เกิดเป็นชายใครว่าสบาย! ถอดเสื้อวัดซิกแพค พระเอกหุ่นแซ่บ กับเส้นทางกว่าจะล่ำไม่ใช่ง่ายๆ

นอกจากจะมีใบหน้าหล่อเหลาแล้ว ยังมีหุ่นทรมานใจ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้น พวกเขาต้องใช้ความพยายาม และความอดทนอย่างมาก ลองไปฟังเคล็ดลับการปั้นซิกแพคของแต่ละคนกันเลย

ไม่อยากเจ็บยืดเยื้อ! 6 ท่าตัดจบ ยืดกล้ามเนื้อ ระดับลึก เจ็บตอนทำ สบายตอนจบ!

ยืดกล้ามเนื้อ ระดับลึก 6 ท่า เจ็บตอนทำ สบายตอนจบ  ยืดกล้ามเนื้อให้ถูกจุดต้องทำยังไง ใครเคยเจอปัญหานี้บ้าง มีอาการปวดหลัง ปวดเอว เป็นออฟฟิศซินโดรม หรือโรคข้อเสื่อม กระดูกเสื่อม รักษามาสารพัดวิธี ทั้งนวดกดจุด ฝังเข็ม ยืดกล้ามเนื้อ ฯลฯ ก็ยังไม่ดีขึ้น อย่าเพิ่งท้อใจ บางทีคุณอาจจะกำลังรักษาผิดจุดโดยที่ไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้ เพราะกล้ามเนื้อคนเรามีตั้ง 8 ชั้นเลยนะ ล่าสุดอะพินได้ไปเจอกับผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันปรับโครงสร้างร่างกายอริยะ เพราะตัวเองก็มีปัญหาปวดแฮมสตริงเรื้อรังมานานหลายเดือน ทรมานมากเลย ได้รู้ความจริงสักที!  ต้องเข้าใจก่อนว่ากล้ามเนื้อระดับลึกจะทำงานทันทีเมื่อร่างกายเราตั้งฉากกับพื้นโลก โดยทำหน้าที่ดึงให้กระดูกตรงไว้ตลอดเวลา ซึ่งการทำงานของกล้ามเนื้อชั้นลึกๆ ไม่จำเป็นต้องออกแรงเยอะ ต้องการแค่ความแข็งแรงระดับหนึ่ง เน้นความทนทานและคงทนอยู่ได้นานมากกว่า หาต้นตอ เน้นแก้ที่ต้นเหตุ พอเข้าใจการทำงานของกล้ามเนื้อ ก็มาหาสาเหตุที่ทำให้มีอาการกันเลย บางคนที่รักษาแล้วไม่หาย เพราะไปโฟกัสผิดจุด เช่น ปวดคอก็มุ่งไปรักษาที่คออย่างเดียว อาการไม่ดีขึ้น เพราะไม่ได้ดูทั้งระบบ ความจริงแล้วอาจจะมาจากการเข่าบิด เท้าแบน แล้วทำให้สะโพกบิด กระดูกบิด เลยส่งผลทำให้มีอาการที่คอก็เป็นได้ เนื่องจากร่างกายเรามีการเชื่อมโยงถึงกันหมด หรือบางคนหมอนรองกระดูกเคลื่อนหรือเสื่อม ก็เข้าใจว่าเป็นแค่ตรงกระดูกช่วงเอว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะส่วนอื่นๆ […]

แบบนี้สิเรียกว่ารักกันจริง! กับของขวัญทางเลือกของ คนรักสุขภาพ วาเลนไทน์นี้ไม่หวานน้ำตาลขึ้น กินแล้ว ‘ดีต่อใจ’

รวมของขวัญวาเลนไทน์สุดเฮลตี้ คนรักสุขภาพ กินแล้ว ‘ดีต่อใจ’ แล้ววันพิฆาตสาวโสดก็มาถึง! เป็นเดือนกุมภาฯ ที่ยังไร้คนกุมมือ แถมหันไปทางไหนก็เจอแต่สัญลักษณ์รูป “หัวใจ” เต็มไปหมด แน่นอนว่าวันหวานๆ ก็ต้องคู่กับอะไรที่มันหวานๆ ทั้งขนมหวานรูปหัวใจ ช็อคโกแลต ช่อดอกไม้ ฯลฯ จัดมาค่ะ แต่ไม่ถามไถ่สุขภาพคนรักสักคำ ที่พูดนี่อะพินไม่ได้อิจฉานะ (แอบกัดฟัด) แต่แอบห่วงคนอินเลิฟบางคนที่ชอบทุ่มทุนสร้าง เอาเป็นว่านอกจากรักที่มอบให้ก็อย่าลืมคิดเรื่องสุขภาพของคนรักด้วยล่ะ วันนี้อะพินมีไอเดียทางเลือกของขวัญในวันวาเลนไทน์ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพหัวใจของคนรัก ให้แข็งแรง และอยู่รักกันไปนานๆ ขนมสุขภาพแทนขนมหวานรูปหัวใจ  เคยเป็นมั้ยอุตส่าห์ซื้อเค้ก ซื้อช็อคโกแลตน่ารักๆ มาให้ทำไมกินไม่หมด!! แล้วจากวันหวานๆ ก็จะกลายเป็นวันหมองๆ ทันที อะพินแนะนำว่าลองเปลี่ยนจากการซื้อเค้ก หรือขนมหวานรูปหัวใจมาเป็นการซื้อขนมเพื่อสุขภาพแทนความห่วงใยกันดีกว่า ซึ้งกินใจกว่าเยอะเลย เพราะจากการศึกษาพบว่าการกินข้าวขาวหรือแป้งขัดสีที่อยู่ในขนมหวานหรืออาหารเติมน้ำตาลนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ แม้จะไม่ถึงขั้นเบาหวานก็ตาม ถามว่าแล้วจะซื้อที่ไหน เพียบเลย เพราะปัจจบันมีร้านขายของสุขภาพเยอะขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็น คุ้กกี้ไร้เนย บราวนี่ที่ใช้ถั่วแดงแทนแป้ง ขนมแคลน้อยแต่อร่อยเว่อร์ ภาพ : @sprouted_seeds ภาพ :@mekawa_bakery หากใครที่ยังรู้สึกว่าอย่างไรวันวาเลนไทน์ต้องมาคู่กับช็อคโกแลตแล้วล่ะก็ลองหาขนมที่ใช้ส่วนผสมของดาร์คช็อคโกแลต  และใช้ความหวานจากหญ้าหวาน หรือ Stevia เพราะเท่าที่รู้มามีการศึกษาพบว่าโกโก้ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้ถึงร้อยละ 75 […]

“ฉันเกิดในดงลูกเหล็ก” วิถีของ ชะนีมีกล้าม แบบ ‘ใบคา’ ไม่ต้องเอาชีวิตไปทิ้งฟิตเนส! แค่ทำแบบนี้ก็พอ

ชะนีมีกล้าม ‘ใบคา’ สาวเฮลตี้ หน้าสวย แต่หุ่นโหด! ก่อนที่อะพินจะมาเจอกับ ‘ใบคา’ สาวเจ้าของเพจดังอย่าง ‘ชะนีมีกล้าม’ ขอสารภาพตามตรงว่าแอบคิดในใจว่าผู้หญิงคนนี้คงต้องผ่านการออกกำลังกายมาหนักหน่วงมากถึงได้มีกล้ามแน่นล่ำบึกขนาดนี้ ต่างกับสาวเฮลตี้สายฟรุ้งฟริ้งที่เคยรู้จัก เพราะเธอมาแนวยกเวทสายฮาร์ดคอร์ ไม่ยึดติดกับคำว่าหุ่นดีที่ต้องมีหน้าท้องเป็นลอน สัดส่วนกระชับ แต่กว่าจะมาลงตัวที่สิ่งที่ง่ายและใกล้ตัวที่สุด คุณไม่รู้หรอกว่าเธอผ่านอะไรมาบ้าง เส้นทางของชะนีน้อย สู่ชะนีมีกล้าม หลายคนเล่นฟิตเนสเพื่อเป้าหมายเพียงไม่กี่อย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การมีรูปร่างที่ดี ซึ่งใบคาเองก็เคยผ่านจุดอยากมีหุ่นดีตามกระแสนิยมมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ค้นพบว่าสิ่งที่เธอชอบจริงๆ ไม่ใช่ความผอมเพรียวแต่อย่างใด “ตั้งแต่เล่นฟิตเนสมา 3ปีไม่เคยผอมลงเลย น้ำหนักกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างตอนเริ่มเล่นหนัก 58 กก. มีพุง ก้น ขา แขนย้วย จนมาเล่นฟิตเนสเคยหนักสุด 64กก. แต่รูปร่างไม่ดูอ้วน แลดูมีเอว มีก้น มีกล้าม ยอมรับว่าแขนใหญ่ขึ้น ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าน่ากลัว มีกล้าม ระวังหาแฟนไม่ได้นะ แต่ใบคาโอเคมาก จากตอนแรกเล่นก็เพราะอยากมีรูปร่างภายนอกที่สวยงาม แต่พอยิ่งเล่นก็ยิ่งรู้ว่าสิ่งที่ได้ไม่ใช่แค่ว่ามีกล้ามอย่างเดียว” เดินให้ได้ 10,000 ก้าว/วัน วันหนึ่งต้องเดินให้ได้อย่างน้อยหมื่นก้าว หรือขั้นต่ำคือ 6 กิโลเมตร นี่คือวิธีการเบิร์นของใบคาที่ simple […]

เหนื่อยแบบสวยๆ! กีฬาแนวใหม่ โหนบาร์ เต้นบัลเล่ย์ เทรนด์ล่าสุดกำลังมา! เบิร์นได้ถึง 1,200 Cal

กีฬาแนวใหม่ พลาดได้ไง อ่อนช้อย แต่สตรอง เบิร์นได้ถึง 1,200 Cal กีฬาแนวใหม่ พลาดได้ไง สำหรับสาวๆ หลายคนที่มัวแต่ก้มหน้าก้มตาคาดิโอ้เบิร์นไขมันออกจากร่าง ตัวผอมรีนจริง แต่ปัญหาคือ กล้ามเนื้อเหลว บางคนอาจมีอาการปวดเข่า เพราะหน้าขาไม่มีกล้ามเนื้อมาช่วยซัพพอร์ต อะพินพยายามลองเล่นกีฬาที่หลากหลาย จนได้มาเจอกีฬาแนวใหม่นี้ที่มีการนำศาสตร์ของบัลเล่ย์เข้ามาผสมผสานกับการออกกำลังแบบคาดิโอ้ ตอบโจทย์อะพินตรงที่รู้สึกเมื่อยกล้ามเนื้อ โดนจุด เล่นแล้วฟิน ซึ่งตอนนี้มีสตูดิโอ และฟิตเนสบางแห่งได้นำเข้ามาเผยเเพร่แล้ว ตามไปดูรีวิวคลาสของแต่ละที่กันเลย     Piloxing Barre @ Gaya Private Studio สตูดิโอแห่งนี้ถูกดัดแปลงมาจากบ้าน ออกแบบตกแต่งได้น่ารัก บรรยากาศสบายๆ ดูเป็นกันเองมากๆ โดยเจ้าของคือคุณใจปลื้ม วงศ์เจริญ ตั้งใจเปิดเป็นคลาสเล็กๆ เพื่อให้นักเรียนได้คุณภาพมากที่สุด ครูดูแลทั่วถึง แต่ที่น่าสนใจของที่นี่คือ คลาสออกกำลังกายใหม่แกะกล่องแห่งแรก แห่งเดียวในประเทศไทยชื่อว่า ‘Piloxing Barre’ (พิล็อคซิ่ง บาร์) โดยมี ครูกานต์ จันทร์จิรา คงทน Piloxing Master Trainee […]

หลังปีใหม่ได้เวลาชดใช้กรรม! เบิร์นของเก่ากับกิจกรรม Build My Base 1 ชม.เหนื่อยแทบขาดใจ!

ได้เวลาชดใช้กรรม! เบิร์นของเก่า 1 ชั่วโมงเหนื่อยแทบขาดใจ! ช่วงเวลาแห่งความสุขมักผ่านไปเร็วเหมือนโกหก ทั้งกินทั้งดื่มเฉลิมฉลองกันเต็มที่ แต่พอกลับมาชั่งน้ำหนักเห็นตัวเลขแล้วแทบอยากร้องกรี๊ด ไม่จริ๊ง! ไม่จริง! นี่ฉันฝันไปหรือเปล่า? แต่สุดท้ายก็ต้องยอมรับความจริง เผชิญกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น แล้วตั้งหน้าตั้งตาชดใช้กรรมค่ะ! บังเอิญอพินถูกเชิญให้ไปเข้าร่วมกิจกรรม Build My Base ที่ทางอาดิดาสจัดขึ้น ช่างมาถูกจังหวะ ไม่รอช้าเลยจ้า รีบเซเยสทันที!    กิจกรรม Build My Base ได้ถูกดีไซน์การเวิร์คเอ๊าต์ในครั้งนี้ให้ฮิปสุดๆ เพราะมีการผสมผสานการออกกำลังกาย 3 แบบ คือ ความเร็ว (Speed) การเคลื่อนตัว (Mobility) และการใช้กำลัง (Power) เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการพัฒนากล้ามเนื้อและศักยภาพร่างกาย สำหรับเวิร์คเอ๊าต์คลาสในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ เริ่มที่ Yoga Sculpt ที่ผสมผสานการฝึกความยืดหยุ่น ความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ และการออกกำลังกายแบบเข้มข้นจริงๆ ตอนแรกคิดว่าไม่หนักมาก แต่เอาเข้าจริงตอนเล่นมีการเคลื่อนไหวติดต่อกัน แทบไม่เว้นช่วงให้ได้พักเลย ทำให้กล้ามเนื้อใช้แรงในระยะเวลาที่เหมาะสม คล้ายกับการออกกำลังกายแบบ Anaerobic นี่แค่วอร์มอัพกันเบาๆ นะ […]

นักชิมห้ามพลาด ! รีวิว 20 ร้านเปิดใหม่ในพารากอน อร่อยเด็ดดี๊ดีต้องรีบไปฉลองวันคริสต์มาส

20 ร้านเปิดใหม่ กินแล้วดีต่อใจ ปลายเดือนธันวาคมอย่างนี้ อดนึกถึงบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองไม่ได้จริงๆ หลายคนแพลนลาหยุดยาวไปเที่ยวลั้ลลากันตั้งแต่กลางเดือน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ไปไหน โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ที่ยังไม่รู้ว่าจะไปฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่ไหน ขอแนะนำร้านเด็ดน่านั่ง ภายใน เดอะ กูร์เมต์ การ์เด้น ที่สยามพารากอน เพราะแต่ละร้านมีดีไม่ธรรมดา การันตีเรื่องความอร่อย ร้านไหนมีอะไรเด็ดบ้างไปดูกันเลย ต้องบอกว่าเป็นโซนที่รวบรวมที่สุดของร้านอาหารสาขาแรกในประเทศไทยไว้เพียบ เริ่มตั้งแต่ร้าน คลินตัน สตรีท เบคกิ้ง คอมพานี (Clinton St. Baking Company) นับเป็นร้านอาหารเช้า หรือบรันซ์ที่ดีที่สุด ในนครนิวยอร์ค ซึ่งเมนูดังที่สร้างชื่อเสียงและดึงดูดให้นักชิมจากทั่วโลกต้องมาลิ้มลองคงหนีไม่พ้น แพนเค้ก, เบอร์เกอร์,บิสกิต และไก่ทอด หรือจะเปลี่ยนฟีลมา มูเกนได สเต็กเฮ้าส์ (Mugendai Steak House) ก็เด็ดไม่แพ้กัน เพราะเป็นร้านสเต๊กระดับพรีเมี่ยมสไตล์ญี่ปุ่นที่ตอบโจทย์ทุกคนที่ชื่นชอบสเต็กและอาหารแนวเทปันยากิที่ต้องไปลองสักครั้ง อาหารไทย-อีสานสไตล์โมเดิร์นระดับพรีเมี่ยม แต่รสชาติยังคงแซ่บอย่าง ชิลี่ ไทย เรสเตอรองท์ (Chilli Thai Restaurant) ก็จี๊ดจ๊าดจัดจ้านสะท้านใจจริงๆ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารชั้นนำระดับอินเตอร์มาพร้อมเสิร์ฟความอร่อยเพียบทั้ง ลา เครปเพอรี่ (La Creperies) นารา […]

6 วิธีกินอยู่อย่าง‘หยิน’ สาวฟิตหุ่นควรฟัง บ้าพลังมากๆ ระวังระบบร่างกายพัง!

6 วิธีกินอยู่อย่าง‘หยิน’ ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย! 6 วิธีกินอยู่อย่าง‘หยิน’ จริงๆ มันเป็นเรื่องใกล้ตัวง่ายๆ ที่เราไม่เคยรู้ หรือรู้แต่ไม่ใส่ใจ เพราะยังไม่ป่วยไม่เจ็บ และอาจจะทำยากสำหรับวิถีชีวิตคนเมือง เอาเป็นว่าไม่อยากให้ปิดประตูแล้วบอกกับตัวเองว่าทำไม่ได้ ลองดูก็ไม่เสียหาย ไม่ต้องหยินสุดโต่งถึงขั้นกินโน้นนี่นั่นไม่ได้ เน้นทางสายกลางเอาให้เหมาะกับตัวเองดีกว่า เพราะเอาจริงๆ ดีเทลเยอะมาก นี่อะพินก็อยู่ในช่วง Beginner ทดลองกินอยู่แบบหยินเหมือนกัน ทำให้รู้เลยว่าอยากมีสุขภาพแข็งแรง ใช่ว่าจะกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เท่านั้น แต่ต้องรู้จักกิน รู้จักใช้อย่างสมดุลด้วย เน้นรสชาติจากธรรมชาติดีที่สุด จริงๆ ไม่ได้ห้ามว่าถึงขนาดต้องกินคลีนสุดโต่งไร้รสชาติ แต่เท่าที่อะพินถามจากผู้รู้มาคือ ควรเป็นรสชาติจากธรรมชาติไม่ใช่ได้จากน้ำตาล อย่างเช่นถ้าจะกินอาหารจำพวกต้มๆ รสชาติความหวานควรได้มาจากหัวไชเท้า หรือแครอทที่ถูกต้มจนเปื่อย ส่วนรสเค็มก็ไม่ควรได้จากน้ำปลา แต่ต้องได้จากซีอิ๊วขาวแทน สำหรับรสเผ็ดก็ควรได้จากเครื่องเทศมากกว่า จำพวก ขมิ้น ขิง หรือพริกชี้ฟ้าที่มีรสชาติไม่เผ็ดมาก เพราะการกินรสเผ็ดมากๆ ตามหลักการของหยินมันจะไปรบกวนการย่อย ทำให้ระบบย่อยอ่อนแอ ของหมักดองกินได้บ้าง เพื่อช่วยเพิ่มเอ็นไซม์ในร่างกาย ดูแลตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งยา…แค่ใช้ร่างกายตามเวลา การใช้ชีวิตแบบหยินไม่ยาก แต่อยู่ที่ว่าจะทำได้หรือเปล่า ซึ่งถ้าใครทำได้ก็ไม่จำเป็นต้องไปเข้าศูนย์ดีท็อกซ์ให้เสียเงินเลย เพราะดีท็อกซ์เกิดขึ้นทุกวันอยู่แล้ว อยากแรกเลยคือ ต้องนอนหัวค่ำ ตั้งแต่ […]

หยินโยคะ7ท่าพื้นฐานจัดว่าเด็ด! ปลดล็อคกล้ามเนื้อ เหยียดยืดกันถึงพังผืด! (มีคลิป)

หยินโยคะ7ท่าพื้นฐานจัดว่าเด็ด! ท่าง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์มหาศาล หยินโยคะ7ท่าพื้นฐานจัดว่าเด็ด! …ไหนๆ วันก่อนอะพินพูดถึงทฤษฎีของหยินโยคะกันไปแล้ว วันนี้ขอลงมือฝึกจริงจัง คลาสหนึ่งเห็นว่าท่าไม่เยอะ ด้วยความที่เคยเล่นโยคะมาบ้างก็แอบคิดว่า สบ๊าย ชิลล์… แต่ผิดคาด เพราะเล่นแล้วรู้เลยว่ามีปัญหาเวลาอยู่ในท่าแล้วตัวไม่กราวน์… (ไม่กราวน์คืออะไร เดี๋ยวบอก) ฟอร์มของท่าก็ว่าใช่แล้ว แต่การถ่ายเทน้ำหนักกลับไม่ใช่ บอกเลยว่าเป็นท่าง่ายๆ ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มีดีเทลลึกๆ อยู่เต็มไปหมด เป็นยังไงตามอะพินไปฝึกกันเลย เริ่มจากท่าเด็กหมอบ หรือ Child Post คนที่เล่นโยคะทั่วๆ ไป ส่วนมากเวลาทำท่านี้จะเคยชินกับการเอาศีรษะติดพื้น น้ำหนักทิ้งอยู่ที่ศีรษะ ตัวกับหน้าขาแนบติดกัน แล้วก้นจะลอย แต่การทำท่าเด็กหมอบแบบหยินนั้นตรงกันข้าม เพราะเวลาหายใจเข้าต้องให้รู้สึกถึงสะบักกระเพื่อมแล้วค่อยคลายหลังออก นั่นคือต้องผ่อนคลายช่วงหลังแล้วแผ่ออกให้ได้มากที่สุด สิ่งสำคัญเวลาทำท่านี้คือ ตอนหายใจออกให้ดึงหน้าท้องพ้นจากหน้าขาจนมีช่องว่าง กระดูกเชิงกรานไม่กดลงตรงหน้าขา แล้วค่อยๆ ถอยไปทางด้านหลัง จนรู้สึกว่าก้นเริ่มแน่น ทุกการหายใจออกจะต้องดึงสะดือกลับแล้วถ่ายน้ำหนักตัวถอยกลับไปที่ก้นเพิ่มขึ้น ค่อยๆ กดหน้าแข้ง กดหลังเท้าลงที่พื้นมากขึ้น จะช่วยทำให้ก้นติดส้นเท้ามากขึ้น ค้างท่าไว้ประมาณ 3 นาที ท่านี้จะช่วยทำให้พังผืดที่หลังทั้งหมดโดนยืด บอกเลยว่าจี๊ดมาก ใครปวดตึงหลังเเนะนำว่าควรทำ จบท่านี้จะรู้สึกเบาสบายมาก

ทำน้อยได้มาก! เมื่อลอง ‘หยินโยคะ’ท่าง่ายปลดล็อคความปวดเมื่อย เหยียดยืดกันถึงเนื้อเยื้อ! (ตอนที่1)

‘หยินโยคะ’ท่าง่ายปลดล็อคความปวดเมื่อย ได้ผ่อนคลายระดับลึก ดีงามมากๆ ‘หยินโยคะ’ท่าง่ายปลดล็อคความปวดเมื่อย ได้ถึงขั้นสุด นี่ไม่ได้พูดเกินจริงเลยนะ เอาเป็นว่าปวดใจคงต้องรักษาเอง…แต่ถ้าปวดกาย อะพินมีทางออกมาบอก เพราะเจอมากับตัว ด้วยความที่มีปัญหาเรื่องปวดหลัง คอ บ่า ไหล่นี่ไปหมดเลยเวลาที่ต้องนั่งทำงานนานๆ แต่สายเฮลตี้อย่างเราหยิ่งไม่ขอพึ่งยา เลยต้องแสวงหาการบำบัด และฟื้นฟูร่างกายด้วยวิถีแห่งธรรมชาติ หันไปเล่นโยคะซะเลย ซึ่งตลอดปีกว่าที่ผ่านมาก็คิดว่าได้เหยียดยืด ลดอาการปวดลงได้ในระดับหนึ่ง ทว่าพรหมลิขิตก็นำพาให้ได้มารู้จักกับ ‘หยินโยคะ’ ทำให้มุมมองการเล่นโยคะของอะพินเปลี่ยนไป เป็นอะไรที่แบบ…ช้าๆ เนิบๆ แต่ได้ผลเกินคาดจริงๆ วันนี้มีนัดฝึกกับคุณอ้อม ครูสอนหยินโยคะ ที่อุตส่าห์มาสอนอะพินแบบตัวต่อตัว ระหว่างที่เล่นรู้สึกได้ถึงความแตกต่างตรงที่ปกติโยคะทั่วไปจะค้างท่าอยู่ประมาณ 4-5 ลมหายใจ ค่อนข้างโฟล เน้นการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ ต้องบอกก่อนว่ากล้ามเนื้อเรามีลักษณะเหมือนหนังยาง พอยืดเสร็จก็จะเด้งกลับสู่สภาพปกติค่อนข้างไว ดังนั้นถ้าอยากยืดหยุ่นได้ดีต้องทำซ้ำๆ แรกๆ เป็นช่วงวัดใจกันเลยว่าจะไปสายโยคะต่อ หรือยอมถอย เพราะมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อกันทุกคน ในขณะที่หยินโยคะจะค้างอยู่ในแต่ละท่านาน 3-5 นาทีเลยทีเดียว ที่ต้องค้างนานขนาดนั้น เพราะเราไม่ได้ต้องการยืดแค่กล้ามเนื้อ แต่ยืดกันถึงระดับเนื้อเยื้อ หรือพังผืดกันเลยจ้า

เชียร์บอลให้ฟิน ต้องกินให้ถูก!…มาดู 6 เมนูคนนอนดึกกินแล้วไม่อ้วน ไม่โทรม

เมนูคนนอนดึกกินแล้วไม่อ้วน สุขภาพไม่แย่ รีบไปหามากินเลยนะ! เมนูคนนอนดึกกินแล้วไม่อ้วน สำหรับเหล่าคอบอลทั้งหลายจงฟัง เข้าใจว่า ณ จุดนี้ฟุตบอลยูโร 2016มาแรงม๊ากกก…เอาเป็นว่าหมดยุคที่สาวๆ จะมานั่งหน้างอรอแฟนเชียร์บอลกันล้าววว เพราะบางคนลุ้นหนักชนิดที่ว่าถ้าใส่สตั๊ดลงแข่งเองได้คงทำไปแล้ว บอกเลยว่าอะพินก็เชียร์หนักมาก แหมนานๆ จะได้ตามเชียร์ตามลุ้นทีมโปรด แต่เวลาแข่งของหลายคู่ดันตรงกับช่วงดึก ตี 1 ตี 2 บ้านเรา ให้อดตาหลับขับตานอนดูบอลหลายวันแบบนี้ก็ไม่ไหวนะ สุขภาพพังแน่ๆ อะพินเลยมีคำแนะนำมาฝากคอบอลกันจ้า ลองคิดดูว่ากลางคืนเป็นเวลาพักผ่อนของระบบย่อย แต่เรากลับไม่นอนแถมยังกระหน่ำซัดของกินเข้าไปอีก แทนที่กระเพาะกับลำไส้จะได้พัก กลับต้องมาทำงานหนัก จนเกิดความอ่อนล้า ย่อยอาหารไม่ดี โรคทางเดินอาหารก็ตามมา อีกทั้งตับและถุงน้ำดียังต้องขับน้ำดีออกมาช่วยย่อยอีก ทำงานหนักซ้ำซ้อน ทางที่ดีควรหาอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด และพิษภัยน้อยไว้กินกันหิวดีกว่า มาดูอาหารที่คู่ควรแก่คนนอนดึก กลางคืนร่างกายเราอยู่ในภาวะสงบนิ่ง อวัยวะต่างๆ อยู่ในช่วงพักผ่อน การเผาผลาญน้อย พอกินอาหารมากในช่วงนี้ พลังงานจึงล้นเหลือสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน เป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ ดังนั้นจงฟังกันไว้เลยนะสาวๆ ก่อนจะดูบอลให้โละทิ้งขนมกรุงกรอบพวกป๊อบคอร์นเคลือบเนยคาราเมล มันฝรั่งทอดกรอบ ข้าวเกรียบ ไก่ทอด ไส้กรอก ชาเขียว น้ำอัดลมทุกชนิด อย่าวางไว้ล่อตาล่อใจเด็ดขาด แล้วหันไปกินอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน หรือเกลือแร่ […]

รู้ยัง! แค่ นิ่งอยู่กับที่เกิน4ชั่วโมง…ทำร้ายสุขภาพอย่างแรง!

น่าตกใจ! แค่ นิ่งอยู่กับที่เกิน4ชั่วโมง…ทำร้ายสุขภาพอย่างแรง นิ่งอยู่กับที่เกิน4ชั่วโมง…ทำร้ายสุขภาพอย่างแรง เป็นเรื่องจริงที่สุด ฟังไว้เลยสำหรับใครที่อยากจะใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ตามเทรนด์ แต่เล่นนั่งแหมะอยู่หน้าคอมฯ ก้มหน้าก้มตาอัพเฟสบุ๊คโชว์ไลฟ์สไตล์ให้เพื่อนๆ ชาวโซเซียลอิจฉาเล่น แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ แถมยังเสี่ยงเป็นโรคด้วย… นี่ไม่ได้พูดเกินจริง เพราะตอนที่อะพินรู้จากคุณหมอก็แอบตกใจเหมือนกันว่า เฮ้ย! อะไรจะขนาดนั้น..ชั้นก็ไม่ได้ผูกติดอยู่กับหน้าจอคอมฯ หรือโลกโซเซียลตลอด 24 ชั่วโมงสักหน่อย แต่พอลองมานั่งนับชั่วโมงการทำงาน และไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันแล้ว เอิ่มมม…แอบมองบนเบาๆ เพราะแทบจะไม่ได้ขยับร่างไปไหนเลยจริงๆ นับวันขยับร่างกายน้อยลงเรื่อยๆ ถ้ายังขืนปล่อยแบบนี้อยู่ ‘พฤติกรรมเนือยนิ่ง’ ถามหาแน่จ้า อยู่นิ่งไม่ได้ละ ต้องหาทางออก! มาเสียเหงื่อ สลัดความ ‘เนือยนิ่ง’ กันเถอะ! ความนิ่งไม่ได้สยบทุกสิ่ง แถมก่อเกิดโรคอย่างแรง เพราะการนิ่งอยู่กับที่นานเกินกว่า 4 ชั่วโมงในแต่ละวันจะเป็นสาเหตุของการสะสมผลเสียด้านสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว งานนี้ไม่ได้มาเล่นๆ นะ เพราะ ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ หัวหน้าสาขาวิชาโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุชัดเจนว่า สถิติในปี 2557 พบสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยร้อยละ 71 มาจากโรค NCDs (Non-Communicable Diseases) […]

สุดยอดแห่งงานเบิร์น!Rhythm Cyclingปั่นไปแด๊นซ์ไป แถมได้กระทบไหล่คนดังด้วยนะเธอว์!

สุดยอดแห่งงานเบิร์น!Rhythm Cyclingปั่นไปแด๊นซ์ไป สุดยอดแห่งงานเบิร์น!Rhythm Cyclingปั่นไปแด๊นซ์ไป เห็นบอกว่ามันส์สุดติ่ง อะพินต้องพาไปเทสต์  ล่าสุดบังเอิญเห็นในไอจีเหล่าเซเลบฯ ดารา ไม่ว่าจะเป็นเชอรี่ เข็มอัปสร, เอมี่ มรกต ฯลฯ ต่างก็โพสรูปตอนเข้าคลาสปั่นจักรยาน อารมณ์แบบเหงื่อท่วมร่างกันทีเดียว ทำให้รู้ว่าตอนนี้พวกนางกำลังบ้าปั่นเอามากๆ   โดยทาง Absolute You เป็นผู้นำเข้ามา จัดเป็นกีฬาที่มาแรงที่สุดในนิวยอร์ก จนกลายเป็นเทรนด์การออกกำลังกายแบบ full body cardio เลยทีเดียว สายเบิร์นอย่างเราจะรอช้าได้ไง ไปลองกันเลย คลาสแรกเริ่มตอน 9 โมงครึ่ง เลยต้องรีบตื่นเช้าฝ่ารถติดเข้าเมืองไปที่ The Common สถานที่ตั้งของสตูดิโอ Absolute You พอมาถึงเท่านั้นแหละรู้เรื่อง เพราะบรรยากาศเงียบกริบ แทบไม่มีใครเดินผ่านไปมาเลยด้วยซ้ำ แอบคิดว่าคงไม่มีใครมาเล่นแน่ๆ แล้วถ้าทั้งคลาสมีปั่นคนเดียวกับเทรนเนอร์ฝรั่งสุดล่ำอาจจะไม่งามมั้งคะ อิอิ ต่อมรักนวลสงวนตัวบังเกิด เอ…หรือไม่เป็นไร สอนแบบตัวต่อตัวสกิลการปั่นอาจจะดีขึ้น (นี่ไม่ใช้ข้ออ้างน้า) รีบจัดแจงเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วใส่รองเท้าปั่นจักรยาน ซึ่งที่นี่เข้ามีจัดไว้ให้เสร็จสรรพ ใส่ไซต์อะไรบอกพนักงานได้เลย คือดีงามมาก คลาสใกล้จะเริ่มแล้ว สักพักแก๊งค์สาวๆ เหล่าเซเลบฯ […]

ขนมถุง ขนมไทย ที่สุดของความพัง แต่ กินยังไงไม่ให้อ้วน…สาวติดขนมจงฟัง!

กินยังไงไม่ให้อ้วน ทำได้จริง แล้วเวิร์คมากบอกเลย! กินยังไงไม่ให้อ้วน อะพินเชื่อว่าเป็นคำถามยอดฮิตของสาวๆ เลยล่ะ เพราะห้ามกันไม่ได้จริงจริ๊งง! กับสารพัดขนม ซึ่งตามหลักคือควรกินเบาๆ เป็นมื้อว่างระหว่างวัน แต่อะพินเชื่อว่าคุณเธอหลายๆ คนเล่นกินจริงจังกันเป็นมื้อหลักเลยใช่มั้ย แหม…สมัยนี้อยากกินอะไรก็แค่แวะเข้าร้านสะดวกซื้อ แป๊ปเดียวออกมาพร้อมขนมฉีกกินกันมันเลยใช่ไหมล่ะพวกเธอ แล้วขนมพวกนี้มีทั้งความมันและความเค็ม ยิ่งทำให้อยากน้ำอัดลม เพระดื่มแล้วรู้สึกโล่งคอกว่าดื่มน้ำเปล่า พีคมั้ยล่ะ แต่หลังจากจัดเต็มแล้วก็มานั่งกลุ้มใจกับเจ้าก้อนไขมันส่วนเกินตามร่างกาย เอาเป็นว่าถ้าอยากกินก็ได้นะ แต่ต้องกินอย่างฉลาด และมีเทคนิคนิดหน่อย รับรองเจ้าไขมันไม่มีวันมาสิงร่างแน่นอน ท่องไว้! อย่ากินเหมือนว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต แบ่งไว้บ้างก็ได้นะเธอ จริงๆ ไม่ได้ห้ามนะ เพราะขนมหรืออาหารว่างระหว่างมื้อสามารถกินได้วันละ 2 ครั้ง คือมื้อว่างช่วงเช้า และบ่าย แต่ต้องจํากัดปริมาณไม่ให้มากจนเกินไป วิธีที่อะพินอยากแนะนำทุกครั้งก่อนจะกินอะไรคือต้องอ่านฉลาก แล้วจะรู้ว่าหลังซองขนม (ถุงใหญ่) ได้ระบุไว้ว่า 1 หน่วยบริโภคเท่ากับ 1/3 ถุง
 นั่นหมายความว่าต้องกิน 3 ครั้ง มาดูพลังงานโดยรวม 1 หน่วยบริโภคประมาณ 150 cal มีไขมันประมาณ 20% แต่ถ้าทั้งถุงจะได้พลังงาน 450 cal […]

บูโดคอนโยคะ เทรนด์ใหม่กำลังมา เบิร์นอลังการถึง 700 Cal ขจัดเซลลูไลท์ เอาอยู่!

บูโดคอนโยคะ เล่นแล้วฟิน น้ำหนักลด ซิกแพ็คมา บูโดคอนโยคะ ชื่อนี้แทบไม่เคยได้ยิน แต่มีอยู่วันเหยิงว่าบังเอิญอะพินไปวิ่งที่สวนเบญฯ แล้วเห็นมีคนกำลังเล่นโยคะอยู่ เกิดอาการคันไม้คันมืออยากเล่นบ้าง เลยเข้าไปขอแจมด้วย คิดว่าเป็นการฝึกโยคะธรรมดา แต่พอเล่นไปสักพักเริ่มรู้สึกว่าทำไมท่าแปลกๆ แล้วเล่นต่อเนื่องไม่มีหยุดพัก เหนื่อยม๊ากกก…เหงื่อมหาศาลพอๆ กับเล่นฮ็อตโยคะเลยจ้า สุดท้ายครูผู้สอน  (ครูนุ่น-ธนิตา วาสประสงค์) เลยมาเฉลยว่านี่คือการฝึกบูโดคอนโยคะจ้า จากสาวที่อยากลดน้ำหนัก อยากผอม คิดอะไรไม่ออกเลยเลือกที่จะหัดเล่นโยคะ แต่ใครจะคิดว่าจะทำให้ครูนุ่นเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเอง กล้ามเนื้อไม่ตึง หรือรู้สึกปวดเมื่อย ทำให้เธอฝึกจริงจังจนได้มาอยู่บนเส้นทางของการเป็นครูโยคะ โดยตระเวณศึกษาหาความรู้เพิ่มกับครูโยคะชื่อดังระดับโลกมากมาย จนมาเจอเข้ากับบูโดคอนโยคะ ถูกจริตจนริเริ่มนำเข้ามาเผยแพร่ในเมืองไทยเป็นคนแรก บูโดคอนโยคะ มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา โดยอาจารย์ชื่อ คาเมรอน เชน อดีตเคยเป็นดาราฮฮลลีวู้ด เล่นหนังบู๊ ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้ แล้วก็ฝึกโยคะไปด้วย จึงเกิดไอเดียรวมศิลปะการต่อสู้กับโยคะเข้าด้วยกัน แล้วก่อตั้งบูโดคอนโยคะขึ้นมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ศูนย์กลางอยู่ที่ไมอามี่ ครูนุ่นเล่าให้อะพินฟังว่า “ส่วนตัวนุ่นตามดูอาจารย์อยู่ในเฟสบุ้คกับไอจี เลยคุยกับอาจารย์ว่าขอไปเรียนด้วย พอดีอาจารย์เองก็อยากให้เรานำความรู้มาเผยแพร่ต่อในเอเชีย เพราะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ในเมืองไทย ต่างจากโยคะทั่วไปตรงที่ต้องเล่นเป็นลำดับขั้นตอนที่ต่อเนื่องกัน เริ่มด้วยท่าหนึ่งต่อด้วยท่าที่สอง ซึ่งเป็นท่าที่อาจารย์ฟิกซ์เอาไว้แล้ว บางคนบอกว่าเหมือนกังฟู หรือไทเก๊กมารวมกัน เน้นการเคลื่อนไหวแบบเข้มแข็ง แข็งแรง […]

อย่า ‘เค็ม’ ให้มากนัก ระวังเป็นโรค!…มาดู อาหารที่มีโซเดียมสูง รู้แล้วแทบกินไม่ลง!

อาหารที่มีโซเดียมสูง ตายผ่อนส่งไม่รู้ตัว อาหารที่มีโซเดียมสูง ล้วนถูกปรุงแต่งอย่างจัดจ้านและอันตรายมากนะรู้ยัง เมื่อเร็วๆ นี้ อะพินอ่านหนังสือพิมพ์แล้วเจอข่าวหัวข้อหนึ่ง เกี่ยวกับการกินเค็มของคนไทย ถึงขั้นต้องเอามือนาบอกด้วยความตกใจเบาๆ เพราะเพิ่งรู้ว่า ปัจจุบันคนไทยเรากินโซเดียมเฉลี่ยประมาณ 4 กรัมต่อวัน จากที่ควรกินแค่ 2 กรัมต่อวัน เป็นสาเหตุของสารพัดโรคที่ตามมามากมาย จนทำให้เกิดกระแสการรณรงค์ต่างๆ ว่าแต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าอาหารที่กินอยู่ทุกวันนี้มีโซเดียมเท่าไหร่ อะพินขอยกตัวอย่างเมนูพีคๆ มาให้ดูกัน ถ้ารู้ความจริง รับรองว่าต้องไม่อยากกินไปอีกนานเลยล่ะ   ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็มได้ให้ข้อมูลว่า คนไทยเราใช้เกลือในการปรุงอาหารมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทั้งปลาเค็ม กะปิ ปลาร้า ส้มตำ อาหารหมักดอง รวมทั้งอาหารญี่ปุ่น เกาหลีซึ่งมีรสค่อนข้างเค็ม มีสถิติบอกไว้ว่าคนญี่ปุ่นกินเค็มมากที่สุดในโลก แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือ อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ยิ่งสะดวก หาง่าย เปิดปุ๊ปกินได้เลย ยิ่งอันตราย เพราะอาหารที่สามารถเก็บไว้ในนานๆ ยิ่งต้องใส่เกลือเพิ่ม มีความเค็มกว่าอาหารที่ปรุงสดใหม่ถึง 30% คนส่วนใหญ่จะได้รับโซเดียมจากเกลือ แต่จะมีโซเดียมอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่เค็มอย่างเช่น โซเดียมโมโนกลูตาเมต หรือที่รู้จักกันในนาม ผงชูรส แล้วอีกอย่างก็คือ ผงฟู ในเค้ก […]

4 PRAEWNISTAS จาก PRAEW.COM “เราไม่ได้เป็นเซเลบ ไม่สวยเหมือนดารา แต่ไลฟ์สไตล์พวกเราไม่ธรรมดา”

เรื่องจี๊ดๆ จากประสบการณ์ตรงของ 4 Praewnistas ที่เป็นตัวแม่ทั้งเรื่องแฟชั่น เทรนด์ ความงาม สุขภาพ กับเรื่องราวร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟบน praew.com เป็นประจำทุกสัปดาห์ คลิกด่วน…บอกได้คำเดียวว่า ห้ามพลาด!

ซูมหุ่น 4 พระเอกสุดแซ่บ กว่าจะได้ขนาดนี้เสียแรงไปเยอะ!(ตอนจบ)

คราวนี้มาถึงคิวของ 4 หนุ่มฮอต หล่อขั้นเทพทั้งนั้น ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีดูแลตัวเองที่แตกต่างกันไป เอาเป็นว่าลองไปฟังกันดู เพื่อหนุ่มข้างกายคุณจะได้ฮึดขึ้นมาฟิตกับเขาบ้าง

keyboard_arrow_up