บ้านหรูในฮ่องกง ปรับลดค่าเช่า 25% หลังเจอวิกฤต โควิด-19 ชาวต่างชาติหายเรียบ

บ้านหรู และ อพาร์ทเม้นท์ต่างๆ ในฮ่องกง ปรับลดค่าเช่าระนาวต่ำลงถึง 25% หลังเจอวิกฤต โควิด-19 เล่นงาน บวกกับการประท้วงของประชาชนจึงทำให้ผู้เช่าชาวต่างชาติอพยพกลับภูมิลำเนา

หลายคนคงทราบกันดีว่าราคาที่ดินใน ฮ่องกง นั้นมีราคาแพงสูงสุดติดอันดับต้นๆ ของโลก คอนโดขนาดเพียง 50 ตารางวา มีมูลค่าสูงถึง 50 ล้านบาท แน่นอนว่าหลายคนเลือกที่จะเช่ามากกว่าซื้อขาด แต่ราคาเช่านั้นก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย ที่พักหรูห้องเล็กๆ เพียง 80-100 ตารางฟุต ผู้เช่าต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนสูงถึง $8,500 เหรียญฮ่องกงต่อเดือน หรือ ประมาณ  36,000 บาทต่อเดือน

แต่ปัจจุบันด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำจากการระบาดของ โควิด-19 และ การประท้วงของคนในฮ่องกง นำไปสู่การสูญเสียงาน ส่งผลให้ชาวต่างชาติและนักเรียนที่มาศึกษาต่อในเมืองย้ายกลับประเทศตัวเอง

โควิด-19

ทั้งนี้ South China Morning Post หนังสือพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษของ ฮ่องกง ได้ออกมารายงานข่าวผ่านทางเว็บไซต์ www.scmp.com ว่า ค่าเช่าในภูมิภาคระดับไฮเอนด์ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุด จุดที่สูงที่สุดลดลง โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่าราคาเฉลี่ยในเมืองลดลงถึงระดับต่ำสุดในรอบเกือบสามปีในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

วิคตอเรีย อัลลัน ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ Habitat Property กล่าวว่า “ไวรัสกำลังลดความต้องการด้านอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากผู้คนออกจากฮ่องกงหรือมีความปลอดภัยในการทำงานน้อยลง” ซึ่งเธอยังเผยอีกด้วยว่า เดือนมิถุนายนของปีที่แล้ว จนถึงเดือนมีนาคมของปีนี้ ค่าเช่าได้ลดลงถึง 15-20 เปอร์เซ็นต์

“เราคาดว่าค่าเช่าบ้านหรูจะปรับลดลงอีก 5% เนื่องจากเรารู้สึกว่าตลาดได้รับปัจจัยความต้องการที่ลดลงจาก Covid-19” แฟลตหนึ่งห้องขนาด 1,674 ตารางฟุตที่ Pacific View ใน Tai Tam ค่าเช่าอยู่ที่ $60,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ลดลง 23.1% จากจุดสูงสุดเมื่อสองปีก่อนตามข้อมูลของ Habitat Property

โควิด-19

พนักงานของบริษัทต่างชาติ อพยพออกจากฮ่องกง หลังจากการประท้วงที่มีมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันมีการระบาดของไวรัสโคโรน่า ยิ่งทำให้ไม่มีใครเดินทางมาทำงาน “วิกเตอร์ วู” ผู้จัดการสาขาของ Centaline Property Agency กล่าวว่า หากไม่มีความต้องการใหม่ ค่าเช่าก็จะลดลงตามธรรมชาติ

ค่าเช่าเฉลี่ยต่อเดือน ในเดือนกุมภาพันธ์ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 โดยลดลง 2.2% มาอยู่ที่ $35.4 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อตารางฟุต ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2017 ตามข้อมูลของมิดแลนด์เรียลตี้ ซึ่งมีการลดลง 7.6% ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

Wong Leung-sing ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยของ Centaline คาดการณ์ว่าค่าเช่าจะยังคงลดลงต่อไป ส่วน Whampoa Garden บ้านจัดสรรส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดใน ฮุงฮอม ย่านเกาลูน มีการลดลงมากที่สุดร้อยละ 5.7 เปอร์เซ็นต์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟลตขนาด 420 ตารางฟุตที่ The Arch ซึ่งเป็นโครงการหรูใน West Kowloon ซึ่งมีค่าเช่าเพียง 19,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือ $45 ดอลลาร์ฮ่องกง ต่อตารางฟุตในกลางเดือนมีนาคม ซึ่งต่ำกว่ายอดสูงสุดที่ 79 ดอลลาร์ฮ่องกง ต่อตารางฟุตในเดือนเมษายนปีที่แล้ว

โควิด-19

ในส่วนของย่านที่ราคาไม่แพงมากนักอย่าง เช่น Sha Tin (ชาทิน) , Tai Wai (ไท เหว่ย) และ Hung Hom (ฮุงฮอม) ได้ปรับค่าเช่าลดลง 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ หลังนักเรียนจีนแผ่นดินใหญ่หนีออกจากเมืองท่ามกลางผู้ประท้วงและตำรวจในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยในเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เจ้าของบ้านกำลังมีความคิดว่าจะลดค่าเช่าลง ซึ่งปัจจุบันแทบจะไม่เห็นนักเรียนมาพักอาศัยแล้ว โดยพวกเขายังตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า เด็กๆ จะกลับมาเริ่มภาคเรียนในเดือนกันยายนหรือไม่หากโรคระบาดยังคงมีอยู่”


ข้อมูล : www.scmp.com

ภาพ : Getty Image

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!