Lotus Arts de Vivre

ยลโฉมงานศิลป์ เสพหัตถกรรมชั้นสูง “Lotus Arts de Vivre” Masterpieces 2022

account_circle
Lotus Arts de Vivre
Lotus Arts de Vivre

ใครที่อยากชื่นชมความสวยงามในอดีตที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เชยชมอีกแล้ว ต้องมาเยือน Lotus Arts de Vivre (โลตัส อาร์ต เดอ วิฟร์) สถานที่ที่เชื่อมอดีตกับปัจจุบันไว้ด้วยกัน สะท้อนผ่านงานฝีมือชิ้นเองที่หลอมรวมจินตนาการ งานศิลป์หายาก งานหัตถกรรมชั้นสูงของช่างฝีมือ และวัฒนธรรมความเชื่อของเอเชียทวีป รังสรรค์เป็นเครื่องประดับและของแต่งบ้านลักซ์ชัวรี่ที่มีดีไซน์หนึ่งเดียว

ล่าสุด โลตัส อาร์ต เดอ วิฟร์ ได้เผยโฉมคอลเล็คชั่น Masterpiece 2022 ภายใต้ชื่อ The house of INDULGENCE ซึ่งแต่ละชิ้นงานนั้นสะท้อนความละเมียดละไมของงานฝีมือ อาทิ สร้อยคอปกเสื้อของขุนนางจีนโบราณจากเมืองเชียงรุ่ง สร้อยคอที่ทำจากแหวนโบราณจำนวน 18 วง ต่างหูรูปงูทำจากปะการังสีดำ เครื่องเรือนและของตกแต่งบ้านดีไซน์รูปสัตว์ทำจากไม้พยุง-ไม้ปุ่มและรากไม้โบราณ และไม้เท้าโบราณที่ถูกนำมาตกแต่งด้วยงานหัตถศิลป์เครื่องเงินแกะสลัก เป็นต้น โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมและครอบครองได้ ณ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ บูทีค, โรงแรม อนันตรา สยาม กรุงเทพฯ

 โลตัส อาร์ต เดอ วิฟร์ ได้สร้างสรรค์มรดกเลอค่าแห่งงานศิลป์ สู่ชิ้นงานมาสเตอร์พีซ The house of INDULGENCE Collection มากกว่า 50 ชิ้น โดยเริ่มต้นจากไอคอนิกไอเทมของแบรนด์ อย่าง ของตกแต่งบ้านที่ครีเอตขึ้นมาจากรากไม้โบราณหายาก อาทิ

โคมไฟ เป็นหนึ่งในไอเทมตกแต่งบ้านที่นอกจากสร้างแสงสว่างแล้วยังสามารถเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านได้อีกด้วย  โลตัส อาร์ต เดอ วิฟร์ จึงรังสรรค์โคมไฟดีไซน์เก๋อันเป็นเอกลักษณ์ ทำจาก Mulberry paper พร้อมรีโมทควบคุมแสงสามารถปรับได้หลายระดับ จากเหลืองอ่อน จนถึงเหลืองอำพัน นับเป็นผลงานออกแบบและสร้างสรรค์ที่มีทั้งจินตนาการสูง และเทคนิคการประกอบที่มีชั้นเชิงหลายขั้นตอน กว่าจะได้ผลงานชิ้นนี้ออกมาให้เห็นเป็นประจักษ์ อาทิ

Ostrich Feet Lamp with Mulberry โคมไฟรูปทรงนกกระจอกเทศประดับขนและขานกกระจอกเทศ โดยใช้เวลาประมาณ 12 สัปดาห์ในการสร้างโดยนักออกแบบและช่างฝีมือกว่า 8 คน

Blooming Flower Lamp โคมไฟที่ได้แรงบันดาลใจจากความงดงามของดอกไม้ที่กำลังผลิบานอยู่บนเถาวัลย์ลงสีทองปักอยู่บนฐานแจกันเคลือบแลคเกอร์ Japanese “Irimoya Zukuri” Lamp

 

Ebony Tiger Bowl ชามไม้มะเกลือโบราณประดับเงินแกะสลักรูปเสือ ด้วยตาทำจากควอตซ์สีน้ำตาล โดยไม้มะเกลือเป็นไม้มงคลหายาก เนื่องจากเป็นต้นไม้เนื้อแข็งที่โตช้าและด้วยเอกลักษณ์ของเนื้อไม้ที่ยิ่งมีอายุมากสีไม้จะยิ่งมีสีดำ สมัยโบราณเชื่อว่าไม้มะเกลือช่วยเสริมอำนาจบารมี ขจัดสิ่งชั่วร้าย

Seychelles Giant Tortoise Sculpture ประติมากรรมเต่ายักษ์ สัญลักษณ์แห่งความยืนยาว มั่นคง สร้างจากรากไม้สัก

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ คือ การนำไม้พยุง-ไม้ปุ่ม ไม้สนและรากไม้โบราณของสะสมของคุณรอล์ฟ วอน บูเรน ที่ใช้เวลามากกว่า 35 ปีเสาะหาจากนักสะสมชาวญี่ปุ่น มาใส่จิตนาการ กลายเป็นเครื่องเรือนและของตกแต่งบ้านแสนพิเศษ

“ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้นเชื่อกันว่าไม้โบราณมักจะมีเทพยดาสิงสถิตอยู่ จึงเป็นสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหมายปองอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นการอัญเชิญเทวดาเข้ามาปกป้องบ้านเรือนนั่นเอง นอกจากนี้ไม้ดังกล่าวยังมีความโดดเด่นด้วยเนื้อไม้สีแดงเข้ม ลายไม้ชัดเจนงดงาม แข็งแกร่งและมีกลิ่นหอมอบอวล อีกทั้งยังมีประโยชน์เชิงแพทย์แผนโบราณที่เอื้อต่อสุขภาพซึ่งล้วนส่งเสริมคุณค่าของไม้ดังกล่าวยิ่งขึ้น และแบรนด์โลตัส อาร์ต เดอ วิฟร์ ก็ได้ยกย่องเชิดชูความเชื่อและวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนชาติต่างๆ ในเอเชียเสมอมา จนถือได้ว่าเป็นหลักการพื้นฐานของแบรนด์ก็ว่าได้” รอล์ฟ วอน บูเรน นักสะสมของหายากผู้มีรสนิยมเป็นเลิศที่หาตัวจับยากกล่าว

Protective Boa Constrictor ‘Hinoki’ Bowl ชิ้นงานดีไซน์แปลกนี้ทำจากไม้สนญี่ปุ่นประดับด้วยเงินแกะสลักรูปงู ด้วยรูปทรงอันแปลกตาของไม้ที่ผสานเข้ากับจินตนาการ ปรากฏเป็นเครื่องเรือนที่สามารถใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น จานขนม ที่ใส่ผ้าเช็ดปากกลาง ที่ใส่ทิชชู หรือแจกันดอกไม้ขนาดเล็ก

Charging Bull ประติมากรรมรูปกระทิงทำจากไม้ปุ่มโบราณ ประดับด้วยเงินแกะสลักเป็นรูปวัวกระทิงตั้งบนฐานหินแกรนิต โดยได้แรงบันดาลใจจากความเชื่อจากอารยธรรมหลากหลายที่เชื่อว่า วัวกระทิงเป็นสัญลักษณ์ความมุ่งมั่น ความแข็งแกร่ง แสดงถึงอำนาจบารมี ส่วนไม้ปุ่มนั้น เป็นไม้หายากเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก เนื่องจากไม้ปุ่ม คือ ส่วนที่งอกออกมาจากลำต้นของไม้ซึ่งไม่ใช่ไม้ทุกต้นจะมี

เครื่องประดับงานฝีมือชิ้นเอกที่ถูกคัดสรรมาอยากดีพร้อมดีไซน์ที่ผสมผสานไว้ซึ่งความคลาสสิกและความทันสมัยอย่างลงตัว แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้สวมใส่

Golden Batulaga Bangle กำไลข้อมือเปลือกหอยแกะสลักเป็นรูปเกลียวคลื่น เคลือบทองคำ 9K ประดับด้วยทัวร์มาลีนสีชมพูตรงกลางในกลีบดอกเบญจมาศสีทองรายล้อมด้วยเพชร ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลามากกว่า 4 เดือนในการสร้างโดยช่างฝีมือและนักออกแบบมากกว่า 15 คน

Cluster Ring Necklace สร้อยคอทำจากแหวนโบราณจำนวน 18 วง ทั้งแหวนจากโปรตุเกสประดับเพชรเจียระไนแบบเหลี่ยมกุหลาบแบบโบราณ และแหวนโมเสกจากอิตาลี ซึ่งแหวนทั้ง 18 วงนี้ใช้เวลากว่า 3 ปี ในการรวบรวม โดยมีทั้งคอลเลกชั่นสะสมส่วนตัวของคุณรอล์ฟ และจากงานประมูลศิลปวัตถุโบราณจากหลายประเทศทั่วโลก เพื่อนำมาถักทอเป็นเส้นสายต่อกันด้วยเทคนิคการผูกปมที่หาคนทำได้ยากยิ่งนัก

Golden Thread Mandarin Chien Lung Robe Necklace สร้อยคอที่สร้างสรรค์จากปกเสื้อของขุนนางจีนโบราณ จากเมืองเชียงรุ่ง ปกดังกล่าวเป็นเครื่องประดับกายชิ้นส่วนสุดท้ายของชุดขุนนางโบราณ ที่สวมทับชุดยาว ปักด้วยเส้นด้ายทองแท้ และโลตัส อาร์ต เดอ วิฟร์ นำมาเสริมคุณค่าด้วยเพชรบาเก็ตและปีกแมลงทับสีเขียวมรกตแวววาว ในแบบฉบับของแบรนด์

The Spiral Dancing Snake Ring และ The Spiral Dancing Snake Earrings แหวนและต่างหูงูที่ทำจากไม้ดำ (black wood) ขดเป็นเกลียวรูปงูประดับเพชรดูแปลกตาน่าหลงใหลนั้นไม่เพียงแต่จะโดดเด่นในความหายากของวัสดุเท่านั้น แต่ด้วยความซับซ้อนของการออกแบบที่ไม่มีใครเหมือน ไม้ดำ (black wood) นั้น ในวัฒนธรรมตะวันออกหลายๆ ชาติ มักมีความเชื่อว่ามีพลังอำนาจในการปกป้องคุ้มครองเจ้าของจากภยันตรายและความชั่วร้ายทั้งปวง จึงเป็นที่นิยมของชาวเอเชียที่จะหามาสวมใส่ในรูปแบบต่างๆ มาแต่โบราณกาล

The Love Fallen Peacock Earrings ต่างหูนกยูงจากขนนกยูงแท้ที่จะมาเติมเต็มความโดดเด่นให้ผู้สวมใส่ด้วยดีไซน์หรูหราประดับเพชรโกลคอนดา (Golconda Diamonds) 1.28 กะรัต ดวงตานกยูงประดับด้วยทับทิม

ปิดท้ายผลงานเครื่องประดับมาสเตอร์พีซกับ ต่างหูดอกไม้ประดับอัญมณีที่มาจากแหล่งหายาก ได้แก่ La Fleure Tremblante Diamond Earrings ต่างหูเพชรโกลคอนดา (Golconda Diamonds) เพชรที่ได้ชื่อว่ามีน้ำดีที่สุดของโลกและไม่สามารถหาได้อีกแล้ว

 Natural Burmese Rubies Fleure de Tremblante Earrings ต่างหูทับทิมจากพม่า แหล่งทับทิมคุณภาพที่ดีที่สุดในโลก และ Old Colombian Emerald Fleure de Tremblante Earrings ต่างหูมรกตจากโคลัมเบีย แหล่งผลิตมรกตคุณภาพดีของโลก


 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up