รามาฯ รักษาศิลป์ Cover

มูลนิธิรามาธิบดีฯ จัดงาน “รามาฯ รักษาศิลป์ : ส่งต่อความสุข สานต่อการ “ให้” ผ่านงานศิลปะ” ประมูลผลงานศิลปะจากคอลเลกชันสะสมส่วนตัวของ ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ นำรายได้สมทบทุน “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี”

รามาฯ รักษาศิลป์ Cover
รามาฯ รักษาศิลป์ Cover

ครั้งแรกของ มูลนิธิรามาธิบดีฯ กับการจัดการประมูลผลงานศิลปะการกุศล ภายใต้ชื่องาน “รามาฯ รักษาศิลป์ : ส่งต่อความสุข สานต่อการ “ให้” ผ่านงานศิลปะ” โดยได้รับการสนับสนุนจาก ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ เจ้าของผลงานศิลปะผู้มีจิตศรัทธา มอบผลงานทั้งภาพวาด และประติมากรรม รวม 67 ชิ้น มาจัดงานประมูล เพื่อนำรายได้ร่วมสมทบทุน “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี” เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ดีและมีประสิทธิภาพให้กับคนไทย

ในงานแถลงข่าว ซึ่งจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม ศกนี้ ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน กรุงเทพฯ ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ กรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ เป็นประธานในงาน พร้อมทั้ง ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ เจ้าของผลงานศิลปะ และ พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ร่วมพูดคุยถึงความเป็นมา วัตถุประสงค์ และรายละเอียดของโครงการ อีกทั้งได้รับเกียรติจาก ผศ.นพ.อิทธิรัตน์ วัชรานานันท์ กรรมการบริหารและเหรัญญิกมูลนิธิรามาธิบดีฯ, กิตติภรณ์ ชาลีจันทร์ นายกสมาคมนักสะสมงานศิลปะไทย, เยาวณี นิรันดร รองประธานกรรมการมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ อดุลญา ฮุนตระกูล ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ให้เกียรติร่วมงาน อีกทั้งยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะคอลเลกชันสะสมส่วนตัวของทัชชะพงศ์ ซึ่งเป็นที่หมายปองของผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ เตรียมออกสู่สายตาผู้มีจิตศรัทธาและสาธารณชนเป็นครั้งแรก มาจัดแสดงให้ได้รับชม อาทิ ภาพพุทธปฏิหาริย์ ผลงานของ พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)

สำหรับนิทรรศการศิลปะทั้ง 67 ชิ้น อันเป็นผลงานทรงคุณค่า ที่ล้วนแต่เป็นผลงานเลื่องชื่อของศิลปินระดับปรมาจารย์ชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทย เช่น พิชัย นิรันต์ เฉลิม นาคีรักษ์ ปรีชา เถาทอง อินสนธิ์ วงศ์สาม รวมถึงศิลปินระดับตำนาน และศิลปินร่วมสมัย จะจัดแสดงให้ผู้มีใจรักงานศิลปะได้ชื่นชมโดยทั่วกัน ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2566 ก่อนจะมีการจัดงานประมูลในวันที่ 6 สิงหาคม 2566 เวลา 14.00 – 17.00 น. ณ ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน กรุงเทพฯ   

มูลนิธิรามาธิบดีฯ จัดงาน “รามาฯ รักษาศิลป์ : ส่งต่อความสุข สานต่อการ “ให้” ผ่านงานศิลปะ” ประมูลผลงานศิลปะจากคอลเลกชันสะสมส่วนตัวของ ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ นำรายได้สมทบทุน “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี”

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ กรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ กล่าวว่า “มูลนิธิรามาธิบดีฯ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่คุณทัชชะพงศ์ ได้ร่วมบริจาคผลงานศิลปะซึ่งเป็นของสะสมอันทรงคุณค่า มอบให้มูลนิธิ นำมาจัดประมูลในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธา และผู้รักในงานศิลปะได้ร่วมทำกุศลครั้งใหญ่ด้วยกัน ในการก่อสร้าง “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี”

“สำหรับอาคารแห่งใหม่นี้สามารถรองรับผู้ป่วยได้เต็มศักยภาพของอาคารเดิมที่ได้ใช้งานมามากกว่า 50 ปี โดยมีประสิทธิภาพมากกว่า ทั้งศักยภาพและคุณภาพที่เพิ่มขึ้นด้านการบริการทางการแพทย์ เช่น ห้องพักผู้ป่วยใน ห้อง ICU ห้องผ่าตัด ห้องสวนหลอดเลือดหัวใจ หน่วยตรวจผู้ป่วยนอก ทั้งนี้ อาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งใหม่สูง 25 ชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนหนึ่งของด้านหน้าองค์การเภสัชกรรม ขนาด 15 ไร่ 2 งาน 24 ตารางวา มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 278,000 ตารางเมตร สามารถให้บริการผู้ป่วยนอกได้ 2.5 ล้านคนต่อปี ผู้ป่วยใน 55,000 รายต่อปี

“ขณะนี้โครงการอยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2571 ซึ่งทางภาครัฐให้การสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตามยังขาดงบในส่วนค่าก่อสร้างอาคารอีกประมาณ 3,000 ล้านบาท และยังมีอุปกรณ์การแพทย์ที่มีมูลค่าสูงเพื่อเสริมสร้างศักยภาพการให้บริการในการรองรับผู้ป่วยที่มีความซับซ้อนได้อย่างเหมาะสมนั้นจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ ซึ่งขาดงบประมาณอีกกว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ต้องจัดหางบประมาณเพิ่มเติมผ่านการให้บริการทางการแพทย์ในคลินิกต่าง ๆ และการระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ”

ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ อดีตประธานกรรมการบริษัทซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) เจ้าของผลงานศิลปะผู้มีจิตศรัทธา เผยถึงความตั้งใจในการบริจาคผลงานศิลปะ ทั้ง 67 ชิ้น ในครั้งนี้ ว่า “โรงพยาบาล เป็นสถานที่ที่ผมเชื่อว่าทุกคนรู้จักและรู้สึกผูกพันเป็นอย่างดี เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนบ้านหลังแรกตั้งแต่ทุกคนได้ลืมตาดูโลก สถานที่แห่งนี้ ยังเปรียบเหมือนสถานที่แห่ง “การให้” ให้…การรักษา ให้…ชีวิตใหม่ ให้…ความสุข และขจัดความทุกข์ให้กับผู้ป่วย โดยเฉพาะ “โรงพยาบาลรามาธิบดี” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ ที่ไม่เพียงแต่ให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยในทุกระดับ แต่ยังเป็นสถานที่ที่บ่มเพาะและสร้างบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญ รวมถึงมีอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จที่จะช่วยรักษาพยาบาลผู้ป่วยให้หายจากโรคภัยและความเจ็บป่วย

“เมื่อไม่นานมานี้ ผมทราบว่าโรงพยาบาลรามาธิบดีมีแผนงานที่จะก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่มีความสำคัญและมีประโยชน์อย่างมหาศาล ต่อทั้งผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย บุคคลทั่วไป รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์สาขาต่าง ๆ ภายใต้ชื่อโครงการว่า “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี”

“ด้วยผมเป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชอบผลงานศิลปะและสะสมผลงานศิลปะมาตลอดกว่า 20 ปี ได้ทราบถึงความสำคัญและความจำเป็นของโครงการดังกล่าว จึงมีความตั้งใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะบริจาคผลงานศิลปะที่ได้สะสมไว้เป็นสมบัติส่วนตัว จำนวน 67 ชิ้น ให้คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และมูลนิธิรามาธิบดีฯ โดยไม่คิดมูลค่าแต่อย่างใด รวมทั้งขอขอบพระคุณท่านผู้ใจบุญทุกท่านที่ร่วมประมูลผลงานศิลปะการกุศลในครั้งนี้ ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสมทบทุน “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี” ซึ่งจะเป็นการเติมเต็ม ให้โครงการสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี”   

พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ผู้รังสรรค์ภาพ พุทธปฏิหาริย์ หนึ่งในไฮไลท์ของผลงานกล่าวว่า “ผลงานชิ้นนี้ เป็นการใช้สีคู่ตรงข้ามตัดกัน รูปทรงเรขาคณิตนามธรรม และองค์ประกอบที่เกี่ยวกับพุทธศาสนา เช่น ภาพดอกบัว และพระพุทธรูป โดยจัดวางองค์ประกอบแบบงานจิตรกรรมไทยประเพณีตามคติไตรภูมิ มีพระพุทธเจ้าเป็นศูนย์กลางจักรวาลแทนภาพเขาพระสุเมรุ ขนาบข้างด้วยดวงดาว และวิมานลอย โดยพระพุทธรูปกำลังนั่งขัดสมาธิอยู่ตรงกึ่งกลางภาพ พร้อมกับแสดงท่าทางหงายพระหัตถ์ทั้งสองข้าง เหนือองค์พระปรากฏภาพสัญลักษณ์ดวงตา ในขณะที่เบื้องล่างแสดงภาพดอกบัวตูมที่ค่อยๆ บานออกจนกระทั่งร่วงโรย รายล้อมด้วยเส้นแสง และรัศมีสาดส่อง แสดงให้เห็นสัจธรรมของชีวิต ผ่านการตีความใหม่ตามจินตนาการ”

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ในการตั้งราคาประมูล จะเป็นราคาการกุศล โดยคำนึงถึงราคาที่เหมาะสม ด้วยต้องการให้ผู้บริจาคที่ได้ร่วมประมูลผลงานศิลปะในครั้งนี้ ได้รับความสุขทั้งในแง่ของการได้ครอบครองผลงานศิลปะที่สวยถูกใจ และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยในคราวเดียวกัน โดยเงินที่ได้ร่วมบริจาคจากการประมูลครั้งนี้ ใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า

สำหรับผู้ที่สนใจอยากร่วมประมูลครั้งนี้ สามารถกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลงาน “รามาฯ รักษาศิลป์” ตามลิงค์ https://bit.ly/RAMARegisForm ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และชมภาพผลงาน ทั้ง 67 ชิ้นได้ที่ E-Book Catalog https://bit.ly/RAMAcharityart

ร่วมสมทบทุน “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี” เพื่อพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์ให้มีประสิทธิภาพ พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วยทุกระดับได้ที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ (โรงพยาบาลรามาธิบดี และ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ) หรือ ร่วมบริจาคเงินสมทบทุน ชื่อบัญชี มูลนิธิรามาธิบดีฯ • กรุงเทพ 090-3-50015-5 • กสิกรไทย 879-2-00448-3 • ไทยพาณิชย์ 026-3-05216-3 รวมทั้งบริจาคออนไลน์ทาง www.ramafoundation.or.th สอบถามเพิ่มเติมโทร 0-2201-2222 ในวันและเวลาราชการ ติดตามข่าวสารมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้ที่ FB • IG • LINE @RAMAFOUNDATION

Praew Recommend

keyboard_arrow_up