หญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

ยืนหยัดฝ่าดราม่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น จะเสกสมรสในปลายปีนี้

Alternative Textaccount_circle
หญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น
หญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น  พระธิดาใน มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ จะเสกสมรสกับ นายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายสมัยเรียนในปลายปีนี้ โดยจะไม่มีการจัดพิธีต่างๆ  พร้อมทั้งยังปฏิเสธเงินสนับสนุนจากราชวงศ์

ยืนหยัดฝ่าดราม่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น จะเสกสมรสในปลายปีนี้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2017  หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้มีการเปิดเผยว่าเจ้าหญิงมาโกะแห่งอากิชิโนะ พระธิดาองค์ใหญ่ในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ได้หมั้นอย่างไม่เป็นทางการกับ นายเคอิ โคมูโระ เพื่อนชายร่วมชั้นเรียนในมหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชันแนล คริสเตียน ในกรุงโตเกียว โดยมีพระประสงค์จัดพิธีเสกสมรสในเดือนพฤศจิกายนปี 2018

แน่นอนว่าข่าวงานมงคลครั้งนี้ได้สร้างความสนใจให้กับประชาชนและสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเสกสมรสกับชายสามัญชน เจ้าหญิงมาโกะต้องสละฐานันดรศักดิ์ตามกฎมณเฑียรบาลของประเทศญี่ปุ่น

“ข้าพเจ้ารู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะต้องสละฐานันดรศักดิ์เมื่อถึงเวลาแต่งงาน ที่ผ่านมาข้าพเจ้าทำงานเพื่อแบ่งเบาพระราชภาระขององค์พระจักรพรรดิ และพยายามทำหน้าที่ของพระราชวงศ์ผู้หนึ่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ฉันก็ต้องใช้ชีวิตของตนเองเช่นกัน” เจ้าหญิงมาโกะตรัส

เจ้าหญิงมาโกะแห่งอากิชิโนะ

ทว่าหลังจากการเปิดเผยข่าวออกมาเพียงไม่นาน งานเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะก็สะดุดลง เมื่อครอบครัวของฝ่ายชายถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาทางการเงิน เนื่องจากแม่ของนายเคอิติดค้างเงินจำนวน 4 ล้านเยน ประมาณ 1.1 ล้านบาท กับอดีตคู่หมั้น โดยมารดาของชายหนุ่มได้ยืมเงินดังกล่าวเพื่อเป็นค่าเล่าเรียน แต่คุณแม่ฝ่ายชายกลับคิดว่าเป็นเงินที่ให้โดยพิศวาสจึงไม่ได้ใช้คืน แม้ว่าพระบิดาของเจ้าหญิงมาโกะจะตรัสไม่ให้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้

เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหญิงมาโกะจะไม่จัดพิธีหมั้น พิธีแต่งงาน หรือพิธีอื่นๆ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังยากที่จะคาดเดาดังนั้นจึงไม่สมควรที่จะจัดงานเฉลิมฉลอง ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นจริงๆ นี่ถือเป็นครั้งแรกหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สมาชิกราชวงศ์อิมพีเรียลจะเสกสมรสโดยไม่มีการจัดงาน

โดยนอกจากเจ้าหญิงมาโกะจะไม่จัดพิธีแล้ว พระองค์ยังปฏิเสธการรับเงินอุดหนุนจากราชวงศ์ในการรักษาศักดิ์ศรี จำนวน 137 ล้านเยนหรือประมาณ 40 ล้านบาท เนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์ของสาธารณชนเกี่ยวกับปัญหาทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับแม่นายเคอินั่นเอง

เจ้าหญิงมาโกะ

อย่างไรก็ตามสื่อญี่ปุ่นได้วิเคราะห์ว่า หลังจากที่เจ้าหญิงเสกสมรสและลาออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ พระองค์จะเริ่มต้นชีวิตคู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา


ข้อมูลจาก : The Japan News

Praew Recommend

keyboard_arrow_up