ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี

ทันตแพทย์เตือน อย่าคิดทำ “วีเนียร์” กับหมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี

Alternative Textaccount_circle
ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี
ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี
ใครๆ ก็อยากฟันสวยกันทั้งนั้น ยิ่งปัจจุบันเหล่านักแสดงคนดังทั้งหลายฮิตทำ วีเนียร์ กันเพื่อให้ฟันสวยงาม ทำให้เกิดการทำตามมากขึ้น ล่าสุด ทันตแพทย์ จึงได้ออกมาเตือนว่าการทำวีเนียร์แปะฟันขาวกับหมอฟันเถื่อน เป็นวิธีรักษาที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมายและอันตราย ทั้งจากการติดเชื้อ เกิดแผลอักเสบ และวัสดุไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์
นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒิน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ “การทำวีเนียร์ที่หลายคนรู้จักกัน เป็นการรักษาทางทันตกรรมชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาคนที่มีฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน ให้กลับมาสวยงาม โดยต้องมีทันตแพทย์ดูแลทุกขั้นตอน จึงจะช่วยให้มีสุขภาพช่องปากดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพ
ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี
แต่ในปัจจุบัน บริการทำฟันแฟชั่นที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้มีรูปแบบพัฒนาไปจากเดิมมาก มีร้านที่ลักลอบให้บริการติดอุปกรณ์ในช่องปากที่ผิดกฎหมาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียน นักศึกษา คิดค่าบริการในราคาถูก ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้น ควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีการประเมินก่อนการรักษา เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ต้องผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อ มีการบรรจุในซองอย่างดี รวมไปถึงขั้นตอนในการติดตั้งอุปกรณ์ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ทั้งนี้ หากเกิดปัญหาจากการทำวีเนียร์จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องรีบพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาและแก้ไขได้ทันเวลา
ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี
ทันตแพทย์หญิงสุมนา โพธิ์ศรีทอง ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กล่าวว่า “การทำวีเนียร์แฟชั่นจากร้านหรือคลินิกเถื่อน ส่งผลร้ายต่อสุขภาพฟันและสุขภาพช่องปากเป็นอย่างมาก นอกจากจะไม่สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ ยังเสี่ยงฟันผุ เหงือกอักเสบ เหงือกร่น มีกลิ่นปาก และเศษอาหารเข้าไปติดได้ง่าย นอกจากนี้อาจทำให้เกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากอุปกรณ์อาจกดเหงือกหรือทิ่มเหงือก สารอันตรายจากอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้คุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน อาจเข้าสู่ร่างกาย รวมถึงอาจติดเชื้อจากขั้นตอนการทำเพราะเครื่องมือที่ใช้ไม่มีการฆ่าเชื้อโรค
ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี ทำ วีเนียร์ หมอเถื่อน เสี่ยงเสียฟัน เสียเงินฟรี
และอาจต้องเสียค่ารักษาฟันตามมาอีกมากมาย ซึ่งการทำวีเนียร์โดยทันตแพทย์ จะต้องตรวจฟันอย่างละเอียด มีการวางแผนการรักษา วัสดุเครื่องมือที่ใช้ต้องได้มาตรฐาน มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง และควรได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลช่องปากและการทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธีจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลดหุ่นผิดวิธีหรือเปล่า? เพราะออกกำลังกายแล้ว “น้ำหนักลด แต่ไขมันไม่ลด”

เจาะลึก ถังเช่า กินแล้วไตวายจริงหรือไม่? มีสรรพคุณอะไรบ้าง ควรหรือไม่ควรกิน?

9 โรคเสี่ยงตายจาก ผลิตภัณฑ์อกฟูรูฟิต แม้เป็นสมุนไพรแต่ทำไมไม่ควรกิน!!

Praew Recommend

keyboard_arrow_up