แอ่วเจียงฮาย ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปังทั้ง 12 ราศี เสริมดวงครึ่งปีหลัง

แอ่วเจียงฮาย ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปังทั้ง 12 ราศี เสริมดวงครึ่งปีหลัง…ขึ้นเหนือไปสุดแดนประเทศไทยกันรอบนี้  แม้ว่าจะมีฝนตกปรอยๆ กับก็ชุ่มฉ่ำ เพราะทัศนียภาพที่ยังสมบูรณ์ของที่นี่ ยังคงทำให้รู้สึกสบายตา ที่สำคัญการได้มาเยือนจังหวัดเชียงรายคราวนี้ยังได้ความสบายใจกลับไปด้วย

เรื่องราวของวัฒนธรรมล้านนา พุทธศาสนา และงานศิลปะ คือเสน่ห์ของจังหวัดเชียงรายที่ใครได้มาเยือนก็ต้องรู้สึกอิ่มเอม เพราะทั้ง 3 สิ่งได้หลอมรวมทำให้เชียงรายเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองแห่งพุทธศิลป์ระดับแถวหน้าของประเทศ จุดหมายปลายทางของการมาเชียงรายครั้งนี้ จึงมุ่งหน้าไปยังวัดต่างๆ ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ใครที่มีแพลนว่าจะมาเชียงราย การได้มาไหว้พระขอพรที่วัดเหล่านี้ ก็เป็นเรื่องที่ดี ที่สำคัญยังได้ซึมซับกับงานศิลปะและวัฒนธรรมไปในตัวด้วย

วัดพระธาตุดอยตุง

แวะสักการะพระธาตุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางราว 2,000 เมตร ซึ่งมองเห็นวิวธรรมชาติ ของเมืองเชียงรายได้อย่างเต็มตา พระธาตุดอยตุงมีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กันในรูปแบบทรงปราสาทยอดทรงระฆังกลมขนาดเล็ก ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม กรุกระเบื้องดินเผา และถือเป็นพระธาตุประจำปีกุนซึ่งปีกุนในคติล้านนานั้น สัญลักษณ์คือช้าง (กุญชร) ไม่ใช่หมูดังที่เราเข้าใจกัน นอกจากนี้เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการเป็นประจำทุกปี และในฤดูหนาวบรรยากาศรอบองค์พระธาตุจะสวยงามเป็นพิเศษเพราะถูกหมอกสีขาวปกคลุมทั่วบริเวณ

วัดห้วยปลากั้ง

เป็นอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่สวยงามตั้งอยู่บนเขา และมีเนินเขารายรอบวัด สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ “พบโชคธรรมเจดีย์”ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงถึง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลม ศิลปะจีนผสมล้านนา หลังคาสีแดงมีรูปปั้นมังกรทอดยาวทั้งสองข้างบันได ล้อมรอบด้วยเจดีย์ เล็กๆ 12 ราศี วัดห้วยปลากั้งเป็นวัดซึ่งชาวบ้านนับถือและเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ หากใครมาขอพรในเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน จะได้พรนั้นกลับไป ภายในเจดีย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปและพระอรหันต์ต่างๆ ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิมขนาดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 79 เมตร ตั้งอยู่บนเนินเขามองดูเด่นเป็นสง่า น่าเคารพบูชาเป็นอย่างยิ่ง วัดห้วยปลากั้งแห่งนี้โดยรวมแล้วถือเป็นวัดที่มีความสวยงามของศิลปะวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก มีสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรไปสักการะ

วัดร่องขุ่น

ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยสร้างขึ้นด้วยแรงปณิธานที่มุ่งมั่นรังสรรค์ให้เสมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ โดดเด่นด้วยงานศิลปะที่งดงาม แปลกตา ผสานวัฒนธรรมล้านนาอย่างกลมกลืน ทั้งลวดลายปูนปั้นประดับกระจกและจิตรกรรรมฝาผนัง ขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นของวัด คือ พระอุโบสถถูกแต่งด้วย ลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงาดูแปลกตา วัดร่องขุ่นไม่เพียงแต่ความวิจิตรที่สัมผัสได้เพียงภายนอกเท่านั้น แต่ยังสื่อถึงหลักธรรมในศาสนาที่ลึกซึ้งให้ผู้ที่มาเยือนได้กลับไปขบคิดกัน ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

วัดร่องเสือเต้น

อีกหนึ่งวัดที่มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นสะดุดตา วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่หมู่บ้านร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย สมัยก่อนเป็นวัดร้าง เมื่อ 80-100 ปีที่แล้ว  วัดร่องเสือเต้นถูกสร้างและออกแบบโดย นายพุทธา กาบแก้ว หรือที่คนรู้จัดในนาม สล่านก  ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างวัดร่องขุ่น ทั้งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 11 ปี

ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สีขาวมุกขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร มีพระรอดลำพูน จำนวน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทองหลายสิ่งถูกฝังอยู่ใต้พระพุทธรูปองค์นี้ รวมทั้งบริเวณพระเศียรก็ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รวมทั้งยังได้รับพระราชทานนาม รัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ทีหมายความว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นมงคลเจ้าในความเป็นราชา เป็นที่พึ่งในสามโลก”

ช่วงนี้ถ้ามีเวลาก็ลองหาเวลาวันหยุดยาวสัก 2 – 3 วันไป ใช้เวลาไม่มาก แต่อิ่มบุญและได้ความสบายใจกลับมาไม่น้อย เรื่องที่พักก็หาไม่ยาก ยิ่งถ้าใครชอบวิวภูเขาในบรรยากาศริมแม่น้ำโขง ฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของก็เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องอาหาร The River Terrace Restaurant ที่มีบริการอาหารหลากหลายเมนูทั้ง อาหารไทย อาหารพื้นเมือง และนานาชาติ ภายใต้บรรยากาศกลิ่นอายที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมล้านนากับศิลปะแบบตะวันตก

เต็มอิ่มจริงๆ สำหรับทริปเชียงรายรอบนี้ ซึ่งถ้าใครที่สนใจแนะนำว่าให้แพลนล่วงหน้ากันไว้ก่อน เพราะแต่ละวัดอยู่ค่อนข้างไกลกันพอสมควร อาจจะต้องเตรียมเรื่องรถเช่าและที่พักกันให้ดี แต่ถ้าเอาแบบสะดวกสบายมากขึ้น ลองหาข้อมูลเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมร่วมทริปเอ็กคลูซีฟของ สมาชิก M Card กับเดอะมอลล์ กรุ๊ป

ผ่านทาง www.mcardshop.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ M Card Call Center 02-789-5555 หรือ LINE ID: @MCardShop ได้เลย

 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่นี่

อันซีนเซี่ยงไฮ้ พาขอพรพระโพธิสัตว์กวนอิม 4 วัดในตำนาน ขออะไรได้อย่างนั้น!

ตามรอยประวัติศาสตร์ไทย 5 ไฮไลท์มรดกศิลป์แห่งวัดโพธิ์

นึกว่าอยู่ญี่ปุ่น! นอนเรียวกัง แช่ออนเซ็น เปิดวาร์ปเชียงใหม่ แต่ได้ฟีลลิ่งเจแปน

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!