ทำความรู้จักสาวนักปรุง ‘แก้ม-วศินี’ เจ้าของร้าน ‘GRAM’…สวย เก่ง ไอเดียเริ่ด

ทำความรู้จักสาวนักปรุง ‘แก้ม-วศินี’ เจ้าของร้าน ‘GRAM’…สวย เก่ง ไอเดียเริ่ด
ทำความรู้จักสาวนักปรุง ‘แก้ม-วศินี’ เจ้าของร้าน ‘GRAM’…สวย เก่ง ไอเดียเริ่ด

Screen Shot 2015-08-17 at 5.04.16 PM copyScreen Shot 2015-08-17 at 4.56.42 PM copy“แก้มจบปริญญาตรีมาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เบนเข็มหันมาทำงานด้านแฟชั่น เพราะเป็นคนชอบแต่งตัว และตั้งใจว่าชีวิตนี้จะทำงานที่อยากทำจริงๆ ทำแล้วต้องมีความสุขถึงจะทำ จึงตัดสินใจเข้าคอร์สเรียนพื้นฐานด้านการออกแบบเสื้อผ้าที่สถาบันมารังโกนี จากนั้นก็เรียนต่อปริญญาโทด้านแฟชั่นดีไซน์ ที่มหาวิทยาลัยเวสต์มินสเตอร์ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Screen Shot 2015-08-17 at 4.57.11 PM copyScreen Shot 2015-08-17 at 4.55.04 PM copy
“พอเรียนจบก็กลับมาเปิดร้านเสื้อผ้าที่สยาม แต่ช่วงนั้นดันมีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นทำให้ร้านเงียบมาก ไม่มีลูกค้าเลย ช่วงที่ว่างๆ ก็ทำอาหารเป็นงานอดิเรก เพราะเป็นคนชอบกิน กับมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศบ่อย แล้วทุกครั้งที่ไปต้องไปเดินตาม Farmer Market ของเมืองนั้นๆ หรืองาน Food Fair ขายของท้องถิ่นตามที่ต่างๆ บางทีได้ชีส ผลไม้ ปลา หรือแฮม ซึ่งวัตถุดิบที่เราได้มาจากการเดินทางก็เอามาลองทำอาหารเช้าให้ครอบครัว เพื่อนฝูงกิน มีหลายคนชอบ จนเริ่มมีกลุ่มลูกค้าอยากให้ทำขาย เป็นที่มาของการเปิดร้าน GRAM คาเฟ่ที่สุขุมวิท 49

Screen Shot 2015-08-17 at 4.51.54 PM copy
“กระแสตอบรับดีมากอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการเปิดคาเฟ่เป็นอาชีพที่แก้มไม่เคยคิดอยากจะทำเลย เป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ แล้วประสบการณ์เราก็ยังมีน้อย แต่ก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะมากจากการเปิดร้านที่สาขานี้ เมนูแต่ละเมนูล้วนเป็นสิ่งที่แก้มชอบกินอยู่แล้ว แต่บางทีเราได้ส่วนประกอบใหม่ๆ ก็ลองเอามาผสมผสานเป็นอีกเมนูขึ้นมา

Screen Shot 2015-08-17 at 4.39.02 PM copy
“ต้องบอกว่าอาหารที่แก้มทำล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทาง และวัตถุดิบที่เราได้เจอ โดยส่วนตัวชอบประเทศญี่ปุ่น กับอิตาลี เพราะมีความหลากหลายของวัตถุดิบ ชีสที่ผลิตในแต่ละภูมิภาคของอิตาลีนั้นจะมีรสชาติไม่เหมือนกันเลย มีความแตกต่างกันค่อนข้างเยอะ อย่างญี่ปุ่นเองก็จะมีความปราณีตพิถีพิถันในวัตถุดิบท้องถิ่นของเขา แล้วนำมาแปรรูปให้มีความหลากหลาย บางเมืองดังเรื่องลูกพีช บางเมืองมีชื่อเรื่องเมล็ดโซบะ เขาก็จะนำวัตถุดิบเหล่านี้มาทำทั้งของคาว ของหวานอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ และมีความภูมิใจในวัตถุดิบท้องถิ่นของเขามากๆ

Screen Shot 2015-08-17 at 4.53.36 PM copy Screen Shot 2015-08-17 at 5.06.54 PM copy
“แก้มคิดว่าเสน่ห์ของการทำอาหาร อย่างแรกอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ อย่างที่สองคือความสร้างสรรค์ในการใช้วัตถุดิบนั้นๆ บางทีก็ทำให้เราค้นพบว่าการกินของบางอย่างที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากันนั้นเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง วัตถุดิบบางอย่างที่คิดว่าปิ้งได้อย่างเดียว แต่พอลองเอามาต้ม หรืออบก็อร่อยไปอีกแบบ หรือของคาวบางอย่าง เราเอาทำเป็นของหวานก็ได้
“ความสนุกของแก้มคือ การเข้าครัวคิดค้นสูตรใหม่ๆ อยู่เสมอค่ะ”

เรื่อง : apinya

ภาพ  : gam9am

keyboard_arrow_up