จำเป็นต้องทา 'ครีมกันแดด' ตอนกลางคืนหรือไม่?

จำเป็นต้องทา ‘ครีมกันแดด’ ตอนกลางคืนหรือไม่? พร้อมแนะวิธีใช้ที่ควรรู้

Alternative Textaccount_circle
จำเป็นต้องทา 'ครีมกันแดด' ตอนกลางคืนหรือไม่?
จำเป็นต้องทา 'ครีมกันแดด' ตอนกลางคืนหรือไม่?

ครีมกันแดด เป็นสิ่งจำเป็นในตอนกลางวันที่รังสี UV แรง แต่ครีมกันแดดจำเป็นในตอนกลางคืนด้วยหรือไม่? ครั้งนี้จะมาอธิบายว่าควรทาครีมกันแดดตอนกลางคืนหรือไม่ นอกจากนี้เรายังแนะวิธีการใช้ครีมกันแดดที่ควรรู้

ตอนกลางคืนควรทา ครีมกันแดด ด้วยหรือไม่?

รังสียูวีจะแรงเป็นพิเศษตั้งแต่เช้าจรดบ่าย คนส่วนใหญ่จึงจำเป็นทาครีมกันแดด ดังนั้น การไม่ทาครีมกันแดดในตอนกลางคืนเมื่อรังสี UV อ่อนลงจะเป็นไรไหม?

ปริมาณรังสียูวีจะสูงสุดระหว่างเวลา 10.00-14.00 น. ก่อนเที่ยง และหลังจากนั้นรังสียูวีจะลดลง และทันทีที่พระอาทิตย์ตกดิน ปริมาณรังสี UV จะลดลงทันที คุณจึงไม่ต้องทาครีมกันแดดในตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตาม ในฤดูร้อนที่กลางวันยาวนาน คุณอาจต้องการครีมกันแดดแม้ในช่วงเวลาประมาณ 18:00 น. 

สิ่งที่คุณต้องการแม้จะเป็นช่วงฤดูหนาวในวันที่มีเมฆมาก ฝนตก แม้กระทั่งในร่ม

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นตลอดทั้งปี แต่ก็จำเป็นเช่นกันใน “วันที่มีเมฆมาก” และ “วันที่ฝนตก” แม้ว่าจะไม่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรง แต่รังสี UV ก็ส่องลงมาอยู่ดี

แน่นอนว่าปริมาณรังสียูวีจะน้อยกว่าในวันที่มีแดดจัด และในวันที่มีเมฆมาก ปริมาณรังสียูวีจะลดลงประมาณ 40% และในวันที่ฝนตก ปริมาณรังสียูวีจะลดลงประมาณ 70% อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปริมาณรังสียูวีจะต่ำ แต่คุณก็ยังถูกแดดเผาได้หากคุณไม่ทาครีมกันแดด นอกจากนี้ แม้ว่าคุณจะอยู่ในที่ร่ม รังสี UV ก็ยังเข้ามา ดังนั้น คุณยังคงต้องทาครีมกันแดดแม้ว่าคุณจะอยู่ในบ้านหรือที่ทำงานก็ตาม

ดูแลผิวยามค่ำคืนอย่างใส่ใจมากกว่าการทาครีมกันแดด

ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดในตอนกลางคืนเนื่องจากรังสียูวีต่ำมาก ในช่วงเวลาเย็นแทนที่จะทาครีมกันแดด ควรเน้นการบำรุงผิวตอนกลางคืน แนะนำให้ใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมไวท์เทนนิ่งเพื่อดูแลผิวให้กระจ่างใส เพราะส่วนผสมบางอย่างในไวท์เทนนิ่งเซรั่มมีแนวโน้มที่จะเป็นคราบเมื่อสัมผัสกับรังสียูวี จึงไม่แนะนำให้ใช้ในการดูแลผิวตอนเช้า 

อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวให้กระจ่างใสใสในวันที่คุณอาจจะต้องเผชิญอาการแสบร้อนแดงจากแสงแดด ส่วนผสมไวท์เทนนิ่งบางชนิดมีส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงทาเซรั่มที่มีส่วนผสมไวท์เทนนิ่งหลังจากถูกแดดเผา แต่หันไปให้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอบประโลมผิว และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแทนจะดีกว่า


ข้อมูล : bybirth.jp
ภาพ : Pexels

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up