มาส์ก

อยากผิวสวยเริ่ด! 5 เทคนิคเลือกมาส์กให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า เพื่อผลลัพธ์สุดปัง

Alternative Textaccount_circle
มาส์ก
มาส์ก

ความอ่อนล้า ความเครียด และมลภาวะต่างๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับคนเมือง ทำให้ใครหลายๆ คนอาจพบว่าขั้นตอนการดูแลผิวในแต่ละวันอาจจะไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมากระจ่างใส เปล่งประกาย ได้ตามที่ใจคุณปรารถนา การดูแลปรนนิบัติผิวอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ผิวของเรานั้นสวยสุขภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งการใช้มาส์กที่มีคุณสมบัติพิเศษจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการดูแลและฟื้นฟูสภาพผิว แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและความงาม ‘ธัญ’ (THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงภัทรพร ภัทรากร จึงขอแนะ “วิธีเลือกใช้มาส์กอย่างถูกวิธี เพื่อผลลัพธ์ผิวสวยในแบบที่ต้องการ” 

5 เทคนิคเลือก มาส์ก ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า เพื่อผลลัพธ์สุดปัง

All Posts

แพทย์หญิงภัทรพร ภัทรากร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แนะวิธีเลือกใช้มาส์กอย่างถูกวิธีว่า “ในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับมลภาวะและสิ่งสกปรกมากมาย บางครั้งการล้างหน้าและทาครีมบำรุงก็อาจไม่เพียงพอที่จะฟื้นฟูสภาพผิวได้ การใช้มาส์กที่มีคุณสมบัติพิเศษจึงเป็นวิธีบำรุงผิวที่ง่ายและรวดเร็ว ช่วยดูแลปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพกว่าการบำรุงทั่วๆ ไป เรียกได้ว่าเป็นการบำรุงขั้นพิเศษ (Special Care) เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวของเรา ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีมาส์กให้เลือกใช้หลากหลายชนิด การเลือกใช้มาส์กที่เหมาะกับแต่ละสภาพผิวก็จะช่วยให้มาส์กสามารถทำงานและได้ผลลัพธ์อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  • ผิวมัน ควรเลือกมาส์กที่มีส่วนผสมของโคลนธรรมชาติ เพื่อดูดซับความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกตกค้าง และช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ควรมีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ อาทิ สารสกัดจากแตงกวา, กุหลาบ, น้ำมันรำข้าว เพื่อเพิ่มคุณค่าการบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น
  • ผิวแห้ง ควรเลือกใช้มาส์กที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน  อาทิ สารสกัดจากทรีฮาโลส สารสกัดจากอูกอน สารสกัดจากใบชิโซะ หรืออาจใช้ Sleeping mask หรือ Overnight mask โดยพอกทิ้งไว้ทั้งคืนและล้างออกในตอนเช้า
  • ผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเลือกใช้มาส์กที่มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติจากใบชิโซะ อโลเวล่า แตงกวา หรือดอกคาโมมายล์
  • ผิวที่มีปัญหาผิวหมองค้ำ หรือจุดด่างดำ ควรเลือกมาส์กที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูความกระจ่างใสของผิว มีส่วนผสมของสารสกัดจากผลองุ่น สารสกัดจากรากต้นหม่อน รวมถึงมาส์กมีส่วนผสมของวิตามิน ซี และสาร AHA เพื่อกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว และปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ
  • ผิวที่มีปัญหาริ้วรอย ควรเลือกมาส์กที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูความแข็งแรงของเซลล์ผิวจำพวกเปปไทด์, โคคิวเท็น, คอลลาเจน, เชียร์บัตเตอร์, ชาเขียว และอะโวคาโด ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวมีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความยีดหยุ่นและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย โดยใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนริ้วรอย และทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

เคล็ดลับการมาส์กหน้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิว หากแต่งหน้าควรเช็ดเครื่องสำอางค์ออกด้วยคลีนซิ่ง ออย์ (Cleansing oil) หรือคลีนซิ่ง วอเตอร์ (Cleansing water) แล้วล้างตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดหน้าอย่างเฟเชียล คลีนเซอร์ (Facial cleanser) จากนั้นซับหน้าพอหมาดๆ แล้วมาส์กหน้าได้เลย โดยไม่ต้องรอให้แห้ง เพราะหากผิวแห้งแล้วจะทำให้การดูดซึมสารบำรุงต่างๆ จากตัวมาส์กลดลง สำหรับผิวปกติถึงผิวมัน สามารถใช้ผ้าขนหนูซับน้ำอุ่นโปะลงบนผิวเพื่อเปิดรูขุมขนให้พร้อมรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่แต่ไม่แนะนำวิธีนี้สำหรับคนที่มีสภาพผิวแห้ง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งเพิ่มขึ้นได้ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการมาส์กหน้าอยู่ที่ 15-20 นาที หากทิ้งมาส์กไว้เกินเวลาจนมาส์กเริ่มแห้ง จะเกิดกระบวนการออสโมซิส โดยจะดูดความชุ่มชื้นออกจากผิวหน้ากลับคืนไปสู่แผ่นมาส์กแทน

ส่วนมาส์กโคลนหรือแบบล้างออก (Wash off) หากรู้สึกว่าหน้าเริ่มแห้งตึงก็สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำสะอาด ไม่จำเป็นต้องล้างโฟมหรือเจลล้างหน้าซ้ำ ส่วนมาส์กแบบชนิดลอกออก (Peel off) หรือรับเบอร์มาส์ก (Rubber Mask) จะมีทั้งที่ต้องล้างออกหลังการมาส์กและไม่จำเป็นต้องล้างออก ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดของผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญคือควรทาครีมบำรุงผิวหลังการมาส์กหน้าทุกครั้ง ส่วนสาวๆ คนไหนที่มีเวลาน้อย หรือต้องออกงานสำคัญแบบเร่งด่วน สามารถเลือกมาส์กที่เน้นการฟื้นคืนความชุ่มชื้นกระจ่างใสสู่ผิวได้ เพียงมาส์กก่อนการแต่งหน้า 15 นาที เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการแต่งหน้า ง่ายๆ เพียงเท่านี้เราก็สามารถอวดผิวสวยอย่างมั่นใจได้แล้ว

การมาส์กหน้านั้นมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพมากมายหลายประการ โดยเฉพาะการกระตุ้นเซลล์ผิวหนังให้ผลัดเปลี่ยนเป็นเซลล์ใหม่ ช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม ลดความมัน กระชับรูขุมขน ใบหน้าดูขาวกระจ่างใส ช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้ง ผิวมัน ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม การมาส์กหน้าที่ถูกวิธีและดีต่อสุขภาพผิวนั้น ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวของคุณแห้งหรือขาดน้ำได้ ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมาส์กหน้าจึงอยู่ที่ประมาณ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดีทีเดียว”

ด้านเซเลบริตี้สาวสวยต่างร่วมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ พร้อมเผยเคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย กระจ่างใส เปร่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ 

เริ่มที่สาวหวาน ญาดา รุ่งวัฒนภักดิ์ กล่าวว่า “การมาส์กหน้าถือเป็นวิธีฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึก และง่ายที่สุดในทุกๆ โอกาส ไม่ว่าจะเป็นวันที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง หรือในวันที่เร่งรีบต้องออกไปทำงาน ไปงานเลี้ยง หรือพบปะเพื่อน อย่างช่วงนี้เป็นช่วงหลังคลอดเราก็ไม่สามารถทำเลเซอร์ ฉีดผิว หรือเสริมความงามแบบอื่นได้ การใช้มาส์กจึงเป็นวิธีที่ง่ายและทำได้เลยที่บ้าน โดยเราจะเลือกมาส์กให้เหมาะกับสภาพผิวในช่วงเวลานั้นๆ อย่างช่วงที่ผิวค่อนข้างแห้งก็จะเลือกใช้ อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นพิเศษ หรือช่วงไหนที่พักผ่อนน้อย ผิวหน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสก็จะเลือกใช้ รีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาส์ก โดยจะมาส์กหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด”

ถัดมาที่สาวเซเลบริตี้ยุคใหม่ ณัฐสิมา ศิริสุนทร เล่าว่า “การมาส์กหน้าถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา สาเหตุมาจากสภาพอากาศ การพักผ่อนรวมถึงการทำกิจวัตรประจำวัน เราจึงมีมาส์กหน้าหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม อย่าง ดีท็อกซิฟายอิ้ง เคลย์ มาส์ก จะใช้มาส์กหน้าก่อนเข้านอนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ผิว ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกตกค้างให้ออกจากรูขุมขน ทำให้เวลาทาครีมบำรุงผิว ผิวจะซึมซับเนื้อครีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือหากวันไหนต้องไปออกงานด่วนข้างนอก ก่อนแต่งหน้าก็จะเลือกใช้ รีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาส์ก มาส์กหน้าก่อนแต่งหน้า 15 นาที เพื่อปรับสภาพผิวและเพิ่มความกระจ่างใส แล้วตามด้วยการแต่งหน้าตามปกติ เพียงเท่านี้ผิวหน้าก็จะสวย สดใส ไม่โทรมแล้ว”

ปิดท้ายที่สาวสมาร์ท วีรานันท์ สดากรวงศ์วัชร์ เผยว่า “เราเป็นคนที่ผิวค่อนข้างแห้ง นอกจากการทาครีมบำรุงผิว และทานอาหารเสริมแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ มาส์กหน้าชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวเป็นพิเศษอย่าง อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก ซึ่งหลังจากการใช้มาส์กตัวนี้แล้วรู้สึกได้เลยว่าผิวนุ่มชุ่มชื้นขึ้น เวลาทาครีมบำรุงผิวก็จะซึมซับเข้าผิวได้ง่าย หรือช่วงไหนมีเวลาไปทะเลก็จะมาส์กหน้าด้วย ดีท็อกซิฟายอิ้ง เคลย์ มาส์ก เพื่อปลอบประโลมผิวจากแสงแดดและดูดซับความมันส่วนเกิน รวมถึงสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามรูขุมขน หรือหากช่วงไหนที่ต้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อยก็จะเลือกใช้ รีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาส์ก เพื่อเป็นการฟื้นคืนความกระจ่างใส และสร้างความสดชื่นให้กับผิวอีกด้วย”


ภาพ : Pexels

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up