พาลูกเที่ยว “วันเด็ก” อิ่ม เรียน เล่น กลางธรรมชาติ ที่ “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 6

ฉลอง “วันเด็กแห่งชาติ” ประจำปี 2563 มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนผู้ปกครองพาลูกหลานมาเรียนและเล่นในห้องเรียนธรรมชาติกับเทศกาล “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6” ในวันที่ 11-12 ม.ค.นี้ ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยแบ่งออกเป็น 6 โซนยอดฮิตที่มาพร้อมกับความสนุกตื่นเต้น และเด็กที่อายุไม่เกิน 14 ปีเข้าชมฟรี พร้อมแจกขนมอร่อยอย่าง มาชเมลโล่ และไอติมหลอด ให้กินฟรีเช่นกัน

โดยเริ่มที่กิจกรรมแรกที่เด็กคนไหนมาต้องห้ามพลาด คือ สนามเด็กเล่นไม้ (DoiTung Playground) ที่เป็นมากกว่าของเล่นเด็ก เพราะนอกจากจะได้เพลิดเพลินและเสริมทักษะด้านประสาทสัมผัสและร่างกายในการปีนป่าย อาทิ สไลเดอร์ กิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่าง มินิซิปไลน์สำหรับคุณหนู ปืนผาจำจองไซส์มินิ ไต่สะพานเชือก เป็นต้น

จากนั้นไปชมป่าของจริงกับกิจกรรม สะพานเดินเรือนยอดไม้ดอยตุงและซิปไลน์ (DoiTung Tree Top Walk & Zip Line) ที่เปิดให้เข้าฟรี เพื่อเอาใจเด็กๆ ที่รักและชอบเรียนรู้ธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ ไปพร้อมการผจญภัยสุดตื่นเต้นตลอดการเดินชมต้นไม้น้อยใหญ่ และต้นกาแฟที่อยู่แซมกับป่าได้อย่างลงตัวบนระยะทาง 297 เมตร ด้วยระบบเซฟตี้ที่ได้มาตรฐานอย่าง สลิงที่แข็งแรง รับน้ำหนักได้ถึง 100 กิโลกรัม ที่สำคัญมีเจ้าหน้าที่คอยให้การดูแลตลอดเส้นทาง

สำหรับเด็กๆ ที่ชอบความเร็วและท้าทายอากาศเย็นๆ ต้องฟอร์มูล่าดอย เพราะไม่ว่าวัยไหนก็เล่นได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ที่นี่มีระบบเซฟตี้ หมวกกันน็อค สนับศอกและเข่า ตลอดจนเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดเช่นกัน ในราคา 50 บาท แต่เพิ่มเติมความพิเศษเฉพาะวันเด็ก จาก 3 รอบเป็น 5 รอบ นอกจากนี้เล่นเสร็จยังมีถ้วยรางวัลไว้ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก สำหรับเด็กเก่งที่ขับฟอร์มูล่าดอยเข้าเส้นชัยอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเอาใจน้องๆ ที่ชอบงานอาร์ตต้องการปลดปล่อยไอเดียกับ กิจกรรมเวิร์กชอปงานมือ ประดิษฐ์ตุ๊กตาจากมะเขือการ์ตูน สีเหลืองสด หน้าตาน่ารัก และจัดสวนถาด สวนขวดแก้ว ให้เด็กๆ ได้โชว์ความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะอย่างไร้ขีดจำกัด อยู่ในบริเวณซุ้มเกษตร ที่มีพี่ๆ เจ้าหน้าที่คอยช่วยแนะนำวิธีทำอย่างเป็นกันเอง นอกจากนี้ยังมีการสอน เพ้นท์กระเป๋าผ้า ทำการ์ดจากวัสดุธรรมชาติ ตลอดจนทดลองปั้นเซรามิค ที่บริเวณเวิร์กชอปงานมือ (Art & Craft Workshops) หรือหากเด็กคนไหนชอบเรื่องสิ่งแวดล้อม สามารถแวะชมบริเวณ Eco House ปั๊มจานใบตอง จากนวัตกรรมเครื่องปั๊มจานประดิษฐ์เครื่องจิ๋วแต่แจ๋ว ทำแล้วสามารถนำถ้วย จานใบตองกลับไปใช้ที่บ้านได้จริง

และพลาดไม่ได้กับ หัตถกรรมชนเผ่า โซนที่แฮปปี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มีสายเลือดของนักช้อปที่แท้จริง โดยผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นแฝงไปด้วยศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์จากฝีมือของนักเรียนระดับชั้นม.1-6 บนดอยตุง โดยปีนี้มี 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนห้วยไร่สามัคคี และโรงเรียนอนุบาลแม่ฟ้าหลวง ที่ใช้โอกาสและพื้นที่ในเทศกาล สีสันแห่งดอยตุง นำกระเป๋าผ้า หลากดีไซน์หลายขนาด ทำจากเศษผ้าทอ เส้นฝ้ายที่เหลือจากการตัดเย็บจากแบรนด์ดอยตุง ในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ แอคเซสเซอรี่อื่นๆ ที่ทำจากเศษผ้า ตลอดจนวัสดุเหลือใช้ จะได้ไม่เกิดขยะ เช่น เสื้อคลุม ยางรัดผม พวงกุญแจ ต่างหู กระเป๋าตังค์ ที่เก็บสายโทรศัพท์(Cable Clip) มาจำหน่าย ถือเป็นการสนับสนุน ขยายโอกาสและสร้างรายได้ให้เด็กนักเรียนในท้องถิ่น

จากนั้นปิดท้ายทริปวันเด็กกันที่ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ) ที่ตั้งของจุดที่เรียกว่า “สะดือ” เทือกเขานางนอน จุดที่สูงที่สุดของแนวเทือกเขานี้ นอกจากเป็นจุดชมวิวระหว่างประเทศไทยและพม่าแล้ว บนดอยช้างมูบยังมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ทำและเรียนรู้มากมาย จากไกด์เด็ก ที่จะพาเดินชมดอกไม้เมืองหนาวกว่า 20 สายพันธุ์ อาทิ ลูกปัดออสเตรเลีย หญ้าหอม อาซาเลีย บอนยักษ์ นางพญาเสือโคร่ง ที่ออกดอกบานสะพรั่ง มีทั้งสีชมพูและขาวทั่วบริเวณช้างมูบ มีให้ชมแค่ช่วง ธ.ค. – ม.ค. นี้เท่านั้น, ดอกอาจูก้า สีม่วง สีขาวและชมพู แมลงนานาชนิดและนกปีกแพรเขียว นกเดินดงอกลายและนกเดินดงน้ำตาลแดง ที่เพิ่งหนีหนาวจากประเทศจีนมาอยู่บริเวณลานหินพิศวง ดอยช้างมูบเป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ยังมี “คาเฟ่ใฝ่ดี” โดยบาริสต้าตัวจิ๋ว ที่จะมาชงชา กาแฟให้ดื่มคลายหนาว เมื่อกลับจากดอยช้างมูบ รับรองว่าเด็กๆ ได้แรงบันดาลใจเกี่ยวกับอาชีพในฝัน แบบไม่ต้องรอให้โตก่อนแล้วค่อยคิดก็เป็นได้   เปิดทำการทุกวัน จันทร์-ศุกร์

Praew Recommend

keyboard_arrow_up