นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

จริงหรือไม่? นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงอ้วนลงพุง น้ำหนักขึ้นเพราะอยากอาหาร

Alternative Textaccount_circle
นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร
นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

รู้ไหมว่า นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร แม้ผู้คนจะเริ่มเข้าใจมากขึ้นว่าการนอนหลับช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม แต่เราก็มักหลงลืมประโยชน์ความสำคัญของการนอนหลับที่ช่วยให้เรามีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและมีรูปร่างที่ดูดีสมส่วนไป โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย และการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเป็นหลัก

ดร. เดวิด ฮีเบอร์ ในฐานะแพทย์และผู้อำนวยการผู้ก่อตั้งศูนย์ UCLA Center for Human Nutrition ได้ศึกษาความสำคัญของการนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพที่ช่วยให้คนสามารถดูแลจัดการน้ำหนักตัวได้อย่างเหมาะสม รวมถึงเสริมสร้างสุขภาพที่ดีโดยรวม

และแม้มีหลายวิธีที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ ทว่าการนอนหลับที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายปรับตัวตามธรรมชาติให้เข้ากับช่วงเวลาต่างๆ ของเราในแต่ละวัน ทั้งเวลามื้ออาหาร เวลาออกกำลังกาย และเวลาพักผ่อน นอกจากนี้ เราต้องฝึกสร้างเสริมสุขลักษณะในการนอนหลับที่ดี เช่น ไม่ทานอาหารก่อนนอน 3 ชั่วโมง หยุดทำงานก่อนนอน 2 ชั่วโมง และเลิกใช้อุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารก่อนนอน 1 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ดิจิทัลอื่นๆ ที่ปล่อยแสงเข้าสู่ดวงตา ซึ่งส่งผลเสียต่อนาฬิการ่างกายของเรา

นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพส่งผลให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ น้ำหนักขึ้น อารมณ์แปรปรวน หวาดระแวง ซึมเศร้า และมีความเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะสมองเสื่อม งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันมีอาการนอนไม่หลับในบางครั้ง และ1 ใน 10 นอนไม่หลับเฉลี่ยถึง 3 คืนต่อสัปดาห์เป็นเวลาหลายเดือน การนอนไม่หลับไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้สหรัฐอเมริกาสูญเสียกำลังการผลิตไปถึงประมาณ 63,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

เวลานาฬิการ่างกายของเราเสียสมดุล เราก็จะหิวและอยากอาหารมากขึ้น ผลการศึกษาวิจัยด้านการระบาดวิทยาและจากห้องปฏิบัติการล่าสุดยืนยันงานวิจัยก่อนหน้าที่ศึกษาเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของการนอนหลับไม่เพียงพอที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอ้วน พบว่า เมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ออกมามากขึ้น ฮอร์โมนเกรลินเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากเซลล์ในกระเพาะอาหารซึ่งจะเพิ่มความอยากอาหารให้ร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น ความเครียดที่เกิดจากการ นอนน้อย เกินไปก็สามารถกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดจากต่อมหมวกไตให้เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าและส่งผลเสียต่อทักษะการคิดวิเคราะห์ งานวิจัยหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นด้วยว่ายิ่งปริมาณฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มไขมันในช่องท้องมากขึ้น

นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

7 คำแนะนำดีๆ ที่ช่วยให้หลับสนิท

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าการนอนหลับที่ดีมีความสำคัญต่อจิตใจและร่างกายของเรา เราก็ต้องหาวิธีที่ช่วยให้ร่างกายของเรา “พร้อมนอนหลับ” ในเวลาที่เหมาะสม เหมือนกับเวลาที่เด็กเล็กๆ ต้องมีวิธีการช่วยให้นอนหลับ ผู้ใหญ่ก็ต้องการเช่นกัน หากคุณเป็นเหมือนคนอื่นๆ อีกหลายล้านคนที่มักหลับไปพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ หรือหลับอยู่หน้าทีวี คุณต้องรู้ไว้ว่าการกระทำเช่นนั้นถือเป็นสุขลักษณะในการนอนหลับที่ไม่ดี

  • กินให้ฉลาด เลือกของว่างที่ดีและเหมาะสม แม้จะมีกระแสความนิยมเรื่องเทรนด์การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) หรือการอดอาหารเป็นช่วงๆ ไม่ต่อเนื่องสลับกับช่วงรับประทานอาหารปกติ แต่เราควรทำตามคำแนะนำที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว งดรับประทานอาหารว่างก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเหมาะสมและช่วยหลีกเลี่ยงอาการเสียดท้องที่ทำให้เราตื่นกลางดึกได้

นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

  • ไม่ทำงานก่อนนอน เราไม่ควรทำงานในช่วงเวลาที่เตรียมตัวเข้านอน ให้ยึดกฎเหล็ก “งดใช้อุปกรณ์ดิจิทัล” ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ อย่างน้อยก่อนนอน 1 ชั่วโมง รวมถึงทีวีด้วยเช่นกัน
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายมีประโยชน์สำคัญต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งรวมถึงช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและพร้อมสำหรับการนอนหลับ เวลาออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือช่วงเช้าและเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี

นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

  • เช็คการนอนหลับของตัวเอง ตอนนี้มีสมาร์ทวอทช์มากมายที่สามารถช่วยติดตามการนอนหลับของเรา รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ และยังบอกให้เรารู้ด้วยว่าเราตื่นขึ้นมากลางดึกหรือไม่ จะดีกว่าไหมถ้าเราได้รู้ว่าเรานอนหลับได้ดีหรือไม่อย่างไร ดีกว่าคาดเดาเอง
  • ผ่อนคลายความเครียด ลองหายใจเข้าลึก ๆ ยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย หรือทำสมาธิฝึกสติ ใช้เวลาให้จิตใจและร่างกายได้ปล่อยวางและผ่อนคลายก่อนเข้านอน
  • นอนหลับและตื่นนอนให้เป็นเวลา แม้ตารางชีวิตประจำวันอาจส่งผลต่อเวลานอนของเรา แต่พยายามเข้านอนและตื่นนอนในแต่ละวันให้เป็นเวลาให้มากที่สุด เพราะจะช่วยสร้างวงจรการนอนหลับที่ดีและทำให้ร่างกายของเรารู้สึกขอบคุณ

นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

  • ทานอาหารเช้า ประโยชน์ของอาหารเช้านั้นมีมากมาย เวลาที่เรานอนหลับก็คือเวลาที่เรากำลังอดอาหาร ดังนั้นเมื่อตื่นนอน ร่างกายจะต้องการโปรตีนเพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส

นอนน้อย นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มได้อย่างไร

กล่าวโดยสรุปแล้ว โภชนาการ การออกกำลังกาย และการนอนหลับ ล้วนมีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดีขึ้นและแม้ว่ามันไม่ได้ทำให้เราหลีกเลี่ยงความเครียดจากเหตุการณ์ต่างๆ ได้ แต่ก็สามารถช่วยให้คุณจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นและมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น


ขอบคุณเคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพจาก www.facebook.com/HerbalifeThailandOfficial  
ภาพ : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3 ท่าออกกำลังกาย ลดต้นขาใหญ่ พุงยื่น หนังย้วย มีห่วงยาง แบบไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์

กินแล้วดี! ประโยชน์ของอาหาร 5 สี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19

ลดหุ่นผิดวิธีหรือเปล่า? เพราะออกกำลังกายแล้ว “น้ำหนักลด แต่ไขมันไม่ลด”

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up