Squid Game ซีรีส์แนวเซอร์ไววัล

เปิดเหตุผลที่ทำให้ Squid Game กลายเป็นความแปลกใหม่ของซีรีส์แนวเซอร์ไววัล

Alternative Textaccount_circle
event
Squid Game ซีรีส์แนวเซอร์ไววัล
Squid Game ซีรีส์แนวเซอร์ไววัล

สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) กำลังเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลกด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครที่เผชิญปัญหาทางการเงินตัดสินใจเข้าร่วมแข่งเกมเด็กเล่นเพื่อชิงเงินรางวัลมหาศาล และหากคุณยังไม่ได้ชมซีรีส์เรื่องนี้ล่ะก็ ขอแนะนำให้ตามไปชมกันได้เลย เพราะกระแสนี้มาแรงอย่างแท้จริง ซึ่งเหตุผลที่ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ทะยานขึ้นมาอย่างโดดเด่นยืนหนึ่งได้ก็เพราะความแตกต่างจากซีรีส์แนวเซอร์ไววัลเรื่องอื่นๆ นั่นเอง จะแตกต่างอย่างไรนั้นลองมาพิสูจน์กันได้เลย!

ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับทางเลือก

สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ไม่เหมือนใครตรงที่ผู้เล่นตัดสินใจเลือกที่จะเข้าร่วมเกมด้วยตัวเอง ในผลงานแนวเซอร์ไววัลเรื่องอื่นๆ มักมีปัจจัยภายนอกที่ทำให้ “การเลือก” ไม่เคยถูกใส่เข้าไป แต่ในสควิดเกม เล่นลุ้นตาย แรกเริ่มผู้เล่นยังไม่รู้ว่าหากแพ้จะต้องตาย แต่แม้รู้ถึงความจริงข้อนี้ดีแล้ว พวกเขาก็ยังคงเล่นเกมต่อไป ซึ่งการตัดสินใจเลือกนี่เองที่สะท้อนให้เห็นว่าพวกเขาเผชิญสถานการณ์ที่อับจนหนทางอย่างถึงที่สุด

Squid Game-เล่นลุ้นตาย

การวางธีมเรื่องที่สื่อความลึกซึ้ง

หากดูเผินๆ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย นั้นตื่นเต้นระทึกขวัญเมื่อเกมเริ่ม และผู้เล่นถูกฆ่าตายมากขึ้นเรื่อยๆ แต่การนองเลือดนั้นมีความหมาย และเน้นย้ำนัยสำคัญที่ลึกลงไปซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ต้องการจะสื่อ ผู้กำกับฮวังดงฮยอกเคยกล่าวว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็นสัญลักษณ์ของสังคมที่ใช้ระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมในปัจจุบัน ดังที่ได้ถ่ายทอดออกมาผ่านภาพการแข่งขันอันสุดโต่ง ดังนั้นนอกจากความตื่นเต้นลุ้นระทึกแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังแฝงด้วยปรัชญาและความนัยที่อยู่ลึกลงไปอีกด้วย

Squid Game-เล่นลุ้นตาย-1

เกมเด็กเล่น

อีกความแตกต่างที่สำคัญคือการใช้เกมเด็กเล่น ขณะที่ซีรีส์แนวเซอร์ไววัลอื่นๆ มักเน้นการใช้เกมที่เกี่ยวกับไหวพริบเชาวน์ปัญญา หรือต้องใช้ความแกร่งกล้าทางกาย แต่เกมในสควิดเกม เล่นลุ้นตาย นั้นทำให้คนดูรู้สึกเชื่อมโยงกับตัวเองได้มากกว่า ทุกคนจะได้เห็นเกมที่เราส่วนใหญ่ต่างก็เคยเล่นกันสมัยเป็นเด็ก เช่น เออีไอโอยู หยุด หรือต่อให้ไม่เคยเล่นเกมเหล่านี้มาก่อนเลย กติกาของมันก็เข้าใจง่ายเอามากๆ ทำให้เราสามารถโฟกัสมุมอื่นๆ ที่น่าสนใจของซีรีส์ได้โดยไม่ต้องไปพะวงกับตัวเกม

Squid Game-เล่นลุ้นตาย-2

ความดึงดูดทางอารมณ์

ซีรีส์ส่วนใหญ่มักจะเน้นให้ผู้ชมเอาใจช่วยตัวละครหลักเพียงหนึ่งหรือสองคน แต่สควิดเกม เล่นลุ้นตาย มีตัวละครหลากหลายที่เราต่างก็อดไม่ได้ที่จะเห็นอกเห็นใจและรู้สึกร่วมไปกับพวกเขาด้วย บรรดาผู้เล่นมาจากหลากหลายมิติของสังคม แต่พวกเขาล้วนเผชิญความอับจนหนทาง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขายินดีเสี่ยงชีวิตเพื่อแลกโอกาสคว้าเงินรางวัล เมื่อเราได้เห็นเรื่องราวของพวกเขา และได้เฝ้ามองพวกเขาสร้างความสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นๆ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกอินกับซีรีส์มากขึ้นเรื่อยๆ

Squid Game

งานศิลป์ที่เป็นเอกลักษณ์

ซีรีส์แนวเซอร์ไววัลหลายเรื่องมักใช้วิชวลเอฟเฟกต์เยอะ โดยเฉพาะถ้าเป็นแนวดิสโทเปีย หรือหากมีฉากหลังเป็นสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย เช่น มหาสมุทร แต่ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ใช้ฉากถ่ายทำขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยสีสันและทำให้นึกถึงสนามเด็กเล่นขนาดมหึมา ทั้งบรรดาเจ้าหน้าที่ที่สวมหน้ากากอยู่ในชุดสีชมพูสด ผู้เล่นที่สวมชุดวอร์มสีเขียว และฉากโทนสีพาสเทล ล้วนเสริมกันและกันให้เกิดเป็นงานภาพที่มีเอกลักษณ์และดึงดูดสายตา อีกทั้งสีสันสดใสและฉากขนาดมโหฬาร ก็ทำให้ได้ฉากหลังที่ไม่เหมือนใครไว้สำหรับเกมเด็กเล่นสุดโหดนี้เพียงเรื่องเดียว

Squid Game-1


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พักยกเกมโหด ส่องสไตล์ชิคๆ ของ ‘อียูมี’ นักแสดงจากซีรีส์ Squid Game

เสน่ห์ที่หน้ากากก็บดบังไม่ได้! วีฮาจุน สายสืบหนุ่มจาก Squid Game เล่นลุ้นตาย

3 นายน้อยอู๋เสีย “หลี่อี้เฟิง-โฮ้วหมิงฮ่าว-จูอี้หลง” ชายสายละมุนที่สาวๆ รุมกรี๊ด

Praew Recommend

keyboard_arrow_up