เจาะมุมมอง ‘สิริกุล พรหมชาติ’ นักการตลาด ที่ไม่เดินเกมตามทฤษฎีการตลาด

“ใครๆ ก็บอกว่าช่วงแรกของการทำธุรกิจมักจะมีปัญหา แต่สำหรับพี่แล้ว ตอนนี้ที่สินค้ากำลังเป็นที่ต้องการของผู้ใช้ต่างหากที่ทำให้เรามีปัญหา” ประโยคสั้นๆ ที่เป็นการเปิดบทสนทนาของคุณหยก-สิริกุล พรหมชาติ เจ้าของแบรนด์ Migabee บริษัท Migabee Thailand เกี่ยวกับมุมมองด้านการทำธุรกิจตลอดระยะเวลา 4 ปี ในการสร้างแบรนด์ภายใต้ความมุ่งมั่นที่ต้องการส่งต่อผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพให้กับทุกคน ซึ่งเบื้องหน้าแห่งความสำเร็จที่ทุกคนมองเห็น เบื้องหลังของการทำงานประกอบไปด้วยรายละเอียดที่มากกว่านั้น จุดเริ่มต้นของ Migabee Thailand “พี่เป็นคนที่ชอบงานด้านการตลาดมาก ที่ผ่านมาก็ได้ทำงานด้านยา อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์มาตลอด และมีโอกาสได้ทำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมาบ้าง แต่เป็นการทำการตลาดออฟไลน์ทั้งหมด พอมีเวลาว่างหลังจากทำงานก็ลองมานั่งศึกษาตลาดออนไลน์ดู จนสุดท้ายก็เกิดเป็นไอเดียว่า ‘ถ้าเราลองทำบ้างจะเป็นยังไงนะ’  คือตอนนั้นพี่อยากลองหาอะไรทำเล่นๆ ที่นอกเหนือจากงานประจำ อยากขายอะไรที่ตอบโจทย์คนแบบตัวพี่เอง ซึ่งเป็นคนที่ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ เป็นคนที่ชอบหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ และเป็นคนที่เลือกใช้แต่ของดีๆ เท่านั้น โดยเฉพาะอะไรก็ตามที่ต้องมาสัมผัสกับหน้าเรา จะเลือกมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้พี่ยังเป็นคน Work Hard Play Hard และชอบใช้แต่ของดีๆ มีคุณภาพ เลยพยายามมองหาของที่กล้าใช้กับตัวเอง และมั่นใจที่จะชวนคนอื่นมาใช้ด้วย ก็เลยมีโอกาสได้มารู้จักกับแบรนด์ Migabee ของประเทศเกาหลี ก็ลองเอามาใช้ดู ปรากฏว่าปัญหาริ้วรอยรอบดวงตามันดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เลยยิ่งทำให้พี่ลงลึกเข้าไปศึกษาถึงส่วนผสมต่างๆ ตรวจสอบแหล่งที่มา […]

อ่าวเห้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้! พลังประชารัฐ ทวงคืนกระทรวงใหญ่หลังเลือกนายก

อ่าวเห้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า! พลังประชารัฐ ทวงคืนสามกระทรวงใหญ่ กระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์ และคมนาคม เช้านี้หลังการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ผลการเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ โดยเมื่อวานที่ผ่านมาประเทศไทยก็ได้นายกคนคนเดิม พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศอีกครั้ง ด้วยคะแนนเสียง 500 จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)  ไม่ผิดคาดจากที่หลายๆ คนได้คาดการณ์ไว้ ซื้อหวยยังไม่แม่นเท่านี้ แต่หลังจากการเลือกนายกยังไม่ทันครบ 24 ชม. พลังประชารัฐก็ได้จ่อทวงคืนสามกระทรวงใหญ่ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น โดยทางพลังประชารัฐยืนยันที่จะนำข้อเสนอที่ทางพรรคภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ได้ยื่นเสนอมานำเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค และจะนำข้อเสนอนี้ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นคนพิจารณาเพื่อความเหมาะสม  โดยจะมีการเกลี่ยตำแหน่งและกระทรวงใหม่ทั้งหมด ยกเลิกตามที่ดีลไว้ตอนแรก ซึ่งในที่นี้รวมถึงเก้าอี้ รมว.พาณิชย์ รมว.คมนาคม และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่เคยพูดว่าจะยกให้กับทางสองพรรคที่ตัดสินใจมาร่วมรัฐบาลอีกด้วย ภาพ : Getty Image 72 วัน รู้ผลเลือกตั้ง! พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา […]

72 วัน รู้ผลเลือกตั้ง! พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 30

หลังจากที่รอคอยผลการเลือกตั้งมานานกว่า 72 วัน ล่าสุดได้ผลออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เมื่อวันพุธที่ 5 มิถุนายน 2562 ณ หอประชุมใหญ่ บริษัททีโอที สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ ได้มีการประชุมร่วมกันของสภา ครั้งที่ ๑ (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง)ได้มีการโหวตลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 จาก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งได้มีการเสนอชื่อแคนดิเดตผู้จะรับการโหวตเลือกเป็นนายกฯ 2 ชื่อด้วยกันคือ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ และ “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เสนอโดยพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งในเวลา 21.00 น. ได้เริ่ม โหวตเลือกนายกฯ จากการประชุมรัฐสภาเป็นแบบเปิดเผย ด้วยการ ขานชื่อทีละคนทั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา รวมจำนวน 748 เสียง จากจำนวน  ปรากฏว่า […]

ประชาธิปัตย์ไม่ถูกใจสิ่งนี้! อภิสิทธิ์ลาออก ยุติบทบาท ส.ส. คะแนนโหวตหาย

เพราะเลือกเส้นทางไม่ได้ว่าจะไปซ้าย หรือขวา อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตัดปัญหาประกาศลาออก ยุติบทบาท ส.ส. ในสภา งานนี้พรรคประชาธิปัตย์อาจไม่ถูกใจมากนัก เพราะคะแนนโหวตหายไปหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์เด่นของวันนี้ที่หลายคนตั้งตารอคอย สำหรับการแถลงจุดยืนของนายอิภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะหลังจากที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติที่จะเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุนให้ พลเอกประยุทธ์ จันนทร์โอชา ประชาชนชาวไทยหลายคนก็รอดูท่าทีว่านายอภิสิทธ์จะทำเช่นไร จะรักษาคำพูดตามที่ได้ประกาศในขณะที่เป็นหัวหน้าพรรคและกำลังหาเสียงในช่วงเลือกตั้ง ว่าจะไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่? แต่ล่าสุดในวันที่ 5 มิถุนายน 2562 นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ ได้แถลงชัดว่าจะขอลาออกจากการเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยเขาได้ให้เหตุผลว่า ก่อนการเลือกตั้ง ผมได้แสดงจุดยืนทางการเมืองไปยังประชาชนทั้งประเทศว่าไม่สนับสนุน ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายก การแสดงจุดยืนของผมในขณะนั้น เป็นการแสดงจุดยืนในฐานะพรรคประชาธิปัตย์ ตอนนั้น แน่นอนว่า สอดคล้องกับจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ และสอดคล้องกับเป้าหมายที่พรรคเสนอต่อประชาชน ว่า ประชาชนะเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต และเชื่อว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา พรรคไม่ประสบความสำเร็จ และผมตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ผมขอบคุณประชาชน 4 ล้านคน ที่สนับสนุนจุดยืนของผมในขณะนั้น เป็นหน้าที่ของผมที่จะทำให้สิ่งที่ประชาชนสนับสนุนเป็นจริงให้ได้ […]

“คำสัตย์แลเป็นวาจาไม่ตาย” สมาชิก ประชาธิปัตย์ บางส่วนหักไม่ยอมร่วมรัฐบาล

สมาชิกพรรค ประชาธิปัตย์ ทยอยลาออกอย่างต่อเนื่อง ภายหลังที่ประชุมมีมติร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะกลุ่ม New Dem ถอนตัวเพียบ สัปดาห์นี้การเมืองร้อนระอุ เพราะในวันนี้ (5 มิ.ย.2562) จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ย้อนกลับไปอาทิตย์ที่ผ่านมาบรรยากาศการเมืองค่อนข้างแรง เพราะในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ หลายพรรคก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองก่อนที่จะถึงวันชิงเก้าอี้นายกฯ แต่ที่ถูกจับตามองมากที่สุดเห็นจะเป็นข่าวคราวของพรรค ประชาธิปัตย์ พรรคเจ้าของสโลแกน “สจฺจํเว อมตา วาจา คำสัตย์แลเป็นวาจาไม่ตาย” ที่ตอนนี้มีเสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย เมื่อมีผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพราะก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรค “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ประกาศไม่สนับสนุน”พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ซึ่งความขัดแย้งทำให้กรรมการบริหารพรรคต้องมีการให้ลงมติเลือกว่าจะเลือกหรือไม่เลือกร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหลังจากที่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง ที่ประชุมมีมติ 61  เสียงเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล และไม่ร่วมรัฐบาล 16 เสียง งดออกเสียง 2 บัตรเสีย 1 จากมติในครั้งนี้ส่งผลให้สมาชิกพรรคหลายคนตัดสินใจที่จะถอนตัว เริ่มตั้งแต่อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง “นายสมชัย ศรีสุทธิยากร” ให้เหตุผลว่าแนวทางอุดมการณ์แตกต่างกันเกินไป ขณะที่ทายาทของหลวงเสรีเริงฤทธิ์ “พริษฐ์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์” ระบุว่าตนยืนหยัดเป็นคนรักษาคำพูด คำไหนคำนั้น จึงขอลาออก […]

เลือกตั้งใหม่อาจได้คนเก่า พลังรัก “ลุงตู่” มาแรง ลุ้นขึ้นแท่นนายกอีกสมัย

รายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีสิทธิ์ขึ้นแท่นนายกอีกสมัย หลังพรรคพลังประชารัฐคะแนนเฉือนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ประเทศไทย ได้มีการจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป โดยเมื่อเวลา 21.28 น. “นายอิทธิพร บุญประคอง” ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ได้แถลงว่าภาพรวมการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น. มีประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก โดยจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมดคือ 51,205,624 คน “นายอิทธิพร บุญประคอง” เผยว่าจะแถลงข่าวเติมเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ระบุว่าจอการแสดงผลการนับคะแนนจะรายงานผลไปจนได้ 95% เมื่อครบตามกำหนดจะไม่มีการแสดงผล ซึ่งรายละเอียดแจ้งให้ทราบในวันพรุ่งนี้ (25 มีนาคม 2562) เวลา 10.00 น. ทั้งนี้ผลการนับคะแนน 5 อันดับ 93%  ณ เวลา 22.36น. มีดังต่อไปนี้ พรรคพลังประชารัฐ 7,594,820 คะแนน พรรคเพื่อไทย 7,124,991 คะแนน พรรคอนาคตใหม่ 5,236,984 คะแนน พรรคประชาธิปัตย์ 3,234,082 […]

New Release เพลง “วันใหม่” ซิงเกิ้ลที่ 8 จาก บิ๊กตู่ – ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศซิงเกิ้ลลำดับที่ 8 อย่างเป็นทางการ  “วันใหม่” ซึ่งเนิ้อหาเกี่ยวกับการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต ทั้งยังปลุกใจให้คนในชาติรักและสามัคคีกันเพื่อปกป้องประเทศไทย ยิ่งการเลือกตั้งใกล้เข้ามาเท่าไหร่ บรรยากาศทางการเมืองยิ่งคึกคัก กับการขับเคี่ยวของบรรดาผู้สมัคร ขณะที่นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บิ๊กตู่ – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะยังไม่ได้มีการดีเบตเหมือนกับคนอื่นๆ แต่ก็มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 ทีมโฆษกรัฐบาลได้เผยแพร่เพลงใหม่ชื่อว่า “วันใหม่” ออกมา ประพันธ์คำร้องโดย “พล.อ.ประยุทธ์” ซึ่งเนิ้อหาเกี่ยวกับการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต ทั้งยังปลุกใจให้คนในชาติรักและสามัคคีกันเพื่อปกป้องประเทศไทย ทั้งนี้ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้แต่งเพลงรวมทั้งสิ้น 8 บทเพลง โดยในปี 2557 ได้ปล่อยเพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” ปี 2558 “เพราะเธอคือ…ประเทศไทย” , ปี 2559 “ความหวังความศรัทธา ” ปี 2560 “สะพาน”, ปี 2561 “ใจเพชร” ต้นปี 2562 “สู้เพื่อแผ่นดิน” […]

อนาคตของฟ้า! คุยกับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หนุ่มฮ็อตแห่งโซเชียลที่ใครๆ ก็เรียก “พ่อ”

เรียกว่ากำลังเป็นที่พูดถึงในนาทีนี้จริงๆ สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ล่าสุดตกเป็นประเด็นให้ชาวโซเชียลพูดถึงกันยกใหญ่ ทั้งยังมีแฮชแท็กฮิตติดท็อปเทรนด์ทวิตเตอร์ถึง 4 อันเลยทีเดียว เมื่อวาน (10 ก.พ.2562) ที่ผ่านมา หากใครเป็นขาทวิตเตอร์คงได้มีโอกาสเห็นแฮชแท็กทั้ง 4 นี้ #พ่อขอฟ้า #ฟ้ารักพ่อ #พ่อรักฟ้า #ฟ้ารักนโยบายพ่อ ขึ้นท็อปเทรนด์ พร้อมกับคำถามว่า ใครคือฟ้า? ใครคือพ่อ? กันแน่ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 ละคร “ดอกส้มสีทอง” โด่งดังเป็นพลุแตก พร้อมกับนักแสดงทั้งหน้าเก่า-หน้าใหม่กลายเป็นที่นิยม ซึ่งละครเรื่องนี้มีประโยคฮิตหลายประโยค ซึ่งหนึ่งในนั้นคือประโยคที่ว่า “ฟ้ารักพ่อ” เป็นประโยคที่ “เรยา” เมียน้อยในเรื่องเรียกแทนตัวเองกับ “สิน” หนุ่มนักธุรกิจที่มีภรรยาอยู่แล้ว นอกจากนี้เมื่อปลายปีที่ผ่านมายังมีแฮชแท็ก #แด๊ดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ ซึ่งบุคคลในนั้นก็ล้วนแต่เป็นหนุ่มหล่อที่สาวๆ ปลาบปลื้ม ไม่ว่าจะเป็น ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี, เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ เป็นต้น สื่อให้เห็นถึงความหมายอย่างชัดเจน และพอมาถึงในช่วงเลือกตั้ง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับความนิยมจนได้ฉายาคุณพ่อ ซึ่งเมื่อวานนี้ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ […]

ทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตา พระกรณียกิจด้านสังคมใน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ

ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา พระกรณียกิจด้านสังคมสงเคราะห์ ใน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ไม่ว่าคนที่ติดตามการเลือกตั้งมาโดยตลอดหรือเพิ่งมาติดตาม วันนี้ก็คงทราบแล้วว่า มีข่าวใหญ่ในวงการเลือกตั้ง เมื่อ “พรรคไทยรักษาชาติ” ได้เสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในบัญชีนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในตอนนี้ โดยในการรายการโต๊ะข่าวบันเทิง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงประทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการทำพระกรณียกิจด้านสังคมและการช่วยเหลือราษฎร “พระบิดาทรงประสบความสำเร็จในการทำงาน พอได้เห็นก็รู้สึกประทับใจในการทำงานของท่าน เหมือนได้ความคิดได้แรงบัลดาลใจในการทำงาน ไม่ว่างานอะไรเราต้องทุ่มเททุกๆ อย่างของเรา และท่านรับสั่งว่าตอนนี้ท่านพระอายุเยอะแล้ว จะไปทำงานกับเด็กๆ พวกเขาคงไม่ฟังแล้ว ดังนั้นก็ให้ลูกๆ ทำดีกว่า” ทั้งนี้แรงบัลดาลใจที่ทำให้พระองค์ทรงก่อตั้งมูลนิธิต่างๆ เพื่อช่วยเหลือราษฎร ซึ่งวันนี้ “แพรวดอทคอม” ขอยกตัวอย่าง 5 มูลนิธิมาให้ได้รับทราบกันค่ะ 1. มูลนิธิชีวิตสดใส : ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจด้านการช่วยเหลือราษฎรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข โดยทรงตั้งมูลนิธิชีวิตสดใส เป็นองค์กรสาธารณกุศลเพื่อช่วยเหลือในการบรรเทาความเดือดร้อนทุกข์ยากดังกล่าว จึงทรงพระกรุณากำเนิดมูลนิธิชีวิตสดใสให้เป็นองค์การสาธารณกุศล โดยมีวัตถุประสงค์ ส่งเสริมการสังคมสงเคราะห์ การศึกษา การกีฬา สุขภาพอนามัย และการศาสนา, ส่งเสริมสนับสนุนและร่วมมือกับรัฐบาล เอกชน และองค์การการกุศลอื่นๆ ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและความยากจนของประชาชน, […]

“แล้วเราจะเดินไปด้วยกัน” โพสต์แรกในเช้านี้ของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ @nichax ในเช้าวันที่ 8 ก.พ. 2562 เกี่ยวกับโครงการ To Be Number One มีข้อความว่า “แล้วเราจะเดินไปด้วยกัน” เชื่อว่าตลอดคืนที่ผ่านมา หลายคนลุ้นกับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคไทยรักษาชาติ เนื่องจากมีกระแสข่าวลือมาหลายวันแล้วว่า พรรคนี้จะเสนอเพียงหนึ่งรายชื่อเท่านั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 9.00 น. ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าพรรคไทยรักษาชาติ เสนอชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เมื่อเช้าวันที่ (8 ก.พ. 2562) ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงเคลื่อนไหวในโซเชียล โดยในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ @nichax ทรงโพสต์พระรูปเมื่อครั้งเสด็จไปยัง จ.เชียงใหม่ มีข้อความว่า “Good morning ค่ะทุกคน วันนี้เราจะเริ่มวันกันที่สะพานนวรัฐ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน 6 โมงเช้า แล้วเราจะเดินไปด้วยกัน อันที่จริงรูปนี้เป็นภาพจากเมื่อเราไปทำงาน To Be Number One ที่เชียงใหม่และลำปาง และไปทำงานที่พิษณุโลก […]

หลุดโลก! ฉีกกฎทุกการหาเสียง พรรคพลังท้องถิ่นไท กับคอนเซ็ปต์ We Are Hero

ไอเดียแหวกแนว ป้ายหาเสียงของ พรรคพลังท้องถิ่นไท กับคอนเซ็ปต์ We Are Hero หวังช่วยกระตุ้นให้คนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เริ่มเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ บนท้องถนนก็เริ่มได้เห็นป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นในไปในทิศทางเดียวกันคือ มุ่งเน้นที่นโยบายอันโดดเด่นของแต่ละพรรค ล่าสุด พรรคพลังท้องถิ่นไท สร้างความตื่นเต้นด้วยโปสเตอร์หาเสียงที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งดูๆ แล้วไม่เหมือนป้ายหาเสียงปกติทั่วไป แต่เหมือนโปสเตอร์หนังฮีโร่มากกว่า โดยในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ “ชื่นชอบ คงอุดม” โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ได้เผยแนวคิดในการนำเสนอนี้ว่า “ทุกคนในประเทศนี้คือ ฮีโร่ เราทุกคนผ่านเรื่องราวแย่ๆ มาด้วยกัน ผ่านความขัดแย้งมาด้วยกัน วันนี้พวกเราอยากให้ฮีโร่ที่อยู่ในตัวคนไทยทุกคนแสดงพลังออกมา เราเชื่อมั่นว่าเราจะก้าวข้ามความขัดแย้งไปได้ วันนี้พวกเราต้องจับมือและต่อสู้กับโลกภายนอก หมดเวลาแล้วที่มัวแต่โทษว่าความสิ้นหวังที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ใครเป็นต้นเหตุ วันนี้เราต้องหันหน้าเข้าหากัน แล้วรวมพลังไทยทุกคนเข้าด้วยกัน” ขณะที่เมื่อเช้าวันที่ 6 ก.พ. 2562 หัวหน้าและสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท ได้เดินทางมายื่นสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ รวมทั้งเสนอบัญชีรายชื่อผู้ที่พรรคเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย “ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” ได้กล่าวถึงแนวคิดป้ายหาเสียงคอนเซ็ปต์ We Are Hero นี้ว่ามีได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ […]

พรรคชาติพัฒนา เปิดตัว ส.ส.กทม. 30 เขต พร้อมนโยบาย 9 smartcity “กรุงเทพไม่มีปัญหา”

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ ส.ส.กทม.30 เขตของ พรรคชาติพัฒนา ซึ่งนำทีมโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ทั้งนี้ยังได้ประกาศนโยบาย  9 smartcity ผลักดันกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. ทั้ง 30 เขต พร้อมกับแถลงนโยบาย  9 smartcity เพื่อแก้ปัญหาให้กับคนกรุงเทพฯ โดยจะทำให้เกิดความสมดุลย์ทางด้านเศรษฐกิจ วิถีชีวิตคนเมือง สิ่งแวดล้อมและการขนส่ง เหมือนเมืองหลวงทั่วโลก ซึ่งนโยบาย  9 smartcity ที่ทางพรรคชาติพัฒนา ได้ชูเป็นนโยบายหลักของชาวกรุงเทพฯ ประกอบด้วย 9 ข้อดังต่อไปนี้ smartcleanair หรือ มหานครสีขาว ซึ่งปัญหาเร่งด่วนในขณะนี้คือปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 PM อย่างหนึ่งคือการรณรงค์ให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ซึ่งต้องเร่งรัดการสร้างระบบขนส่งมวลชนให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว พร้อมแก้ปัญหาจราจรด้วยการใช้ระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะมาควบคุมการจราจรในกรุงเทพฯ พร้อมกำหนดมาตรการสิ่งแวดล้อมกรก่อสร้างอาคาร ปรับผังเมืองให้เหมาะสม นอกจากนี้ ยังให้ใช้น้ำมันยูโรไฟว์ ซึ่งไม่มีควันเสียและยังลดฝุ่น ต้องเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้น smart environment สวนสาธารณะเพิ่มขึ้น […]

อยู่ที่ไหน ก็เลือกตั้งได้! กกต. เปิดเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับนอกเขต และ นอกราชฯ

กกต. หรือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศเชิญชวนผู้ที่อยู่นอกเขตเลือกตั้ง และ ผู้ที่อยู่นอกราชอาณาจักร ทั้งนี้ยังได้เปิดเว็บเพื่อให้ประชาชนได้ ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าทางเว็บไซต์ อยู่ที่ไหน ก็เลือกตั้ง หลังประกาศการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ล่าสุด กกต.กกต.เปิดลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่นอกเขตเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่ หรืออยู่นอกราชอาณาจักรแล้ว ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2562- 19 กุมภาพันธ์ 2562 โดยสามารถลงทะเบียนได้แล้วที่ https://www.ect.go.th/ect_th/news_page.php?nid=4939  สำหรับผู้มีสิทธิยื่นคำขอจะต้องมีคุณลักษณะดังนี้ นอกเขตเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีถิ่นที่อยู่ซึ่งอยู่นอกเขตเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบบ้านหรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งน้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง หรือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากทางราชการให้ไปปฏิบัติหน้าที่นอกเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากทางราชการให้ไปปฏิบัติหน้าที่นอกเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้สามารถยื่นคำขอได้ 3 ช่องทางดังต่อไปนี้ ยื่นคำขอลงทะเบียนต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นในเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิหรือเขตเลืออกตั้งที่ประสงค์ขอลงคะแนนพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือสำเนาบัตรที่มีรูปถ่ายและหมายเลขประจำตัวประชาชน คำสั่งแต่งตั้งและชีแจงเหตุผลความจำเป็นและหลักฐาน โดยสามารถยื่นคำขอ 3 ช่องทาง ดังนี้ ยื่นด้วยตนเอง หรือมอบหมายผู้อื่นยื่นแทน ยื่นทางไปรษณีย์ ยื่นทางอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ นายณัฏฐ์ เล่าสีสวกุล รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำหรับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กระทรวงการต่างประเทศจะแจ้งไปยังกงสุลใหญ่เพื่อประกาศกำหนดวันและวิธีการลงคะแนนของคนไทยในต่างประเทศ ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์ กกต. […]

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ บุกถิ่นคู่แข่ง ชูนโยบายบัตรคนจนจาก 500 เพิ่มเป็น 800 บาท

หลังจากที่มีประกาศเลือกตั้งออกมาอย่างเป็นทางการ บรรดาพรรคการเมืองต่างๆ ก็เริ่มเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน ล่าสุด อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำทีมบุกถิ่นคู่แข่งพรรคเพื่อไทยพบประชาชน พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคเหนือ และขึ้นปราศรัยใหญ่อีกด้วย โดยในการเปิดตัวดังกล่าว “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” กล่าวปราศรัยว่า ครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ ส่งผู้สมัครครบทุกเขตการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ผูกพันกับชาวเหนือมาตั้งแต่รุ่นผู้ก่อตั้งพรรค และผู้ใหญ่หลายคนในพรรค เราผูกพันกับพี่น้องชาวเหนือและเห็นว่าพี่น้องคนไทยจะต้องมาเป็นที่หนึ่งของประเทศ ความเป็นพรรคประชาธิปัตย์อยู่กับพี่น้องชาวเหนือหลายพื้นที่และหลายครอบครัว หลายคนไม่เคยทราบว่าในการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์เคยได้คะแนนจากภาคเหนือเยอะมาก 30 – 40% แต่เนื่องด้วยระบบการเลือกตั้งทำให้เรามีผู้แทนในสภาฯ น้อยลง แต่ตอนนี้ระบบเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงไปแล้วหากประชาชนมาเลือกเรามากเท่าไหร่ ประชาธิปัตย์ก็จะมีโอกาสได้ผู้แทนในสภามากเท่านั้น เรารอคอยการเลือกตั้งมามากกว่า 5 ปีแล้ว ไม่เคยนานขนาดนี้ พวกเราตกงานไม่เป็นไรแต่พี่น้องไม่มีผู้แทนมาดูแลหรือเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้หากเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องทำให้ทุกคนหลุดพ้นจากความยากจนให้ได้ เราอยากเห็นประเทศไทยเดินไปข้างหน้า “นายอภิสิทธิ์” กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์จะทำ 3 อย่างคือ “แก้จน สร้างคน สร้างชาติ” 1.แก้จน โดยการสานต่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเงินจาก 500 บาทเป็น 800 บาทและสามารถกดเงินสดออกมาใช้จ่ายได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านร้านค้าธงฟ้าอย่างเดียว นโยบายโฉนดสีฟ้า ต่อยอดจากนโยบายโฉนดชุมชน ให้ประชาชนมีความมั่นคงในที่ดินทำกิน มีโฉนดภายใน 4 […]

พลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวผู้สมัคร งัดไม้เด็ด ชูนโยบาย BKK 5.0 เอาใจคนกรุง

พลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครกรุงเทพมหานคร พร้อมกันทั้ง 30 เขต ในวันพุธที่ 30 มกราคม 2562 พร้อมชูนโยบาย กรุงเทพ 5.0 หรือ BKK 5.0 เพื่อตอบโจทย์ทุกด้านของคนกรุงเทพฯ โดยงานนี้จะจัดขึ้นที่ บริเวณพื้นที่หน้าสวนเบญจกิติ ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ หลังจากประกาศวันเลือกตั้งของจริง ซึ่งคาดว่าจะไม่เลื่อนแล้วแน่นอน เหล่าบรรดาพรรคต่างๆ ก็เริ่มออกหาเสียง งัดนโยบายไม้เด็ดมามัดใจประชาชน หลายๆ นโยบายดูแล้วก็เข้าที แต่บางนโยบายก็ออกแนวขายฝัน ซึ่งจะทำได้จริงไหม ประชาชนอย่างเราๆ ก็ต้องตามดูกัน ล่าสุดพรรคพลังประชารัฐ เตรียมประกาศนโยบายเพื่อมาเอาใจคนกรุงเทพมหานคร โดยนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้เปิดเผยว่า จะมีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครของพรรคซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ 30 คน เพื่อลงสนามชิงชัยในกรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 30 เขต ที่อาสาตนด้วยความมุ่งมั่นจะเข้ามาช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายสำหรับคนกทม. และพร้อมจะเป็นกำลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการเมืองของไทยในช่วงต่อไป โดยว่าที่ผู้สมัครเหล่านี้ เป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจากวงการต่างๆ เช่น ธุรกิจ การศึกษา อสังหา สตาร์ทอัพ ผังเมือง กฏหมาย ศิลปิน สื่อ กีฬา […]

ถูกใจมนุษย์เงินเดือน “อนุทิน” ภูมิใจไทยชูนโนบาย “ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์”

ถูกใจมนุษย์เงินเดือนจริงๆ สำหรับนโยบายของพรรค ภูมิใจไทย ที่ปล่อยหมัดเด็ด  “ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์” ซึ่งเป็นการลงพื้นที่หาเสียงครั้งแรกอีกด้วย แจ่มว้าวกว่านี้ไม่มีอีกแล้วจ้า เมื่อนายอนุทิน  ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่พาลูกพรรคหาเสียง และพบปะประชาชน ที่สวนธนบุรีรมย์ เขตราษฎร์บูรณะ พร้อมกับชูนโยบาย  “ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์” โดยอีก 1 วันที่เหลือให้ทำงานที่บ้าน โดยอนุทินให้เหตุผล เนื่องจากยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ใช้ในการสื่อสารและทำงานอยู่แล้ว ทั้งนี้ยังช่วยลดปัญหาการจราจร และลดค่าฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นจากการใช้รถอีกด้วย นอกจากนโยบาย “ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์” ตามที่กล่าวมาข้างต้น ภูมิใจไทยก็ยังมีนโยบายที่โดดเด่นไม่แพ้กันอีกคือ การผลักดันให้กัญชาถูกต้อง และมีการผลิตอย่างเสรี ทั้งนี้นโยบายที่กล่าวนี้จะทำได้จริงหรือไม่ ต้องคอยติดตาม เปิดโผรายชื่อ นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 มาดูคร่าวๆ ใครจะลงชิงเก้าอี้บ้าง อัลจาซีรา วิเคราะห์การเมืองไทย หลังประกาศเลือกตั้ง ชี้ลุงตู่จะได้เป็นนายก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โชว์ฟิตรดน้ำผักสองแปลงพร้อมกัน ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้แพ้ไม่ได้ อนาคตใหม่ และประชาธิปัตย์ โพสต์พร้อมเลือกตั้ง หลังประกาศพระราชกฤษฎีกาฯ […]

เปิดโผรายชื่อ นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 มาดูคร่าวๆ ใครจะลงชิงเก้าอี้บ้าง

เปิดเผยรายชื่ออย่างไม่เป็นทางการของผู้ที่คาดว่าจะลงชิงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. 2562 แม้จะมีข่าวเกี่ยวกับผู้ชิงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย ออกมาบ้าง แต่ก็ยังไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ทว่าก็พอจะเดาได้เพราะที่ผ่านมาหลายพรรคก็แสดงความชัดเจนในเรื่องนี้มาโดยตลอด และอย่างที่ทราบกันหลายพรรคได้วางสิทธิเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ตามที่กฎหมายกำหนดไว้คร่าวๆ แล้ว ทว่าก็มีบางพรรคที่ครบและบางพรรคที่ยังไม่ครบ เปิดโผรายชื่อผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกฯคนที่ 30 ของประเทศไทย พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พรรคพลังท้องถิ่นไทย เสนอชื่อ ชัชวาลย์ คงอุดม , นายชื่นชอบ คงอุดม ส่วนลำดับ 3 ยังไม่ได้ข้อยุติ พรรคไทยรักษาชาติ เสนอชื่อ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช, นายจาตุรนต์ ฉายแสง พรรคชาติพัฒนา เสนอชื่อ สุวัจน์ […]

เพื่อไทย ถึงชนะก็จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ นักวิชาการวิเคราะห์ นายกคือ คนที่เห็นหน้าทุกวันศุกร์

เพื่อไทย ถึงชนะก็จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ นักวิชาการวิเคราะห์ นายกคือ คนที่เห็นหน้าทุกวันศุกร์ หลับตาก็เห็นหน้า หลากหลายพรรคการเมืองประกาศชัดเจนว่า พร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ หลังจากประกาศว่าจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยในวันที่ 4-8 ก.พ. 62 จะเป็นวันรับสมัคร ส.ส. วันที่ ส่วนในวันที่ 15 ก.พ. 62 จะเป็นวันประกาศรายชื่อผู้สมัคร ที่มีคุณสมบัติ สมัคร ส.ส. วันที่ 4-16 มี.ค. 62 คือวันลงคะแนนเลือกตั้งนอกอาณาจักร และวันที่ 17 มี.ค. 62 เป็นเลือกตั้งล่วงหน้า นับตั้งแต่ประกาศวันเลือกตั้งที่แน่ชัด ก็มีนักวิชาออกมาวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองกันหลากหลาย ซึ่งเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 รายการต่างคน ต่างคิด เลือกตั้ง 2562 ได้เชิญสองนักวิชาการ  รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มาร่วมพูดคุยในรายการหัวข้อ ใครจะเป็นนายก? ซึ่งทางด้าน รศ.สุขุม […]

keyboard_arrow_up