เปอร์เซ็นต์ไขมัน

รูปร่างเล็กใหญ่อาจไม่ใช่ปัญหา ลองเช็ค “เปอร์เซ็นต์ไขมัน” ก่อนสายเกินแก้

Alternative Textaccount_circle
เปอร์เซ็นต์ไขมัน
เปอร์เซ็นต์ไขมัน

ในปัจจุบันผู้คนคงเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า “ดัชนีมวลกาย” หรือ BMI (Body Mass Index) คือ ค่าดัชนีที่ใช้ชี้วัดความสมดุลของน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) และส่วนสูง (เซนติเมตร) ที่แสดงถึงโครงสร้างเบื้องต้นของร่างกายแต่ละคนว่า อ้วนเกินไป หรือ ผอมเกินไป และทุกคนสามารถตรวจวัดด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน นั่นคือ การนำน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หารด้วย ส่วนสูง (เมตร) ยกกำลังสอง ก็จะได้ค่าดัชนีมวลกายออกมา เพื่อให้เรารู้เกณฑ์ที่จะรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยค่าเฉลี่ยของ BMI ของ หญิงไทยคือ 24.4 และของชายไทยคือ 23.1 (อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป)

เปอร์เซ็นต์ไขมัน 3

รูปร่างเล็กใหญ่อาจไม่ใช่ปัญหา ลองเช็ค “เปอร์เซ็นต์ไขมัน” ก่อนสายเกินแก้

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การโฟกัสที่น้ำหนักเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องสำหรับคนที่ต้องการจะลดความอ้วนเสมอไป  แต่การรู้ เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย” (Body Fat Percentage)  ต่างหากที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากคนที่รูปร่างผอมเพรียว แต่อาจมีไขมันซ่อนอยู่ในส่วนอื่นๆ หรือในหน้าท้องส่วนล่าง จงรู้ว่านั่นคือ ไขมันสะสมในร่างกาย กลุ่มนี้คือกลุ่มที่เรียกว่า Skinny Fat ที่ดูภายนอกผอมแต่ว่าไม่ได้แข็งแรงเสมอไป เนื่องจากมีกล้ามเนื้อน้อยแต่มีระดับไขมันไม่น้อยตาม

เปอร์เซ็นต์ไขมัน 2

ในทางกลับกันบางคนที่ดูเหมือนตัวใหญ่หรือมีน้ำหนักตัวมากกว่าคนอื่น เมื่อเช็คค่าในร่างกายแล้ว พบว่ามีมวลกล้ามเนื้อมาก มวลไขมันไม่สูง จึงมีความแข็งแรงและมีการเผาผลาญที่ดีกว่า ดังนั้นการรู้ค่าไขมันในร่างกาย จะช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกออกกำลังกาย เลือกวิธีลดความอ้วนได้ตรงจุดและได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงทำให้รู้ว่ามีความเสี่ยงโรคต่างๆ ทั้งโรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ตามมาหรือไม่ จะได้รีบแก้ไขให้ไวก่อนสายเกินแก้ 

เปอร์เซ็นต์ไขมัน 4

หากอยากรู้ค่าต่างๆ ในร่างกายแบบครบทุกมิติ สามารถเข้าไปทดลองเล่นฟรี พร้อมรับบริการตรวจร่างกายกับ Boditrax ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีเฉพาะที่คลับ Fitness First เท่านั้น ก็จะได้ตรวจเช็คร่างกายแบบองค์รวม ทั้งมวลกล้ามเนื้อ ไขมัน น้ำ และกระดูก พร้อมด้วยค่า BMI, BMR, Metabolic Age ที่ให้ผลที่แม่นยำ เพียงเชื่อมต่อกับมือถือ ก็ช่วยให้รู้จักร่างกายแบบรอบด้าน นำไปสู่การออกแบบการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและรายงานผลอย่างรวดเร็ว

เปอร์เซ็นต์ไขมัน 1


ภาพ : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เครียดแล้วกินไม่หยุด เกิดจากอะไร? พร้อมแชร์ 5 วิธียับยั้งใจให้หยุดกินอาหารมากเกินไป

อ้วนเพราะยาคุม ข่าวลือหรือเรื่องจริง? หากจริงจะมีวิธีจัดการอย่างไร

5 ข้อที่ทำให้เข้าใจ “โรคเบาหวาน” มากขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องกินของหวานหรือพันธุกรรม

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up