‘สรพล ชวพัฒนากุล’ ดีไซน์เนอร์ไทยหนึ่งเดียว กับผลงานระดับโลก

‘สรพล ชวพัฒนากุล’ ดีไซน์เนอร์ไทยหนึ่งเดียว กับผลงานระดับโลก
‘สรพล ชวพัฒนากุล’ ดีไซน์เนอร์ไทยหนึ่งเดียว กับผลงานระดับโลก

จากวันนั้นถึงวันนี้ วันที่เขาได้ดำเนินธุรกิจเสื้อผ้าสุดล้ำภายใต้แบรนด์ SORAPOL ในระดับสากล มีลูกค้าคนดังเลือกสวมใส่ชุดของเขามากมาย อาทิเช่น RITA ORA, NICKI MINAJ, LADY GAGA และต่อจากนี้ไปคือบทสัมภาษณ์ของเขา สรพล ชวพัฒนากุล ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ และผู้ก่อตั้งแบรนด์ SORAPOL

PRAEW: ช่วยเล่าถึงที่มาที่ไปของคุณให้เราฟังสักหน่อย คุณเติบโตมาอย่างไร แล้วทำไมจึงมาลงเอยที่ลอนดอน

SORAPOL: ผมเกิดที่กรุงเทพฯ แต่ว่าไปเติบโตที่ชลบุรี ช่วงมัธยมปลายผมมีโอกาสได้เรียนด้าน Fashion Illustration กับอาจารย์แดงแห่งสถาบันตักส์ศิลาแฟชั่น ทำให้เกิดความมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อ ณ เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษตั้งแต่ตอนนั้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะผมเติบโตมากับเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมแบบอังกฤษ เนื่องจากคุณแม่ของผมท่านเคยใช้ชีวิตและศึกษาในประเทศอังกฤษช่วงปีค.ศ. 1980 ดังนั้นพอจบมัธยมปลาย ผมก็เริ่มสมัครเรียนในลอนดอน จนสามารถสอบติดสถาบัน LCF LONDON COLLEGE OF FASHION ได้

PRAEW: เพราะเหตุใดคุณถึงอยากเป็นดีไซเนอร์คะ

SORAPOL: ผมเติบโตมาในครอบครัวที่มีพื้นฐานด้านศิลปะ อย่างคณพ่อ ท่านก็จบการศึกษาจากโรงเรียนช่างศิลป์ แม้จะผันตัวเองมาทำธุรกิจแต่ท่านก็ยังไม่ละทิ้งศิลปะโดยยึดเป็นงานอดิเรก ส่วนคุณแม่ ท่านมีความถนัดและชื่นชอบในด้านการออกแบบแฟชั่น หลังเลิกเรียนผมมักจะไปหาคุณแม่ที่ร้านขายผ้าอยู่เป็นประจำ และท่านก็มักถามผมบ่อยๆ ว่าจะเอาผ้าชิ้นนี้ไปตัดเป็นอะไรดี ซึ่งมันตรงกับความชอบของผมพอดี จึงสนุกมากกับการเปิดดูนิตยสารแฟชั่นของคุณแม่ และทำให้เกิดไอเดียต่างๆ นานามานำเสนอท่าน และนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความอยากเป็นดีไซเนอร์ของผมก็ได้นะครับ

SORAPOL_PORTRAITedit
PRAEW: ช่วยเล่าถึงแบรนด์ของคุณให้เราฟังสักหน่อยสิคะ

SORAPOL: ในช่วงชั้นปีที่สามของการศึกษา ผมจะต้องทำ Final Collection เพื่อส่งอาจารย์ แต่ผมมีปัญหากับอาจารย์ที่ปรึกษานิดหน่อย จึงตัดสินใจออกมาจากตรงนั้น แล้วคิดว่าเราก็สามารถทำในสิ่งที่เราคาดหวังได้ด้วยตนเอง ประกอบกับผมได้รับคำแนะนำจากนักออกแบบอย่าง BASSO กับ BROKE ว่าหากไม่ทำวันนี้ คนอื่นก็จะทำแทนได้ จงอย่ากลัว รวมถึงการได้นั่งคุยกับเพื่อน DANIEL LISMORE แล้วลงความเห็นว่าเราควรเริ่มคอลเลคชันแรกกันได้แล้ว ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมเริ่มแบรนด์ SORAPOL ครับ

สำหรับจุดประสงค์ของแบรนด์ SORAPOL คือ ผมต้องการนำความสนุกของวงการแฟชั่นกลับมาอีกครั้ง เหมือนในช่วงยุคปีค.ศ. 1980-1990 ที่แฟชั่นเปรียบเสมือนสิ่งที่ให้ความบันเทิงเริงใจ และเป็นผลงานศิลปะที่ให้แรงบันดาลใจกับผู้คนมากมาย ซึ่งในช่วงเริ่มต้นของแบรนด์ประสบปัญหาค่อนข้างมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่โดนแนวคิดทางเศรษฐกิจครอบงำ ทำให้แฟชั่นดูน่าเบื่อ และนี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่พยายามตามเทรนด์ และเริ่มผลิตผลงานออกมา

PRAEW: SORAPOL ถือว่าประสบความสำเร็จมาก สำหรับการแต่งตัวให้กับเหล่าคนดังระดับโลก คนดังคนไหนบ้างที่เลือกใส่ชุดของคุณในช่วงแรกๆ

SORAPOL: คนดังที่เคยใส่ชุดของเราในช่วงแรกๆ ก็มี CARA DERAVIGNE และ AZELIA BANKS ส่วนคนที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้นก็อย่างเช่น NICKY MINAJ เธอนำชุดของเราไปใช้ในมิวสิควิดีโอ และสวมใส่ขึ้นแสดงบนเวทีงาน AMERICAN MUSIC AWARD อีกคนที่นำชุดไปถ่ายแบบคือ NAOMI CAMPBELL ส่วนในฝั่งอังกฤษคนที่เป็นแฟนตัวยงของแบรนด์เห็นจะเป็น PALOMA FIATH กับนักร้องดัง RITA ORA และอีกคนที่สำคัญ LADY GAGA เธอก็เลือกชุดจากเราเช่นกัน

ผลงานบางส่วนของ ‘สรพล ชวพัฒนากุล’

PRAEW: คุณวางแผนสำหรับการเจริญเติบโตของแบรนด์อย่างไร

SORAPOL: ตอนนี้ SORAPOl เริ่มเปิดตลาดเสื้อผ้า Ready to wear มาสักพัก ซึ่งเราอยากจะผลักดันตรงนี้ให้ประสบความสำเร็จ และยังจะมีการเปิดตลาดแบบ E-Commerse ในระดับสากล ส่วนในด้าน Atelier เราก็ยังมีเหมือนเดิม โดยเรามีสตูดิโออยู่ที่ KNIGHTBRIDGES LONDON ไว้คอยต้อนรับลูกค้า

PRAEW: ใครที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบงานของคุณมากที่สุด

SORAPOL: คนแรกคือคุณแม่ของผมครับ คุณแม่ทำให้ผมเข้าถึงความต้องการของผู้หญิง ผมยึดคุณแม่เป็นตัวอย่างในการทำงานทุกๆ ซีซั่น ส่วนท่านที่สองคือ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 พระองค์mi’เป็นตัวอย่างสำคัญเกี่ยวกับการเลือกฉลองพระองค์ในวาระต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อการแสดงพลังอำนาจในการบริหารประเทศ

ผลงานบางส่วนของ ‘สรพล ชวพัฒนากุล’


PRAEW: แล้วสิ่งใดที่มักเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ

SORAPOL: ส่วนมากแรงบันดาลใจของผมมักมาจากการท่องเที่ยว เรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้อยู่รอบๆ ตัวผมตลอด ตั้งแต่เริ่มคอลเลกชันแรก จนถึงปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้ก็ยังเป็นแรงบันดาลใจของผมอยู่ตลอดเวลา

หากเพียงได้แต่คิดว่า เราจะทำตามความฝันได้อย่างไร ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จถ้าหากขาดความกล้าที่จะทำมันออกมาให้เห็นด้วยตา แล้วใช้ชีวิตไปกับการทำตามความฝัน บากบั่นสู้ไม่ถอย แม้ยากที่จะหาใครเข้าใจได้ทั้งหมด เราก็ต้องเชื่อมั่นในความสามารถที่มีของตนเอง ดังความตั้งใจในการสร้างอาณาจักร SORAPOL ขึ้นมา อาณาจักรที่พัฒนาจากความชอบนำไปสู่การศึกษาหาความรู้ และหาเอกลักษณ์ของตนเอง จนทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

เรื่อง : ณิชาภัทร สุภาพ

เรียบเรียงโดย : ปฐพี ใจหมั้น

บทความนี้ถือเป็นทรัพย์สินของเว็บไซต์แพรว ห้ามผู้ใดนำไปคัดลอก ดัดแปลง หรือทำซ้ำ อนุญาตให้แชร์บทความนี้ได้จากลิ้งค์นี้เท่านั้น

keyboard_arrow_up