แสนอาลัยร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่ามกลางเสียงร่ำไห้ อาลัย ของประชาชนชาวไทยหลายแสนคน ที่เดินทางมาร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการอัญเชิญพระบรมโกศจากพระที่นั่งดุสิตมหาประสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยริ้วขบวนเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งทุกริ้วขบวนเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่ติดตามเฝ้าดู ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ และผู้เฝ้าดูการถ่ายทอดสด ซึ่งนอกจากก่อให้เกิดความชื่นชมต่อความทรงคุณค่าของโบราณราชประเพณีไทยแล้ว ยังทำให้เราตระหนักถึงภูมิปัญญา และสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือความพร้อมเพรียงและทุ่มเทของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องพระราชพิธีนี้ทุกคน

ขณะที่เมื่อเวลา 17.30 น.วันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเ เสด็จขึ้นพระเมรุมาศ ทรงถวายพระเพลิงพระบรมศพ ชาวพนักงานประโคมมโหระทึก สังข์ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่ กลองชนะ และปี่พาทย์ ทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ ถวายความเคารพ เป่าแตรนอน และยิงปืนเล็กยาว 9 นัดพร้อมกับทหารปืนใหญ่ยิงปืนใหญ่ถวายพระเกียรติ 21 นัด จากนั้นเสด็จฯไปประทับมุขหน้าพระที่นั่งทรงธรรม พระราชทานพระราชานุญาตให้ สมเด็จพระสังฆราช สมด็จพระราชาคณะ พระบรมวงศานุวงศ์ พระประมุข  พระราชวงศ์ ผู้แทนรัฐบาลต่างประเทศ ฯลฯ ขึ้นถวายพระเพลิงพระบรมศพตามลำดับ หลังจากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชปฎิสันถารกับพระประมุข ประมุข พระราชวงศ์ และผู้แทนรัฐบาลต่างประเทศ แล้วเสด็จพระราชดำเนินกลับ

พระบรมวงศานุวงศ์


 พระประมุข  พระราชวงศ์ ผู้แทนรัฐบาลต่างประเทศ


ในส่วนของพสกนิกรนั้นทั้งที่อยู่ในบริเวณพิธีและนอกพิธีต่างหลั่งน้ำตาแห่งความอาลัยกันถ้วนทั่ว  เพราะแม้ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จะเสด็จสู่สวรรคาลัยมาเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว แต่สิ่งที่อยู่ในใจชนทุกคนคือ ไม่อยากให้งานถวายพระเพลิงพระบรมศพนี้มาถึงเลย

อย่างไรก็ตามสำนักพระราชวังแจ้งหมายกำหนดการว่า ในเวลา 20.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมายังพระที่นั่งทรงธรรม พระสงฆ์สวดมาติกา ทรงทอดผ้าไตร พระสงฆ์ 30 รุป สดับปกรณ์ ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก จากนั้นเสด็จฯออกจากพระที่นั่งทรงธรรม เสด็จฯขึ้นพระเมรุมาศ ปิดพระฉาก ปิดพระวิสูตร เพื่อเตรียมการถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเวลา 22.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯไปประทับมุขหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เจ้าพนักงานปฎิบัติการถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จแล้ว ทรงทอดผ้าไตร ที่พระจิตกาธาน พระสงฆ์ 10 รูป สดับปกรณ์ เสร็จแล้วเสด็จฯกลับ

keyboard_arrow_up