ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ประวัติ Lover’s Knot มงกุฎองค์โปรด ไดอาน่า แม้ตอนใส่จะหนักจนปวดศีรษะ

Alternative Textaccount_circle
ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์
ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

Lover’s Knot จัดเป็นมงกุฎองค์โปรดของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ แม้ตัวมงกุฎจะมีน้ำหนักมากจนทำให้ปวดพระนลาฏ (ศีรษะ) แต่ทรงใส่บ่อยที่สุด เมื่อครั้นยังมีพระชนม์ชีพ

ประวัติ Lover’s Knot มงกุฎองค์โปรด ไดอานา แม้ตอนใส่จะหนักจนปวดศีรษะ

มงกุฎ Lover’s Knot ถูกจัดทำขึ้นสำหรับ ควีนแม่รี ในปี 1914  โดย House of Garrard ตัวมงกุฎประดับด้วยไข่มุก และ เพชร ซึ่งไข่มุก และ เพชรนั้นเป็นสมบัติอันดั้งเดิมของตระกูล

อันที่จริงมงกุฎ Lover’s Knot มีต้นแบบมาจากมงกุฎ Cambridge Lover’s Knot ของ เจ้าหญิงออกัสต้า พระอัยยิกา ของพระองค์ ขณะที่ Court Jeweller เผยว่า ควีนแมรียังทรงสละชิ้นส่วนจากมงกุฎ Ladies of England เพื่อนำมาทำมงกุฎ Lover’s Knot อีกด้วย

หลังจากควีนแมรีเสด็จสวรรคตในปี 1953 มงกุฎองค์นี้ได้ตกทอดมายัง พระราชนัดดา “สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2” ซึ่งพระองค์ทรงสวมมงกุฎ Lover’s Knot หลายครั้งในช่วงทศวรรษที่ 1950 ก่อนจะทรงเปลี่ยนไปสวมมงกุฏองค์อื่นๆ เช่นมงกุฎ The Girls of Great Britain และ มงกุฎ Ireland ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นมงกุฏองค์โปรดของพระองค์

เจ้าหญิงไดอาน่า

ในปี 1981 มีรายงานว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงให้เจ้าหญิงไดอานายืมมงกุฏ Lover’s Knot เพื่อสวมใส่ในพิธีอภิเษกสมรสกับกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แต่เจ้าหญิงไดอานาทรงเลือกที่จะสวม Spencer Tiara ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวแทน อย่างไรก็ตาม Lover’s Knot ก็ได้กลายเป็นมงกุฎที่พระองค์โปรดปรานมากที่สุด แม้ว่าตอนใส่จะหนักมากจนปวดพระนลาฏก็ตาม

ภายหลัง เจ้าหญิงไดอานา และ กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ได้ทรงหย่าร้างกัน มงกุฎ Lover’s Knot จึงได้ถูกส่งคืนให้กับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และมีรายงานว่าถูกเก็บเข้าตู้เซฟ ที่พระราชวังบักกิงแฮม

จากข้อมูลของเว็บไซต์ People หลังจากการสิ้นพระชนม์ของ เจ้าหญิงไดอานา ในปี 1997 มงกุฎ Lover’s Knot ก็ไม่ได้ปรากฎต่อสาธารณชนเลย จนกระทั่งปี 2015 เจ้าหญิงเคทได้นำกลับมาใส่ในงานเลี้ยงต้อนรับ ซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังบัคกิงแฮม

หลังจากนั้น Lover’s Knot ก็ได้กลายเป็นมงกุฎองค์โปรดของ เจ้าหญิงเคท ซึ่งพระองค์มักทรงใส่ทุกครั้งที่เสด็จออกงานสำคัญ และ เชื่อว่า Lover’s Knot ต้องกลายเป็นมงกุฎองค์โปรดของ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ด้วยเช่นกัน


ที่มา : www.townandcountrymag.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up