เลือกถ้า post นี้เป็น advertorial

Life is Perfect ชีวิตสวยสุข ครบสูตรของราชินีมังกร เจ้าของเบอร์เปลี่ยนชีวิต

แค่เปลี่ยนเบอร์มือถือ ชีวิตก็พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ เรื่องจริงที่แล้วแต่วิจารณญาณว่าใครจะเชื่อ แต่สำหรับ ดร.ไก่ – มัทนาปวีณย์ สาระคุณมนตรี (เจ้าของฉายาราชินีมังกร) แห่ง Sim 789 พิสูจน์เรื่องนี้ได้จากประสบการณ์ที่ล้มเหลวในชีวิต แต่กลับฟื้นได้อีกครั้งด้วยการเปลี่ยนเบอร์มือถือ จนเรียกว่าทุกวันนี้ชีวิตเธอสวย รวย เพอร์เฟ็กต์ไม่แพ้ใคร ชีวิตสวยรวยครบสูตร “ถ้าลูกน้องที่สนิทกันจะรู้เลยว่าคุณไก่ขยันทำงานมากเรียกว่าทำตลอด 24 ชั่วโมง สมมุติพาลูกน้องไปเที่ยวต่างประเทศลูกน้องจะลั้นลา แต่คุณไก่จะทำงานไปด้วย พาลูกน้องเที่ยวไปด้วย และมีความสุขกับการทำงาน และทุกงานที่ทำต้องไม่สร้างความเครียด ถ้างานไหนไม่มีความสุขจะตัดออกเลย ถ้าอะไรที่ทำให้เราต้องทุกข์ใจก็จะไม่ทำ ที่อินกับการทำงานขนาดนี้  เพราะธุรกิจเคยล้มมาก่อน ต้องขอบคุณวันนี้ที่ยังมีงานดี ๆ ให้ทำ และที่สำคัญคือต้องกตัญญูกับทุกคนที่อยู่รอบตัว แม้กระทั่งลูกน้องแม่บ้าน หรือใครก็ตาม เพราะถ้าไม่มีทีมงาน เราก็ไม่สามารถมายืนอยู่จุดนี้ได้ ปกติคุณไก่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศกับลูก ๆ นอนโรงเเรม 5 ดาว บินเฟิร์สต์คลาส อาจจะเสียค่าใช้จ่ายต่อทริปหลายล้านบาท ก็สนุกตามประสาครอบครัว แต่ในอีกแง่หนึ่งไปหลายคนมันสนุกกว่า คุณไก่จึงชอบพาพนักงานในออฟฟิศไปเที่ยวด้วยกัน ไปครั้งละมาก ๆ แม้จะต้องจ่ายทริปนั้นเพิ่มมากกว่าเดิม แต่กลับมีความสุข เพราะได้เพื่อนร่วมทริปเยอะขึ้น “ด้านไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ถ้ามีเวลาว่างจะพาลูก […]

3 STEP เทพ! เสกผิวสวยใสด้วยไอเท็มเด็ด เชิ่ดใส่ความเหี่ยว โบกมือลาหน้าแก่

เข้าสู่ช่วงเวลาดีๆ อย่างปีใหม่แล้ว บอกเลยว่าต้องโบกมือลาอะไรที่มันเก่าๆ ทิ้งไปซะบ้าง ไม่ว่าจะเป็นของเก่า แฟนเก่า รวมถึงผิวเก่าๆ ที่เริ่มแก่และเหี่ยวไปตามวัยที่กำลังจะเพิ่มมากขึ้น แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะยุคนี้มีสารพัดวิธีโกงอายุมาให้เลือกใช้มากมาย ทั้งฉีด ทั้งผ่า แต่วิธีที่ง่ายที่สุดที่แอดอยากแนะนำเลยก็คือ การดูแลผิวพรรณตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ควบคู่กับการใช้ไอเท็มคุณภาพเริ่ดๆ ที่สามารถบำรุงและกอบกู้ผิวสวยใสให้กับสาวๆ ได้ อย่าง 3 STEPเทพ! ที่แสนจะง่ายดาย ซึ่งแอดจะบอกกันต่อไปนี้ รีบจดรีบจำแล้วตามไปตำไอเท็มที่ว่ากันให้ไวเลย Step 1 สเต็ปแรกที่ห้ามพลาดเลยคือ การล้างหน้าให้สะอาดหมดจด  ซึ่งเป็นเคล็ดลับขั้นพื้นฐานของการมีผิวสวยใส โดยเฉพาะสาวๆ ที่แต่งหน้า ถ้าล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดล่ะก็ บอกเลยว่าทั้งริ้วรอยและสิวมาเยือนชัวร์ค่ะ แอดจึงขอแนะนำไอเท็มที่จะช่วยให้การล้างหน้ากลายเป็นเรื่องง่ายๆ ได้ในขั้นตอนเดียว อย่าง Trylagina One-step Cleanser Oil Free Foaming ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในรูปแบบมูสโฟม ซึ่งความเริ่ดคือสามารถล้างเครื่องสำอางได้ด้วย แถมยังล้างได้อย่างเกลี้ยงเกลา เครื่องสำอางหนาหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิว เพราะมีส่วนผสมของ  Aloe Vera, Collagen และ Mineral ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น […]

“ทริคแต่งหน้าง่ายๆ…ให้ออร่าพุ่ง สวยทนแดดตลอดวันฉบับสาวออฟฟิศ”

เมคอัพที่เปล่งออร่า ทำให้หน้าของสาวๆ ดูแพง ไม่ว่าจะอยู่ในเฉดไหน หรือลุคไหน  ที่มาของทริคไม่ลับฉบับสาวออฟฟิศ อยากให้เมคอัพเนียนกริ๊บ เป๊ะปังทั้งวัน งานผิวต้องมาอันดับแรก บอกลาหน้าหมอง ให้ผิวสวยใส หน้าไม่เทา ไม่ดรอป ง่ายมาก…แค่ต้องมีตัวช่วยเด็ดๆ และเทคนิคดีๆ มาดู 3 เสต็ป พิชิตงานผิวเมคอัพสวยติดทนทั้งวัน ย้ำว่าง่ายมาก! Step 1 ลงเมคอัพเบสก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง เพื่อเป็นการเตรียมผิวในขั้นตอนต่อไปให้ผิวสวยเนียนยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเลือกใช้เมคอัพเบสที่สามารถคุมมันได้ดี และป้องกันแสงแดดได้สูง มี SPF50+ PA++++ เพราะคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยกันหน้าเยิ้ม ไม่ให้หน้าหมองคล้ำระหว่างวัน โดยเคล็ดลับเด็ดในขั้นตอนนี้คือ Biore Makeup Base UV ซึ่งควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง เมื่อทาแล้วส่อง จะเห็นว่าผิวออร่าตั้งแต่เช้ายันเย็น Step 2 ลงรองพื้น เพื่อเพิ่มความเนียนกริ๊บให้ผิวไปอีก ทริคสำคัญคือการทาตามแนวรูขุมขนของหน้าซึ่งจะทำให้รองพื้นเนียนเรียบเข้ากับเมคอัพเบสได้ดียิ่งขึ้น Step 3 Face Powder ลงแป้งที่เข้ากับผิวหน้าปิดท้ายให้สวยเพอร์เฟค โดยสามารถใช้แค่แป้ง translucent หากเรามีไอเท็มเด็ดตาม step 1 และทริคที่ดีแบบ […]

“ณลิตา อิสสระชัยยศ” นักธุรกิจสาวที่สร้างความสุขขึ้นง่ายๆ ได้ทุกวัน

“ความสุข” เป็นสิ่งที่เราทุกคนอยากมี ซึ่งนิยามของความสุขของแต่ละคน ย่อมจะแตกต่างกัน สำหรับ “จ๋า-ณลิตา อิสสระชัยยศ” นักธุรกิจสาวเจ้าของบริษัท กู๊ด แลนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด พ่วงด้วยบทบาทช่างภาพเวดดิ้งมืออาชีพที่ฝากผลงานไว้มากมาย เธอก็มีนิยามความสุขของตัวเองเช่นกัน และในวันนี้ “แพรวดอทคอม” ชวนสาวคนนี้มาคุยเรื่องการงานและการใช้ชีวิตให้มีความสุขของเธอกัน จะเป็นอย่างไร มาติดตามไปพร้อมกัน อัพเดทกันหน่อย ตอนนี้คุณจ๋าทำอะไรอยู่บ้าง “หลักๆ เลยคือจ๋าดูแลธุรกิจของที่บ้าน เป็น Warehouse โรงงานกับโกดังให้เช่าอยู่ที่ปทุมธานี แล้วก็มีธุรกิจนำเข้าอะไหล่รถยนต์ ส่วนของตัวเองเลย ก็จะเป็นสตูดิโอถ่ายภาพ ชื่อ Nalitiss Studio ส่วนมากจะถ่ายภาพ pre-wedding กับ portrait ในสตูดิโอค่ะ” ธุรกิจให้เช่าโกดังกับสตูดิโอถ่ายภาพ ฟังดูแล้วคนละแนวกันเลย ทำไมถึงเลือกมาทำสตูดิโอถ่ายภาพล่ะ “ใช่ค่ะ ตัวธุรกิจของที่บ้านเป็นสิ่งที่เราต้องสืบทอดและดูแลต่อจากคุณพ่อคุณแม่ เป็นไฟล์ทบังคับที่เราเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนสตูดิโอถ่ายภาพ มันคือความชอบของเรา เริ่มต้นจากที่เราอยากลองไปใช้ชีวิตที่นิวยอร์คดูสักปี อยากไปเรียนถ่ายรูป แล้วเรามีเงินเก็บจากการทำธุรกิจนำเข้าเครื่องสำอางกับชุดว่ายน้ำของตัวเองอยู่แล้ว เท่ากับว่าเราสามารถไปได้แบบไม่ต้องรบกวนที่บ้าน พอกลับมาก็ตัดสินใจเปิดสตูดิโอของตัวเอง มันเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข และก็ชอบด้วย ถือเป็นงานอดิเรกที่เปลี่ยนมาเป็นรายได้ได้ด้วย ถึงฟังดูไม่เข้ากัน แต่ก็บอกความเป็นตัวตนของจ๋าได้ทั้งคู่” […]

13 ดีไซเนอร์ไทยร่วมส่งพลังแห่งการให้ช่วยระดมทุนให้มูลนิธิรามาธิบดีฯ

เป็นประจำทุกปีที่บรรดาดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทยจะรวมพลังกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับแคมเปญ Power of Giving เพื่อให้แฟชั่นนิสต้าใจบุญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการจัดหาเครื่องมือสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งใหม่ นับเป็นการให้คนละไม้คนละมือที่ช่วยเหลือสังคมไทยดีขึ้นอย่างแท้จริง สำหรับ Power of Giving เป็นหนึ่งในแคมเปญของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 โดยผนึกพลังร่วมกับดีไซเนอร์จากแบรนด์ไทยเพื่อออกแบบของที่ระลึกคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับจัดจำหน่ายให้แฟชั่นนิสต้าและคนใจบุญทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับความพิเศษของปีที่ 4 นี้คือ มีดีไซเนอร์ไทยเข้าร่วมมากถึง 13 แบรนด์ซึ่งมากที่สุดตั้งแต่เคยทำมา ประกอบไปด้วย DISAYA (ดิษยา), GREYHOUND ORIGINAL (เกรย์ฮาวด์ ออริจินัล), ISSUE (อิชชู่), JANESUDA (เจนสุดา), KLOSET (คลอเส็ต), MILIN (มิลิน), PAINKILLER (เพนคิลเลอร์), PATINYA (ปฏิญญา), POEM (โพเอม), ROTSANIYOM (รสนิยม), SMILEYHOUND (สไมลี่ฮาวด์), VATANIKA (วทานิกา) และ VICKTEERUT (วิคธีร์รัฐ) ความพิเศษของคอลเล็กชั่นปีนี้ตรงที่ผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทให้เลือกซื้อทั้ง เสื้อยืด เสื้อสเวตเชิ้ต […]

ไอเท็มนี้ผมรักมาก! Botanical Fresh Care Lavender สูตรอ่อนโยนจากธรรมชาติเพื่อเส้นผมและหนังศีรษะ ที่บอบบางแพ้ง่าย

สำหรับผู้หญิงแล้ว ความสวยความงามต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งนอกจากการดูแลผิวพรรณ รูปร่าง และการแต่งตัวแล้วนั้น สุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะก็ต้องดีด้วย ถึงจะเรียกว่าสวยครบสูตรตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างก็ทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเจอกับปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะในลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง หนังศีรษะแพ้ง่าย บอบบาง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการโดนสารเคมีบ่อยๆ เช่น ย้อมสี กัดสี ยืด ดัด ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอ รวมถึงการแพ้สารเคมีบางอย่างในแชมพูทั่วไป เช่น สารลดแรงตึงผิว  น้ำหอม สี แล้วสาวๆ เคยรู้กันบ้างไหมว่า แชมพูส่วนใหญ่ที่มีสารเคมีมักจะมีค่าความเป็นด่างสูง เพื่อเป็นสารประกอบหลักในการกำจัดสิ่งสกปรก แต่ที่แย่คือมันจะกำจัดน้ำมันธรรมชาติที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตออกมา เพื่อป้องกันและสร้างความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะออกไปด้วย ซึ่งพอเราใช้แชมพูแบบเดิมสะสมไปเรื่อยๆ อาการต่างๆ ก็จะรุนแรงขึ้น ทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง หนังศีรษะอักเสบ แห้ง ลอก คัน  หรืออาจมีอาการผมร่วงตามมา เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะกลับมามีสุขภาพดีเหมือนเดิม หลายคนจึงสรรหาสารพัดวิธีในการกอบกู้ วิธีที่ฮิตที่สุดคือการกลับมาพึ่งพาธรรมชาติ อย่างสูตรหมักผมจากธรรมชาติ แต่แน่นอนว่าก็เต็มไปด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก สาวๆ หลายคนอาจจะไม่สะดวกหรือไม่มีเวลามากพอ ทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะไปในที่สุด แพรวดอทคอมจึงอยากแนะนำให้รู้จักกับไอเท็มที่จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น อย่าง โบทานิคอล เฟรช แคร์ ลาเวนเดอร์ จาก ลอรีอัล […]

4 นักสร้างสรรค์ รวมพลังแบ่งปันโอกาสแก่เยาวชนกลุ่มเสี่ยงในโครงการ Navigating Happiness

การแบ่งปันโอกาสเป็นสิ่งสำคัญ และช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเยาวชนกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาสที่มักถูกมองข้าม ซึ่งแท้จริงแล้วพวกเขาอาจเป็นเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ เพียงรอการหยิบยื่นโอกาสในการพัฒนาตัวเอง เพื่อจุดประกายเป้าหมายในชีวิต และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น AP THAILAND (เอพี ไทยแลนด์) เห็นถึงความสำคัญของการแบ่งปันโอกาส เพื่อสร้างพื้นที่ชีวิตให้กับน้องๆ เยาวชนกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส จึงร่วมมือกับมูลนิธิ SATI (สติ) ที่ให้ความช่วยเหลือเยาวชนกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาสในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทย มาตลอดระยะเวลากว่า 6 ปี  ในการจัดทำโครงการ Navigating Happiness ภายใต้คอนเซ็ปต์ “พื้นที่ที่ดีที่สุด คือพื้นที่ที่เราแบ่งปันโอกาสให้ใครอีกคน” เพื่อมอบโอกาสให้น้องๆ ได้สัมผัสความสุขในการทำสิ่งที่รัก และที่สำคัญคือเป็นโอกาสในการพัฒนาตัวเองในทักษะเฉพาะทาง ซึ่งน้องๆ เยาวชนสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ในอนาคต ด้วยการเชิญครูอาสาสมัครชื่อดัง 4 ท่าน มาร่วมแบ่งปันเทคนิคในการพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ให้กับน้องๆ เยาวชน ครูอาสาสมัครท่านแรกคือ “เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ” เชฟระดับแชมป์ Top Chef Thailand คนแรกของประเทศไทย ซึ่งนำประสบการณ์ระดับอินเตอร์มาเปิดโลกและเปลี่ยนวิธีคิดในการปรุงอาหาร ทำให้น้องๆ เห็นว่าวัตถุดิบที่อยู่ตรงหน้าสามารถเปลี่ยนเป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด โดยเชฟตามเล่าเสริมว่า “การที่เราไปสอนน้องๆ เราควรเข้าไปอย่างเปิดใจ และไม่คาดหวังถึงการเปลี่ยนแปลงหรือผลลัพธ์ เพราะเมื่อเราเข้าใจสถานการณ์ของเขาจริงๆ […]

แรงบันดาลใจในการมีสุขภาพดี สู่ก้าวแรกของเส้นทางแห่งความสำเร็จ ในธุรกิจสุขภาพ จากใจ “กล้อง-อาริยะ คำภิโล แห่งร้านโจนส์สลัด”

ถึงแม้ธุรกิจสุขภาพจะเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่ต้องยอมรับเลยว่าสำหรับนักธุรกิจที่กล้าบุกเบิกตลาด อย่างร้านโจนส์สลัด ก็ถือได้ว่าเห็นความสำคัญเรื่องสุขภาพมานานแล้ว… ยิ่งยุคที่มลภาวะรอบตัวไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพร่างกายของเราสักเท่าไหร่ “การดูแลสุขภาพ” ในตอนนี้จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะช่วงวัยใดหรือกลุ่มใด ไม่เว้นแม้กระทั่งเหล่านักธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับความสำเร็จ การทำกำไรให้ได้ตามเป้าหมาย และการสะสมเงินทองให้ได้มากๆ จนอาจละเลยที่จะให้ความสำคัญกับการสะสมสุขภาพ เพราะหลงลืมไปว่า “สุขภาพดี” คือปัจจัยพื้นฐาน หรือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จทั้งปวงเลยก็ว่าได้…ทั้งเรื่องชีวิต และธุรกิจ การสะสมสุขภาพก็เหมือนการสะสมเงินทอง ที่ผลกำไรคือสุขภาพดีในวันข้างหน้า ถ้าเราเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ การละเลยไม่ใส่ใจสุขภาพ ก็เท่ากับขาดทุน ทั้งยังเป็นการสะสมโรคภัยไข้เจ็บที่บั่นทอนสุขภาพร่างกายและชีวิตอีกด้วย ฉะนั้นใครที่กำลังคร่ำเคร่งกับการบริหารธุรกิจในมือ จึงควรหันกลับมาดูแลสุขภาพกันให้มากๆ อย่ารอให้ป่วยก่อนจึงจะมาดูแล…เราต้องเป็นเจ้าของสุขภาพของตัวเอง…อย่างเช่น นักธุรกิจหนุ่ม “คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล” แห่งร้านโจนส์สลัด (Jones’ Salad) ซึ่งเคยผ่านความเจ็บป่วยหนัก จนพลิกชีวิตหันมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง และเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจเพื่อสุขภาพที่ประสบความสำเร็จอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ ซึ่งคุณกล้องได้แชร์คลิปตัวนึง ที่อยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญเรื่องสุขภาพ พร้อมทั้งแบ่งปันมุมมองให้กับพวกเราชาว แพรวดอทคอม ว่า “ครั้งหนึ่งผมเคยผ่าตัดเนื้องอก ก้อนใหญ่เกือบเท่าส้มผลนึงออกจากร่างกาย เหตุการณ์นั้นเป็นแรงบันดาลใจให้ผมให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น และอยากทำธุรกิจที่ช่วยให้คนมีสุขภาพที่ดีขึ้น หลังจากที่ผมได้ดูคลิปๆ นี้ ผมรู้สึกชื่นชมเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่กล้าทำสิ่งที่แตกต่าง อย่างกะทิธัญพืช ที่เป็นตัวเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่รักในอาหารรสชาติแบบไทยๆ ทำให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น ส่วนตัวอยากให้มีผลิตภัณฑ์ดีๆ แบบนี้ออกมามากๆ คนไทยจะได้สะสมสุขภาพกันอย่างมีความสุข…เริ่มสะสมอะไรก็ไม่ดีเท่าเริ่มสะสมสุขภาพตั้งแต่วันนี้ครับ” การสะสมสุขภาพดี […]

สวย &สุข…ทุกวัน ของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงทุกคน

ใกล้จะปีใหม่แบบนี้ หลายคนคงกำลังมองหาของขวัญให้กับคนพิเศษกันอยู่ไหมคะ แต่อย่าลืมที่จะมอบของขวัญให้กับตัวเองด้วยนะคะ แล้วอะไรล่ะคะ…ที่เหมาะกับผู้หญิงคนพิเศษอย่างคุณ หลายคนอาจมองหาสินค้าแบรนด์เนม เครื่องประดับ เสื้อผ้า รองเท้า หรือกระเป๋าสวยๆ ที่จะเพิ่มความสวยและความมั่นใจให้กับตัวเอง เพราะเมื่อเรามั่นใจ…ความสุขก็จะตามมา แต่ถ้าพูดถึงความมั่นใจและความสวย จริงๆ แล้วทั้ง 2 อย่างนี้ จุดเริ่มต้นมาจากความพึงพอใจในหน้าตา และรูปร่างของตัวเอง ซึ่งนี่แหละค่ะที่เป็นปัญหากังวลใจของสาวๆ หลายคน เพราะจากการวิจัยตลาดผู้บริโภคล่าสุด ‘Discovering The Truth About Beauty and Self-Confidence’ ของเมิร์ซ เอสเธติกส์ เอเชีย แปซิฟิกพบว่ากลุ่มตัวอย่างอายุระหว่าง21-55 ปี 70% มีความมั่นใจในตัวเองต่ำกว่าระดับที่คาดไว้ และส่วนมากคิดว่าเป็นเรื่องยากที่จะจ่ายเงินเพื่อให้ตัวเองสวยหรือหล่อขึ้น หรือ พูดง่ายว่าๆ “ผู้หญิงกว่า70% รู้สึกว่าตัวเองไม่สวย” ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ! ทุกอย่างมีทางออก เพราะปัจจุบันนวัตกรรมความงามเป็นทางออกหนึ่งและเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นใจ ช่วยเสริมบุคลิกภาพ และทำให้ผู้หญิงสวยขึ้นในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเสริม เติม แต่ง ในจุดบกพร่องต่างๆ ที่เพียงเดินเข้าคลินิกเสริมความงาม หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ความสวยและความมั่นใจมาเต็มแล้วค่ะ และเมื่อมีความมั่นใจแล้ว […]

ปลูกพืชเมืองหนาวอย่าง “สตรอว์เบอร์รี่” ในพื้นที่เขตร้อน คว้ารางวัลชนะเลิศ เวที เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปีที่10 เกษตรกรรมยั่งยืน สู่ประเทศไทย 4.0

เกษตรกรรมเป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม และเป็นฐานรองรับระบบเศรษฐกิจและสร้างความมั่นคงทางอาหารของสังคมไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรือเทคโนโลยีจะก้าวล้ำหน้าไปเท่าไหร่ “เกษตรกร” ก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยเจริญเติบโตอย่างมั่นคงแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับยุค 4.0 ซึ่งเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี เกษตรกรจึงต้องพัฒนาอย่างรอบด้าน ในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการเกษตร เพื่อให้ประสบผลสำเร็จได้อย่างยั่งยืน สมกับเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรง หรือ Young Smart Farmer นั่นเอง ในเวทีการประกวด “เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด”  ด้วยแนวคิด “ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน” ซึ่งจัดโดยดีแทค กรมส่งเสริมการเกษตรและมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 แล้ว ซึ่งเกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงทั้ง 10 คนนี้ เป็นหนึ่งในหลายๆเกษตรกรที่มีแนวคิดที่เป็นระบบ และปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของกระแสวิถีเกษตรกรให้ยั่งยืน รอบรู้ในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้จนเกิดผลสำเร็จและเป็นจริง  ต่อยอดให้ผลผลิตเป็นที่รู้จักในวงกว้างและสร้างร่ายได้ให้กับตนเองและชุมชน แพรวดอทคอม อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ผู้ชนะรางวัลในการประกาศผล เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ประจำปี พ.ศ. 2561 สตรอว์เบอร์รี่ปลูกได้ในเขตร้อน “ไร่พิมพ์วรัตน์” สำหรับผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกาศผล ปีที่ 10 “เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด” นางสาว พิมพ์วรัตน์ เรืองประชา “ไร่พิมพ์วรัตน์” เกษตรกรสาว จากจังหวัดสุพรรณบุรี ที่พัฒนาการปลูกพืชเมืองหนาว อย่างสตอร์เบอรี่ ให้ผลผลิตในพื้นที่เขตร้อน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ […]

เจลลี่มหัศจรรย์บูสท์พลังผิวกระจ่างใส อัพผิวสวยจากอินเนอร์ กินง่าย ได้ประโยชน์เยอะ

สาวๆ น่าจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ความสวยที่ยั่งยืนที่สุดคือความสวยจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งหนึ่งในเคล็ดลับที่เห็นผลชัดเจนเลยก็คือการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารจำพวกผักผลไม้ ซึ่งขึ้นชื่อว่าอุดมด้วยวิตามินมากมายที่ช่วยให้ผิวสวยสดใส แต่การกินผักผลไม้ก็อาจเป็นเรื่องยากสำหรับสาวๆ บางคน ด้วยเหตุนี้การกินอาหารเสริมบำรุงผิวจึงกลายเป็นเทรนด์ฮิตในหมู่สาวๆ ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือวิธีการกินที่ยุ่งยาก ซึ่งเป็นอุปสรรคให้สาวๆ หลงลืมหรือละเลยไปบ้าง ทำให้การกินอาหารเสริมได้ผลไม่เต็มที่ เรียกว่ากว่าผิวจะสวยใสสมใจก็ถอดใจไปเสียก่อน แต่ถ้าสาวๆ ได้ลองกินอาหารเสริมเพื่อผิวใสปิ๊งที่ แพรวดอทคอม จะแนะนำกันต่อไปนี้ รับรองว่าชีวิตจะง่ายขึ้นอีกเยอะ กับ Bloss Jeli Booster คอลลาเจนบำรุงผิวในรูปแบบเจลลี่ที่กินง่ายมากและสะดวกสุดๆ เพราะแค่ฉีกซองปุ๊บก็กินได้ปั๊บ แถมยังมีรสชาติอร่อยจนลืมไปได้สนิทเลยว่ากำลังกินคอลลาเจนอยู่ และที่สำคัญคือประกอบด้วยสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติเพื่อบำรุงผิวสวยหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติในการบำรุงและฟื้นฟูผิวในลักษณะต่างๆรวมพลังกันจนทำให้ผิวสวยใสสมบูรณ์แบบตั่วเด็ดที่สุดของเค้าก็คือ สารสกัดตัวแรกคือ Pomegranate Extract สารสกัดจากเปลือกทับทิม ซึ่งเป็นส่วนที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระดีที่สุด อีกทั้งยังมาจากแหล่งปลูกทับทิมที่ดีที่สุดในโลก ช่วยปรับสีผิวให้เปล่งปลั่ง กระจ่างใส เรียบเนียนลดเลือนจุดด่างดำได้ดีอีกด้วย ทีเด็ดอีกตัว Collagen Tripeptide คอลลาเจนคุณภาพสูงขนาดโมเลกุลเล็กมากที่สุด จึงสามารถดูดซึมได้เร็วโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย เรียกได้ว่ากินเท่าไหร่ได้เท่านั้น Bloss Jeli Booster เจลลี่บำรุงผิวตัวนี้ยังการันตีคุณภาพว่าผิวของสาวๆ จะได้รับคุณค่าต่างๆ อย่างเต็มที่แน่นอน ด้วยเทคโนโลยีการผลิตประสิทธิภาพสูงที่ทำให้ได้สารสกัดชั้นดีทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างครบถ้วนโดยการกินเจลลี่ 1 […]

“แลคตาซอย” เผยโฉมเจ้าแห่งความเร็ว คว้าชัยรายการจักรยานCPS Criterium Projects 2018 Stage3 ปิดฉากสนามสุดท้ายของปีนี้ด้วยความประทับใจ

ผ่านไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับการแข่งขันจักรยาน CPS Criterium Projects2018 : Stage 3 ซึ่งจัดขึ้นโดย Cycling Project ผู้จำหน่ายจักรยานชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญด้านการ Fitting จักรยานของไทยร่วมกับบริษัท แลคตาซอย จำกัด โดยได้ระดมกองทัพนักปั่นเพื่อชิงเจ้าแห่งความเร็ว บนแทร็คสุดมันส์ ท่ามกลางเสียงลุ้น เชียร์ กระหึ่มสนามมอเตอร์สปอร์ต พาร์ค สุวรรณภูมิ การแข่งขันในครั้งนี้ เป็นสนามที่ 3 บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและคึกคักไม่แพ้ทั้ง 2 สนามก่อนหน้านี้ ซึ่งเหล่าบรรดานักปั่นต่างพร้อมใจตบเท้าเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างพร้อมเพรียงทั้งมาแบบเดี่ยวและมาแบบเป็นทีมพร้อมสู้แดด ไม่มีทีท่าว่าจะหมดพลัง เพื่อชิงความเป็นเจ้าแห่งความเร็วในการแข่งขันจักรยาน Criterium บนสนามระยะสั้น 750 เมตรซึ่งเป็นสนามทดสอบที่ได้มาตรฐานระดับโลกด้วยการออกแบบแทร็คและไลน์การเข้าโค้ง รวมไปถึงจุดเซฟต่างๆอย่างปลอดภัยสูงสุด สำหรับผลการแข่งขันได้แชมป์เจ้าแห่งความเร็วทั้ง 5 ประเภท ดังนี้ ประเภท Overall Lady Class A – นางสาววราภรณ์ วายุภาพ, ประเภท Overall Road bike Class A – สิบเอก […]

5 ขั้นตอนพิชิตหน้าใสไร้สิว ผิวสวยทันปาร์ตี้ปีใหม่

ช่วงนี้เพื่อนๆนัดปาร์ตี้กันไม่ว่างเว้น แต่สิวเจ้ากรรมดันโผล่มารบกวนความสวยของใบหน้า ถ้าใครกำลังเจอสิวบุกแบบนี้  แบรนด์ Aqua+ Series มี 5 ขั้นตอนเพื่อหน้าใสไร้สิวมาฝาก รับรองว่าทำตามนี้ผิวสวยใสทันทุกปาร์ตี้แน่นอนค่ะ 1. คลีนเซอร์เช็ดเมคอัพสะอาดเกลี้ยง สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดสิวมาจากการทำความสะอาดเมคอัพไม่หมดจดนี่แหละค่ะ นั่นเป็นเพราะคลีนเซอร์ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ แนะนำว่าให้ลองใช้ Purifying Cleansing Water คลีนเซอร์สูตรน้ำเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางอย่างล้ำลึก แม้แต่เมคอัพสูตรกันน้ำก็สะอาดเกลี้ยง ที่สำคัญยังช่วยขจัดความมันส่วนเกิน คราบสิ่งสกปรก มลภาวะ และคราบครีมกันแดดที่ตกค้างบนผิวได้อย่างหมดจดอีกด้วย หลังใช้จะรู้สึกว่าผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง เพราะเขามีส่วนผสมของ Ac.net™ ช่วยป้องกันการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันได้อีกแรง 2. โฟมน้ำนมล้างหน้าอย่างอ่อนโยน หลายคนอาจสงสัยว่าโฟมน้ำนมดียังไง คำตอบคือเนื้อโฟมจะมีความนุ่มละมุนและอ่อนโยนกับผิวมากๆ อย่าง Skin Relief Milky Wash ลองแล้วละมุนผิวมาก ช่วยทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน แล้วยังมีสารแอนตี้แบคทีเรียลดสาเหตุของการเกิดสิว หลังล้างผิวหน้าไม่แห้งตึง ไม่ทำลายปราการความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ แถมยังเนียนนุ่มสบายผิว เพราะมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง AMISOFT® ECS-22W นวัตกรรมสารทำความสะอาดสกัดจากกรดอะมิโนจำเป็น (Glutamic Acid) ผสมผสานกับ Plant Derived Fatty Acid […]

Confidence & Attitude ดีไซน์ความสุขและความสวย ในทุกๆ วัน

ถือเป็นอีกหนึ่งสาวเก่ง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ หลายคน นั่นคือ กีต้าร์ – ปฏิญญา เกี่ยวข้อง  เจ้าของและดีไซเนอร์แบรนด์ PATINYA ที่เธอบอกว่า แม้ว่างานหนักรัดตัวขนาดไหน แต่ถ้ารู้จักบาลานซ์ชีวิตให้ลงตัว ก็สวยและสุขได้ในทุกวัน You are what you wear “ความสวยมองได้หลายมุมนะคะ อย่างเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้าร์คิดว่าเสื้อผ้าช่วยเสริมบุคลิกให้ดีขึ้นนะคะ อย่างคำที่บอกว่า You are what you wear เสื้อผ้าจะสะท้อนตัวตนของเรา เพราะสิ่งแรกที่คนอื่นมองเรา คือภาพภายนอก เขาไม่รู้หรอกว่าคุณนิสัยเป็นอย่างไร ไม่ได้รู้จักเรา แต่เขามองจาก appearance ภายนอก และคาดเดาจากการแต่งตัวที่เห็นว่าคนๆ นั้น มีบุคลิกอย่างไร หรือเป็นคนยังไงในเบื้องต้น ก่อนที่จะมารู้จักตัวของเราจริงๆ “และถ้าถามนิยามความสวยในมุมมองของต้าร์ อันดับแรกคือ ความมั่นใจ ต้าร์รู้สึกว่าถ้าผู้หญิงมีความมั่นใจในการทำอะไรก็ตาม มันก็เหมือนมีออร่า เปล่งประกายออกมาเลย และความสวยก็จะตามมาเช่นกัน “สอง คือ ทัศนคติ ถ้าเรามีความคิดมุมบวก หรือมีทัศนคติที่ดีในทุกๆ เรื่อง เราจะสามารถดึงความสุขจากสิ่งเหล่านั้นออกมาได้ […]

Better Together

ถ้าเปรียบเทียบความรู้เป็นอาวุธทางธุรกิจมิตรภาพก็เหมือนกองกำลังที่ทำให้ถึงเส้นชัยนี่คือเป้าหมายสำคัญที่ SCB SME จัดทำโครงการ SCB IEP เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการ SMEs มาเติมความรู้แลกเปลี่ยนไอเดียสร้างคอมมูนิตี้แห่งการให้และรับของเหล่าผู้ประกอบการเพื่อสร้างเมล็ดพันธุ์ของธุรกิจไทยให้เติบโตและแข็งแรงไปด้วยกัน FIRST DAY @ SCB IEP คุณมิ้น “แค่วันแรกที่ได้เข้าโครงการ SCB IEP ผมก็อึ้งแล้ว เพราะ SCB SME คัดเลือกแต่นักธุรกิจเก่ง ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกันเขาจัดโปรแกรมได้ดีมาก ทั้งที่พวกเราทั้ง 60 คนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เขาให้เราเล่าเบื้องลึกของชีวิตออกมาได้ บางคนเล่าพร้อมทั้งน้ำตาว่า ต้องทะเลาะกับคุณพ่อคุณแม่อย่างไรถึงได้ทำธุรกิจนี้ หรือต้องฝ่าฟันปัญหาอะไรมาบ้าง ทุกคนเปิดใจให้กันแบบสุด ๆ ต้องยอมรับว่า SCB IEP คัดคนได้เจ๋งมาก เหมือนเราได้เจอคนที่เคมีเดียวกัน นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ทั้ง 60 คนเปิดใจให้กันตั้งแต่วันแรกทั้งที่หลายคนเป็นนักธุรกิจระดับ 1,000 ล้านแต่ทำตัวธรรมดามาก ไม่มีใครมาแบบว่า ฉันเก่งแล้ว ทุกคนมาด้วยใจจริง ๆ” IT’S ME! SCB IEP no.15 คุณแป๊บ “วิธีคัดเลือกนักเรียน […]

SMEG Love you more ยิ่งรัก ยิ่งให้

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา ของขวัญชิ้นพิเศษให้คนที่คุณรัก SMEG แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวชั้นนำจากประเทศอิตาลี มีฟังก์ชั่นของการใช้งานที่ครบครัน ที่สำคัญมีการออกแบบอย่างมีสไตล์ ดีไซน์สวยงาม มีความ Unique เป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านได้เป็นอย่างดี  ไอเท็มพิเศษ ๆ แบบนี้เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักเป็นอย่างยิ่ง ตอบโจทย์ชีวิตมีสไตล์กับ ดีไซน์เรียบหรูเป็นเอกลักษณ์ SMEG ยึดหลัก Technology with Style หัวใจสำคัญในการออกแบบสินค้าต่างๆ เพื่อให้ SMEG ไม่ใช่แค่เครื่องครัว แต่ต้องเป็นไอคอนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว โดยสตูดิโอออกแบบของ SMEG ได้เคยร่วมงานกับ สถาปนิก ดีไซเนอร์ระดับโลก เช่น Renzo Paino, Marc Newson, Guido Canali และล่าสุด ทาง Smeg ได้ทำ brand collaboration ร่วมกับ Dolce & Gabbana แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับ Icon เพื่อสร้างสรรค์ ผลงาน Sicillian is my life […]

สะบัดผมสวยรัวๆ ไม่กลัวผมเสีย! OGX ไอเท็มสูตรพรีเมียม เปี่ยมคุณค่าจากธรรมชาติ

ช่วงนี้ลมหนาวก็ค่อยๆ พัดมาอย่างแผ่วเบากันแล้ว ซึ่งสำหรับสาวๆ ลมหนาวนั้นดีต่อใจ แต่ไม่ค่อยดีต่อกายสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะเรื่องความสวยความงาม เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าอากาศหนาวๆ มักทำให้ผิวพรรณแห้งกร้าน ร่างกายขาดความชุ่มชื้น จนเกิดอีกสารพัดปัญหาตามมา ซึ่งเส้นผมก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผมแห้งชี้ฟู ผมแตกปลาย หรืออาการหนังศีรษะแห้งและคัน ด้วยเหตุนี้ในช่วงหน้าหนาว สาวๆ จึงควรดูแลเส้นผมมากเป็นพิเศษ ทั้งการบำรุง การฟื้นฟู และที่สำคัญคือการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมคุณภาพดี และมั่นใจได้ว่าปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ ซึ่งงานนี้สาวๆ ไม่ต้องเสาะแสวงหาด้วยตัวเองให้ยุ่งยาก เพราะ แพรวดอทคอม จัดการคัดของดีของเด็ดมาบอกต่อกันตรงนี้แล้ว สำหรับแชมพูและครีมนวด OGX ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำจากอเมริกาที่สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพระดับพรีเมียม อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยการคัดสรรส่วนผสมจากธรรมชาติมาไว้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เพื่อให้สาวๆ ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ด้วยสภาพเส้นผมของสาวๆ แต่ละคนที่แตกต่างกันไป บางคนเจอปัญหาผมแห้งเสีย บางคนเจอปัญหาผมขาดน้ำหนัก บางคนเจอปัญหาผมหยิกฟู แชมพูและครีมนวด OGX ในคอลเล็คชั่นนี้ จึงมีให้สาวๆ เลือกใช้ถึง 5 สูตรด้วยกัน ได้แก่ ARGAN OIL OF MOROCCO (ขวดสีฟ้า), BIOTIN & COLLAGEN (ขวดสีม่วง), […]

ชิมเมนูเด่น…รสปัง…ชื่ออลัง ของดีชุมชน ที่งาน “ดีมา Get ดี Market”

เวลาไปเที่ยวตามชุมชนต่างๆ สิ่งหนึ่งที่ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวก็คือ ของเด่นประจำชุมชน ทั้งทั้งมีเอกลักษณ์ โดดเด่น ไม่ซ้ำ และบางอย่าง แค่เอ่ยชื่อมาก็ชวนให้งงแล้วว่าคืออะไร แพรว จึงพาไปทุกคนไปชิมเมนูเด่น ดัง ของแต่ละชุมชนทั่วประเทศไทย ในงาน “ดีมา Get ดี Market” ที่ สยามสแควร์วัน กันค่ะ เริ่มต้นด้วยเมนูชื่อแปลก ที่ควรลอง “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” จากบ้านท่าสำโรง จังหวัดชัยนาท ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูท้องถิ่นที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อ ทีมดีแทคเน็ตอาสา ได้ไปทำกิจกรรม ชุมชน 4.0 ที่บ้านท่าสำโรง (จ.ชัยนาท) และได้พบ ได้ชิม ขนมชนิดนี้ และติดใจให้ความอร่อย บวกกับความแปลกของชื่อ ทำให้มีคนสนใจ และจนเกิดเป็นกระแสผ่านสื่อออนไลน์ อยากชิมขนมชนิดนี้กันเป็นแถวนี้ และดังขึ้นไปอีกเมื่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้เลือกขนมนี้ไปจัดเลี้ยงในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ทำให้ “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และสร้างรายได้ให้กับสมาชิกชุมชน อ่ะ…อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” คืออะไร มาค่ะจะเล่าให้ฟัง เมนูนี้เป็นขนมไทยพื้นบ้านของชาวไทยทรงดำ ที่ดูเผลินๆ หน้าตาคล้ายข้าวเหนียวสังขยา แต่ความจริงแล้ว เป็นข้าวเหนียวมูลที่ราดหน้าด้วยน้ำตาลเคี่ยวกับกะทิ […]

keyboard_arrow_up