ภาพหาดูยากของเรือใบฝีพระหัตถ์ลำจริงที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้มาจัดแสดงครั้งแรก!

ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานเรือใบฝีพระหัตถ์ลำจริงให้มาจัดแสดงครั้งแรกใน “นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช” ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2559

คงจะพอทราบกันมาบ้างแล้วว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านการประดิษฐ์ไม่ว่าจะเป็นงานช่างไม้ ช่างโลหะและช่างกล จนได้รับแต่งตั้งให้เป็น “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีไทย” และ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” ซึ่งไฮไลท์ภายในงานนิทรรศการก็คือ เรือใบฝีพระหัตถ์ “เรือใบซูเปอร์มด” และ “เรือเวคา 2” ลำจริง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้มาแสดงในงานนี้

super

เรือใบซูเปอร์มด (Super Mod) เป็นเรือใบประเภทม็อธ (International Moth Class) โดยพระองค์ทรงออกแบบให้เรือใบซูเปอร์มดนี้ให้มีการทรงตัวดีที่มีความเร็วมากขึ้น ตัวเรือคงทนแข็งแรง สู้คลื่นลมได้ดีและมีความปลอดภัยสูง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนำเรือใบซูเปอร์มดเข้าร่วมแข่งขันกีฬานานาชาติเป็นครั้งแรกในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2510 โดยครั้งหลังสุดใช้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 13 เมื่อ พ.ศ. 2528 ทั้งนี้ พระองค์ทรงพระราชทานพิมพ์เขียวของเรือใบซูเปอร์มดให้แก่สโมสรกรมอู่ทหารเรือ เพื่อใช้สร้างเรือในราคาย่อมเยาจำหน่ายแก่สมาชิก

waha2

เรือเวคา (Vega) 2 เป็นเรือใบประเภทโอเค (International OK Class) พระองค์ทรงพระราชทานชื่อว่า เรือเวคา (Vega) มีความหมายว่า “ดวงดาวที่สุกใส” ใน พ.ศ. 2510 พระองค์และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนฯ ทรงนำเรือเวคา 2 เข้าร่วมแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 และทรงชนะเลิศเหรียญทองร่วมกันทั้งสองพระองค์

นอกจากเรือใบฝีพระหัตถ์ลำจริงที่นำมาแสดงในครั้งนี้แล้ว ภายในนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการแสดงโครงการในพระราชดำริที่ใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ด้วยโครงการชัยพัฒนา และการพัฒนาคนด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับโรงเรียนพระดาบส ถือเป็นอีกหนึ่งงานดีๆ ที่หาดูได้ยากยิ่งนัก

เรื่อง : saipiroon_แพรวดอทคอม

ภาพ : นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

keyboard_arrow_up