ผ่านมา 20 ปียังเป๊ะไม่เปลี่ยน! ล้วงลึก “ดอม-หยวน” ทุ่มชีวิตดูแลตัวเองขนาดนี้เลย!

“หยวน” กวินรัฏฐ์ ยศอมรสุนทร 1 ใน 5 หนุ่มแพรว ปี 2000

“ชีวิตที่ไม่มีตรงกลาง”

หนุ่มสายคลีน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน ไม่มีแฟน ชีวิตอยู่กับการฟิตกล้าม

“พี่หนุ่ม – อภิวัฒน์ ยศประพันธ์ สอนผมตั้งแต่มาเดินเล่นที่แพรวตั้งแต่เรียนอยู่ ม.1 – 2 แล้วว่า เราไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะมองเราหน้าตาดีหรือเปล่า แต่สิ่งที่ควรทำคือดูแลตัวเองให้ดูดี ทั้งผิวพรรณ หน้าตา บุคลิกภาพ ความสะอาด และการแต่งตัว ผมจำคำของพี่หนุ่มมาตลอด เรียนมหาวิทยาลัย เล่นกีฬา พอเป็นนักร้องวงดราก้อนไฟว์ ออกอัลบั้มที่ 2 เริ่มเล่นกล้าม เพราะอยากให้ตัวเองดูโตขึ้น แล้วก็เล่นมาเรื่อยเป็นสิบกว่าปี ตอนนี้ผมดูแลสุขภาพอย่างเต็มสตรีม นำสูตรออกกำลังมาจากเมืองนอก ทดสอบด้วยตัวเอง เบิร์นเช้าและเย็น กลางวันยกเวต จากเมื่อก่อนไม่ทานข้าวเช้า ทานตอนบ่าย 2 โมงมื้อเดียว แล้วทานเยอะมาก ข้าวแกงกะหรี่ 2 กิโลกรัม ต่อด้วยไอศกรีม 16 สกู๊ปและผลไม้ เปลี่ยนมาทานอาหารบ่อยขึ้น มื้อละนิดๆ รู้สึกว่าเวิร์คมาก กล้ามเนื้อสวยขึ้น ความที่มีเวลาน้อยก็พยายามใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ซื้อหน้ากาก ‘Altitude Training Mask’ มาใส่ตอนออกกำลังกาย จำลองสถานการณ์เหมือนเราอยู่บนภูเขาสูง ระดับตั้งแต่ 12,000 15,000 และ 18,000 ฟิตจากระดับทะเล ทั้งความเหนื่อยจากการออกกำลังกาย บวกกับอากาศในหน้ากากที่ดูเหมือนออกซิเจนต่ำ จะเกิดภาวะเหมือนหายใจไม่ออก ต้องสูดหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดให้มากที่สุด ช่วยให้ร่างกายนำออกซิเจนเข้าสู่กล้ามเนื้อ ส่งผลดีต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกายเรา ผมใส่ทุกวัน ตอนนี้ฟิตเลย

ภาพ : @superyuan

“เหตุผลอีกอย่างคือผมขี้โรค เป็นโรคจุกจิก แพ้ง่ายมาก จากที่เคยแต่งหน้าได้ แต่ปัจจุบันนี้แต่งหน้าไม่ได้แล้ว แพ้เครื่องสำอาง แพ้สเปรย์ฉีดผม ผิวหนังลอกตามขอบจมูก ขอบปาก ขอบคิ้ว ขอบหนังศีรษะ เป็นแผ่นไม่หยุด หมอบอกว่า ผมเป็นโรครังแคผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคผิวหนังประเภทหนึ่งที่พบมากในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น ซึ่งนักแสดงชายบ้านเราเป็นเยอะมาก ข้อห้ามคือไม่ควรแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางรวมกับคนอื่น เพราะสามารถติดต่อได้โดยอุปกรณ์แต่งหน้า ขนาดผมซื้อใช้เองก็ยังแพ้ จึงต้องพึ่งวิธีธรรมชาติ เช่น การออกกำลังกาย คือยาวิเศษจริงๆ รวมทั้งดูแลเรื่องอาหาร ผมศึกษาเรื่องอาหารเสริมมาตั้งแต่ยังเด็ก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จากที่ผมหงอกก่อนวัย ต้องย้อมผมมาตั้งแต่ตอนที่ประกวดแพรว แต่ตอนนี้ผมดำโดยธรรมชาติ สบายใจมาก รวมทั้งผิวหน้าก็ดีขึ้น เพราะฉะนั้นเรื่องอาหารเสริมที่ช่วยให้เราดูดี ดูเด็ก ดูอ่อนกว่าวัยเนี่ยไม่เคยพลาดเลย

ภาพ : @superyuan

“ขณะเดียวกันผมตรวจสุขภาพที่ศูนย์การตรวจสุขภาพสำหรับนักกีฬาและผู้ออกกำลังกาย หมอบอกว่ากล้ามเนื้อผมแข็งแรงกว่านักกีฬาทีมชาติอีก ไขมันในร่างกายมีอยู่ 7% มวลกล้ามเนื้อ 90% ค่าไตและค่าตับดีมาก แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ก็มีบ้างที่ต้องสู้กับความเหนื่อย เคยมีจุดที่อยากเลิก แต่ผมมีกฏกับตัวเองว่าจะต้องพาตัวเองให้ไปถึงยิมก่อน แล้วถามตัวเองว่ายังเหนื่อยอยู่ไหม หากยังยืนยันคำตอบเดิมจึงขับรถกลับบ้าน แต่ทุกครั้งเวลาไปถึงตรงนั้น เหมือนอัตโนมัติ วิ่งเลย จึงทำให้รู้ว่าหลายครั้งเราถูกหลอกด้วยความรู้สึกของตัวเอง แต่ก็มีเหมือนกันที่ต้องขับรถกลับ ซึ่งในชีวิตมีแค่ครั้งเดียวในรอบสิบกว่าปีที่ออกกำลัง พอเรามีความรับผิดชอบมากขึ้น เราก็รู้จักรักษาเนื้อรักษาตัวมากขึ้น การออกกำลังทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง คิดกับตัวเองเยอะมาก และมีความมั่นใจในตัวเองมากๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ เพราะหากเราไม่มีจุดยืนหรือไม่มีความมั่นใจ ก็เหมือนเราไม่มีตัวตน จนผมสามารถอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องพึ่งบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือเที่ยวกลางคืน โดยเฉพาะแฟน ชีวิตก็เติมเต็มได้

“ยุคนี้เป็นยุคของการเปลี่ยนแปลง เมื่อก่อนคำว่าสโลว์ไลฟ์สามารถใช้ได้ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว ทุกอย่างต้องเร็ว ทุกวันนี้เล่นละครผมยังอ่านบทในมือถือเลย ใครที่ปรับตัวไม่ได้จะลำบาก เพราะฉะนั้นหากเราปรับตัวได้เร็ว เป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้วได้มากเท่าไหร่ เราจะรอด จะอยู่อย่างแข็งแรง ซึ่งผมเคยผ่านมาแล้ว ทั้งต้มยำกุ้ง ฟองสบู่ ธุรกิจพัง วงการแฟชั่นเหมือนไปไม่รอด แต่ก็ผ่านมาได้ หนึ่งในนั้นต้องเป็นเรา ด้วยประสบการณ์ที่เก็บสะสมมา และนำประสบการณ์นั้นมาใช้

“เมื่อ 20 ปีที่แล้วแพรวสอนให้มีทัศนคติที่ถูกต้องอย่างไร ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเทรนด์ในการทำทุกอย่าง เป็นหลักชัยในชีวิต และผมซึมซับมาใช้ต่อสู้ในสนามรบจริง”

 

         

 

#ScotchForeverYoung #หนุ่มสาวแพรวReunion #สก๊อตรังนกแท้ #นิตยสารแพรว #PraewMag

 

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!