มาดามแป้ง

หญิงเก่งหญิงแกร่ง มาดามแป้ง เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ ฟุตบอลไทยคว้าแชมป์

Alternative Textaccount_circle
มาดามแป้ง
มาดามแป้ง

เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ ฟุตบอลไทยคว้าแชมป์ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ หญิงเก่งหญิงแกร่ง  นี่แหละ!นางฟ้าแห่งวงการฟุตบอล

หากพูดถึงนักธุรกิจสาวที่เป็นหญิงเก่งหญิงแกร่งจนถูกพูดถึงมากที่สุดในยุคนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยนอกจากบทบาทในวงการธุรกิจแล้ว เธอยังได้ฉายา นางฟ้าแห่งวงการฟุตบอล ในฐานะผู้สนับสนุนนักกีฬาชนิดนี้มาโดยตลอด ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมาดามยังได้นั่งแท่นผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย ทำเอาแฟนคลับดีใจกันยกใหญ่ โดยล่าสุดมาดามได้ออกมาเปิดใจถึงเบื้องหลังความสำเร็จครั้งล่าสุดที่ทีมฟุตบอลไทยคว้าแชมป์   ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน31 ที่มี พีเค-ปิยะวัฒน์ และ หนิง-ปณิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

หญิงเก่งหญิงแกร่ง มาดามแป้ง เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ ฟุตบอลไทยคว้าแชมป์

มาดามแป้ง

ถ้าพูดถึงคุณแป้ง สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงเลยคือฟุตบอล ทีมไทยคว้าแชมป์มา รู้ว่าดีใจ แต่ดีใจขนาดไหน ?

“ก็ดีใจนะคะ เพราะพี่มารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลชายเป็นครั้งแรก เมื่อ สิงหาคม 2564 มีโอกาสได้คุมทีมชาติชุดใหญ่ และชุด 23”

ในฐานะที่เป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ แต่ต้องปลุกพลังนักกีฬาทุกคนยากไหมคะ?

“ก็ยากนะ แต่พี่ว่ามันเป็นงานใจด้วยและเป็นงานทีมเวิร์ก พี่เชื่อว่าคนที่รักในวงการฟุตบอลจะรู้ว่าฟุตบอลเป็นกีฬาที่ทุกคนอยากเชียร์ ไม่ว่าเราจะมีความเห็นต่างเรื่องไหน เรื่องเศรษฐกิจ เรื่องการเมือง แต่เวลาเชียร์มันเหมือนรวมเลือดเนื้อช่วยกันเชียร์ ไม่มีใครอยากแพ้ แพ้กับชนะเหมือนสวรรค์กับนรกเลยนะ เป็นเส้นบาง ๆ”

 เวลานักกีฬาท้อ คุณแป้งมีวิธีปลุกกำลังใจยังไง ?

“เนื่องจากพี่อยู่ในวงการฟุตบอลมา 15 ปี เคยเป็นผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลหญิง ขณะนี้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยซึ่งพี่ไม่ได้เป็นผู้จัดการทีมแล้ว พี่เป็นอดีตผู้จัดการทีม แต่ทีมฟุตบอลหญิง พี่เรียกว่าเป็นทีมลูกรัก เขาติดโควิดกัน แล้วไปพลาดแพ้ฟิลิปปินส์ เขาแข่งที่อินเดีย แล้วแพ้ญี่ปุ่น 7-0 วันที่แพ้ญี่ปุ่น เหลือผู้เล่นอยู่ 14 คน มันก็จะส่งผลให้คนที่ได้ไปบอลโลกแล้วแน่ ๆ คือญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลียในฐานะเจ้าภาพปี 2023 แล้วก็จีน ความพ่ายแพ้ของฟิลิปปินส์ทำให้ไทยต้องไปเพลย์ออฟกับ 3 ทีม เวียดนาม ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ แล้วก็เจอกับไต้หวัน ใน 3 ทีม เวียดนาม ไต้หวัน ไทย เราจะต้องเป็นทีมที่ดีที่สุด เข้ารอบเป็นทีมที่ 6 เมื่อคืนพี่มีโอกาสพูดกับทีม ลูกรัก บอกว่าอย่าท้อแท้นะ เราเคยผ่านจุดนั้นมา คือวันนี้ลุ้นว่าผลตรวจโควิดของเขาจะเป็นลบ เพื่อจะได้เล่นต่อในวันที่ 2 ได้ไหม ผลออกวันนี้ตอน 6 โมงเย็น เด็กพวกนี้เขาก็รู้สึกว่าไปบอลโลกมา 2 สมัยแล้ว แล้วสมัยที่ 3 เขาก็อยากไป เพราะทุกครั้งที่ไปบอลโลก เงินก้อนนั้นเขาเอาไปซื้อรถ สร้างบ้านให้พ่อ แม่เขา ส่วนมากเป็นเด็กยากจน”

ไม่ได้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงมานานหรือยัง ?

“พี่ลาออกที่ฝรั่งเศส สัก 2-3 ปีแล้วมั้งคะ ในการไปเล่นบอลโลกครั้งที่ 2”

แต่ก็ยังอัดฉีดเงินให้กับทีมนี้อยู่ ?

“เพิ่งอัดฉีดเมื่อคืน 2 ล้านบาท มันเป็นเกมที่คงจะยาก เพราะมันติดโควิดกันเยอะ แต่ว่าสำหรับเขาเหมือนน้ำหยดลงดินที่มันกำลังแห้ง พี่คุยหลายคนเขาหวังจะวางสตั๊นเมื่อได้ไปบอลโลกครั้งที่ 3 แต่ได้ไปหรือไม่ได้ไปรอผลตรวจ เอาใจช่วยเขาด้วยนะ เหมือนตอนนี้เขาโดนลืมไปนิดหนึ่ง คือยังไงทีมต้องมี 14 คน ถ้ามีน้อยกว่า 13 เราจะถูกปรับแพ้เลย ฝากให้กำลังใจฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยที่กำลังจะไปบอลโลกด้วยนะคะ ฟุตบอลหญิงเขาไปฟุตบอลโลกมาแล้ว 2 สมัย แล้วในฐานะที่พี่เคยเป็นผู้จัดการทีมพี่อยากให้วันนี้มีสมัยที่ 3 แต่มันก็ยาก”

คุณแป้งเคยอัดฉีดทีมฟุตบอลชายถึง 26 ล้านบาท ?

“ไม่ใช่พี่คนเดียว เป็นพันธมิตรพี่ ๆ น้อง ๆ หลายคน แล้วได้จากท่านนายกอีก 10 ล้านบาท แล้วรอที่ได้รางวัลอีกประมาณ 9 ล้านบาท”

รวมทั้งหมดจากทุกฝ่ายประมาณ 46 ล้านบาท วันที่จัดงานฟุตบอลมีแจกเงินอัดฉีด ?

“ไม่ค่ะ อย่างของพี่ที่พี่หามาได้จากพี่น้องคนรักฟุตบอล ตั้งแต่อายุ 23 พี่อัดฉีดไป 3 ล้าน ไม่ใช่พี่คนเดียวนะคะ จากพี่น้องในวงการฟุตบอล พี่จะพูดก่อนเสมอว่าหลักเกณฑ์การอัดฉีดของพี่ที่เล่นทีมชาติ ตั้งแต่สมัยพี่ทำบอลหญิงคือหารเท่า สมมติมีนักกีฬา 23 ก็หาร 23 ไม่นับในส่วนของสต๊าฟโค้ช คือไม่ว่าตัวจริง ตัวสำรองพี่หารเท่า เพราะพี่มีความรู้สึกว่ามันเป็นกีฬาใจ พี่พูดก่อน ทุกคนจะได้ไม่ขัดแย้งกัน แล้วทุกคนก็แฮปปี้นะคะ”

ได้ยินมาว่าคุณแป้งเป็นสายมูเตลูด้วย?

“พี่มูมานานมากแล้ว แต่พี่เก็บตัวอยู่เงียบ ๆ ไม่บอกใคร มันเป็นศาสตร์ที่อยู่กับตัว พี่ไม่เคยบอกใครเลย”

ถ้าสังเกตว่าแมตช์ไหนชนะพี่แป้งใส่กางเกงตัวไหนไป พี่แป้งจะใส่กางเกงตัวนั้นไปในแมตช์หนึ่งจริงไหม?

“ตอนบอลหญิงพี่มีกางเกงตัวหนึ่งสีเทา ตัวนั้นพี่ใส่ตั้งแต่ไปเล่นซีเกมที่มัณฑะเลย์ แล้วชนะบอลโลกพี่ก็ใส่ตัวนี้ เก่ามาก แล้วเวลาแมตช์ไหนอ่อนไหว เด็กผู้หญิงบอกว่าคุณแป้ง คงต้องงัดกางเกงตัวนี้มาแล้ว ในที่สุดพี่ก็ตัดสินใจทิ้งกางเกงตัวนี้ เราเลิกยึดมั่นเรื่องกางเกงของพี่แล้ว”

ใครจะเข้ามาในชีวิตเขา เขาเลือกด้วยวิธีการมูเตลู?

“ไม่ขนาดนั้นนะ แต่พี่ว่าทุกอย่างก็มีข้อยกเว้น ส่วนเรื่องสีเสื้อผ้ามันก็แล้วแต่”

มีความรู้เรื่องนี้หรือสนใจมากี่ปีแล้ว ?

“นาน พี่ชอบมากตั้งแต่อายุ 27-28 ซื้อหนังสืออ่านเอง”


ข้อมูลจาก : คุยแซ่บshow

Praew Recommend

keyboard_arrow_up