“ดร.ตรีชฎา ใจสบาย” แบรนด์ “ตรีชฎา” Cover

เจาะความสำเร็จ “ดร.ตรีชฎา ใจสบาย” ต้นแบบแรงบันดาลใจ ผู้ปลุกปั้นแบรนด์ “ตรีชฎา”

Alternative Textaccount_circle
“ดร.ตรีชฎา ใจสบาย” แบรนด์ “ตรีชฎา” Cover
“ดร.ตรีชฎา ใจสบาย” แบรนด์ “ตรีชฎา” Cover

เพราะทุกความสำเร็จล้วนมีแรงบันดาลใจที่ดีเป็นแรงสนับสนุนสำคัญ Exclusive Talk ครั้งนี้ แพรว จึงขอพาไปพบกับเรื่องราวความสำเร็จของ “คุณส้ม – ดร.ตรีชฎา ใจสบาย” ผู้บริหารหญิงหัวใจแกร่งแห่งแบรนด์ “ตรีชฎา” ซึ่งสั่งสมประสบการณ์ในวงการธุรกิจออนไลน์มายาวนานกว่า 14 ปี กระทั่งสามารถปลุกปั้นแบรนด์ขึ้นแท่นธุรกิจร้อยล้านภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน ถือเป็นอีกหนึ่งต้นแบบความสำเร็จที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนต่อไป

เส้นทางชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

“ส้มเป็นคนอุบลราชธานี ฐานะทางบ้านถือว่าจนมากๆ คุณพ่อเป็นตำรวจประจำการอยู่แถบชายแดน เงินเดือนไม่กี่พันบาท ส่วนคุณแม่เป็นเกษตรกร แต่ด้วยความฝันว่าอยากหาเงินไปเที่ยวรอบโลกให้ได้ และอยากหาเงินให้ได้เยอะๆ เพราะอยากทำให้ตัวเองและครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำให้ส้มอยากเรียนหนังสือ พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้เรียน สุดท้ายพ่อกับแม่ก็กัดฟันส่งส้มเรียนจนจบปริญญาตรี ทั้งต้องทำงานอย่างหนักและต้องกู้หนี้ยืมสิน เพราะค่าเทอมช่วงเรียนมหาวิทยาลัยแพงมาก ตกปีละประมาณหกถึงแปดหมื่นบาทเลยค่ะ

“หลังจากเรียนจบ ส้มก็หางานทำทันที เพราะอยากแบ่งเบาภาระครอบครัว บวกกับมีความตั้งใจว่าอยากเรียนต่อ ส้มทำตั้งแต่ขายประกัน ทำงานโรงงาน โดยช่วงที่ทำงานโรงงาน ส้มมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ ทำให้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ วันหนึ่งเพื่อนถามส้มว่า ทำไมไม่ไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษล่ะ พอได้ยินแบบนั้น ส้มก็เก็บกลับมาคิดแล้วตัดสินใจลาออก เพื่อไปสมัครเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เพราะนอกจากส้มจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้จากการมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติแล้ว ส้มยังมีความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษอย่างดีจากการเรียนมหาวิทยาลัยที่ได้เรียนภาษาอังกฤษแบบเน้นๆ อีกด้วย  

“อาชีพครูสอนภาษาอังกฤษทำให้ชีวิตส้มดีขึ้น เพราะมีรายได้เยอะขึ้น ส้มทำงานเก็บเงินอยู่ระยะหนึ่ง ก็ตัดสินใจไปเรียนต่อที่อังกฤษ โดยส่งเสียตัวเอง เรียนไปด้วยและทำงานไปด้วย มีโอกาสทำทั้งงานเสิร์ฟอาหารและงานเลี้ยงเด็ก พอเรียนจบ ส้มก็กลับเมืองไทยมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษเหมือนเดิม ซึ่งการกลับมารอบนี้ถือว่าปังมาก แต่หลังจากทำไปได้ 4 ปี ก็เริ่มรู้สึกถึงจุดอิ่มตัว แม้จะเป็นงานที่ใช่ แต่รู้สึกขาดอิสรภาพ ต้องอยู่กับที่ ไปไหนไม่ได้ เพราะเป้าหมายชีวิตของส้มคืออยากไปเที่ยวรอบโลก ส้มจึงมองหาอาชีพที่ตอบโจทย์ตัวเองได้ดีกว่านี้

“กระทั่งส้มได้รู้จักกับการขายของออนไลน์ ซึ่งทำให้เห็นภาพตัวเองสามารถขายของที่ไหนก็ได้ ช่วงแรกๆ จึงเริ่มต้นจากสอนภาษาอังกฤษไปด้วย ขายของออนไลน์ไปด้วย สั่งสมประสบการณ์ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายอยู่ประมาณ 5 – 6 ปี ปรากฏว่าอาชีพขายของออนไลน์ช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น หมดหนี้สินต่างๆ และมีอิสระในการทำงานมากขึ้น ส้มจึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่การขายของออนไลน์เต็มตัวด้วยการสร้างแบรนด์ของตัวเอง”

ปั้นแบรนด์ “ตรีชฎา” สู่ระดับท็อปตลาดออนไลน์

“แรงบันดาลใจที่ทำให้ส้มคิดสร้างแบรนด์ของตัวเองมาจากการเห็นความสำเร็จของรุ่นพี่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์สบู่ที่ใช้วิธีไลฟ์สดในการขายของออนไลน์ โดยเขาไม่ได้เน้นขายของอย่างเดียวเวลาไลฟ์สด แต่จะเล่าเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจในแง่มุมต่างๆ ด้วย ครั้งหนึ่งเขาเล่าว่าล็อตนี้มียอดสั่งสบู่หนึ่งล้านก้อน ตอนนั้นส้มรู้สึกว้าวมาก พร้อมกับคิดในใจว่าด้วยศักยภาพของตัวเอง ฉันก็ทำแบบเขาได้ และน่าจะทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำ หลังจากนั้นส้มจึงตัดสินใจสร้างแบรนด์ของตัวเอง พร้อมกับฝึกไลฟ์สดเล่าเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ

“ความโดดเด่นของแบรนด์ตรีชฎา คือสินค้าคุณภาพในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ น่าจะเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ขายของราคาหลักสิบ อย่างสบู่ล้างหน้าขายก้อนละ 29 บาท 4 ก้อน 100 บาท ส่วนผสมสำคัญคือผงทองที่ไม่มีในสบู่ยี่ห้ออื่น ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยลดอาการผิวมัน และช่วยให้ปัญหาสิวลดลง อีกทั้งยังโดดเด่นเรื่องกลิ่นที่หอมเตะจมูกมาก เป็นกลิ่นส้มที่นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ เรียกว่าหอมพุ่งออกมาตั้งแต่ตอนเปิดซองเลยค่ะ

“อีกโปรดักต์คือเซรั่มรักแร้ ขายซองละ 59 บาท ตัวนี้ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับรักแร้ได้ครบทุกอย่าง เพราะส้มสร้างสรรค์สินค้าด้วยแนวคิดว่าต้องช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้คนได้จริงๆ กว่าจะออกมาเป็นโปรดักต์นี้ ส้มนั่งคิดนอนคิดอยู่เป็นเดือนเลยว่าคนเรามีปัญหาผิวอะไรบ้างที่แก้ยากๆ จนมาได้ไอเดียจากปัญหาของตัวเอง ส้มไม่เคยใส่เสื้อแขนกุดเลย เพราะไม่สามารถโชว์ใต้วงแขนได้ รักแร้ของส้มมีทั้งหนังไก่ ตุ่มอักเสบ รอยดำ และมีกลิ่นด้วย ส้มจึงคิดว่าหลายคนก็น่าจะเผชิญกับปัญหาเหล่านี้เหมือนกัน   

“ส้มทุ่มเทความใส่ใจให้กับแบรนด์ตรีชฎาแบบสุดพลัง เพราะส้มเชื่อว่าหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จคือความใส่ใจ เริ่มตั้งแต่ใส่ใจความต้องการของลูกค้า ใส่ใจความต้องการของตัวแทนจำหน่าย ซึ่งตัวแทนจำหน่ายก็จะส่งต่อความใส่ใจไปยังลูกค้าของเขาด้วย ความใส่ใจทั้งหมดนี้ทำให้เกิดความประทับใจ และเกิดการซื้อซ้ำเรื่อยๆ เพราะลูกค้าประทับใจทั้งคุณภาพของสินค้าและบริการที่เต็มไปด้วยความใส่ใจของเรา

“นอกจากผลกำไรแล้ว แบรนด์ตรีชฎายังสร้างคุณค่าทางจิตใจให้กับส้ม เพราะนับจากวันแรกที่เริ่มไลฟ์สดขายของมีตัวแทนจำหน่ายแค่สองคน กระทั่งปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายประมาณสองหมื่นกว่าคนแล้ว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส้มดีใจที่แบรนด์ตรีชฎาช่วยให้หลายคนมีรายได้ มีอาชีพ บางคนปลดหนี้ได้ บางคนมีชีวิตที่ดีขึ้นจากการขายสินค้าของเราค่ะ” (ยิ้ม)

การันตีความปังด้วยรางวัลแห่งแรงบันดาลใจ

“องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้แบรนด์ตรีชฎาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ นอกจากคุณภาพของสินค้าที่ทำให้ลูกค้าติดใจแล้ว หลากหลายเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจที่ส้มเล่าให้ทุกคนฟังผ่านการไลฟ์สด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวจากประสบการณ์ชีวิตของส้มเอง หรือเรื่องราวดีๆ ของตัวแทนจำหน่าย ก็มีส่วนสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะเรื่องราวเหล่านั้นช่วยทำให้หลายคนมีกำลังใจและมีแรงฮึดสู้ต่อไป

“ล่าสุดส้มเพิ่งได้รับรางวัล THE MASTERPIECE OF INFLUENTIAL CEO จากงาน THBA 2022 : THAILAND HEALTH AND BEAUTY AWARDS 2022 ถือเป็นรางวัลที่สร้างความเซอร์ไพร้ส์ให้กับตัวเอง เพราะไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่าจะได้รับรางวัลนี้ ตอนแรกที่ได้รับเชิญไปงาน ส้มคิดว่าจะได้รับรางวัลที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ตรีชฎา แต่กลายเป็นว่าได้รับรางวัลนี้ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นตลอดมาของส้ม รู้สึกดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ค่ะ”

บาลานซ์ชีวิตลงตัวสไตล์ ดร.ตรีชฎา ใจสบาย

“ในการดำเนินชีวิตของส้ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ส้มให้ความสำคัญกับคำว่า Priority ค่ะ เพราะส้มคิดว่าการจัดลำดับความสำคัญให้ดีจะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข อย่างส้มจะให้ความสำคัญกับเรื่องลูกเป็นอันดับหนึ่ง เพราะตอนนี้เขากำลังอยู่ในวัย 10 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่จากเรามากที่สุด ส้มจะไม่เอาความเครียดจากเรื่องงานหรือเรื่องอื่นๆ ไปลงกับลูกอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นอย่างดีที่สุด 

“รองลงมาจะเป็นเรื่องงานที่ส้มให้ความสำคัญมากๆ แต่ขณะเดียวกันส้มก็จะบอกตัวเองและทุกคนเสมอว่าอย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีที่สุดด้วย ทั้งสุขภาพกายและใจ อย่าทำงานหนักจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ ต้องแบ่งเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนให้ดีๆ อย่างส้มจะถือคติทำงานคือทำงาน เที่ยวคือเที่ยว ส้มเชื่อว่าการบาลานซ์ชีวิตให้ดีถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของทุกความสำเร็จในชีวิตค่ะ”

Praew Recommend

keyboard_arrow_up