แพร-มัลลิกา ถ้อยคำดี

แพร-มัลลิกา ถ้อยคำดี CEO แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและความงาม ‘SHINING’

account_circle
แพร-มัลลิกา ถ้อยคำดี
แพร-มัลลิกา ถ้อยคำดี

คนรุ่นใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จในแวดวงธุรกิจ แต่ติดกับความคิดเดิมว่าตัวคนเดียว ไม่ได้มีเงินทุนใหญ่โต จะเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างไร อยากให้มองเธอคนนี้เป็นแรงบันดาลใจ คุณแพร-มัลลิกา CEO แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและความงาม ‘SHINING’ เป็นคนหนึ่งที่เริ่มต้นแบรนด์จากโปรเจ็คท์เล็กๆ ที่ใช้ประกอบตอนจบการศึกษา โดยใช้ความชอบส่วนตัวในด้านความสวยความงามเป็นแรงผลักดัน กระทั่ง ‘SHINING’ กลายเป็นแบรนด์คอลลาเจนที่แฟนๆ ติดใจในคุณภาพ แถมยังมีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สร้างรายได้แบบปังสุดๆ

แพร-มัลลิกา ถ้อยคำดี CEO แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและความงาม ‘SHINING’

STARTS WITH PASSION

“แพรเริ่มจากแพชชั่นที่อยากสวยขึ้น อยากให้คนสนใจมาขึ้นเพราะสมัยก่อนเราเป็นเด็กอ้วนดำ พอเริ่มเป็นสาวรักสวยรักงาม ก็ลองผิดลองถูกกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาเยอะ เจอทั้งยาลดน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐาน ครีมที่มีสารปรอท ไฮโดรควิโนน เพื่อจะให้ขาวไวๆ

“ก็เป็นอย่างที่เขาเตือนกันเลยค่ะ คือขาวไวจริง แต่พอหยุดใช้ สิวก็เห่อ หน้าเป็นด่าง เริ่มดื้อยา ใช้ต่อไม่ได้ผล จึงเริ่มจุดประกายให้อยากมีแบรนด์ของตัวเองที่สามารถดูแลรูปร่างผิวพรรณ”
 “แพรเรียนด้านไอที วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เขียนโปรแกรม ทำเว็บไซต์ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความงามเลย แต่เรื่องยา อาหารเสริม วิตามินก็ยังวนเวียนอยู่ในความสนใจ จุดที่ทำให้มีแพชชั่นมากขึ้นคือจากที่เริ่มป่วยเป็นเนื้องอกในรังไข่ขนาดใหญ่มาตั้งแต่สมัยเรียนปี 1 ซึ่งคุณหมอบอกว่า แพรเป็นเคสที่อายุน้อยสุดที่เคยพบ วิเคราะห์ว่าน่าจะเกิดจากการกินตามใจ ทั้งอาหารแปรรูป ชีส อนุมูลอิสระต่างๆ ที่เราบริโภคเข้าไป เมื่อรักษาตัวเองเรียบร้อยก็ไม่อยากกลับไปอยู่ในสภาวะนั้นอีก จึงเริ่มศึกษาเรื่องวิตามินอย่างจริงจัง”

“ช่วงเรียนปี 3 เมื่อต้องทำโปรเจ็คท์จบจึงเลือกออกแบบโปรแกรมเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ ทดลองขายวิตามินอาหารเสริม โดยเลือกรับมาจากทั้งยุโรปและญี่ปุ่น เพราะทดลองกินด้วยตัวเองแล้วรู้สึกว่าตัวนี้ดี รวมทั้งศึกษาข้อมูลจากช่องทางออนไลน์ว่าของสองที่นี้เป็นที่นิยม ก็รับมาเป็นกระปุกใหญ่ๆ แล้วนำมาแบ่งขาย ลงทุนไปแค่หลัก 1,000-2000 บาท ก็ขายได้ทุกวันนะคะ และกลายเป็นทำให้เราได้เรียนรู้ระบบการขายออนไลน์ ได้คุยกับลูกค้าโดยตรงถึงความต้องการที่แท้จริงและช่วยเขาแก้ปัญหา ทำให้เริ่มมีประสบการณ์”

CHOOSE MY OWN STANDARD

 “แพรขายออนไลน์ได้ดีทั้งอาหารเสริม วิตามิน ครีม สบู่ โดยทำควบคู่กับงานหลักที่เป็นโปรแกรมเมอร์ เขียนโปรแกรม ทำเว็บไซต์ เป็นวิศวะเอ็นจิเนียร์ ซึ่งในตอนนั้นก็มีโอกาสได้ทำระบบเกี่ยวกับการแพทย์ให้กับทางสาธารณสุข ทำให้อินกับเรื่องยา เรื่องวิตามินขึ้นอีก อยู่กับเรื่องนี้หลายปีก่อนจะย้ายไปเป็น software engineer ที่ธนาคารกรุงศรีสำนักงานใหญ่ ฝ่ายบริหารความเสี่ยง ทำให้ได้ความรู้เรื่องของธนาคาร ในแง่ของธุรกิจถ้าเป็นในด้านของสินเชื่อพิจารณาอย่างไร ดูไฟแนนเชียลแบบไหนบ้าง เกณฑ์แบบไหนที่จะไม่ผ่าน เราเข้าใจเพราะออกแบบระบบให้เขา ผ่านไปประมาณ 3 ปี มีเงินเก็บเพียงพอที่จะทำธุรกิจอย่างจริงจังจึงตัดสินใจลาออก

“แต่พอขายไปสักพักก็ค้นพบว่าของที่สั่งมาแม้จะเป็นมาตรฐานยุโรป แต่มีปัญหาเรื่องคุณภาพไม่เสถียร ของในล็อตแรกๆ ลูกค้าติดใจคุณภาพดี แต่ตอนหลังวัตถุดิบเริ่มเปลี่ยน เราสัมผัสได้เองว่าเขาลดปริมาณวัตถุดิบ อย่างกลิ่นส้มแขกแรกๆ กลิ่นฟุ้งชัดเจน กลายเป็นจางลงมาก จนเริ่มมีลูกค้าบางกลุ่มที่คอมเม้นท์มาว่าคุณภาพเปลี่ยนไปและเริ่มไม่เชื่อถือเราเหมือนก่อน แพรตัดสินใจว่า ต้องควบคุมคุณภาพด้วยตัวเอง จึงไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องสารสกัดทั้งในอาหารเสริมและครีม เราจะไม่ยอมเสียลูกค้าไป เพราะคุณภาพสินค้าไม่คงที่ ตั้งใจศึกษาลึกมากเพื่อเลือกส่วนผสมทุกอย่างตามเสป็คที่ถูกต้อง เห็นผลและปลอดภัย ไม่ถูกหลอกอีก”

BRIGHT AND SHINING STAR

“ตอนจะเริ่มทำผลิตภัณฑ์คอลลาเจนเองแพรเริ่มจากศึกษาแบรนด์ดังๆ ในท้องตลาดก่อน ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติไปในทางขาวกระจ่างใสอย่างเดียว แต่เราอยากเพิ่มเรื่องความรู้สึกสดชื่นสดใสเข้ามาด้วย จึงเลือกใช้ธีมเป็นสีแดงและเปิดตัวในวันวาเลนไทน์เสียเลย การเปิดตัวครั้งแรกของ shining collagen ยอมรับยอดขายในวันงานขาดทุน แต่มันสร้างกระแสให้เราต่อยอดไปได้อีกไกลซึ่งถือว่าคุ้มค่า

“เพราะตอนนั้นแบรนด์อื่นยังไม่มีการจ้างดารามางาน แต่เราเป็นคนเริ่มต้น แล้วนำภาพบรรยากาศในวันงานไปรันในเฟซบุ๊ก ก็เริ่มมีคนสนใจ มีการสั่งออนไลน์ มีลูกค้าที่ซื้อในงานไปใช้แล้วเห็นผลจนมาซื้อซ้ำ สร้างความน่าเชื่อถือได้จนมีคนมาขอสมัครเป็นตัวแทน แม้ตอนเปิดตัวจะขาดทุน แต่คุ้มค่าเพราะไม่กี่เดือนเราก็ได้ทุนคืนมา”

THE SHINING FAMILY

“ที่จริงแพรปั้นแบรนด์โดยไม่ได้มองเรื่องระบบตัวแทนเลย โฟกัสแค่ลูกค้า แต่พอมีคนเข้ามาเสนอตัวเยอะๆ จึงค่อยๆ คิดระบบออกมา ทุกอย่างถูกปรับเปลี่ยนจากสถานการณ์ การต้องดูแลตัวแทนไปด้วยก็ยากอยู่นะคะ เราต้องเทรนยังไงให้เขาตอบสนองลูกค้าได้ดีที่สุด ตอนหลังๆ ออกโปรดักส์มา นอกจากคิดถึงลูกค้าแล้วก็ต้องคิดด้วยว่าเขาจะอยู่ได้ไหม เพราะตอนนี้ตัวแทนของเราโตขึ้นในระดับมียอดขายเป็นร้อยล้านแล้ว เราก็ต้องจัดสรรกำไรให้ลงตัวคิดถึงลูกค้า ตัวแทน พนักงานของตัวแทน ทุกอย่างใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก”

“ตอนนี้ภูมิใจมากที่เห็นลูกทีมหลายคนประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่ไม่ต้องทำงานประจำ ทำกับเราตั้งแต่สมัยเรียนแล้วก็ขายยาวเลย กลายเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีพนักงาน มีรถ สร้างบ้านที่ต่างจังหวัดให้พ่อแม่ ซื้อบ้านให้ตัวเองได้ในหลัก 10 ล้าน ไม่ต้องเป็นเจ้าของแบรนด์ แต่ก็สามารถสร้างธุรกิจหลัก 100 ล้านได้ เก่งกันมากๆ”
THE SHINING ATTITUDE

“ปัญหาที่พบตอนนี้คือยังมีหลายคนที่ไม่เชื่อเรื่องอาหารเสริมและวิตามิน ถ้าได้ศึกษาลงลึกจริงๆ จะรู้เลยว่าทุกวันนี้ที่กินอาหารกันอยู่ เราแทบไม่ได้สารอาหารเท่าไร หากอยากได้ครบตามเกณฑ์จริงๆ คุณต้องมีเวลาทำอาหารเอง เลือกวัตถุดิบ เลือกผัก เลือกน้ำมันเอง ซึ่งในยุคนี้แม้แต่ผักที่บอกว่าเป็นออร์แกนิกเมื่อส่งไปตรวจจริงๆ อาจพบสารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง คือยากที่จะเชื่อถือได้ทั้งหมด

“อาหารเสริมจึงเข้ามาช่วยตรงนี้แถมยังช่วยดีท็อกซ์ล้างสารพิษด้วย ช่วยเติมเต็มจากการที่เราไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอในมื้อนั้นๆ เรากินแป้ง อาหารแปรรูป อาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟซึ่งเนื้อที่เป็นโปรตีนเวลาอุ่นด้วยไมโครเวฟมันไม่เป็นโครงสร้างโปรตีนแล้ว คุณค่าทางอาหารเสียไปหมดแล้ว กลายเป็นว่าที่กินเข้าไปในแต่ละวันเราไม่ได้อะไรเลย ร่างกายเป็นของเราเองอย่ารอให้มันเสื่อมแล้วค่อยแก้ไข ควรเลือกกินวิตามินเข้าไปช่วยก่อนที่จะเกิดโรค แล้วยังช่วยชะลอความเสื่อมจากวัยได้ด้วย”

OUR NEXT MISSION

“เป้าหมายที่แพรวางไว้ต่อไปคือ อยากทำผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ให้ตอบโจทย์ลูกค้าเราในด้านสุขภาพ อยากเน้นการใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด ขนาดทาครีมรักแร้ตัวที่ฮิตๆ ของเรายังออกแบบมาให้ใช้กับหน้าได้ คือครีมรักแร้ทุกแบรนด์จะห้ามใช้ทาหน้า แต่เราคิดเผื่อไปถึงขั้นนั้นเลย

 “นับจากจุดเริ่มต้นของ Shining ตอนนี้ก็เป็นเวลา 10 ปีแล้ว ภูมิใจนะคะ ภาพที่เราเริ่มต้นเตาะแตะในวันแรกไม่คิดเลยว่าจะมาได้ถึงขั้นนี้มันใหญ่กว่าที่คิดไว้มาก ยิ่งคิดว่ามันเริ่มมาจากโปรเจ็กต์เรียนจบนี่ถือว่าเกินฝันมาไกล จากเงินตั้งต้น 1,000 บาทแล้วค่อยๆ งอกเงย ทุกอย่างมันคือประสบการณ์ที่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลากหลายจนกลายเป็นวันนี้ที่เราสามารถทำให้ตัวแทนของเราเปิดบริษัทได้ มีพนักงานมากมาย 

“เป้าหมายใหญ่ขึ้น ความท้าทายก็มากขึ้นเรื่อยๆ และเราจะไม่หยุดคิดพัฒนาแน่นอนค่ะ”


Praew Recommend

keyboard_arrow_up