ดอกไม้ของแม่… 3 ดอกไม้ที่ต่างชาติขอพระราชทานนาม ควีนสิริกิติ์

ควีนสิริกิติ์ หรือสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ทรงเป็นพระราชินีที่ผู้คนรักใคร่ มิใช่แค่เพียงประชาชนไทย แต่ยังขยายวงกว้างไปยังนานาประเทศ นานาเชื้อชาติ

นาม ควีนสิริกิติ์ ที่หลายๆ ประเทศใช้เรียกขานยามเอ่ยถึงพระองค์ จึงมิใช่เป็นเพียงชื่อสากลที่ใช้เพื่อให้ง่ายต่อการพูด หรือค้นหาข้อมูลบนโลกออนไลน์เท่านั้น  หากแต่ยังเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกยกย่อง ศรัทธา ต่อพระราชจริยวัตรสุดงดงาม รวมทั้งการทรงงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนเป็นที่ตั้ง

เป็นที่มาให้โลกนี้มีดอกไม้ 3 ชนิดที่ค้นพบโดยชาวต่างชาติ และเพราะความชื่นชมที่พวกเขามีต่อพระราชินีของไทย จึงได้ทำเรื่องขออัญเชิญพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มาตั้งเป็นชื่อ ซึ่งพระองค์ก็ทรงพระราชทานพระราชานุญาติ ดังนี้

แคทลียาควีนสิริกิติ์ : Cattleya Queen Sirikhit

แคทลียาควีนสิริกิติ์ : Cattleya Queen Sirikhit

กล้วยไม้ในสกุลแคทลียา มีดอกเป็นสีขาวนวล กลีบดอก 5 กลีบ โดยที่ขอบกลีบย่นเป็นคลื่น ตรงกลางดอกมีสีเหลืองทอง กลีบรองดอกเป็นรูปรีแกมสามเหลี่ยม ส่งกลิ่นหอมหวานอ่อนๆ และออกดอกตลอดทั้งปี

Black & Flory บริษัทกล้วยไม้เก่าแก่ของอังกฤษเป็นผู้ผสมกล้วยไม้พันธุ์นี้ขึ้นในปี พ.ศ.2501 โดยใช้กล้วยไม้พันธุ์ Cattleya Bow Bell ผสมกับพันธุ์ Cattleya O’ brieniana var. alba และได้จดทะเบียนชื่อพันธุ์ไว้แต่แรกว่า Exquisite อันมีความหมายว่ายอดเยี่ยมอย่างหาที่ติมิได้ แต่เมื่อแคทลียาพันธุ์ใหม่นี้ได้รางวัลชนะเลิศ  Award of merit ของ The Royal Horticultural Society ประเทศอังกฤษ Mr.Peter McKenzie Black  จากบริษัท Black & Flory จึงได้ขออัญเชิญพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาตั้งเป็นชื่อว่า แคทลียาควีนสิริกิติ์ ซึ่งพระองค์ก็ได้พระราชทานพระราชานุญาต และยังได้พระราชทานให้ดอกกล้วยไม้พันธุ์นี้เป็นดอกไม้ประจำวันสตรีไทยอีกด้วย

ดอนญ่าควีนสิริกิติ์ : Dona Queen Sirikit

ดอนญ่าควีนสิริกิติ์ : Dona Queen Sirikit

ไม้พุ่มที่ดอกมีกลีบดอกใหญ่ 5 กลีบสีชมพูอ่อน โดยตรงขอบกลีบจะออกสีชมพูเข้ม เมื่อถูกแสงแดดจะมีประกายสีเงินระเรื่อ โดยออกดอกเกือบตลอดทั้งปี

ดอนญ่าพันธุ์นี้ถือกำเนิดขึ้นในราวปี พ.ศ.2506 เมื่อมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์นำดอนญ่าพันธุ์ Mussaenda Luz มาผสมกับพันธุ์ M. phillipica ‘Aurorae’ ได้ออกมาเป็นดอนญ่าพันธุ์ใหม่ที่มีสีชมพูอ่อน ประจวบเหมาะกับในเวลานั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ  พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศฟิลิปปินส์พอดี ทางมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์จึงขอพระราชทานพระราชานุญาตอัญเชิญพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาตั้งให้กับดอนญ่าสีชมพูพันธุ์นี้ว่า ดอนญ่าควีนสิริกิติ์

กุหลาบควีนสิริกิติ์ : Rosa Queen Sirikit 

กุหลาบควีนสิริกิติ์ : Rosa Queen Sirikit กุหลาบดอกใหญ่สีเหลือง ปลายหรือขอบกลีบมีสีแดงแต้มเรื่อๆ ซึ่งกุหลาบที่มีกลิ่นหอมและออกดอกตลอดทั้งปีนี้  เป็นกุหลาบลูกผสมระหว่างพันธุ์ Königinder rosen และพันธุ์ Golden Giant Rose เกิดเป็นกุหลาบพันธุ์ใหม่ในปี พ.ศ.2511

ต่อมา ในปี พ.ศ.2513 ดอกกุหลาบสีเหลืองพันธุ์นี้ ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานประกวดกุหลาบที่กรุงเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ และเมื่อยังไม่มีชื่อเป็นทางการ ในปีถัดมานายอองเดร อองดริก (Andre Hendricx) ผู้อำนวยการไร่กุหลาบกร็องด์ โรเซอเร ดู วาล เดอ ลัวร์ (Grandes Roseraiea du Val de Loire) แห่งลุ่มแม่น้ำลัวร์ในฝรั่งเศส จึงได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตตั้งชื่อกุหลาบดอกเหลืองนี้ว่า ‘กุหลาบควีนสิริกิติ์’  เพื่อจดทะเบียนในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2514 โดยในเอกสารที่ขอพระราชทานมีคำบรรยายบางตอนระบุว่า กุหลาบพันธุ์นี้งดงามดุจพระราชินีแห่งประเทศไทยผู้ทรงสิริโฉม

เป็นเสน่ห์แบบตะวันออกที่เหนือตะวันตก

ที่มาช้อมูล : ฮ.ซาเปียน คอลัมน์ Know What Know Why แพรว ฉบับที่ 911

 

keyboard_arrow_up