มาล้างเพชรกันเถอะ!

หลังจากที่เราได้ไปชกมวยด้วยกันก็แล้ว ถอดเครื่องประดับเก็บใส่กล่องสวยๆ ก็เป็นแล้ว คราวนี้ก็มาถึงวิธีการดูแลรักษาเครื่องเพชรให้สะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนใหม่กันค่ะ

มาล้างเพชรกันเถอะ!

หลังจากที่เราได้ไปชกมวยด้วยกันก็แล้ว ถอดเครื่องประดับเก็บใส่กล่องสวยๆ ก็เป็นแล้ว คราวนี้ก็มาถึงวิธีการดูแลรักษาเครื่องเพชรให้สะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนใหม่กันค่ะ


Praew.com : Celeb Storyสาวแพรวหลายคนบ่นๆว่า ทำไมแหวนเพชรที่อยู่ในร้านถึงสวยเลิศกว่าเวลาอยู่ที่บ้าน เป็นเพราะไฟร้านเพชรหรือเปล่า ขอตอบว่าไฟก็มีส่วนค่ะ แต่อันที่จริงแล้วก็เพราะแหวนในร้านเพชรเป็นแหวนใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งาน ดังนั้นก็เลยสวยใสใหม่กิ๊ง ไม่มีคราบสกปรกอะไรมาเกาะให้กวนตากวนใจ ยิ่งทำให้เปล่งประกายสวยล้ำทะลุพิกัดเกินกว่าแหวนที่ใช้แล้ว โดยเฉพาะแหวนที่ใส่ติดนิ้วทุกวันน่ะเห็นได้ชัดเชียวว่าหน้าตาจะมอมแมมเหมือนคนหน้าบึ้งยิ้มไม่ออกทีเดียว

วิธีการง่ายๆ ก็แค่มีน้ำยาล้างเครื่องประดับซักขวด ใครไม่มีหรือขี้เกียจซื้อ จะใช้สบู่เหลว แชมพูหรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำเปล่าแทนก็ได้เช่นกันค่ะ ขั้นตอนการล้างก็ง่ายๆ แค่นำเครื่องประดับเพชร พลอยที่เราต้องการล้าง มาแช่น้ำยาทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วก็หยิบขึ้นมาขัดด้วยแปรงสีฟัน ล้างน้ำเปล่า เช็ดด้วยผ้าแห้งนุ่มๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วค่ะPraew.com : Celeb Storyส่วนของตัวเรือนที่ใส่ไปนานๆก็อาจจะหมองลงบ้างอะไรบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกตินะคะ ถ้าอยากให้เงาสวยเหมือนเดิมก็ต้องส่งกลับไปชุบใหม่ ถึงแม้ว่าค่าชุบจะแค่ไม่กี่ร้อย แต่สาก็ไม่ค่อยแนะนำให้ชุบบ่อยๆ เพราะเราจะเสียเนื้อทองไป “เล็กๆ” ทุกครั้งจากขั้นตอนกระบวนการชุบ ซึ่งก็จะรู้สึกได้ว่าแหวนบางลง ใส่แล้วหลวมกว่าเดิมเมื่อชุบไปได้ 3-4 ครั้งค่ะ


Praew.com : Celeb Storyขอแนะนำอีกทางเลือกที่ทำให้ตัวเรือนสวยใหม่ใส่แล้ววิ๊งได้เหมือนใหม่ นั่นก็คือการใช้ผ้าทำความสะอาดซึ่งชุบเคลือบน้ำยาเอาไว้ เมื่อเราใช้ผ้าขัดตัวเรือน สิ่งสกปรกก็จะหลุดติดออกมาอย่างง่ายดาย ทำให้แหวนเพชรดูเหมือนใหม่กิ๊งจนบางคนจำแหวนตัวเองเกือบไม่ได้เลยล่ะค่ะ

รู้วิธีการแล้ว คราวนี้ก็อย่าลืมนำกลับไปทำความสะอาดเครื่องประดับที่บ้านนะคะ

blog โดย ธมลวรรณ เอกบัณฑิต.

Praew Recommend

keyboard_arrow_up