ราชวงศ์อังกฤษ กับ Social Media ควีนทรงทวีตข้อความ แถมจ้างงานเมเนเจอร์

ราชวงศ์อังกฤษ กับ Social Media ควีนทรงทวีตข้อความ แถมจ้างงานเมเนเจอร์
ราชวงศ์อังกฤษ กับ Social Media ควีนทรงทวีตข้อความ แถมจ้างงานเมเนเจอร์

ทุกวันนี้ Social Media เป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญ และส่งต่อข้อมูลได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่ “ราชวงศ์อังกฤษ” ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นกัน

กระทั่ง “ควีนเอลิซาเบ็ธ ที่ 2” ยังทรงเคยทวีตข้อความด้วยพระองค์เอง รวมถึงมีการจ้างงานผู้ดูแล Social Media ในระดับเมเนเจอร์ ด้วยค่าตอบแทนสูงถึง 2.5 ล้านบาท/ปี เลยทีเดียว

ราชวงศ์อังกฤษกับ Twitter

สำนักราชวังอังกฤษ เริ่มสร้างแอคเคานท์ Twitter ครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 เมษายน ค.ศ. 2009 หรือเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว โดยมุ่งใช้ในการนำเสนอข่าวการหมั้น และพิธีเสกสมรส ของเจ้าชายวิลเลียม และแคเธอรีน มิดเดิลตัน จากนั้นจึงใช้เผยแพร่ข่าวพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ของราชวงศ์อังกฤษ สืบมาจนถึงทุกวันนี้

queen twitter

เริ่มแรกนั้นใช้ชื่อแอคเคานท์ว่า @BritishMonarchy แต่ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น @RoyalFamily เพื่อให้คำจำกัดความในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารกว้างขึ้นกว่าเดิม ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 2.38 ล้าน Followers ทวีตภาพและข่าวสารไปแล้วกว่า 2.31 ล้านครั้ง นอกจากนี้ ยังมีแอคเคานท์ @KensingtonRoyal ผู้ติดตาม 7.31 แสน Followers ที่คอยทวีตข่าวสาร ภาพ วิดีโอ และข้อความ ที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์โดยเฉพาะ

queen twitter

อย่างไรก็ดี แม้ว่าในช่วงแรก สำนักราชวังจะเคยแถลงไปว่า “การทวีตข้อความต่าง ๆ มาจากเจ้าหน้าที่ สมาชิกราชวงศ์ไม่มีส่วนในการดำเนินการ” แต่ล่าสุด มีการเผยแพร่พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบ็ธ ที่ 2 ทรงกำลังทวีตข้อความด้วยพระองค์เอง พร้อมลงท้ายข้อความด้วยพระนามของพระองค์ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันเฉลิมฉลองครบรอบ 90 พรรษา ว่า “เรารู้สึกยินดียิ่ง ที่ได้รับข้อความถวายพระพรผ่านสื่อออนไลน์มากมาย เราอยากขอบใจในน้ำใจของทุกคน – เอลิซาเบ็ธ อาร์.” ซึ่งต่อมาสำนักราชวังแถลงยืนยันว่า ข้อความดังกล่าว พิมพ์และกดทวีตโดยควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 จริง

ราชวงศ์อังกฤษกับ Facebook

ในช่วงปลายปีค.ศ. 2010 สำนักราชวังบักกิงแฮม จับมือกับคลาเรนซ์เฮาส์ และมูลนิธิรอยอลคอลเล็คชั่น สร้างแฟนเพจ Facebook ขึ้นมา โดยใช้เชื่อว่า The British Monarchy (www.facebook.com/TheBritishMonarchy) เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ในการส่งต่อข้อมูลข่าวสารราชวงศ์ให้กับประชาชนคนรุ่นใหม่ ปัจจุบันมียอด Like เกือบ 3.4 ล้าน Like

queen twitter

ทั้งนี้ Facebook ถือเป็นสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุด มีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1.6 พันล้านราย การใช้งานแฟนเพจนั้น ผู้ใช้งานสามารถแสดงความคิดเห็นกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีการแบ่งปันได้ แฟนเพจของราชวงศ์อังกฤษ จึงตั้งข้อความต้อนรับไว้ว่า “ยินดีต้อนรับสู่ Facebook Page ทางการของราชวงศ์อังกฤษ เรานำเสนอข่าวสารความเคลื่อนไหว ภาพเหตุการณ์ และวิดีโอ ที่เกี่ยวกับการปฏิบัติพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 รวมทั้งสมาชิกราชวงศ์ทุกพระองค์ ทั้งในสหราชอาณาจักร และทั่วโลก การใช้ถ้อยคำไม่สุภาพและถ้อยคำกระทบกระทั่งในการแสดงความคิดเห็น อาจถูกลบทิ้งและผู้นั้นอาจถูกปิดกั้นในการเข้าถึง”

Screen-Shot-2559-06-26-at-2.58

ราชวงศ์อังกฤษกับสื่อออนไลน์อื่น ๆ

นอกจาก Twitter และ Facebook แล้ว ราชวงศ์อังกฤษ ยังเปิดแอคเคานท์กับเว็บไซต์ และสังคมออนไลน์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน อาทิ Instagram ที่มีด้วยกันมากถึง 4 แอคเคานท์ ประกอบด้วย The Royal Family, Buckingham Palace Shop, Carence House และ Kensington Royal

ราชวงศ์อังกฤษ ยังร่วมเป็นสมาชิกของพื้นที่แบ่งปันวิดีโอรายใหญ่ Youtube ด้วย โดยมีชื่อแอคเคานท์ว่า Royal Channel (www.youtube.com/user/TheRoyalChannel) เมื่อปีค.ศ. 2007 ที่ผ่านมา เคยมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง Youtube ครั้งแรก ปัจจุบันมีผู้ติดตาม กว่า 1.55 แสนราย ส่วนอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่สำนักราชวังอังกฤษ ได้เปิดแอคเคานท์ไว้ คือ Flickr (www.flickr.com/photos/britishmonarchy/albums) เป็นแหล่งแชร์ภาพถ่าย มีการสร้างอัลบั้มต่าง ๆ ของราชวงศ์อังกฤษไว้ ประชาชนสามรถเข้าไปเยี่ยมชมได้ มีภาพตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขณะนี้มีผู้ติดตาม 15.7 หมื่นราย

Screen-Shot-2559-06-26-at-3.05

แค่ไหนเรียกว่าจริงจัง! ราชวงศ์อังกฤษประกาศจ้างงาน Social Media Manager

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวว่า สำนักราชวังอังกฤษ ประกาศสรรหาบุคคลากรในตำแหน่ง Social Media Manager เพื่อมาดูแลสังคมออนไลน์ และเว็บไซต์ต่าง ๆ ของราชวงศ์อังกฤษ โดยคุณสมบัติที่ต้องการคือ ต้องเป็นผู้ที่มีความหลงไหล และเชี่ยวชาญในการทำงานกับสื่อออนไลน์ทุกแขนง เป็นคนที่มีความคิดเชิงนวัตกรรมและก้าวหน้า พร้อมเสนอค่าตอบแทนสูงถึง 45,000 – 50,000 ปอนด์/ปี (ราว 2-2.5 ล้านบาท/ปี) กับการทำงานสัปดาห์ละ 37.5 ชั่วโมง สำหรับสวัสดิการอื่น ๆ ที่มีการประกาศให้ทราบนั้น ประกอบด้วย อาหารกลางวันฟรี และวันลาพักร้อน 33 วัน/ปี

 

เรื่อง : Ladyfern

Source: The Royal Family / Twitter, people.com, telegraph.co.uk, royalcentral.co.uk

keyboard_arrow_up