บรอกโคลี่มีโปรตีน…จริงหรือ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวแพรวออนไลน์ วันนี้เปิ้ลจะมาชวนเพื่อนๆคุยกันเรื่องโปรตีนค่ะโดยเฉพาะโปรตีนจากพืช เพื่อนๆเคยได้ยินกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่าพืชหลายๆอย่างก็มีโปรตีน เช่น บรอกโคลี่เองก็มี “โปรตีน” อยู่เหมือนกัน
ขอตอบว่าทั้ง “จริง” และ “ไม่จริง” นะคะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวแพรวออนไลน์ วันนี้เปิ้ลจะมาชวนเพื่อนๆคุยกันเรื่องโปรตีนค่ะโดยเฉพาะโปรตีนจากพืช เพื่อนๆ เคยได้ยินกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่าพืชหลายๆ ชนิดก็มีโปรตีน เช่น บรอกโคลี่เองก็มี “โปรตีน” อยู่เหมือนกัน ขอตอบว่าทั้ง “จริง” และ “ไม่จริง” นะคะ

โปรตีน ประกอบไปด้วยกรมอะมิโนหลากหลายชนิด ซึ่งกรดอะมิโนบางตัวร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่ก็มีบางตัวที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ ได้แต่เราจะได้รับจากอาหารที่เรารับประทาน กรดอะมิโนแบบหลังนี้จะเรียกว่า กรดอะมิโนจำเป็น (essential amino acid) ค่ะ

โปรตีนจากสัตว์มักจะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน

โปรตีนจากแหล่งอื่น (เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่ว) มักจะมีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบทุกตัว

ตัวอย่างของแหล่งโปรตีนจากสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพมีดังนี้ค่ะ: เนื้อไม่ติดมัน อกไก่ ปลาน้ำจืดและปลาทะเล ไข่ นมไขมันต่ำ โยเกิร์ตไขมันต่ำ ชีสไขมันต่ำ

ส่วนแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนมีดังนี้ค่ะ: ถั่วเหลืองต้มและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง (เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ มิโสะ) ถั่วแระญี่ปุ่น คินัว (quinoa)

วนกลับมาที่เรื่องบรอกโคลี่ สรุปก็คือบรอกโคลี่มีกรดอะมิโนจำเป็นแต่ยังไม่ครบถ้วนดี แต่เราก็สามารถทานโปรตีนจากแหล่งอื่นมาเสริมได้ค่ะ จะได้มีกรดอะมิโนจำเป็นครบทุกตัว

ไม่งงแล้วนะคะเวลาได้ยินว่าบรอกโคลี่ก็มีโปรตีนเหมือนกัน

ถามคำถามเรื่องสุขภาพอะไรเพิ่มเติมได้ที่:
Facebook.com/healthylivingbyaraya
IG @Healthylivingbyaraya

แปลและอ้างอิงจาก
http://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/what-should-you-eat/protein/
http://livewell.jillianmichaels.com/list-complete-protein-foods-5034.html

รูปจาก pinterest

blog โดย Araya.

Praew Recommend

keyboard_arrow_up