ส่องธุรกิจสกินแคร์น้องใหม่ One Of™ ของโอ๊ต- พิทักษ์ สภาธรรม

account_circle

หลายคนรู้จัก โอ๊ต-พิทักษ์ สภาธรรม จากบทบาทสถาปนิกทางการเงิน จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วเขาได้เปิดตัวธุรกิจสกินแคร์แบรนด์ใหม่ One Of ชูจุดเด่นด้วยการนำสารสกัดจากสมุนไพรไทยที่ได้รับการวิจัยมาหลายปีเป็นส่วนผสมหลัก

ไม่ว่าจะเป็นงานที่ปรึกษาทางการเงิน หรือธุรกิจสกินแคร์ สำหรับผมคิดว่าพื้นฐานการทำงานไม่ต่าง เพราะเราทำทั้งคู่ด้วยการเจาะลึกถึงข้อมูลบวกกับแพชชั่น ผมอาจจะโชคดีที่ไม่ได้ทำงานประจำ เราจึงสามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้ตามใจ”

ส่องธุรกิจสกินแคร์น้องใหม่ One Of™ ของโอ๊ต- พิทักษ์ สภาธรรม

My Routine

ก่อนจะเข้าเรื่องธุรกิจ สิ่งที่หลายคนคงสนใจไม่น้อยก็คือ เขามีทริคดูแลตัวเองอย่างไร ถึงยังดูสดใสในวัย 40s ได้ขนาดนี้

“เริ่มจากเรื่องการกิน อาหารที่ดีที่สุดคือกินให้ครบ 5 หมู่ ผมไม่ใช่สายคลีน แต่ก็ดูแลตัวเองด้วยการกินวิตามินเสริม เพราะมีช่วงนึงที่ภูมิต้านทานตก ทำงานเยอะ พักผ่อนน้อย หมอให้ตรวจร่างกายพบว่าขาดวิตามินหลายอย่าง อาทิ วิตามินดี เพราะทำงานในออฟฟิศไม่ค่อยได้ออกแดด หมอก็แนะนำให้กินเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและเสริมกระดูกให้แข็งแรง ส่วนหลักการกินอาหารก็พอรู้มาบ้าง เคยอ่านเจอว่า ไม่ควรกินห่างกัน 6 ชั่วโมงต่อมื้อ ไม่อย่างนั้นระบบเผาผลาญในร่างกายจะทำงานเพี้ยน นอกจากนี้ผมไม่ทำ Fasting และ IF เลย เพราะการทำฟาสติ้งไม่เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนการออกกำลังกายก็สำคัญ ผมเน้นสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าเล่นคาร์ดิโอ ปกติจะออกกำลังกายวันเว้นวัน เฉลี่ยแล้ว 3 วันต่ออาทิตย์ ครั้งละ 1 ชั่วโมง ถ้าเป็นไปได้ การได้เดินลู่วิ่งช่วงเช้าเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก ถือเป็นโอกาสทองในการเบิร์นแฟตครับ

“สำหรับการดูแลผิว ผิวผมแพ้ง่ายมาก จนกระทั่งมาทำแบรนด์ One Of™ ของตัวเอง เราก็ใช้ครีมตัวนี้เป็นหลักในตอนกลางคืน ส่วนตอนเช้าทามอยส์เจอไรเซอร์ทั่วไป ตบท้ายด้วยครีมกันแดด ซึ่งเพิ่งเริ่มมาใช้ครีมกันแดดตอนอายุ 40 นิดๆ ที่ผ่านมาไม่เคยสนใจเลย จนเพื่อนมาเตือนว่าครีมกันแดดสำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยปกป้องผิวมลภาวะ ไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร”

จุดเริ่มต้นของ One Of

“เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ผมเคยมีความฝันว่าอยากทำธุรกิจของตัวเอง จนมาเจอว่าอยากทำสกินแคร์ จะบอกว่าการทำธุรกิจนี้ตอบโจทย์ตัวเองก็ได้ อย่างที่ผมเกริ่นไปว่าผิวแพ้ง่ายมาก ใช้เคาน์เตอร์แบรนด์มาเยอะ แต่ก็ยังไม่เจอตัวที่ตอบโจทย์จริงๆ เคยเข้าคลินิก โดนเข็มจิ้มมาแล้วครับ แต่ทำแค่ครั้งเดียวก็รู้สึกว่าพอแล้ว เพราะเจ็บ (หัวเราะ) ผมแค่อยากรักษาผิวหน้าไม่ให้แก่เท่าวัย ให้ผิวสุขภาพอยู่กับเราไปนานๆ ผมถึงเริ่มศึกษาการทำสกินแคร์

“แต่ก็คิดในใจว่า ถ้าจะทำสกินแคร์ สารสกัดที่ใช้ควรผ่านงานวิจัยมานานจนพิสูจน์ได้ว่าน่าเชื่อถือ และที่สำคัญคือต้องอ่อนโยนต่อผิว ผมได้เข้าไปคุยกับรุ่นพี่คนหนึ่งที่ทำโรงงานรับผลิตทำครีม เขามีงานวิจัยมาให้เราศึกษามากมาย โจทย์ของผมคืออยากทำแบรนด์สกินแคร์สัญชาติไทย ใช้สารสกัดงานวิจัยไทย ผนวกกับสารสกัดงานวิจัยระดับโลก สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย บรรเทาปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ และชะลอริ้วรอยก่อนวัย ที่สำคัญต้องเนื้อบางเบา เกลี่ยง่ายเหมาะกับผิวชาวเอเชีย และในที่สุด ผมก็ได้เจอกับ 2 สารสกัดจากงานวิจัยที่ตัวเองรู้สึกว่าค่อนข้างตอบโจทย์การแก้ปัญหาผิว”

แก่นมะหาด + เปลืองมังคุด ผนึกกำลังบำรุงผิว

“สารสกัดแรกคือ แก่นมะหาดครับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของต้นมะหาด เป็นต้นไม้ที่มีในไทยนี่แหละ มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Dihydro Oxyresveratrol มีผลการวิจัยจากจุฬาลงกรณ์ฯ ออกมารับรองว่าประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินซี ค่อนข้างเสถียร และช่วยปรับผิวให้แลดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว

 “สองคือ สารสกัดจากเปลือกมังคุด หรือ สารสกัด Purified Xanthone™ ที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มานานนับ 10 ปี มีคุณสมบัติช่วยลดต้นเหตุของการเกิดสิว ลดการอักเสบ ฟื้นฟูคอลลาเจนรวมถึงความยืดหยุ่นของผิว

“นอกจากนี้เรายังมีสารสกัดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Hydrosal Fresh Cool ที่ช่วยปลอบประโลมผิวที่เกิดจากความเครียดและการเจอมลภาวะ, Bakuchiol มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเรตินอล มีผลงานวิจัยออกมาว่าช่วยลดเลือนริ้วรอย แต่ระคายเคืองน้อยกว่า รวมทั้งยังมี Aillium Cepa เป็นสารสกัดจากเปลือกหัวหอมจากญี่ปุ่น มีคุณสมบัติช่วยป้องกันจุดด่างดำและริ้วรอย และ Actosome Centella ที่เป็นสารสกัดที่ช่วยต้านการอักเสบและริ้วรอย

“สำหรับกระบวนการทำงาน ด้วยความที่ผมทำงานเกี่ยวกับการเงินมาก่อนยึดคติว่า จะทำอะไรสักอย่างต้องลงลึก ศึกษาจริงจัง ผมอ่านงานวิจัยทางเปเปอร์ภาษาอังกฤษและภาษาไทยทั้งที่ไม่ได้เรียนจบเคมี แต่อ่านเพื่อให้เข้าใจในสิ่งที่กำลังจะทำ สามารถตอบข้อสงสัยของตัวเองหรือคนอื่นได้ ซึ่งผมใช้เวลาศึกษาและให้ทีมแล็ปพัฒนาสูตรต่างๆ กว่า 1 ปี ถึงจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ที่ใช้เวลานานขนาดนี้ เพราะไม่อยากได้แค่ผลลัพธ์ระยะสั้น แต่อยากให้เห็นผลในระยะยาว”

ผิวอ่อนแอมีอยู่จริง

“พอมาทำแบรนด์ของตัวเอง ผมถึงได้รู้ว่าปัญหาหลักที่ทำให้ผิวของเราเกิดสิว ริ้วรอย แห้ง แพ้ง่าย ส่วนหนึ่งมาจากอาการผิวเครียดและอ่อนแอ ซึ่งเกิดจากจากฮอร์โมนไม่สมดุล ร่างกายทำงานหนักเกินไป โดนแสงแดดเยอะ พักผ่อนน้อย ภูมิต้านทานตก และโดยเฉพาะความเครียด ที่ส่งผลต่อผิวโดยตรง สำหรับผมการแก้ปัญหาให้ถูกจุดคือต้องแก้ที่ต้นเหตุ นั่นคือ บำรุง ฟื้นฟูและสร้างเกราะให้ผิวแข็งแรง ปลอบประโลมผิวที่เครียดเกินไปให้ทันในแต่ละวันที่จะต้องออกไปเผชิญกับมลภาวะอีก

“One Of™ คือ All in One Night Skincare หรือไนท์ครีม ผมแนะนำว่าใช้เป็นมาส์กก็ได้ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง แลดูกระจ่างใส ชุ่มชื่น และช่วยปรับผิวให้แลดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น สำหรับตอนเช้า ผมแนะนำว่าให้มาส์กทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออก แล้วทาครีมกันแดดตามครับ”

โปรดักส์รักษ์โลก

“เทรนด์ใหม่ของสกินแคร์ตอนนี้คือ Clean beauty หรือสกินแคร์รักษ์โลก ซึ่งคือจุดยืนของผม เป็นความตั้งใจแล้วว่าจะสร้างสกินแคร์ 1 ชิ้นที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้หลายๆ อย่าง  ไม่ต้องใช้หลายขั้นตอน เราเป็น Vegan Friendly ไม่มีส่วนผสมและการทดลองในสัตว์ ผ่านการทดสอบการระคายเคืองจาก Dermscan Asia ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานเดียวกับเคาเตอร์แบรนด์ เราไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย ไม่ใส่น้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีซิลิโคน รวมถึงไม่ใส่สารแต่งสี และที่สำคัญคือเราได้รับการรับรองจากอย. เพราะฉะนั้นโปรดักส์ของเราจึงค่อนข้างอ่อนโยน เหมาะกับทุกสภาพผิว สามารถทารอบดวงตาได้เลย ใช้ได้ทุกวัน คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรก็สามารถใช้ได้เช่นกันครับ

“หากสนใจสามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดได้ใน one of-th ได้ในทุกช่องทางครับ”


Praew Recommend

keyboard_arrow_up