เพราะความดีไม่มีขาย 7 คนดัง ปลุกพลังจิตอาสา เกิดมาทั้งที ขอทำงานเพื่อสังคม

ปู ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก

#Repost ขอบคุณคุณ @prayalundberg ที่ร่วมรณรงค์การช่วยหญิงผู้ลี้ภัยค่ะ #วันสตรีสากล …. ร่วมกับปูรำลึกถึงความเสมอภาค ความยุติธรรม และสันติภาพของผู้หญิง โดยเฉพาะหญิงลี้ภัยที่ถูกทำร้ายและบอบช้ำ ข้อมูลการช่วยพวกเธอให้ได้รับการรักษาของปู และพี่ @sanshai ดูได้ที่ www.unhcr.or.th หรือถามที่ @unhcr.thailand FB:UNHCR Thailand นะคะ #namjai4refugees

A photo posted by UNHCR ประเทศไทย (@unhcr.thailand) on

กลายเป็นเจ้าแม่จิตอาสาไปแล้ว เพราะ ปู ไปรยา ลุกขึ้นมาช่วยเหลืองานด้านสังคมอย่างเต็มที่ เธอเป็นทั้งตัวแทนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในโครงการ UNHCR ช่วยเหลือผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ในโครงการ Operation Smile และถ้าใครยังจำภาพปูที่ถ่ายรูปร่วมกับผู้ป่วยเอดส์ วัดพระบาทน้ำพุหลังจากนำของไปทำบุญและไปให้กำลังใจผู้ป่วยเมื่อหลายปีก่อนได้ มาปีนี้เธอก็ได้ไปร่วมงานการกุศลมูลนิธิวิจัยโรคเอดส์ที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย และล่าสุดกับโครงการจิตอาสาระดับโลก “LEONARDO DICAPRIO FOUNDATION” สาวปูยังได้เป็นนักแสดงไทยหนึ่งเดียว ที่ได้เข้าร่วมช่วยแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เรียกว่า ทุ่มตัวเป็นจิตอาสาด้วยใจรักสุดตัว

เกริก ชิลเลอร์

A video posted by Jack Schiller (@schiller555) on

A photo posted by Jack Schiller (@schiller555) on

A photo posted by Jack Schiller (@schiller555) on

I love all my hair clippers .

A photo posted by Jack Schiller (@schiller555) on

อาจจะเป็นภาพที่ไม่คุ้นตาสักเท่าไหร่ สำหรับ เกริก ชิลเลอร์ กับอีกหนึ่งบทบาทคือ ช่างตัดผม เกริกไม่ได้ตัดผมแบบทำงานผ่านๆ แต่เขายังใส่ใจช่วยดีไซน์ทรงผมให้เข้ากับหน้าที่การงานของผู้ที่มาตัดด้วย เรียกว่า นอกจากงานแสดงที่รัก งานตัดผมก็เป็นอีกงานที่เขารักและตั้งใจ และนอกจากนี้เขายังรับตัดผมให้ผู้ที่ติดเชื้อ HIV ด้วยใจที่ไม่รังเกียจด้วย เพราะหนึ่งคือเขาศึกษาหาความรู้มาอย่างดีว่า การตัดผมไม่ได้ส่งเชื้อถึงกันหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ร่วมกัน และสองคือ เขาทำงานด้วยใจจริงๆ

เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ – อเล็กซ์ เรนเดลล์

@eecthailand FIGHTING EXTINCTION has officially started! An academic innovation to fight against the extinction of 5 vulnerable animals; Kitti’s Hog-Nosed Bat, Goral, Dugong, Whale Shark and the Leatherback Sea Turtle! ___ โครงการ การต่อสู้เพื่อหยุดการสูญพันธุ์ของสัตว์ จัดโดย @eecthailand ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว! โครงการนี้เป็น การศึกษาแนวทางใหม่ ที่จะพาเด็กๆไปเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ในเชิงลึกแบบนักวิจัย เพื่อต่อสู้และปกป้องไม่ให้สัตว์ทั้ง 5 ชนิดนี้สูญพันธุ์ ได้แก่ ค้างคาวคุณกิตติ, กวางผา, พะยูน, ฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ___ www.eecthailand.com 095-965-1459 #eecthailand #eecfightingextinction

A photo posted by Alex Rendell (@alexrendell) on

พวกนายเจ๋งมาก!! เท่ห์สุดๆ เด็กๆทุกคน / โครงการ Fighting Extinction ของพวกเรา @eecthailand เริ่มขึ้นแล้วค่ะ เริ่มกันที่จังหวัดกาญจนบุรี เด็กๆลงพื้นที่จริงเพื่อสำรวจและวิจัย จำนวนประชากรของค้างคาวคุณกิตติ (Kitti’s hog-nosed bat) รวมถึง สิ่งแวดล้อมของถิ่นที่อยู่อาศัย และได้ทำการ เรียนรู้จากแผนที่จริงและพิกัดตำแหน่งบนเครื่อง GPS อีกด้วย เด็กๆจะนำเอาข้อมูลที่เก็บได้จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ไปทำรูปเล่มงานวิจัยให้เสร็จสมบูรณ์ หลังจากนั้น จะมีเวที ให้เด็กๆได้เล่าประสบการณ์และอภิปรายงานวิจัยให้พวกเราทุกคนฟังกันค่ะ โปรดติดตามและให้กำลังใจเด็กๆจาก EEC Fighting Extinction Team กันด้วยนะคะ พวกเค้าทำด้วยใจ ที่จะปกป้องสัตว์เหล่านี้ไม่ให้สูญพันธุ์ค่ะ @eecthailand #eecfightingextinction #eecthailand

A video posted by TJJ (@toeyjarinporn) on

ส่งท้ายด้วยคู่กัลยาณมิตรที่ดี ที่จับมือร่วมกันเดินทางช่วยเหลือสัตว์และสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง จนตอนนี้ได้ผลิดอกออกผลมอบสิ่งที่ดีให้คนอื่นได้แล้ว อย่างล่าสุด ทั้งสองได้นำรถพยาบาลช้าง มอบให้แก่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เขาใหญ่ ตามที่ตั้งใจมาหลายปี ด้วยแรงใจและแรงเงินบริจาคจากจิตอาสาคนอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือด้วย และงานด้านสิ่งแวดล้อมกับโครงการ eec fighting extinction ที่ได้จัดทีมพาเด็กๆ ลงพื้นที่สำรวจป่า เรียนรู้ธรรมชาติ เป็นการปลูกฝังให้เด็กรู้จักรักษาสิ่งแวดล้อมไปจนโต ถือเป็นเรื่องราวที่ดีที่ประทับใจใครหลายคนเลย

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนทำดีเท่านั้น หวังว่าคนดังเหล่านี้จะกลายเป็นกระบอกเสียงให้ใครหลายคนเห็นภาพชัดขึ้นและหันมาเริ่มทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองและเพื่อสังคมกันมากยิ่งขึ้น

เรื่อง : Gingyawee_แพรวดอทคอม
ภาพ : IG @joeybangkokboy @mermate_hg14 @tor_nana @jjetrin @dear_onuma @iinoonchi @sai_2307 @cheerykhemupsorn @prayalundberg @unhcr.thailand @schiller555 @toeyjarinporn @alexrendell

Praew Recommend

keyboard_arrow_up