รู้ไว้จะได้ไม่งง…กับธรรมเนียมการกินของบ่าวสาวในงานแต่งงาน

account_circle

เคยสังเกตกันไหมคะว่าไม่ว่าจะเป็น งานแต่งงาน ของชนชาติไหน บ่าวสาวก็มักจะต้องกินอาหารมงคลในงานแต่ง แล้วรู้ไหมคะว่าในแต่ละงานบ่าวสาวเขากินอะไรกันบ้าง และมีธรรมเนียมการกินอย่างไร แพรว wedding จะพาคุณไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

เริ่มต้นจากประเพณีแต่งงานของจีน เมื่อเสร็จสิ้นพิธีสวมแหวนบ่าวสาวจะต้องกินขนมอี๋ หรือขนมบัวลอย โดยการกินนั้นห้ามใช้ช้อนตัดขนมเด็ดขาด และจะต้องเหลือขนมอี๋ติดกันในชามไว้ 4 หรือ 8 เม็ด เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้รักกันเหนียวแน่น กลมเกลียว อายุยืนยาวและอยู่ด้วยกันไปจนแก่เฒ่า

ต่อมาคือประเพณีแต่งงานของศาสนาอิสลาม หลังเสร็จพิธีนีกะฮ์หรือพิธีแต่งงานของอิสลาม ญาติผู้ใหญ่จะแจกนมหรือในบางที่จะแจกอินทผาลัมให้กับหญิงโสดที่มาร่วมงานได้รับประทานกัน เพราะมีความเชื่อว่าสาวโสดคนไหนดื่มนมกับอินทผาลัมในพิธีแต่งงานจะได้เป็นเจ้าสาวคนต่อไป คล้ายกับการได้รับช่อดอกไม้แบบศาสนาคริสต์

ปิดท้ายด้วยประเพณีแต่งงานแบบคริสต์ที่หลายคนอยากแต่งงานในโบสถ์ดูบ้าง ถ้าในพิธีมีการแทรกพิธีมิสซาเข้าไป (บางงานก็ไม่ได้มีพิธีนี้) จะมีช่วงที่บาทหลวงแจกแผ่นปังให้ทั้งบ่าวสาวและแขกที่มาร่วมงาน การกินแผ่นปังเปรียบเสมือนได้กินเนื้อพระเจ้า เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณของพระเจ้า

รู้เกร็ดดีๆ กันไปแล้ว คราวหน้าได้รับเชิญไปงานไหนก็อย่าลืมกินตามประเพณีให้ถูกต้องด้วยนะคะ เผื่อจะได้สละโสดกันได้ไวๆ เราเป็นกำลังใจให้ค่า

ข้อมูลจาก : www.weddinganswer.com, www.book.weddingsquare.com
ภาพ : www.wongnai.com, www.manashop.net, www.huffingtonpost.com,
www.christinamcneill.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up