วิธีการทดสอบเพชรจริงเพชรปลอม

วันนี้สาบังเอิญค้นพบคลิปวิดิโอที่สอนวิธีการดูเพชรแบบง่ายๆ ก็เลยหยิบมาฝากกัน เพราะขั้นตอนนั้นง่ายแสนง่าย แถมยังใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ บางวิธีนั้นแทบไม่ต้องการเครื่องมืออะไรเลยค่ะ ว่าแล้วก็ขอแจกแจงให้ฟังกันเป็นลำดับจะได้เข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นนะคะ


วิธีการทดสอบเพชรจริงเพชรปลอม

วันนี้สาบังเอิญค้นพบคลิปวิดิโอที่สอนวิธีการดูเพชรแบบง่ายๆ ก็เลยหยิบมาฝากกัน เพราะขั้นตอนนั้นง่ายแสนง่าย แถมยังใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ บางวิธีนั้นแทบไม่ต้องการเครื่องมืออะไรเลยค่ะ ว่าแล้วก็ขอแจกแจงให้ฟังกันเป็นลำดับจะได้เข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นนะคะอุปกรณ์ที่ขั้นพื้นฐานก็มีดังนี้ค่ะ

  • เพชรที่ต้องการจะทดสอบ
  • หนังสือพิมพ์
  • ตาชั่ง จะเป็นหน่วยกะรัตหรือกรัมก็ได้ค่ะ
  • ไฟตรวจธนบัตรปลอม
  • กล้องส่องเพชร
  • เครื่องทดสอบเพชรแท้เพชรเทียม (Diamond Tester)

จากนั้นก็นำเพชรที่ต้องการจะทดสอบมาทดลองกับอุปกรณ์ของเราทีละชิ้น ตามนี้เลยนะคะ

1. หนังสือพิมพ์ :
นำเพชรที่ต้องการจะทดสอบ วางคว่ำหน้าลงบนหนังสือพิมพ์ ถ้ายังคงเห็นตัวหนังสืออย่างชัดเจนในระดับที่อ่านได้ ก็แปลว่าเพชรเม็ดนั้นไม่ใช่เพชรแท้ค่ะ แต่หากว่าตัวหนังสือที่เห็นมีลักษณะเบลอๆหรือบูดเบี้ยวจนอ่านไม่ออกนั้นก็ยังแปลได้สองอย่าง คือ อาจจะเป็นเพชรแท้ หรืออาจจะเป็นเพชรรัสเซีย ซึ่งก็ต้องทำการทดสอบกันด้วยวิธีอื่นต่อไปค่ะ

2. การทดสอบขั้นที่ 2
นี้ แนะนำให้เช็ดเพชรให้สะอาดก่อนนะคะ ใช้ลมหายใจของเรา เป่ากันร้อนๆ ลงไปที่ตัวเพชรแล้วหยิบขึ้นมาดูว่าไอร้อนยังติดอยู่ที่เพชรหรือเปล่า ถ้าเป็นเพชรแท้ ไอร้อนจะหายไปก่อนที่เราจะทันได้เห็น แต่หากเรายังคงเห็นไอร้อนที่กำลังจางหาย นั่นก็อาจจะไม่ใช่เพชรแท้ค่ะ

3. ตาชั่ง:
เพราะน้ำหนักของเพชรแท้และเพชรรัสเซีย (หรือที่รู้จักกันในนาม Cubic Zirconia:CZ) นั้นไม่เท่ากัน เมื่อนำเพชรแท้และเพชรรัสเซียที่มีขนาดเท่ากันมาวางลงบนตาชั่ง น้ำหนักของเพชรรัสเซียจะหนักกว่าเพชรแท้ประมาณ 55% ค่ะ

4. ไฟตรวจธนบัตรปลอม:
เพชรบางเม็ดจะเรืองแสงเป็นสีฟ้าภายใต้แสง Blacklight แต่หากเพชรที่นำมาทดสอบนั้นไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าปลอมนะคะ อาจจะแท้หรือไม่แท้ ซึ่งก็ต้องทดสอบด้วยวิธีอื่นต่อไปค่ะ

5. กล้องส่องเพชร:
ถึงจะเป็นมือใหม่แต่ก็อยากแนะนำให้ลองวิธีนี้ค่ะ เล็งเพชรผ่านกล้องแล้วมองตรงไปยังเหลี่ยมใดก็ได้ เหลี่ยมเพชรแท้จะคมชัด ไม่กลม ไม่มีรอยบิ่นแตก หรือมองส่องไปยังขอบเพชร ซึ่งหากเป็นเพชรแท้ล่ะก็ จะมีลักษณะขอบอยู่เพียงสองแบบ คือ ด้านเหมือนกระดาษทราย หรือไม่ก็เจียระไนเงาเป็นเหลี่ยมเล็กๆ ยาวต่อๆ กัน ซึ่งถ้าเป็นเพชรรัสเซีย ขอบที่เจียเหลี่ยมจะเรียบกลมไปกับแนวโค้งของเพชรโดยไม่มีเหลี่ยมใดๆ ค่ะ หรือใคร สเต็ปเทพกว่านั้น จะส่องหาตำหนิที่เป็นจุดเข็ม รอยแตก รอยบิ่น ก็ทำได้เช่นกันค่ะ

6. เครื่องทดสอบเพชรแท้เพชรเทียม:
ถ้าทดสอบครบทุกขั้นตอนแล้วยังคงไม่มั่นใจ ขอแนะนำให้ลองหาเครื่องตรวจเพชรจากร้านเพชรทั่วไปมาลองจิ้มทดสอบ สำหรับขั้นตอนนี้จะต้องเช็ดให้เพชรสะอาดเอี่ยมก่อน รวมทั้งตรวจสอบเครื่องว่าไม่ได้ Low Battery ด้วยนะคะ ไม่งั้นผลที่ได้อาจจะคลาดเคลื่อนได้ค่ะ

7. ลองมองหาตัวเลข
ตัวอักษรที่สแตมป์อยู่ในตัวเรือนดูนะคะ ตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวบอกเปอร์เซนต์ทองรวมถึงชนิดของโลหะที่ใช้ทำตัวเรือนค่ะ ตัวเลข 10K, 14K, 18K, 585, 750 นั้นหมายถึงตัวเรือนทอง ทองคำขาวหรือทองสีชมพูค่ะ ส่วนตัวเลข 900, 950 หรือตัวอักษร PT หรือ Plat ก็คือ Platinum ซึ่งตัวเลขและอักษรที่ว่ามาทั้งหมดนี้มักจะถูกใช้ประกอบกับเพชรแท้ ถึงจะไม่ 100% แต่ก็เป็นส่วนใหญ่ค่ะ หากคุณพบตัวอักษร CZ หรือเลข 925 นั่นก็หมายความว่าอัญมณีที่ใช้ประกอบตัวเรือนนี้เป็นเพชรรัสเซียหรือ Cubic Zirconia และตัวเรือนผลิตจากเนื้อเงิน 92.5% ค่ะ

รู้วิธีแล้วก็อย่าลืมกลับไปลองทดสอบกับเพชรที่บ้านดูนะคะ
พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

blog โดย ธมลวรรณ เอกบัณฑิต.

Praew Recommend

keyboard_arrow_up