6 Safety 4 FERS

ยึดหลัก 6 Safety 4 FERS วิธีดูแลสุขภาพภายในและภายนอกง่ายๆ ด้วยตัวเอง

6 Safety 4 FERS
6 Safety 4 FERS

ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเรา มีความสำคัญต่อทุกช่วงอายุ เพราะภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สามารถปกป้องเราจากการเจ็บป่วยและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากไวรัสได้ด้วย

ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมากในขณะนี้ เนื่องจากสถานการณ์วิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงน่าเป็นห่วงทั้งในไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลก ล่าสุด พญ.ฐาณิญา  โต๊ะประดู่ อาจารย์ประจำภาควิชาโสตศอนาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้เผยเคล็ดลับวิธีการดูแลสุขภาพตัวเองช่วงโควิด-19 ผ่านไลฟ์เฟซบุ๊กเพจ Generali Thailand ว่า

“ช่วงสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด แนะนำให้ทุกคนปฏิบัติตัวตามนโยบายด้านสุขภาพของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) Safety FERS หรือ 6 วิธีการลดการสัมผัสเชื้อ เป็นการป้องกันภายนอก เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาสู่ตัวเรา กับอีก 4 วิธีการลดการติดเชื้อ เป็นการป้องกันภายใน หากมีเชื้อโรคหลุดเข้าสู่ตัวเราจะได้ไม่ป่วย”

6 Safety 4 FERS

โดย 6 Safety ประกอบไปด้วย 

  1. เว้นระยะห่างทางสังคม (Social safety) ควรปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ด้วยการอยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร
  2. Activity safety หลีกเลี่ยงกิจกรรมเสี่ยง ช่วงนี้ควรอยู่บ้านลดกิจกรรมเสี่ยงทุกประเภท ทั้งการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงและหลีกเลี่ยงพบปะกับกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมไปถึงเลี่ยงการสัมผัสจุดเสี่ยง เช่น ปุ่มกดลิฟท์ บันไดเลื่อน ใบหน้าตนเอง
  3. ทานอาหารอย่างปลอดภัย (Food safetyควรรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ อาหารอุ่นร้อน และใช้ภาชนะแยกเฉพาะ แยกสำรับกันทาน เพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงเลือกซื้ออาหารจากร้านที่ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร
  4. ทานผลไม้อย่างถูกวิธี (Fruit safetyควรปอกเปลือกผลไม้ และล้างให้ถูกวิธีด้วยการเปิดก๊อกน้ำไหลผ่าน เกิน 5 นาที หรือแช่เบคกิ้งโซดา แช่น้ำด่างทับทิม ฆ่าเชื้อโรคก่อนกินหรือปอกเปลือกผลไม้6 Safety 4 FERS
  5. ล้างมือให้ปลอดโรค ( Hand safetyเน้นย้ำให้ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่เกิน 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างต่ำ 70% ขึ้นไป ควรล้างก่อนและหลังทานอาหาร ก่อนและหลังเข้าบ้าน ก่อนและหลังสัมผัสใบหน้า 
  6. สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน (Mask safetyควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากต้องออกไปพบปะผู้อื่น และไม่ควรเอามือไปสัมผัสหน้ากากอนามัยขณะที่สวมใส่ สำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีโรคประจำตัว สามารถใส่หน้ากากผ้าได้ ส่วนผู้ป่วยหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วไปควรสวมหน้ากากอนามัย ถ้าต้องดูแลผู้เสี่ยงป่วยโควิด-19 ควรสวมใส่หน้ากากเอ็น-95 ป้องกัน

6 Safety 4 FERS

สำหรับอีก FERS วิธีป้องกันตัวเองจากภายใน ได้แก่ “อาหาร (Food)” ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และอาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง “ออกกำลังกาย (Exercise)” ควรออกกำลังกายประเภทแอโรบิคอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้หัวใจเต้นแรงขึ้น อย่างน้อยวันละ 15-30 นาที และไม่ควรออกกำลังกายเกิน 1 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายอาจล้าจนเกินไป ทำให้อ่อนแอลง “การหายใจเข้า-ออกลึกๆ ช้าๆ สม่ำเสมอ (Respiration)” หายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ จะทำให้หมุนเวียนอากาศเก่าออกดี อากาศใหม่เข้าดี ได้ก๊าซออกซิเจนเพียงพอใช้ “การนอนหลับ (Sleeping)” ควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงขึ้นไป จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น 

6 Safety 4 FERS

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพสามารถอัพเดตเทรนด์ใหม่ๆ จาก เจนเฮลตี้ไลฟ์ https://generali.co.th/genhealthylife/


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ล้างมือจนแห้งลอก! แพทย์ผิวหนัง แนะวิธีบำรุงและนวดกดจุดง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

9 ท่าฟิตหน้าท้องและลดเอวง่ายๆ ทำอยู่บ้านจาก “ยิปซี คีรติ” แบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์

อย่าทำตาม! รีวิวดัดขนตาด้วยไดร์เป่าผมจนงอนงาม เสี่ยงโรคตาแห้ง

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!