ท่าออกกำลังกายปอด

“ท่าออกกำลังกายปอด” ดีอย่างไร? ในยุคโควิด-19

Alternative Textaccount_circle
event
ท่าออกกำลังกายปอด
ท่าออกกำลังกายปอด

ร่างกายแข็งแรง ถือเป็นการสร้างภูมิต้านทานได้อีกทางหนึ่ง เมื่อต้องเผชิญกับภาวะที่ผิดปกติในร่างกาย รวมถึงการมีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ร่างกายก็สามารถที่จะต่อสู้กับโรคภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในยุคที่โรค Covid-19 ยังไม่หยุดระบาด ถึงแม้ความรุนแรงของโรคจะน้อยลง แต่เราก็ควรต้องระวังตัวเป็นอย่างมาก ใส่แมส ล้างมือก่อนการกินข้าวหรือหลังหยิบจับสิ่งของเสมอ อีกประการที่สำคัญคือฝึกการทำงานของปอดให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกครั้งของการหายใจได้ออกซิเจนมากพอที่จะไปซ่อมและสร้างให้เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายแข็งแรงขึ้น

คุณเพ็ญพิชชากร  แสนคำ นักกายภาพบำบัดจาก คลินิกกายภาพบำบัดอริยะ ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การทำงานของปอดอย่างมีประสิทธิภาพนั้น อาจจะต้องมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น อากาศที่หายใจเข้าไปต้องดีไม่มีมลพิษปะปน รูปแบบการหายใจต้องลึกยาวพอ เพื่อให้ปอดได้ขยายเอาออกซิเจนเข้าไปให้ได้มากที่สุด เนื้อปอดซึ่งเป็นจุดแลกเปลี่ยนแก๊สต้องมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

ท่าออกกำลังกายปอด” ดีอย่างไร? ในยุคโควิด-19

ซึ่งบางคนอาจจะสังเกตตัวเองว่าหายใจลึกๆ ยาวๆ ไม่ได้ ตรงกันข้ามมักหายสั้น-ถี่ ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะโครงสร้างของร่างกายไม่สมดุล มีการยึดรั้งของกล้ามเนื้อด้านหน้าอก กระดูกสันหลังโค้งงอ ไหล่ห่อ คอยื่น ซึ่งโครงสร้างร่างกายแบบนี้ ส่งผลกระทบต่อการหายใจทำให้หายใจลึก ยาวไม่ได้จากที่ชายโครงยึดรั้ง ขยับไม่ได้ปอดก็ขยายตัวออกไม่ได้ การหายใจจึงลึกได้ไม่มากพอ แต่ร่างกายของคนเราสามารถที่จะฝึกได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการหายใจ หรือแม้กระทั่งประสิทธิภาพของการขยายตัวของปอดเราก็ฝึกได้เช่นกัน และการฝึกร่วมกับการเคลื่อนไหวของแขนเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ปอดขยายได้มากขึ้นก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการขยายตัวของปอดดีเพิ่มขึ้นมากไปอีก เป็นท่าฝึกที่ทำได้ง่ายๆ สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์

ท่าออกกำลังกายปอด 1
  • ยืนตัวตรง ยืนวางขาเท่าสะโพก แขม่วท้องนิดๆ ไว้ตลอด ท่าเริ่มต้นยกแขนขึ้นมาด้านหน้าประมาณต่ำกว่าหัวไหล่เล็กน้อย หันฝ่ามือเข้าหากัน ยื่นแขนตรงขนานกันไปด้านหน้า หายใจเข้า เป็นท่าเตรียม เป่าลมออกทางปากยาวๆ  (ทำปากจู๋เหมือนท่าผิวปาก)
ท่าออกกำลังกายปอด 2
  • หายใจเข้าอีกครั้งพร้อมกับกางแขนออกไปด้านข้าง เหยียดออกไปด้านหลังให้สุด กระดกปลายมือ พร้อมกับยืดอก เหยียดให้สุดพร้อมลมหายใจเข้าลึกสุด ผ่อนลมหายใจออกพร้อมดึงแขนกลับมาอยู่ที่ท่าเริ่มต้น  ทำซ้ำประมาณ 3-5 รอบ
ท่าออกกำลังกายปอด 2
  • กลับมาเหมือนเดิม ยืนตัวตรง ยืนวางขาเท่าสะโพก แขม่วท้องนิดๆ ไว้ตลอด ท่าเริ่มต้นยกแขนขึ้นมาด้านหน้าประมาณต่ำกว่าหัวไหล่เล็กน้อย หันฝ่ามือเข้าหากัน ยื่นแขนตรงขนานกันไปด้านหน้า หายใจเข้า เป็นท่าเตรียม   เป่าลมออกทางปากยาวๆ (ทำปากจู๋เหมือนท่าผิวปาก)
  • หายใจเข้าอีกครั้งพร้อมกับแขนซ้ายเฉียงเหยียดลงล่าง แขนขวาเฉียงเหยียดขึ้นบน (แบบทะแยงมุม) เหยียดออกไปด้านหลังให้สุดทั้งสองแขน หายใจออกดึงแขนกลับมาท่าเริ่มต้น หายใจเข้าอีกครั้งพร้อมแขนซ้ายเฉียงขึ้นบน แขนขวาเฉียงลงล่าง เหยียดให้สุดไปด้านหลังทั้งสองแขนยืดอกเล็กน้อย หายใจออกดึงแขนกลับท่าเริ่มต้น ทำประมาณ 3-5 รอบ

อาจเป็นท่าที่ดูไม่ยาก แต่ถ้าทำเป็นประจำถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการกระตุ้นปอดเช่นนี้ก็ถือเป็นการกระตุ้นให้เซลล์เราได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ เพื่อไปซ่อมและสร้างเซลล์ให้แข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี ส่วนการหายใจเต็มที่จะกระตุ้นการทำงานของระบบพาราซิมของร่างกาย ทำให้เกิดการผ่อนคลาย เหมาะกับยุคที่เต็มไปด้วยมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมสังคมและอารมณ์ได้ดีทีเดียว


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up