หลับดีมีคุณภาพ

ไขเคล็ดลับ หลับดีมีคุณภาพ ช่วยรีเฟรชร่างกายให้สดชื่น พร้อมสุขภาพดี

Alternative Textaccount_circle
หลับดีมีคุณภาพ
หลับดีมีคุณภาพ

คนที่นอนหลับไม่เพียงพอ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอาจส่งผลต่อระบบประสาทและความสามารถด้านการจำได้

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเราทุกคนไปอย่างสิ้นเชิง มีหลายคนต้องทำงานจากบ้านและอาศัยเทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานและคนที่รักแทน และยังส่งผลกระทบให้เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ รวมถึงเรื่องการนอนหลับด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดที่เราต้องนึกไว้เสมอคือ เราต้องนอนหลับให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพเพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

นอนหลับอย่างมีคุณภาพ สำคัญอย่างไร ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของไทย เผยว่า ขณะที่เราหลับ ร่างกายจะมีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ อวัยวะ และเซลล์ต่างๆ และการนอนหลับสำคัญต่อสุขภาพหัวใจ คนที่นอนหลับไม่เพียงพอมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอาจส่งผลต่อระบบประสาทและความสามารถด้านการจำได้ การนอนหลับคือกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่ดี แต่บางครั้งหากใจรู้สึกวิตกกังวลมาก เราก็ยิ่งหลับยาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์เช่นนี้

หลับดีมีคุณภาพ

คำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้หลับสนิท

การนอนหลับช่วยให้เรารับมือกับสถานการณ์ความเครียดต่างๆ ได้ดีขึ้น และหลายคนก็สามารถควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองได้ดี รวมทั้งลดผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ต่อการนอนหลับด้วย

วันนี้ แพรวดอทคอม จึงรวบรวมเคล็ดลับดีๆ โดย ดร. เดวิด ฮีเบอร์ ประธานคณะกรรมการสถาบันโภชนาการเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ที่จะช่วยให้นอนหลับอย่างสดชื่นกว่าที่เคย เพื่อสุขภาพใจและกายที่แข็งแรงสดใสทุกวัน

  1. เลือกทานอาหารให้ดี

เวลาที่รู้สึกวิตกกังวลมากๆ ร่างกายจะมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ส่งผลลบต่ออารมณ์ ทำให้เรานอนไม่หลับและทำให้เลือกอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพได้น้อยลง การเลือกทานอาหารให้ดีจะช่วยให้รับมือกับความเครียดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยให้เปลี่ยนวิธีจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นด้วย แนะนำให้หยุดทานอาหารหรือขนมก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะจะช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลการย่อยอาหาร และเลี่ยงอาการจุกเสียดท้องที่คอยรบกวนเวลานอนยามค่ำคืน

  1. หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายมีประโยชน์สำคัญต่อสุขภาพหลายประการ หนึ่งในนั้นคือช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายก่อนจะนอนหลับ เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่กระตุ้นให้เรารู้สึกอารมณ์ดี สำหรับบางคน การออกกำลังกายเบาๆ และไม่ต้องใช้แรงมาก เช่น โยคะ พีลาทิส หรือเดินเล่นในสวนสาธารณะ ก็เป็นวิธีคลายความเครียดที่ดีที่สุดแล้ว ในขณะที่บางคนอาจชอบการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก เช่น ยกเวท

หลับดีมีคุณภาพ

  1. เตรียมตัวเข้านอนให้พร้อม

ลองทำตามกฎ Digital Detox หรือการเว้นวรรคพักการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั่วคราวดู หยุดใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ อย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน (รวมถึงงดดูโทรทัศน์ด้วย)

  1. ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยเทคนิคช่วยคลายเครียด

ช่วงเย็นถึงค่ำและช่วงที่เรานอนก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาเหมาะสมที่จะใช้เทคนิคที่ช่วยให้ใจผ่อนคลาย ลองรวบรวมสมาธิให้กายและใจนิ่งสงบ หายใจเข้า-ออกลึกๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อสบายๆ และนั่งสมาธิเพื่อสงบจิตใจ

หลับดีมีคุณภาพ

  1. ดื่มชาคาโมมายล์หรือลาเวนเดอร์ช่วยได้

คาโมมายล์ช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลายและทำให้นอนหลับได้สนิท ฤทธิ์ของดอกคาโมมายล์ที่ชวนให้หลับ มาจากสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่เรียกว่า อาพิจินิน (apigenin) ที่เชื่อมโยงและยับยั้งปลายประสาทสัมผัสเฉพาะในสมองซึ่งทำให้ง่วง นอกจากน้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายแล้ว การดื่มชาลาเวนเดอร์ก็ช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลายเช่นเดียวกัน

  1. นอนหลับและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน

แม้เหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตจะคอยรบกวนเวลานอนของเราอยู่เสมอ แต่ขอให้พยายามนอนหลับและตื่นนอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน เพราะจะช่วยสร้างวงจรการนอนหลับ (sleep rhythm) ที่ดีที่จะทำให้ร่างกายเรารู้สึกขอบคุณ

โภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงการออกกำลังกาย การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสม และการนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น และแม้ว่าความวิตกกังวลของเราต่อสถานการณ์โควิด-19 จะไม่ได้หายไปทั้งหมด แต่วิธีการเหล่านี้ก็จะช่วยให้ดูแลสุขภาพโดยรวมได้ดีท่ามกลางช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้


ภาพ : Pexels

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 ผู้ช่วยเร่งด่วนดูแลผิว พร้อมสกัดริ้วรอยที่เริ่มลุกล้ำใบหน้าด้วยเทคนิคง่ายๆ

นอนไม่หลับ น้ำหนักขึ้นเก่ง! เพราะเครียดเกินไปหรือเปล่า ลอง 8 วิธีลดระดับความเครียดกัน

ลดน้ำหนัก ด้วยการนอนและดื่มน้ำอุ่น ก็ลดได้ถึง 18 กก. ใน 1 เดือน! จริงหรือ?

 

 

keyboard_arrow_up