เจ้าหญิงแอนน์

สร้างประวัติศาสตร์ เจ้าหญิงแอนน์ ราชวงศ์หญิงองค์แรกที่ทรงยืนข้างพระบรมศพ

Alternative Textaccount_circle
เจ้าหญิงแอนน์
เจ้าหญิงแอนน์

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2022 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3, เจ้าชายแอนดรูว์ เอิร์ลแห่งอินเวอร์เนส, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งโฟฟาร์ และ เจ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี ร่วมด้วย สมเด็จพระราชินีคามิลล่า และ โซฟี เคานต์เตสแห่งโฟร์ฟาร์ได้ทรงดำเนินตามพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ ทรงเข้าร่วมพิธีทางศาสนาตามธรรมเนียมสกอต ณ มหาวิหารเซนต์ไจลส์ กรุงเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร

สร้างประวัติศาสตร์ เจ้าหญิงแอนน์ ราชวงศ์หญิงองค์แรกที่ทรงยืนข้างพระบรมศพ

ในพิธีทางศาสนา สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 , เจ้าชายแอนดรูว์ เอิร์ลแห่งอินเวอร์เนส, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งโฟฟาร์ และเจ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี ทรงยืนหันพระพักตร์ออกจากพระบรมศพที่ประดับด้วยพวงหรีดดอกไม้ และ มงกุฎแห่งสกอตแลนด์

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงสวมกระโปรงคิลต์สก็อต และ ทรงยืนอยู่ตรงจุดสำคัญที่สุด นั่นก็คือในส่วนของ พระเศียร สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะที่พระโอรส และ พระธิดาองค์อื่นๆ ทรงยืนอยู่ในจุดที่ต่างกัน ทั้ง 4 พระองค์ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการเข้าร่วมพิธีกับ Royal Company of Archers ซึ่งจะคอยดูแลพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีตลอดเวลาที่ St. Giles เพื่อเป็นยามรักษาการณ์ในขณะที่ประชาชนเข้ามาร่วมแสดงความเคารพพระบรมศพ

สำหรับพิธีทางศาสนานี้ เกิดขึ้นเพียงสองครั้งในประวัติศาสตร์ของราชวงศ์อังกฤษ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นสำหรับพระราชพิธีพระบรมศพของกษัตริย์จอร์จที่ 5 พระอัยกาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในปี 1936 และอีกครั้งในพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี หรือ ควีนมัม ในปี 2002

การยืนเข้าเฝ้าพระบรมศพตามพิธีทางศาสนานี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ของ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3, เจ้าชายแอนดรูว์ และ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด โดยครั้งแรกนั้นทั้งสามพระองค์ทรงยืนอยู่หน้าพระศพของ เดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์ เอิร์ลที่ 2 แห่งสโนว์ดอน พระโอรสใน เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน

แต่สำหรับ เจ้าหญิงเจ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี นั้น พระองค์ทรงสร้างประวัติศาสตร์ โดยทรงเป็นราชวงศ์หญิงองค์แรก ได้เข้าทรงยืนหน้าพระบรมศพ

เจ้าหญิงแอนน์ พระชันษา 73 ชันษา ทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์เดียวใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในพระราชพิธีพระบรมศพของพระมารดา นับตั้งแต่ทรงติดตามพระบรมศพตลอดการเดินทางหกชั่วโมงจากปราสาทบัลมอรัลไปยังเอดินบะระในวันอาทิตย์ ไปจนถึงทรงเดินร่วมกับพระเชษฐา และ พระอนุชา ขณะย้ายพระบรมศพจากจาก พระราชวังฮอลิรู้ดเฮาส์ ไปยังมหาวิหารเซนต์ไจลส์

ขณะเดียวกัน เจ้าหญิงแอนน์จะร่วมเสด็จไปพร้อมกับพระบรมศพของพระราชมารดาไปยังพระราชวังบัคกิงแฮม และจะมีการซ้อมเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ โดยพระราชพิธีพระบรมศพของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะจัดขึ้นที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน


ที่มา : people.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up