Marine Tourbillon 5577 Tourbillon ที่สุดแห่งนวัตกรรมของ Breguet

account_circle

สุดยอดนวัตกรรม

Tourbillon (ทูร์บิญอง) ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 มิถุนายน ปี 1801 โดยฝีมือการคิดค้นของ Abraham-Louis Breguet (อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์) ผู้เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ทั้งด้านวิทยาศาสตร์และการรังสรรค์เรือนเวลา จุดเริ่มมาจากการตั้งข้อสังเกตว่า แรงโน้มถ่วงของโลกคืออุปสรรคที่ทำให้กลไกนาฬิกาทำงานได้                 ไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากในสมัยนั้นคนมักจะสวมนาฬิกาในแนวตั้งตามแนวร่างกาย และแรงโน้มถ่วงก็ทำให้จังหวะการทำงานไม่เที่ยงตรง และเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากแรงโน้มถ่วงนี้ ผู้ก่อตั้ง House of Breguet จึงได้คิดค้นวิธีการนำ escapement มาใส่ในกรงเพื่อให้สามารถหมุนได้ครบรอบในทุกๆหนึ่งนาที กลไกจึงสามารถทำงานได้อย่างสม่ำเสมอขึ้นและช่วยลดปัญหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องตามไปด้วย นอกจากนี้ การปรับจุดหมุนของบาลานซ์ที่สัมผัสกับเบ้าแกนจักรแบบมีทับทิมที่ช่วยให้หมุนได้ราบรื่นขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้คือจุดกำเนิดของกลไก Tourbillon นั่นเอง

จากวันนั้นต่อมาอีกกว่า 220 ปี จักรกล Tourbillon ยังคงเป็นหนึ่งในนวัตกรรมกลไกเรือนเวลาอันน่าอัศจรรย์ที่สุด และ Breguet ได้นำความอัศจรรย์นั้นมาสู่เรือนเวลา Marine  (มารีน) คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด 

 กลไก

ตัวเรือนขนาด 42.5 มม. ขับเคลื่อนด้วยกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ คาลิเบอร์ 581 ซึ่งมีขนาดบางพิเศษเพียง 3 มม. ประกอบด้วยชิ้นส่วน 330 ชิ้น ซึ่งการที่จะทำให้บางขนาดนี้ได้จะต้องอาศัยโรเตอร์แบบรอบนอก                           บาลานซ์ทำงานที่ความถี่ 4 เฮิรตซ์ และสามารถสำรองพลังงานได้มากถึง 80 ชั่วโมง และมั่นใจได้เลยว่านาฬิกาเรือนนี้ได้รวมเอานวัตกรรมใหม่ล่าสุดไว้ด้วยกัน กลไกคาลิเบอร์อยู่ในกรงไทเทเนียม และบาลานซ์สปริงทำจากซิลิคอน ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติหลากหลาย ทั้งทนทานต่อการกัดกร่อนและสึกหรอ และยังไม่ตอบสนองต่อสนามแม่เหล็กอีกด้วย

การตกแต่งกลไกของนาฬิกา Breguet รุ่นใหม่เรือนนี้ เผยให้ยลโฉมผ่านด้านหลังตัวเรือนกรุแซฟไฟร์ฝาตลับลานสลักลาย compass rose หรือวงกลมแสดงทิศ  พร้อมด้วยรายละเอียดการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ของคอลเลคชั่น Marine ซึ่งรวมถึงลายทาง 

สุนทรียะแห่งกลไก

หน้าปัดของนาฬิกา 5577 รุ่นใหม่ตกแต่งด้วยลวดลาย sunburst หรือลายลำแสงพระอาทิตย์ออกแกมเทาสำหรับรุ่นโรสโกลด์ และสีกรมท่าสำหรับรุ่นแพลทินัม ส่วน Tourbillon ณ ตำแหน่ง 5 นาฬิกาโดดเด่นดึงดูดทุกสายตาด้วยกรงที่หมุนด้วยระยะเวลา 60 วินาทีต่อรอบ หน้าปัดย่อยแบบ off-centred ส่งให้กลไกยิ่งดูโดดเด่น ทั้งหลักชั่วโมง และเข็มนาฬิกาสีทองแบบ  open-tipped ตามแบบฉบับของ Breguet เคลือบพรายน้ำ

ประวัติความเป็นมา

Abraham-Louis Breguet ได้รับการยกย่องให้เป็นนักวิทยาศาสตร์และผู้ประดิษฐ์จักรกลระดับแนวหน้า ซึ่งชีวิตของเขามีความผูกพันกับกองทัพเรือฝรั่งเศส ในปี 1814 มีพระราชกฤษฎีกาแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่ง สมาชิกของ Bureau des Longitudes ซึ่งหน้าที่หนึ่งของคณะทำงานก็คือการหาวิธีแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ                      ดาราศาสตร์เพื่อกำหนดพิกัดการเดินเรือ ในปีถัดมาเขาได้รับพระราชทานรางวัลเกียรติยศสูงสุดจาก พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 นั่นคือ Chronometer maker หรือนักจักรกลแห่งกองทัพเรือฝรั่งเศส จากนั้น กองทัพเรือ นักสำรวจผู้ยิ่งใหญ่ก็ได้ออกเดินเรือไปพร้อมกับระบบนาฬิกาที่คิดค้นโดย Breguet นาฬิกาเรือนใหม่เรือนนี้จึงเปรียบเสมือนการยกย่องผู้ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นไปอีกขั้น ในทั้งมิติการเดินเรือและดาราศาสตร์

รายละเอียดทางเทคนิค

Marine Tourbillon 5577

  • 5577BR/G2/5WV
  • 5577PT/Y2/5WV

ตัวเรือน:โรสโกลด์18K  และแพลทินัม

ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง: 42.5 มม

ความหนา:9.35มม.

หน้าปัด:  ทองคำ ตกแต่งลาย sunburst

ระบบกลไก: ขึ้นลานอัตโนมัติ โรเตอร์รอบนอก

ฟังก์ชั่น: แสดงชั่วโมง, นาที, หน้าปัดย่อยแสดงวินาที และ  Tourbillon ขนาดบางพิเศษ

บาลานซ์สปริง: ซิลิคอน

ประสิทธิภาพการกันน้ำ: 10 บาร์ (100 ม.)

กลไก: คาลิเบอร์ 581

ความถี่: 4 เฮิรตซ์ 

สำรองพลังงาน: 80 ชั่วโมง

ชิ้นส่วน: 334 ชิ้น 

สายนาฬิกา:  Tourbillon  Marine มาในสายรับเบอร์สีดำ หรือสายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาล/ สายโรสโกลด์สำหรับรุ่นโรสโกลด์  สายรับเบอร์หรือสายหนังอัลลิเกเตอร์สีมิดไนท์บลู หรือสายแพลทินัม สำหรับรุ่นแพลทินัม

Praew Recommend

keyboard_arrow_up