เมื่อแฟนทะเลาะกับพ่อแม่ แล้วคนกลางอย่างเราจะวางตัวอย่างไร?

account_circle

เลี่ยงไม่ได้หรอกค่ะ ถ้าบังเอิญว่าคุณต้องกลายเป็นคนกลางเวลาที่ แฟนทะเลาะกับพ่อแม่ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ยิ่งถ้าอยู่ในสถานที่บังคับแบบไปไหนไม่ได้อย่างในรถ ร้านอาหาร หรือแม้แต่ในบ้านของตัวเอง แล้วคนกลางอย่างคุณจะวางตัวแบบไหนดี เพื่อให้คุณเองไม่ต้องกลายเป็นอีกคนที่มีปัญหา

นิ่งไว้ก่อนปลอดภัยสุด

คำแนะนำแรกที่เราขอให้คุณทำเมื่อสถานการณ์ตรงหน้ามาคุคือ การอยู่นิ่งๆ ค่ะ อย่าเอาตัวเองเข้าไปเป็นเอี่ยว เพราะเดี๋ยวเรื่องจะไปกันใหญ่ นิ่งและฟังอย่างเดียวว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วดูเชิงสักนิดว่าคุณออกมาจากเหตุการณ์ตรงนั้นได้ไหม เหตุผลคือ เป็นการให้เกียรติคนในครอบครัวคุยกันเองยังไงละค่ะ ต่อให้คุณจะสนิทกับครอบครัวของเขามากแค่ไหนก็ตาม หรือแม้จะแต่งงานเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเขาก็ตาม นิ่งค่ะ ขอย้ำให้นิ่ง เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องของคุณ

ห้ามไม่ได้ให้นิ่งไว้

บางคนบอกว่า เหตุการณ์มันสุดๆ จริงๆ ไม่เอี่ยวไม่ได้ ถ้าคุณลองเอ่ยปากพูดไกล่เกลี่ยให้ต่างฝ่ายใจเย็นลงแล้วก็ยังไม่ได้ผล อย่าพยายามค่ะ เพราะเสียงที่สามอาจไปกระตุ้นให้เรื่องไปกันใหญ่ และดีไม่ดี คนที่ทะเลาะกันอยู่ อารมณ์กำลังพุ่ง อาจจะลากคุณเข้าไปเอี่ยวจนกลายเป็นไฝว้หนักไปใหญ่ตามประสาคนพาลหรือคุมอารมณ์ไม่ได้ ฉะนั้น จำไว้เลย เมื่อเอ่ยปากห้ามแล้ว ไกล่เกลี่ยแล้วยังไม่มีอะไรดีขึ้น จงนิ่ง!!

อย่าเข้าข้างใครเด็ดขาด

เวลาที่คนเราทะเลาะกันแล้วมีบุคคลที่สาม (อย่างคุณ) ที่ไม่เกี่ยวอยู่รับรู้เหตุการณ์ด้วย มีสิทธิ์ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะหันมาถามความเห็นของคุณว่าคิดยังไง ใครคือคนผิด จะต้องการหาพวก หรือให้คุณตัดสินก็ตามที แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณเอ่ยปากทำนองเข้าข้างใครคนนึงแล้วละก็ งานเข้าแต่ๆเพราะอีกคนจะหมางใจกับคุณได้ทันที ถ้าคนที่คุณเข้าข้างคือแฟนตัวเอง อีกคนที่อาจเป็นพ่อแม่พี่น้องเขาจะพลอยไม่ชอบคุณขึ้นมา หรือถ้าคุณเข้าข้างอีกฝ่าย คุณก็มีสิทธิ์ทะเลาะกับแฟนตัวเอง แต่ถ้าโดนถามขึ้นมาจะตอบยังไงใช่ไหม วิธีที่ดีที่สุดคือ พยายามยืนยันให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นๆ พูดกันด้วยเหตุผล และเลี่ยงจะให้คำตอบแบบเลือกข้างเด็ดขาด

อย่ายุส่ง

ถึงจะรักแฟนแค่ไหน หรือจะอยากเอาใจครอบครัวของเขามากสุดไปก็อย่าได้พูดจากทำนองยุส่งหรือเสี้ยมให้ตีกันจนแตกแยกเด็ดขาด อันนี้ไม่ว่าจะในขณะที่เขาไฝว้กันอยู่หรือลับหลังแบบที่อีกคนมาบ่นมาข้อความเห็นนะคะ ถึงคุณจะรู้สึกว่าอีกฝ่ายหนึ่งผิดจริงๆ แต่อย่าลืมนะคะว่า คุณในฐานะคนกลางจะอยู่ยาก ถ้าพูดจายุยงให้คนในครอบครัวเขาตีกันเอง เพราะเมื่อไหร่เขามีสติ เชื่อเถอะว่า เลือดข้นกว่าน้ำ เข้าใจเนอะ

เมื่อสงครามสงบเมื่อไหร่ จงจำไว้ค่ะ ขอให้คุณจงเป็นผู้ฟังที่ดีไม่ว่าฝ่ายไหนมาระบายความในใจให้ฟัง จงฟังและอย่าวิจารณ์ ถ้าอยากพูด ขอแนะนำให้พูดให้ต่างคิดถึงความหวังดี ความรักของแต่ละฝ่าย เพื่อเป็นการเตือนสติอ้อมๆ ให้เห็นถึงความผูกพันธ์ของความเป็นครอบครัว แบบนั้นจะดีและจบสวย คนที่ต้องวางตัวเป็นกลางอย่างคุณปลอดภัยชัวร์ เชื่อสิ!!

อ่านบทความเพิ่มเติม

สกัด! สต๊อป! ความเยอะของญาติเพื่อการจัดงานแต่งงานอย่างมีความสุข

แชร์ต่อให้เขารู้! 8 เรื่องที่เจ้าสาวอยากให้เจ้าบ่าวช่วยช่วงเตรียมงานแต่ง

ฮวงจุ้ยเสริมรัก กับความเชื่อและเคล็ดลับการตกแต่งเรือนหอให้เวิร์ก

Praew Recommend

keyboard_arrow_up