รัชกาลที่ 10

สว่างไสว พสกนิกรร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลในหลวง รัชกาลที่ 10

Alternative Textaccount_circle
รัชกาลที่ 10
รัชกาลที่ 10

พสกนิกรจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10

 รัชกาลที่ 10

บรรยากาศที่ มณฑลพิธี ท้องสนามหลวง 

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ที่มณฑลพิธี ท้องสนามหลวง ได้มีการจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

 รัชกาลที่ 10

โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานนำคณะรัฐมนตรี องคมนตรี ส่วนราชการ และประชาชน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูป พระพุทธบรมมหาจักรีศรีภูมิพลมหาราช และนิมนต์พระสงฆ์ สมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ หลังจากนั้นสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ พระสงฆ์ และสามเณร 670 รูปจากวัดต่างๆ ในกรุงเทพฯ รับบิณฑบาต โดยมีการจัดกิจกรรมโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ส่วนภูมิภาคจัดที่ศาลากลางจังหวัด

ต่อมานายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน สนองพระมหากรุณาธิคุณ โดยกล่าวว่า จะประพฤติปฏิบัติตนเป็นข้าราชการที่ดี มีความซื่อสัตย์สุจริต จะมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาของประเทศชาติและประชาชน สร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดิน และดำเนินชีวิตโดยยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของศาสนา ตามแนวทางที่ได้พระราชทานไว้ตลอดไป

โดยในวันนี้ประชาชนทั่วประเทศได้พร้อมใจใส่เสื้อเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยในกรุงเทพมหานครประชาชนเป็นจำนวนมากได้เดินทางหลั่งไหลไปที่มณฑลพิธี ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมใจกันจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10

และถึงแม้ในช่วงเย็นวันนี้จะมีสายฝนโปรยปรายลงมาแต่ประชาชนก็ไม่ไปไหน เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ทั้งนี้ในเวลา 19.20 น. นายกรัฐมนตรีได้ถวายเครื่องราชสักการะ และได้นำประชาชนกล่าวคำสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทั้งนำประชาชนร้องเพลง สดุดีมหาราชา และ สดุดีจอมราชา อย่างกึกก้องและพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ขณะที่เมื่อเพลงจบประชาชนก็พร้อมใจกันเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” กึกก้องท่ามกลางแสงเทียนที่สว่างไสวไปทั่วมณฑลพิธี ท้องสนามหลวง

 รัชกาลที่ 10

พสกนิกรร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

 รัชกาลที่ 10

สำหรับพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลนั้นถือว่าเป็นพิธีสำคัญที่ประชาชนชาวไทยทั้งในประเทศ-ต่างประเทศได้ร่วมใจกัน น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงคำนึงถึงความอยู่ดีมีสุขของประชาชนเป็นสำคัญ ด้วยพระราชปณิธานและพระราชประสงค์ที่จะทรงรักษาต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนชาวไทยตลอดมา

 รัชกาลที่ 10

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำประชาชนกล่าวคำสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ภาพจาก : โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

เรียบเรียงโดย : snowblack_แพรวดอทคอม

Praew Recommend

keyboard_arrow_up