Facebook ส่ง Chatbot นำทางช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา…ทราบกันมั้ยคะว่าทุกวันนี้ Facebook ประเทศไทยมีผู้ใช้งานมากถึง 46 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนั้นกว่า 700,000 คน เป็นผู้บกพร่องทางสายตาค่ะ และมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี แต่มีใครกำลังสงสัยกันอยู่มั้ยคะว่า คนกลุ่มนี้เขามีอุปสรรคต่อการใช้งาน Facebook บ้างหรือเปล่า มาหาคำตอบไปพร้อมกันกับจุ๊เลยค่ะ
หลายคนน่าจะรู้จักกับ Chatbot กันดีอยู่แล้ว ในบ้านเราก็เริ่มใช้กันมากขึ้น แต่เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้เพิ่มขึ้นสำหรับผู้พิการทางสายตา Facebook ประเทศไทย ได้ร่วมมือกับ Read for the Blind ชุมชนช่วยเหลือผู้บกพร่องทางสายตา และ HBOT ผู้ให้บริการโซลูชันแชทบอทได้มีการนำเทคโนโล “Bot for Messenger” มาใช้เพื่อเปิดโลกให้กับผู้พิการค่ะ
เทคโนโลยีที่ว่านั้นมีชื่อว่า Ready (รีดดี้) ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในเพจ Read for the Blind ด้วยการโต้ตอบผ่าน Messenger โดยจะมีแอดมินเพจที่เป็นผู้พิการทางสายตา คอยตอบคำถามและให้ข้อมูลแก่ผู้ที่สนใจค่ะ ซึ่งจะเป็นการถาม-ตอบง่ายๆ เพราะชุดข้อมูลที่ Bot ส่งมาจะเน้นไปที่การถามถึงความสนใจของคุณค่ะ ว่าคุณสนใจที่จะร่วมเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้พิการทางสายตาหรือไม่ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่จะเป็นคำถามเบื้องต้นที่มีผู้สอบถามเป็นจำนวนมาก และถูกถามซ้ำๆ นั่นเองค่ะ มาดูหน้าตาและวิธีการโต้ตอบของเจ้า Bot นี้กันเลย
- หลังจากกดไลค์เพจ Read for the Blind และเข้าไปที่ Message เมื่อกล่องข้อความเด้งขึ้นมากด Start หรือเริ่มต้นใช้งานได้เลยค่ะ
- ข้อความที่ส่งกลับมาจะเป็นการทักทาย และมีให้เลือกว่าเราอยากทราบเรื่องอะไรค่ะ ซึ่งมีอยู่ 4 เรื่องหลักๆ คือ การอธิบายเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น Read for the Blind และวิธีการใช้งาน การเข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร และติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
- ถ้าคุณเลือกอยากเป็นอาสาสมัคร และเข้าใจคำอธิบายเรียบร้อยแล้ว เมื่อกด สนใจ คุณจะไปโผล่ที่หน้า Facebook Group ของ “Help Us Read ช่วยอ่านหน่อยนะ” กดเข้าร่วมกลุ่มได้เลยค่ะ
- ความน่าสนใจของกลุ่ม “Help Us Read ช่วยอ่านหน่อยนะ” จะมีกลุ่มคนตาบอดที่ประสบปัญหาในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบของ ภาพ jpg pdf เอกสารต่างๆ ใบเสร็จรับเงิน ซื้อสินค้า ฉลากยา เป็นต้น การเป็นอาสาจะเปรียบเสมือนเป็น “ตา” ให้คนพวกเขาค่า เพียงเพื่อนตาบอดโพสต์รูปที่ต้องการให้คนช่วยอ่านลงในกลุ่ม แล้วอาสาสมัครที่เห็นรูป ก็จะเข้าไปเขียนอธิบายรูปในคอมเมนต์ใต้รูปค่ะ
การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันง่ายนิดเดียวเองใช่มั้ยคะ ใครที่สนใจสามารถทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่จุ๊แนะนำไว้ได้เลยนะคะ