง ซึ่งขณะนั้นเธอเป็นผู้เยาว์อยู่ ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เจ้าชายแอนดรูว์ทรงถูกมองข้ามอย่างถาวรจากพระบรมวงศ์ ซึ่งเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เจ้าหญิงแอนน์ และ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ร่วมด้วยรัชทายาทของพระองค์ ได้ทรงเห็นพ้องต้องกันจากการประชุมว่า หมดหนทางที่จะให้เจ้าชายแอนดรูว์หวนกลับมาราชวงศ์ได้อีก หลังพระองค์ถูกข้อกล่าวล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งนี้ได้มีการเปิดเผยว่า เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชบัลลังก์อังกฤษ ทรงมีความเห็นว่า พระปิตุลา (อา) เป็น “ภัยคุกคามต่ออนาคตของสถาบันกษัตริย์” พระสหายรายหนึ่งของเจ้าชายวิลเลียมกล่าวกับซันเดย์ไทมส์ว่า “วิลเลียมไม่ใช่แฟนของลุงแอนดรูว์” […]

ยลโฉม 3 สมบัติแพงอื้ออึง! ของ ‘มูฮัมมัด บิน ซัลมาน’ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

ทรงรวยจริง…ชนิดที่อะไรก็กั้นไม่อยู่! ยลโฉมสมบัติล้ำค่า 3 สิ่งของ ‘มูฮัมมัด บิน ซัลมาน’ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายมูฮัมมัด บิน ซัลมาน เป็นพระโอรสของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย นอกจากจะเป็นว่าที่กษัตริย์ในอนาคตแล้ว พระองค์ยังดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 แห่งซาอุดีอาระเบีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่อายุน้อยที่สุดในโลก ไม่เพียงเท่านั้นยังทรงเป็นประธานสภาเพื่อกิจการเศรษฐกิจและการพัฒนา รวมทั้งดูแลบริษัท Saudi Aramco ธุรกิจด้านน้ำมัน ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอีกด้วย จึงมีการประมาณการกันว่าทรัพย์สินของเจ้าชายนั้นมากกว่า 43 ล้านล้านบาทเลยละ และด้วยความมั่งคั่งเบอร์นี้ เจ้าชายก็ได้ครอบครองของ 3 สิ่งที่แพงที่สุดในโลก เริ่มจากปี 2558 พระองค์ซื้อเรือยอช์ตราคาราวๆ 500 ล้านดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 17,000 ล้านบาท โดยเรือลำนี้มีชื่อว่าซีรีน สาเหตุที่ซื้อไม่ใช่แค่จุดประสงค์ของการพักผ่อน แต่เพราะทรงกังวลเรื่องความปลอดภัยที่จะต้องอยู่ในพระราชวังอย่างเดียวโดยไม่มีทางหนีทีไล่ พระองค์จึงมักจะอยู่ในเรือยอช์ตนี้หลายคืน ซึ่งทุกวันนี้จอดอยู่ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เรือลำนี้สร้างขึ้นในปี 2554 มีความยาวกว่า 440 ฟุต เป็นเรือยอช์ตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ ใหญ่กว่าเรือยอช์ตทั่วไป 10 เท่า […]

คู่บุญ คู่บารมี เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคท ลบคำวินด์เซอร์ไร้คู่แต่งงานที่มีความสุข

เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์  ลบคำครหาวินด์เซอร์ไร้คู่แต่งงานที่มีความสุข ทั้งสองพระองค์ทรงพิสูจน์แล้วว่าทรงเป็นคู่บุญ คู่บารมี แห่งราชวงศ์อังกฤษ คู่บุญ คู่บารมี เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคท ลบคำครหา วินด์เซอร์ไร้คู่แต่งงานที่มีความสุข โรเบิร์ต เลซีย์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ราชวงศ์ และ นักเขียนชีวประวัติได้ตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์อันยาวนานและเปี่ยมไปด้วยความรักของ ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน ระหว่างการแต่งงานของสมาชิกราชวงศ์องค์อื่นๆ โรเบิร์ตให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Express ว่า “สมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์มักมีประวัติล้มเหลวในชีวิตสมรสที่แย่มาก” แต่เจ้าชายวิลเลียมทำได้ลายวงจรนั้นลง เขากล่าวต่อไปว่า คู่สมรสวินด์เซอร์ 3 ใน 4 จบชีวิตคู่ด้วยการหย่าร้าง มีเพียงคู่ของ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด และ โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ เท่านั้นที่มีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น มามากกว่าสองทศวรรษหลังจากที่ทั้งคู่เข้าพิธีเสกสมรส ขณะที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ก็ทรงเป็นอีกคู่ที่ครองรักกันมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ผู้เขียนยังกล่าวต่อไปอีกว่า ความสัมพันธ์ของเจ้าชายวิลเลียม และ เจ้าชายแฮร์รี่ นั้นยังชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จในการแต่งงานของคู่เคมบริดจ์ ด้านนิตยสาร People ยังกล่าวอีกว่า ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ […]

ทำไม ดัชเชสเคท ทรงเปลี่ยนดีไซน์แหวนของ เจ้าหญิงไดอาน่า

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงสวมใส่ แหวนของเจ้าหญิงไดอาน่า ตั้งแต่เจ้าชายวิลเลียมทรงขอพระองค์เสกสมรสในปี ค.ศ. 2010 แต่ทำไมดัชเชสเคทถึงเปลี่ยนแหวนเมื่อหลายปีก่อนล่ะ? บางทีแหวนแต่งงานของเจ้าหญิงไดอาน่า อาจจะเป็นหนึ่งในแหวนแต่งงานที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ราชวงศ์ แหวนวงนี้ทำด้วยพลอยไพลินรูปไข่ 12 กะรัต ประดับด้วยเพชร 14 กะรัต แหวนที่สะดุดตาวงนี้ ตอนนี้ได้ตกทอดเป็นของเคท มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าทรงเข้าพิธีเสกสมรสในช่วงต้นปี ค.ศ. 1981 และเจ้าหญิงไดอาน่าทรงเลือกแหวนหมั้นด้วยพระองค์เอง จากนั้นได้เปลี่ยนแปลงแหวนเพื่อให้แน่ใจว่าอัญมณีขนาดใหญ่จะไม่หล่นหายโดยง่าย แต่แหวนวงนั้นก็ได้รับการปรับเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อมันได้ตกเป็นของดัชเชสแห่งแคมบริดจ์ พอล เฮิร์ด หัวหน้าฝ่ายการประมูลสินค้าหรูหรา ณ John Pye Luxury ได้กล่าวกับ Express.co.uk ว่า “หลังจากที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าสักวันหนึ่งแหวนวงนั้นอาจจะตกเป็นของลูกสะใภ้พระองค์ในอนาคต” ทำไม ดัชเชสเคท ทรงเปลี่ยนดีไซน์แหวนของ เจ้าหญิงไดอาน่า เพื่อเป็นการการันตีความปลอดภัยของแหวน เจ้าหญิงไดอาน่าทรงได้ทำการปรับเปลี่ยนแหวน และเพิ่มปลายแหลมยึดพลอยไพลินรูปไข่ขนาด 12 กะรัต ซึ่งประดับไว้ท่ามกลางเพชรเม็ดเดี่ยว 14 เม็ด และตัวเรือนไวท์โกลด์ 18K นี่เป็นการปรับแต่งแหวนเป็นครั้งสุดท้าย จนกระทั่งดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงปรับขนาดเพื่อให้เข้ากับขนาดนิ้วไซส์ I […]

พิธีเสกสมรส ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ของ ขุนนางรัสเซีย หลังสิ้นสุดกษัตริย์โรมานอฟ

จัดขึ้นครั้งแรกในรอบ 100 ปี กับพิธีเสกสมรสของ ขุนนางรัสเซีย “แกรนด์ดยุกจอร์จ มิไคโลวิช โรมานอฟ” และ เจ้าสาวชาวอิตาลี “Rebecca Virginia Bettarini” ที่โบสถ์ Saint Isaac ในกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พิธีเสกสมรส ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ของ ขุนนางรัสเซีย หลังสิ้นสุดกษัตริย์โรมานอฟ เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ในรอบ 104 ปี เมื่อล่าสุดหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์โรมานอฟ “แกรนด์ดยุกจอร์จ มิไคโลวิช โรมานอฟ” วัย 40 ปีได้จัดพิธีเสกสมรสอย่างยิ่งใหญ่กับคู่หมั้นสาวชาวอิตาลี “Rebecca Virginia Bettarini” วัย 39 ปี พิธีเสกสมรสครั้งจัดขึ้นที่โบสถ์ Saint Isaac อดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อีกทั้งยังเป็นงานสำคัญของราชวงศ์โรมานอฟที่จัดครั้งแรกนับตั้งแต่การปฏิวัติบอลเชวิคในปี 2460 ภายในงานถูกจัดขึ้นอย่างหรูหรา มีสมาชิกราชวงศ์จากทั่วยุโรป เดินทางมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก อาทิ เจ้าชายรูดอล์ฟ และเจ้าหญิงทิลซิมแห่งลิกเตนสไตน์ รวมถึงอดีตกษัตริย์และราชินีแห่งบัลแกเรีย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งอยู่ในลิสต์ของแขกจำนวน 1,500 […]

สำรวจค่าเทอม โรงเรียนเตรียมอนุบาลวิลล์คอกซ์ ของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เจ้าหญิงแคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงเผยแพร่ภาพพระฉายาลักษณ์ของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์ วัย 3 ชันษา  ก่อนที่เจ้าชายจะเดินทางไปโรงเรียนเตรียมอนุบาลวันแรก โดยโรงเรียนแห่งนี้ยังเป็นโรงเรียนเดียวกับที่ เจ้าหญิงชาร์ล็อต ทรงเคยศึกษาเช่นเดียวกันอีกด้วย ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โรงเรียนเตรียมอนุบาล ก็ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ซึ่งมีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่สนใจที่จะส่งบุตรเข้าสถานศึกษาแห่งนี้ วันนี้แพรวเลยขออาสาพาไปรู้จักพร้อมสำรวจค่าเทอมของโรงเรียนแห่งนี้ ถ้าอยากส่งบุตรหลานเข้าศึกษาต้องมีเงินในกระเป๋าสักเท่าไหร่? สำรวจค่าเทอม โรงเรียนเตรียมอนุบาลวิลล์คอกซ์ ของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์ (Willcocks Nursery School) ก่อตั้งในปี 1964 อยู่ใกล้กับ Royal Albert Hall ซึ่งโรงเรียนเตรียมอนุบาลแห่งนี้ได้รับการจัดอันดับว่าโดดเด่นมากๆ จาก Ofsted เนื่องจากการให้คำแนะนำการวางแผนอย่างพิถีพิถันเกี่ยวกับการศึกษาเป็นรายบุคคล บริหารงานโดย Lavinia Taylor มาตั้งแต่ปี 2009 มีนโยบายที่ว่า”for high standards, excellence and good manners” สำหรับค่าใช้จ่ายของโรงเรียนเตรียมอนุบาลแห่งนี้แน่นอนว่าไม่ธรรมดาเลย โดยทางโรงเรียนคิดค่าธรรมเนียมการศึกษาเทอมละ 3,400 ปอนด์ (ราว 140,603 บาท) สำหรับเด็กที่เลือกเข้าชั้นเรียนภาคเช้า […]

keyboard_arrow_up