เรื่องที่ว่าที่บ่าวสาวต้องรู้ไว้…ก่อนสั่ง เค้กแต่งงาน ใช้งานในวันสำคัญ

account_circle

หลายข้อควรรู้ก่อนออเดอร์ เค้กแต่งงาน

แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากธรรมเนียมฝรั่ง แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบัน  เค้กแต่งงาน กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งของคนไทยไปเสียแล้ว

ชาวตะวันตกถือว่าเค้กแต่งงานมีความสำคัญในแง่ของการเป็นอาหารมื้อแรกในชีวิตคู่ที่เจ้าบ่าว – เจ้าสาวได้กินร่วมกัน และบางคนจะเก็บเค้กชั้นบนสุดเอาไว้กินตอนฉลองแต่งงานครบ 1 ปีด้วย แต่สำหรับคนไทย เค้กแต่งงานกลับมีความสำคัญในแง่ของการเป็นไฮไลต์หนึ่งในการตกแต่ง จึงเน้นเรื่องความสวยงามเป็นหลัก เช่น เค้กที่มีสีสันหรือรูปแบบเข้ากับธีมงาน หรือเค้กสูงๆ ที่ดูอลังการ ซึ่งสมัยนี้มีให้เลือกหลากหลายแบบ แล้วเราจะเลือกแบบไหนกันดีล่ะ?

• ไซส์ ก่อนอื่นคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะมีเค้กแต่งงานเพื่ออะไร ถ้าเพื่อเป็นกิมมิกเก๋ๆ ก็อาจเลือกเค้ก 1-3 ชั้น แล้วตกแต่งให้สวยงามไม่ซ้ำใคร แต่ถ้าจะใช้เค้กเป็นไฮไลต์ของงานก็ต้องเป็นเค้กที่มีขนาดใหญ่เห็นได้แต่ไกล ส่วนจะกี่ชั้นก็แล้วแต่ขนาดของห้องบอลรูม เพราะถ้าห้องขนาดใหญ่แต่เค้กไม่ใหญ่พอก็จะดูไม่โดดเด่น

• เค้กจริง VS เค้กปลอม เมื่อรู้แล้วว่าจะใช้เค้กไซส์ไหน ค่อยมาเลือกว่าจะใช้เค้กประเภทใด ถ้าคุณต้องการเค้กที่มีความสูงไม่เกิน 9 ชั้นก็เลือกใช้ได้ทั้งเค้กจริงและเค้กปลอม โดยถ้าจะใช้เค้กจริงต้องเลือกเนื้อเค้กให้เหมาะ จุดนี้ว่าที่เจ้าสาวอาจคิดว่าไม่เกี่ยวกัน แต่ความจริงแล้วเกี่ยวเต็มๆ เพราะถ้าคุณใช้เค้กไซส์ใหญ่สูง 5 ชั้นขึ้นไป ก็ต้องเลือกเนื้อเค้กที่แน่นและรับน้ำหนักได้ดี เช่น บัตเตอร์เค้ก แต่สำหรับเค้กไซส์เล็กสูง 1 – 3 ชั้น สามารถเลือกเนื้อเค้กได้หลากหลายตามความชอบ

สำหรับเจ้าสาวที่ต้องการเค้กใหญ่บึ้มอลังการ แนะนำให้ใช้เค้กปลอม เพราะราคาย่อมเยากว่า ทนทาน และสามารถทำขนาดให้ใหญ่ได้แบบไร้ขีดจำกัด ไม่ต้องกังวลเรื่องโครงสร้างหรือความคงทนใดๆ ซึ่งมี 2 แบบให้เลือกคือ เค้กปลอมทั้งก้อนที่บ่าว – สาวแค่จรดมีดทำท่าตัด จากนั้นค่อยนำเค้กจริงที่ตัดรอไว้แล้วไปเสิร์ฟ และเค้กปลอมผสมเค้กจริง โดยมีทั้งแบบเป็นเค้กจริงชั้นที่ 1 – 2 ทั้งชั้น หรือเป็นเค้กจริงชั้นที่ 1 – 2 เฉพาะด้านที่คู่บ่าว – สาวตัด ซึ่งบางเจ้าที่ประณีตจะบีบครีมจริงลงไปบนชั้นอื่น ๆ ด้วยเพื่อให้ตอนจรดมีดเค้กมีการยุบตัวและมีครีมติดปลายมีด…เนียนสุดๆ ไปเลย

หากอยากใช้เค้กจริงมีข้อควรระวังคือ จำนวนแขกต้องสัมพันธ์กับชั้นของเค้ก เพราะถ้าเชิญแขกแค่ร้อยกว่าคน แต่ใช้เค้กจริง 7 ชั้น ซึ่งตัดแบ่งได้ประมาณ 200 – 300 ชิ้น เค้กก็จะเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก ขณะที่บางงานเชิญแขกเป็นพันๆ คน แม้จะใช้เค้ก 9 ชั้นซึ่งถือว่าสูงที่สุดแล้ว ก็ยังตัดแบ่งได้แค่ประมาณ 400 ชิ้น ดังนั้นควรสั่งเค้กหรือคัพเค้กสำหรับจัดเลี้ยงเพิ่มขึ้นต่างหากด้วย ส่วนบ่าว – สาวที่ตัดสินใจจะใช้เค้กปลอมควรเช็กกับแผนกจัดเลี้ยงของโรงแรมที่คุณจัดงานก่อน เพราะบางแห่งไม่อนุญาตให้ใช้เค้กปลอม

• การตกแต่ง ถ้าเป็นเค้กจริงก้อนใหญ่สมัยนี้นิยมตกแต่งด้วยน้ำตาลที่เรียกว่า Sugar Paste เพราะมีความคงทนกว่าครีม และยังปั้นเป็นรูปแบบต่างๆ ได้สวยงาม และขนส่งง่ายกว่า (แต่ถึงอย่างไรก็ควรให้ทางร้านนำมาส่งและเซตอัพให้ที่งานมากกว่าไปรับเอง) และเช่นกันถ้าเป็นเค้กก้อนเล็กจะสามารถเลือกการตกแต่งได้ฟรีสไตล์กว่า ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต ครีม ไอซิ่ง ฯลฯ เพราะไม่ต้องเน้นเรื่องความคงทนมากนัก

นอกจากขนาดของเค้กแล้ว สถานที่จัดงานก็มีส่วนสำคัญ ถ้าจัดงานเอ้าต์ดอร์ไม่แนะนำให้ตกแต่งหน้าเค้กด้วยไอซิ่ง วิปปิ้งครีม ช็อกโกแลตมูส ฯลฯ เพราะจะละลายและยุบตัวง่าย

สำหรับเค้กปลอม ส่วนใหญ่ทางร้านจะทำแบบและสีกลางๆ เอาไว้ให้คู่บ่าว – สาวเลือก ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามขนาดและการตกแต่ง ถ้าหากต้องการสั่งทำเค้กปลอมใหม่ขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับงานโดยเฉพาะ ราคาจะสูงพอ ๆ กับเค้กจริงเลยทีเดียว

 

สารพัดไอเดียสำหรับคู่บ่าว – สาวที่เบื่อการตัดเค้กต้องลองไอเดียเหล่านี้เลย

รินแชมเปญ การตั้งแก้วแชมเปญซ้อนขึ้นไปเป็นทาวเวอร์นั้นดูหรูหราพอตัว จึงสามารถใช้ตั้งแทนเวทีเค้กได้ เมื่อบ่าว สาวรินแชมเปญให้ค่อยๆ ไหลลงมาในแก้วก็ดูสวย ถ่ายภาพออกมาดูดี และยังสามารถแจกแชมเปญให้แขกร่วมดื่มฉลองกับเราได้อีกด้วย

ขนมหวานอื่นๆ การนำคัพเค้กสีสวยมาการองแสนหวาน หรือเค้กป็อปมาเรียงบนชั้นลดหลั่นกันไปแทนเค้กชั้นต่างๆ ซึ่งคัพเค้กดูจะได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความใกล้เคียงกับเค้ก แต่เป็นถ้วยพอดีคำ เลือกรสชาติได้หลากหลาย และสั่งให้แต่งหน้าตามธีมงานได้

ขนมไทยต่างๆ เป็นอีกไอเดียสำหรับคู่บ่าวสาวที่จัดพิธีไทยช่วงเช้าแล้วเลี้ยงช่วงกลางวัน รวมถึงงานเลี้ยงกลางคืนของบ่าวสาวนิยมไทย โดยขนมที่นิยมมีทั้งวุ้นขนมชั้น และขนมตระกูลทองทั้งหลาย ซึ่งเราได้ครีเอตไอเดียดีๆ ในการจัดขนมไทยแทนเค้กมาฝากคุณผู้อ่านด้วย ขอบอกว่าทำตามได้จริงและดูสวยโมเดิร์นไม่ซ้ำใครถ่ายภาพออกมางามแน่นอน

รดน้ำต้นไม้ เป็นอีกกิจกรรมที่นิยมทำแทนการตัดเค้ก เนื่องจากแทนความหมายถึงการดูแลความรักให้งอกงามไปด้วยกัน นิยมใช้ต้นไม้น่ารักๆ เช่น ต้นโฮย่าที่มีรูปทรงคล้ายหัวใจ เฟินชนิดต่างๆ เดปกระเป๋า ฯลฯ มาจัดวางบนสแตนด์ไล่ระดับ เมื่อถึงเวลาก็ร่วมกันใช้ฝักบัวรดน้ำต้นไม้เหล่านั้นแทนการตัดเค้ก

รู้ทริคดีๆ แล้วก็ไปออเดอร์กันได้เลย ร้านเค้กแต่งงานที่อยากบอกต่อคัดมาให้แล้วรับประกันความอร่อย

ภาพ easyweddings.com.au, rainbowsugarcraft.co.uk

Praew Recommend

keyboard_arrow_up