วิธีฟื้นฟูสภาพผิวหมองคล้ำ

6 วิธีฟื้นฟูสภาพผิวหมองคล้ำ ให้ไบร์ทขึ้น พร้อมเทคนิคนวดกระตุ้นระบบน้ำเหลือง

Alternative Textaccount_circle
วิธีฟื้นฟูสภาพผิวหมองคล้ำ
วิธีฟื้นฟูสภาพผิวหมองคล้ำ

ในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นควัน การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่เราคุ้นชินที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิว เช่น การสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การทำความสะอาดใบหน้าอย่างไม่เหมาะสม ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำโดยไม่รู้ตัว ‘ธัญ’ (THANN) จึงเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงสุรีย์รัตน์ ศรีตั้งรัตนกุล มาแนะ “วิธีฟื้นฟูสภาพผิวหมองคล้ำ ให้สว่างกระจ่างใสอย่างมีสุขภาพดี” กับผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผิวหน้าในกลุ่ม ‘ชิโซะ’ โดยมีเซเลบริตี้สาวสวยร่วมเผยวิธีดูแลและรับมือกับปัญหาผิวหมองคล้ำตามแบบฉบับของตนเอง อาทิ  ปณิตา ศรไทยเทวา, ตะวันนา ธารา และ เฌอปัฐน์ กิตติพรวริษฐ์

6 วิธีฟื้นฟูสภาพผิวหมองคล้ำ ให้ไบร์ทขึ้น พร้อมเทคนิคนวดกระตุ้นระบบน้ำเหลือง

วิธีฟื้นฟูสภาพผิว 1
แพทย์หญิงสุรีย์รัตน์ ศรีตั้งรัตนกุล

แพทย์หญิงสุรีย์รัตน์ ศรีตั้งรัตนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม ได้แนะนำวิธีรับมือกับปัญหาผิวหมองคล้ำให้กลับมาสวยกระจ่างใสอย่างมีสุขภาพดีว่า “ปัญหาผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส เกิดได้จาก 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ซึ่งปัจจัยภายในจะเกี่ยวข้องกับระบบของร่างกายเรา เช่น การทานอาหาร ระบบขับถ่าย การพักผ่อน อารมณ์ และความเครียด ส่วนปัจจัยภายนอกที่คอยทำร้ายผิวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ มลภาวะ แสงแดด ฝุ่นละออง สภาพอากาศ การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การอาบน้ำร้อน รวมถึงการทำความสะอาดผิวอย่างไม่ถูกวิธี สำหรับวิธีฟื้นฟูผิวหมองคล้ำให้กลับมาสวยอย่างมีสุขภาพดี ควรดูแลควบคู่กันไปทั้งภายในและภายนอก โดยสามารถทำได้ดังนี้

วิธีฟื้นฟูสภาพผิว 2

  • ล้างทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง โดยเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนนวดไปบนใบหน้าตามแนวรูขุมขน 15-20 วินาที แล้วใช้น้ำเปล่าล้างออก และปิดท้ายด้วยการใช้โทนเนอร์ เพื่อกระชับรูขุมขนและปรับสภาพผิวให้พร้อมสู่ขั้นตอนการบำรุงต่อไป
  • มาส์กหน้าเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้สว่างใส อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง แนะนำให้เลือกมาส์กที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการคืนความกระจ่างใสสู่ผิว อาทิ สารสกัดจากผลองุ่น (Grape extract) และสารสกัดจากรากหม่อน (Mulberry root extract) หรือกลุ่มที่เพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิว อาทิ สารสกัดจากพืชทะเลทราย (Ougon extract), สารสกัดจากทีฮาโลส (Trehalose extract) หรือสารสกัดที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ อย่าง AHA หรือกรดผลไม้ที่อ่อนโยน รวมถึงสารสกัดที่สามารถลดเลือนริ้วรอย
  • ทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) เป็นประจำ โดยพิจารณาปัจจัยหลักในการปกป้องผิวจากรังสียูวีแต่ละประเภทได้จากค่า SPF (Sun Protection Factor) คือ ค่าที่บอกถึงประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UVB เป็นค่าระยะเวลาที่ผิวสามารถทนต่อแสงแดดได้โดยที่ผิวเราไม่ไหม้ (Sunburn) และค่า PA (Protection grade of UVA) คือค่าที่บอกถึงประสิทธิภาพในการปกป้องรังสี UVA โดยใช้เครื่องหมายบวก (+) ในการแสดงระดับของประสิทธิภาพ ปัจจุบันค่า PA++++ ถือว่าเป็นค่าที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด
  • หากวันไหนที่อยู่บ้านหรือไม่ได้ออกไปไหน แนะนำว่าไม่ต้องแต่งหน้าเลย เพื่อเป็นการพักผิวหน้า แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรแต่งหน้าบางๆ และล้างทำความสะอาดใบหน้าทุกครั้ง
  • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ สามารถคำนวณได้จากน้ำหนักตัว (ก.ก.) x 33 =… ซีซี (1,000 ซีซี = 1 ลิตร, 1 ลิตร = 4 แก้ว) เพราะน้ำสะอาดจะช่วยให้เซลล์และระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง สดใส
  • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวเป็นประจำ เช่น มะเขือเทศ ส้ม มะนาว ผลเบอร์รี่ต่างๆ ธัญพืช ปลาทะเล”

ผิวหน้าของเราประกอบด้วยระบบเลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนอยู่ใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นการนำสารอาหารที่มีประโยชน์ไปเลี้ยงเซลล์ผิวและส่วนต่างๆ บนใบหน้า หากการไหลเวียนของระบบเลือดและน้ำเหลืองเกิดการติดขัด ผิวหน้าของเราจะแสดงออกมาในรูปแบบของปัญหาผิวต่างๆ เช่น ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส หรือสิว เป็นต้น การใช้เทคนิคการนวดเพื่อกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง (Lymphatic Drainage Massage) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองให้ดีขึ้น ทำให้ผิวสดใส แข็งแรง แลดูสุขภาพดี เปรียบเสมือนการทำดีท็อกซ์ผิวหน้าแบบง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งซึ่งสามารถทำได้เองที่บ้าน

เทคนิคการนวดเพื่อกระตุ้นระบบน้ำเหลือง (Lymphatic Drainage Massage)

ด้านเซเลบริตี้สาวสวยต่างร่วมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ พร้อมเผยวิธีดูแลและรับมือกับปัญหาผิวหมองคล้ำตามแบบฉบับของตนเอง

ปณิตา ศรไทยเทวา

เริ่มที่ผู้บริหารสาว ปณิตา ศรไทยเทวา เผยว่า “ในช่วงวัยรุ่นเราอาจจะไม่ค่อยได้ดูแลตัวเองและผิวพรรณเท่าที่ควร แต่พออายุมากขึ้นการดูแลผิวแบบเดิมๆ ก็อาจไม่เพียงพอ และจะเห็นผลชัดเจนทันทีหากเราละเลยการดูแลตัวเอง ส่วนตัวพลอยเองก็มักเผชิญกับปัญหาผิวหมองคล้ำที่เกิดจากความเครียดจากการทำงานหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งก็จะพยายามแบ่งเวลาเพื่อการพักผ่อน รวมถึงการออกกำลังกายเพื่อคลายความเครียด ร่างกายและจิตใจจะได้สดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

ส่วนการดูแลผิวก็ให้ความสำคัญตั้งแต่การทำความสะอาดผิว โดยจะเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้อย่างหมดจด โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงอย่าง เพียวริฟายอิ้ง เฟซ วอซ แล้วตามด้วยแอสตริเจนต์ โทนเนอร์ เพื่อกระชับรูขุมขนและปรับสภาพผิวทุกครั้งหลังการล้างหน้าเพื่อให้พร้อมก่อนขั้นตอนการบำรุงผิวต่อไป ระหว่างสัปดาห์พลอยก็จะมาส์กหน้าเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวด้วยรีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาส์ก และเราก็ให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานอาหารที่ประโยชน์ต่อผิวอีกด้วย”

ตะวันนา ธารา

ถัดมาที่ดีไซน์เนอร์สาว ตะวันนา ธารา เล่าว่า “หลังคลอดลูกแล้วรู้สึกเลยว่าผิวตัวเองไม่ค่อยสดใส และด้วยการที่หนูใหม่เป็นคนผิวสองสี เวลาทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องเผชิญกับแสงแดด ผิวก็จะหมองคล้ำได้ง่าย แต่เราก็มีตัวช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอย่าง ออยล์-ฟรี เฟเชียล ซันสกรีน เอสพีเอฟ 30 พีเอ +++ ที่ใช้เป็นประจำ นอกจากนี้ก็ยังให้ความสำคัญในการทำความสะอาดผิวด้วย เพราะเราคิดเสมอว่าจุดเริ่มต้นของผิวสวยสุขภาพดี เริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี เราจึงเลือกใช้ เพียวริฟายอิ้ง เฟซ วอซ เพื่อทำความสะอาดผิวรวมถึงสิ่งสกปรกตกค้าง โดยไม่ทำให้ผิวหน้าเราแห้งตึงหลังการล้าง แล้วตามด้วยการใช้ แอสตริเจนต์ โทนเนอร์ เพื่อกระชับรูขุมขน และปรับสภาพผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป เพราะหากเราล้างหน้าไม่สะอาด การใช้ครีมบำรุงผิวก็อาจไม่เกิดประสิทธิภาพเท่าที่ควร

อีกสิ่งที่สำคัญคือ เราควรดูแลตัวเองจากข้างในตั้งแต่การเลือกทานอาหาร เพราะเมื่อก่อนเราเป็นคนที่แพ้ง่ายมาก โดยที่เราไม่รู้เลยว่าเราอะไร พอเราไปตรวจดีเอ็นเอจึงทำให้เรารู้เลยว่าเราแพ้อาหารจำพวกนม ยีสต์ ขนมปังบางชนิด พอเราหยุดทานผื่นแพ้ก็หายไป ไม่เกิดสิว และไม่ทิ้งริ้วรอยไว้บนใบหน้าด้วย”

เฌอปัฐน์ กิตติพรวริษฐ์

ปิดท้ายที่สาวสังคม เฌอปัฐน์ กิตติพรวริษฐ์ กล่าวว่า “การที่มีใบหน้าที่สดใสในทุกๆ วันเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา แต่ว่าในชีวิตประจำวันที่เราต้องออกไปทำงาน หรือออกไปทำกิจกรรมกับเพื่อน เราก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาผิวหมองคล้ำจากแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่พลอยฝนก็มีตัวช่วยสำหรับปกป้องผิวจากแสงแดดอย่าง ออยล์-ฟรี เฟเชียล ซันสกรีน เอสพีเอฟ 30 พีเอ +++ ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทิ้งคราบขาวไว้บนใบหน้า พร้อมช่วยให้ผิวสว่างและเพิ่มความยืดหยุ่นด้วย เวลากลับถึงบ้านก็ต้องรีบล้างหน้าทำความสะอาดและบำรุงผิวตามปกติ แต่หากวันไหนรู้สึกว่าผิวหน้าหมองคล้ำ เราก็จะมาส์กหน้าด้วย รีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาส์ก เพื่อฟื้นบำรุงผิวแบบเร่งด่วนเพียง 15 นาที ผิวก็กลับมาสว่างกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในวันต่อไป”


ภาพ Cover : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีสังเกต “อาการผิวแห้งขาดน้ำ” ต้นเหตุเกิดริ้วรอย พร้อมทริคดูแลผิวให้กลับมาอิ่มฟู

ผื่นดำที่หน้า เป็นฝ้าทุกกรณีหรือไม่? และ “ฝ้า” มีวิธีรักษาหายขาดหรือเปล่า?

รวบตึง 8 เทรนด์คิ้ว สวยปังทั้งสไตล์ธรรมชาติและสวยเต็มพร้อมปาร์ตี้

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up