ฟางเล่นไฟ

เปิดประสบการณ์ท้าทายฝีมือ ไม้-วฤธ & มุก- พิชานา ในซีรีส์ ฟางเล่นไฟ

Alternative Textaccount_circle
ฟางเล่นไฟ
ฟางเล่นไฟ

ออกอากาศไปหลายตอนแล้วได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ชมเลยสำหรับซีรีส์ดราม่าสะท้อนสังคม ฟางเล่นไฟ หรือ Risk Lust Love ผลงานล่าสุดของ โมโนออริจินอล กำกับโดย ผิน เกรียงไกรสกุล ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของผู้คนที่ลุ่มหลงอยู่ในความโลภ กิเลสตัณหา และทำตามอำเภอใจ โดยลืมนึกถึงผลที่จะตามมา กว่าจะรู้สำนึกในผิดชอบชั่วดีก็อาจจะสายเกินไป เปรี้ยว เด็กสาวใจแตก ที่ ทั้งเรียนไม่จบ กินเหล้า และเปลี่ยนผู้ชายไปเรื่อย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการแสดงของ มุก-พิชานา อยู่สุข ซึ่งรับบท เปรี้ยว

อีกหนึ่งหนุ่มที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในเรื่องนี้คือ ไม้-วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ ทรับบท ปรีดี ชายหนุ่มแสนเพอร์เฟคที่ตกหลุมรักเปรี้ยวอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกกับมุกแล้ว ยังเป็นครั้งแรกที่เขาได้ร่วมงานกับค่ายโมโนอีกด้วย

สัมภาษณ์ 2 นักแสดงนำ ไม้-วฤธ & มุก – พิชานา จากซีรีส์ ฟางเล่นไฟ

ฟางเล่นไฟ

อย่างที่เห็นกันบทบาทเรื่องนี้ค่อนข้างแรง อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจรับงานนี้?

มุก : มุกรับบทนี้เพราะรู้สึกว่ามันเป็นมุมมองชีวิตของคนคนหนึ่ง สะท้อนสังคม อีกอย่างเป็นความท้าทายใหม่สำหรับการแสดงของมุก จากบทแรงๆที่ต้องเปลี่ยนผู้ชายหลายคน มันค่อนข้างที่จะยาก แล้วเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะใช้อารมณ์สวิงมาก เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้ายสลับกันไป จึงท้าทายในความสามารถของเรามากๆ บางครั้งกลับบ้านมาเราก็ร้องไห้ เพราะอารมณ์มันไปแล้ว

ไม้ : สำหรับไม้หลักๆ คืออยากร่วมงานกับ คุณแดง-ธัญญา โสภณ และ โมโน เท่าที่ได้ยินมาคือคุณแดงจะไม่ปล่อยให้อะไรผ่านง่ายๆ  เราจึงเชื่อไว่าต้องมีอะไรดีแน่นอนจึงตัดสินใจรับ และก็มีสแกนอ่านบทกับผู้จัดการอะไรเรียบร้อย เลยเลือกรับเล่นครับ

ตอนที่รับอ่านบทครั้งแรกความรู้สึกเราเป็นอย่างไร?

ไม้ :  แรง พูดเลยว่าเป็นซีรีส์ที่แรงมาก แต่พออ่านไปเนื้อหาก็สอดแทรกข้อคิดอะไรเยอะมาก ๆ  ถ้าถามว่าเล่นได้ไหมเนื่องจากว่าตัวละครผมเป็นผู้ชายในอุดมคติ เป็นผู้ชายแบบแสนดีก็ไม่คิดว่าน่าจะมีปัญหา อะไรก็เลยรับเล่น

มุก : รู้สึกว่าอุ๊ยเราจะเล่นได้ไหมเนี่ย แต่รู้สึกว่ามันสนุกมันอินไปกับตัวบทเลย เรารู้สึกว่าเราสงสารตัวเปรี้ยวมาก เราคิดว่าเราต้องทำให้ได้มันท้าทาย อย่างที่บอกผู้ใหญ่ก็ให้โอกาสเรามา ต้องรีบคว้าไว้ค่ะ 

มุมมองของปรีดีสำหรับทั้งสองคิดว่าเขาเป็นผู้ชายแบบไหน?

ไม้ :  ปรีดีผมมองว่าการที่เขาเป็นคนมั่นคงในความรัก ตลอดเรื่องจะเห็นว่าผู้หญิงคนนี้คือคนเดียวที่เขามอง ไม่ชายตามองผู้หญิงคนอื่นเลยถ้าไม่ใช่ผู้หญิงคนนี้ก็คือ เขาคงไม่แต่งงานไม่มีความรักกับใคร แสดงว่าเราก็ต้องสื่ออารมณ์ออกทางสายตามาว่าเรารักเขามาก คือมันไม่ใช่แค่สายตาแต่มันคือทุกการกระทำเลย หมายถึงว่า คือตัวเขาแม้ว่าจะไม่ได้เจอเปรี้ยวเขาก็ยังคิดถึงเปรี้ยวอยู่ตลอด

ไม้ :  หลายคนถามผมว่าทำไมถึงเลือกคนนี้ คือในมุมผมที่เล่นเป็นตัวปรีดีผมมองว่าตัวปรีดีเนี่ย เป็นเด็กที่โตมาในกรอบที่อยู่กับแม่แล้วก็กตัญญูดูแลแม่ การที่เขามาเจอเปรี้ยว เปรียบเสมือนสิ่งสดใสในชีวิตที่เขาไม่เคยเจอ ที่เขารู้สึกว่าชีวิตเขามันน่าสนใจ มันเหมือนชีวิตที่เขาตามหาและมาเติมเต็มในส่วนที่เขาขาด  ข้างนอกเปรี้ยวเขาดูแรงแต่ข้างในเขาเป็นคนดีมีเจตนาดีและรักครอบครัว การกระทำแรงแต่ก็ซื่อตรง อยากได้อะไรเป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นมันไม่มีอะไร ปิดบังไม่มีหน้ากาก

มุก : ปรีดีในสายตาเปรี้ยวครั้งแรกไม่ได้เหลียวแลมองเลย เขาเป็นผู้ชายที่ครบทุกอย่างเกินเอื้อมมากๆ เป็นนักเรียนนอก มีความกตัญญูเป็นคนดีเกินไป โดยที่เปรี้ยวไม่อยากจะไปยุ่งกับเขาไม่อยากทำให้เขาเดือดร้อน สำหรับตัวเปรี้ยวก็ไม่คิดว่าคนแบบนี้จะมาชอบ

ไม้ : ในเรื่องด้วยการกระทำของปรีดี เขาไม่ได้เข้าไปจีบ ไม่ได้แสดงออกว่าผมรักคุณนะ  ผมจะต้องเอาคุณเป็นแฟน แต่เขาแสดงผ่านว่า ผมพร้อมจะดูแลคุณผมพร้อมจะอยู่ข้างคุณ ให้ผมช่วยผมช่วยได้ เป็นลักษณะนี้มากกว่า เสน่ห์ของปรีดีอีกอย่างหนึ่งคือความมั่นคงทางความรัก และวิธีการแสดงออก ไม่ใช่ว่าอยากได้ผู้หญิงคนนี้ ผู้หญิงคนนี้จะต้องเป็นแฟนเขาให้ได้ แต่เป็นรักผู้หญิงคนนี้แบบบริสุทธิ์ใจ 100% จริง ๆ

นอกจากบทที่เข้มข้นแล้วเลิฟซีนของเรื่องนี้ก็เดือดมาก อยากให้แชร์หน่อยว่าเป็นยังไงเวลาเข้าฉากด้วยกัน?

ไม้ :เรื่องเลิฟซีนก็คงต้องบอกว่า พี่ไม่เท่าไหร่ พี่มีแค่ครั้งเดียวหรือว่าสองครั้งเท่านั้น ที่เหลือก็ต้องเป็นมุกแล้วแหละเพราะว่าเรื่องนี้หนักจริงๆ

มุก : สำหรับหนูถ้าเอาความเป็นมุกไปทำงานมุกบอกเลยว่าทำไม่ได้เลย ตั้งแต่ซีนแรกที่ต้องหอมหรือว่าต้องจูบกัน มุกทำไม่ได้แน่เพราะไม่ชอบ แต่ถ้าเอาความเป็นเปรี้ยวไปทำงานมุกรู้สึกว่าต้องทำได้ ทำให้ดีที่สุดแล้วมุกก็จะบอกกับคนที่เข้าฉากกับมุก ว่าขอเทคเดียวไปเลยนะ ทำให้เต็มที่ไม่ต้องเกร็ง เพราะถ้าเกรงมันจะหลายเทค เพราะว่าแต่ละเทคมันก็หลายมุมกล้องอีก มุกต้องจูบแบบนั้นซ้ำๆ จึงไม่อยากให้เป็นแบบนั้น

ปรึกษาครอบครัวไหมคะเพราะว่ามันก็เกี่ยวกับภาพลักษณ์เราด้วย?

มุก : คือทางบ้านหนูค่อนข้างเคารพการตัดสินใจ แต่ก็มีเคยถามเหมือนกันนะ ว่าเราอยากไปทางเซ็กซี่หรือไปทางใสใส หนูก็บอกว่าหนูอ่ะไปทางเซ็กซี่แล้วอาจจะรอดกว่าอะไรแบบนี้ เขาก็บอกว่าถ้าไปทางเซ็กซี่ก็ไปให้สุดเลยนะอย่ามากั๊ก เต็มที่ไปเลยไปให้สุดไปเลย

การที่เราได้รับบทเป็นเปรี้ยวเราได้ข้อคิดอะไรจากสองตัวซีรีส์นี้บ้าง?

มุก : ได้เยอะเลยค่ะ อย่างเปรี้ยวอ่ะเขาจะคิดว่าพ่อแม่เป็นไอดอลเลยในเรื่องของความรัก จึงอยากได้ผู้ชายที่รักเขาจริงเหมือนที่พ่อกับแม่ แต่ด้วยวัยทำให้มองไม่ขาดต้องผิดหวังในความรักหลายครั้ง อีกแง่หนึ่งคือคุณทำอะไรก็ได้อย่างนั้น ในอดีตคุณทำอะไรไว้มันก็จะส่งผลย้อนกลับมาในอนาคต คุณไปรังแกใคร ไปทำอะไรใครไว้ มันส่งผลกระทบที่ถึงปัจจุบัน และอนาคตต่อๆ ไปค่ะ

ไม้ :  ทุกตัวละครมันจะได้รับผลของการกระทำของตัวเอง ทั้งเปรี้ยวทั้งตัวออนทั้งตัวหมอปรีเองก็ตาม ซึ่งผลของการกระทำเหล่านี้จะเป็นตัวสอนคนดูว่า ผลลัพธ์ผลของการกระทำผลของการตัดสินใจ คนที่ผิดพลาดมันเป็นยังไง และควรเอาเป็นแบบอย่างไหม ไม่ได้อยากให้ละครเรื่องนี้แบบว่ามันแรงนะแล้วคนเอาไปเป็นแบบอย่าง เรานำเสนอเพื่อให้เห็นว่าเนี่ยมันไม่ดี การตัดสินใจที่เลือกทำสิ่งนี้มันไม่ดี อย่าทำตามและผลของมันน่ะ อาจจะเป็นแบบนี้แล้วทำให้ชีวิตของคุณแย่ลง แบบไหนหรืออะไรยังไงก็ตาม ซึ่งผมเชื่อว่าพี่แดงคนเขียนบทอยากจะนำเสนอ เอาบทเรียนของตัวละครไปสอนชีวิตของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องทำชีวิตผิดพลาดแบบนี้ครับ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up