แหวนหมั้น VS แหวนแต่งงาน ภาค 1

เป็นคำถามยอดฮิตอีกหนึ่งที่ผู้คนมักจะสงสัยว่าแหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานนี่มันแตกต่างกันยังไง เป็นแหวนวงเดียวกันมั้ย ต้องมีวงเดียวหรือสองวง จำเป็นมั้ยว่าต้องเป็นแหวนเม็ดเดี่ยวชูๆ แหม… ก็คนยังไม่เคยแต่งงาน จะรู้ได้ยังไง จริงไหมคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เดี๋ยวสาจะไขข้อข้องใจให้ฟังกันว่าแหวนสองวงนี้แตกต่างกันอย่างไร ทำไมต้องมีสองวงนะคะ


แหวนหมั้น VS แหวนแต่งงาน ภาค 1
วันนี้เราจะมาพูดถึงความแตกต่างของแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานกันค่ะ

Praew.com : Celeb Storyเป็นคำถามยอดฮิตอีกหนึ่งที่ผู้คนมักจะสงสัยว่าแหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานนี่มันแตกต่างกันยังไง เป็นแหวนวงเดียวกันมั้ย ต้องมีวงเดียวหรือสองวง จำเป็นมั้ยว่าต้องเป็นแหวนเม็ดเดี่ยวชูๆ แหม… ก็คนยังไม่เคยแต่งงาน จะรู้ได้ยังไง จริงไหมคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เดี๋ยวสาจะไขข้อข้องใจให้ฟังกันว่าแหวนสองวงนี้แตกต่างกันอย่างไร ทำไมต้องมีสองวงนะคะ

Praew.com : Celeb Storyแหวนหมั้นนั้นมีหน้าที่ตรงตัวตามชื่อก็คือการหมั้นหมายจับจองไว้ก่อนที่จะแต่งงานค่ะ ประเพณีชาวไทยอย่างเราๆ นั้นมักจะมีการหมั้นหมายกันไว้ก่อน ดังจะเห็นได้จากละครไทยหลายเรื่อง โดยเฉพาะละครย้อนยุครุ่นปริศนา วนิดาที่มีการหมั้นหมายจัดการโดยพ่อแม่ผู้ใหญ่แล้วจึงค่อยจัดงานแต่งงานอีกครั้งเมื่อถึงเวลาที่สองฝ่ายพรักพร้อมหรือผู้ใหญ่เห็นสมควร โดยในพิธีหมั้นก็จะมีการสวมแหวนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการจับจองกันไว้ หรือพูดง่ายๆ ก็คือเป็นการแสดงให้สังคมเห็นว่า สาวเจ้านั้นมีคู่หมั้นคู่หมายอยู่แล้ว คนอื่นอย่าได้คิดมาจีบเชียว อิอิ….

Praew.com : Celeb Storyส่วนวัฒนธรรมของชาวฝรั่งนั้น จะมีการมอบแหวนหมั้นกันเมื่อคบหาดูใจกันมาได้พักหนึ่งจนฝ่ายชายตกลงปลงใจกับตัวเองว่า นี่แหละคือผู้หญิงที่เราเฝ้าค้นหารอคอยและต้องการอยู่ร่วมกันไปจนตลอดชีวิต หนุ่มเจ้าก็จะต้องหาทางแอบย่องไปตระเตรียมแหวนเพชรเอาไว้เพื่อกระทำการ “เซอร์ไพรส์” สาวเจ้าแบบทีเผลอ บ้างก็ขอความร่วมมือจากพ่อแม่เพื่อนฝูงเพื่อเพิ่มความแนบเนียนและเมื่อถึงเวลาที่นัดแนะกันไว้ พ่อหนุ่มของเราก็จะคุกเข่าลง หยิบกล่องขึ้นมาเปิดโชว์แหวนเพชรแสนสวยพร้อมกับเอ่ยถามสาวเจ้าว่า “Will you marry me?” หากฝ่ายหญิงตกลงปลงใจ พ่อหนุ่มก็จะหยิบแหวนออกจากกล่อง สวมลงยังนิ้วนางข้างซ้ายให้กับแฟนสาวและประกาศให้ชาวโลกรับรู้ว่า ณ บัดนี้ เราไม่ได้เป็นแค่แฟนหรือคู่เดทกันอีกต่อไป แต่นี่คือคู่หมั้นของฉันและเรากำลังจะแต่งงานกันในอีกไม่ช้า โดยมีแหวนบนนิ้วนางข้างซ้ายเป็นประจักษ์พยานว่า นี่คือผู้หญิงข้า ..ใครอย่าแตะ!

Praew.com : Celeb Storyไม่ว่าจะเป็นสัญชาติใด ลักษณะของแหวนหมั้นนั้นมักจะเป็นแหวนเพชรที่มีเพชรหลัก 1 เม็ด ที่เราเรียกกันว่า Solitaire Diamond Ring หรือแหวนเพชรเม็ดเดี่ยวชู ซึ่งอาจจะมีเพชรด้านข้างเพิ่มความสวยหวานหรือจะล้อมเพชรกันอีกชั้นสองชั้นก็สุดแท้แต่ความชอบของแต่ละคนไป

แล้วแหวนแต่งงานล่ะ ทำหน้าที่อะไร จำเป็นไหมว่าจะต้องมีสองวงทั้งแหวนหมั้นและแหวนแต่ง ติดตามต่อกันได้สัปดาห์หน้านะคะ

blog โดย ธมลวรรณ เอกบัณฑิต.

Praew Recommend

keyboard_arrow_up