Renatar

“เพราะการให้คือความสุขที่ไม่มีต้นทุน” แนวคิดพลังบวกของ 2 CEO แห่ง Renatar

Alternative Textaccount_circle
Renatar
Renatar

จากผู้ที่ได้รับโอกาสในวันวาน สู่ผู้ส่งต่อโอกาสในวันนี้ สำหรับ 2 ผู้บริหารคนเก่ง “คุณโบว์-ศศินนาศ ไกรภัสสร์พงษ์” และ “คุณพีร์ – ณัฎฐ์ชินภา นพกุลชัยธัช” แห่ง Renatar แบรนด์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่เข้าร่วมโปรเจกต์ “แพรวทอล์ค” ส่งต่อโอกาสให้เด็กผู้ยากไร้ โดยสองผู้บริหารได้เปิดใจเส้นทางที่เริ่มจากศูนย์ พร้อมเผย “รู้ย่อมดีกว่าไม่รู้” 

“การให้” คำเล็กๆ ที่สร้างพลังได้มหาศาล สร้างได้โดยไม่ต้องมีต้นทุน 

คุณพีร์: เรารู้สึกว่าการให้มันเป็นคำเล็กๆ แต่ว่าจริงๆ แล้วสร้างพลังได้มหาศาลเลย คือ การให้ มันสำคัญเพราะว่ามันจะเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่มีผลกับหัวใจสำหรับทุกคนบนโลกใบนี้ค่ะ  

คุณโบว์: เราเคยได้ยินคำว่า ‘ให้ = ได้’ มาตลอดเลยรู้สึกว่าจริงๆ แล้วการให้มันมีอะไรมากกว่านั้น มันไม่ใช่แค่เราใจดีแล้วเราให้เขา และเขาตอบแทนอะไรคืนมา แต่ว่าการที่เราให้ด้วยความเต็มใจ มันก็ทำให้ผู้รับรู้สึกว่ามีความสุขและอบอุ่นใจในช่วงเวลานั้นด้วย และทั้งเราและเขาก็ยังจะเสพความสุขไปด้วยกัน พอรู้สึกดี คนรับเขาอาจจะส่งต่อ การให้ไปยังคนอื่น พอมันเป็นอย่างนี้วัฏจักรมันก็จะมีความสุขมากขึ้นจากการที่เราให้กัน ให้กัน มีน้ำใจต่อกัน รู้สึกว่าการให้มันคือความสุขอย่างหนึ่ง และเราก็สร้างได้โดยที่ไม่ต้องมีต้นทุนอะไรเลย

“คุณโบว์-ศศินนาศ ไกรภัสสร์พงษ์” และ “คุณพีร์ – ณัฎฐ์ชินภา นพกุลชัยธัช” แห่ง Renatar

ย้อนชีวิตจากคนไม่ชอบเรียน สู่เจ้าของแบรนด์ดัง 

คุณพีร์: การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเราเพิ่งเป็นคุณแม่มือใหม่ ก็มีลูกเล็กเหมือนกัน เราก็รู้สึกว่าเด็กๆ ทุกคนก็จำเป็นต้องได้รับการศึกษาที่ดี เพราะฉะนั้นคิดว่าการให้โดยเฉพาะการให้การศึกษา ก็คือสำคัญมากๆ กับเด็กทุกๆ คน

คุณโบว์: สำหรับโบว์ต้องออกตัวก่อนว่าตอนเด็กๆ ไม่ค่อยชอบเรียนหนังสือ แต่พอเราเติบโตขึ้นมา พอเข้ามหาวิทยาลัยจนเรียนจบ กระทั่งทำงาน รู้สึกว่าสุดท้ายแล้วการศึกษาและการมีความรู้สำคัญมาก มันไม่ได้สำคัญแค่ว่าเราจะได้เกรดเท่าไหร่ แต่มันสำคัญไปถึงเวลาเราทำงานหรือว่าเวลาเราไปใช้ชีวิต การรู้มากกว่าย่อมได้เปรียบกว่า แล้วในแง่ของการที่เราทำธุรกิจในวันนี้แน่นอนว่า การศึกษาหรือการหาความรู้เป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะเราขายในสินค้าที่มันเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง เราต้องมีความรู้มากพอ เพื่อสื่อสารอย่างถูกต้อง ในผลิตภัณฑ์ของเราในสารสกัดของเรา เพราะฉะนั้นรู้ย่อมดีกว่าไม่รู้แน่นอนเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย การศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

เริ่มจากศูนย์ สู่โอกาสยิ่งใหญ่ที่ได้รับ  

คุณพีร์: ถ้าเป็นโอกาสใหญ่ๆ ของเรา 2 คนในชีวิตเลย ก็น่าจะเป็นโอกาสในเรื่องของการได้เข้ามาได้ทำธุรกิจอาหารเสริม จากเจ้าของโรงงานและที่ปรึกษาของเรา นั้นคือคุณแบงค์ คุณไหม จากโรงงานที่ชื่อ บราเทอร์โกลบอล  คือเราเริ่มต้นธุรกิจด้วยความไม่รู้เนอะ ความรู้เป็นศูนย์ เราก็ได้พี่ทั้งสองคนนะคะช่วยไกด์ช่วยแนะนำ ช่วยสั่งสอนเกี่ยวกับทั้งเรื่องธุรกิจทั้งเรื่องสินค้า รวมถึงการใช้ชีวิตต่างๆ เราก็รู้สึกว่าเป็นการได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเรา 2 คนค่ะ  และการให้ครั้งนี้ของเขามันเปลี่ยนชีวิตของเราไปตลอดกาลค่ะ 

คุณโบว์: จริงๆ ก็อย่างที่บอกเลยค่ะ ว่าการเติบโตที่สำคัญที่สุดในชีวิตเราก็น่าจะมาจากผู้มีพระคุณของเรา คุณแบงค์ คุณไหม จากบราเทอร์โกลบอล เพราะว่าตอนแรกที่เข้ามาในธุรกิจนี้ เราบอกเลยว่าความรู้เราน้อยมากเป็นมือใหม่เลย และพอมีปัญหา ซึ่งมันมีอยู่แล้ว ก็ได้พี่ๆ ทั้ง 2 สอนเรา คอยแนะนำ เราแทบไม่ต้องลองผิดเลย เหมือนจะลองถูกอย่างเดียวด้วย ซึ่งเขาก็สอนเราทุกอย่างไม่มีค่าใช้จ่ายเลย เหมือนมาเฉลยข้อสอบให้ตลอดเวลา มันเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตเรามากเปลี่ยนแปลงชีวิตเลยก็ว่าได้ มันไม่ใช่แค่เรื่องของการทำธุรกิจ แต่หมายถึงการใช้ชีวิตของเราทั้งสองคนว่าควรจะใช้ชีวิตยังไง วางแผนยังไง สิ่งที่เขาสอนเรา คิดเป็นมูลค่าไม่ได้เลย อันนี้เป็นการที่เราได้รับการให้จากเค้าที่ยิ่งใหญ่สุดจริงๆ

“คุณโบว์-ศศินนาศ ไกรภัสสร์พงษ์”

โรลโมเดล “แบ่งปันให้ผู้อื่น” 

คุณพีร์: สิ่งที่ทั้งสองคนให้เรามันเหมือนโรลโมเดล เป็นแบบอย่างในการแบ่งปันและให้กับผู้อื่นเหมือนกันค่ะ วันนี้พอเรามาทำธุรกิจเองเป็นระบบตัวแทน เราก็สอนตัวแทนด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่เพียงเพราะเราสามารถขายอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราสอนตัวแทนด้วยคือเรื่องชีวิต เรื่องของการใช้ชีวิต เรื่องของการอดออม หรือการเงินการวางแผนครอบครัว ส่งต่อด้วยเพราะว่าเราเห็นเขาเป็นแบบอย่าง มันก็คือการรับมาแล้วส่งต่อ ให้คำปรึกษาเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันเลยค่ะ เป็นพี่เป็นน้องกัน

“คุณพีร์ – ณัฎฐ์ชินภา นพกุลชัยธัช”

การแบ่งปันที่เปลี่ยนแปลงโลก 

คุณพีร์: เราเชื่อว่าการแบ่งปัน มันสามารถเปลี่ยนแปลงโลกไปในทางที่ดีขึ้นได้ ฉะนั้นการแบ่งปันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าบางคนอาจจะไม่มีโอกาสที่จะได้รับสิ่งที่ดีๆ แต่เมื่อเขาได้รับเขาจะรู้สึกว่าเขาจะใช้โอกาสนี้ให้ดีที่สุด ดังนั้นโอกาสมันสามารถเปลี่ยนแปลงใครบางคนหรือให้สังคมดีขึ้นได้ พีร์ก็เชื่อแบบนั้นค่ะ

คุณโบว์: จริงๆ ก็คล้ายๆ คุณพีร์ค่ะ โบว์คิดว่าต่อให้เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบได้ แต่ขอให้เราเป็นจุดเล็กๆ ในการที่ส่งต่อการให้แล้วมีใครมีความสุขขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น โบว์ว่ามันก็เป็นเหมือนแบบเราหว่านเมล็ดดีๆลงดิน วันนึงมันคงมีต้นไม้ที่คอยให้ร่มเงาขึ้นมา มันทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นไปอีกค่ะ  

ภูมิใจได้ร่วมโปรเจกต์แพรวทอล์ค มอบโอกาสให้เด็กยากไร้  

คุณโบว์: คือโบว์คิดว่าทางด้านการศึกษา รู้ย่อมดีกว่าไม่รู้ แล้วเด็กๆ เขาคืออนาคตของชาติ การศึกษาจำเป็นมากๆ ในการที่จะสร้างเยาวชนที่มีคุณภาพให้มีความรู้แล้วต่อไปเพื่อพัฒนาชุมชนหรือแม้แต่พัฒนาประเทศชาติค่ะ ก็ความรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์นี้ 

คุณพีร์: ก็รู้สึกยินดีแล้วก็เป็นเกียรติมากๆ ค่ะสำหรับพวกเราสองคนนะคะ  ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแพรวทอล์คที่ได้ให้สมทบทุนให้กับน้องๆ นะคะก็อยากให้น้องๆ ก็มีโอกาสที่ดี พวกเราก็ยินดีที่จะแบ่งปันให้ห้องน้องๆ ค่ะ

รักในสิ่งที่สร้าง ต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ ถึงส่งต่อคำแนะนำที่ถูกต้อง

คุณพีร์: ในผลิตภัณฑ์เรา ถ้ามันเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพแน่นอนมันขึ้นกับสุขภาพของคนเนอะ การมีความรู้มันย่อมดีกว่า เพื่อการให้ข้อมูลที่ถูกต้องและปลอดภัย ถ้าเกิดเขาได้ทานผลิตภัณฑ์ไม่ดีโดยการที่ผู้ผลิตหรือแม้แต่เราขาดความรู้ มันก็อาจจะไปทำให้เขาเกิดอันตรายกับสุขภาพ หรือว่ามีสิ่งผิดปกติในร่างกายเขาหรือเปล่า เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะผลิตอะไรออกไปจากหนึ่งตัว มันจำเป็นต้องศึกษาเยอะมาก

คุณโบว์: คือตัวส่วนตัวพวกเราเองก่อนที่สินค้าจะถูกผลิตหรือวางจำหน่าย เราก็จะมีการอ่านเปเปอร์ มีการวิจัยว่าสารสกัดตัวนี้อันตรายไหม เขาทานยังไง ให้ผลลัพธ์ยังไง ต้องทานเท่าไหร่ ทานเท่านี้พอไหม แล้วทานเกินจะเกิดอะไรขึ้น คือศึกษาค่อนข้างครอบคลุมก่อนจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ ยิ่งถ้าเป็นตัวล่าสุดที่เป็นทดแทนมื้ออาหาร ตัวนี้ใช้เวลานานมากๆ ในการศึกษาความรู้แล้วก็ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกระบวนการการผลิตก็คือต้องหาข้อมูลตลอดเลย เพราะว่ามันเป็นตัวค่อนข้างใหม่ สำหรับประเทศไทยด้วย อันนี้ก็ใช้ความรู้เยอะมาก อ่านเยอะมากเช่นกัน ในการศึกษาหาข้อมูล ซึ่งเมื่อผลิตภัณฑ์ออกไปแล้วไม่ใช่แค่เราที่ต้องมีความรู้นะ แต่เราก็ ให้ตัวแทนเรียนรู้ อ่านและศึกษาเพื่อที่จะให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับลูกค้าด้วย

ดังนั้นสิ่งที่เรนาต้าให้ความสำคัญ คือการขายสินค้าอย่างมีความรู้จริงๆ ไม่ใช่แค่มันดียังไง ทานยังไง แต่ตัวแทนทุกคนต้องเข้ามาเรียนและเข้าใจอย่างถ่องแท้ และก็สามารถให้ความรู้และคำแนะนำถูกต้องที่สุดกับลูกค้าได้ นั่นคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up