ศัลยกรรม เสริมโหงวเฮ้ง

3 จุด “ศัลยกรรม” ที่หลายคนนิยมทำ เพื่อปรับรูปหน้าและเสริมโหงวเฮ้งให้ปังกว่าเดิม

Alternative Textaccount_circle
ศัลยกรรม เสริมโหงวเฮ้ง
ศัลยกรรม เสริมโหงวเฮ้ง

หลายคนให้รางวัลกับชีวิตแตกต่างกัน มักหนีไม่พ้นสิ่งของ ท่องเที่ยว หรือกินอาหารอร่อยๆ และแม้กระทั่งเข้าวัดทำบุญ แต่ก็มีบางคนยอมทุ่มเงินทำ ศัลยกรรมเสริมโหงวเฮ้ง เพื่อปรับลุคให้ตัวเองดูดีขึ้นทั้งภาพลักษณ์และโชคชะตา

ศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของโหงวเฮ้ง เป็นศาสตร์ที่มีต้นกำเนิดมาจากการสังเกต จดจำ โดยได้รับการตรวจสอบและยืนยันมาเป็นเวลานาน แต่มีข้อจำกัด คือ ไม่มีการวัดที่ชัดเจน เป็นเรื่องของความรู้สึกในการเปรียบเทียบ ไม่มีการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์หรือทางการแพทย์ชัดเจน และไม่สามารถใช้ได้กับทุกเชื้อชาติ เนื่องจากรูปร่าง หน้าตา วัฒนธรรม หรือค่านิยมมีความแตกต่างกัน

โหงวเฮ้ง ที่จริงแล้วเป็นภาพรวมทุกอย่างของคนเรา ตั้งแต่ คิ้ว ตา จมูก ปาก ใบหู หน้าผาก โหนกแก้ม กราม ไปจนถึงการเดิน น้ำเสียง แต่ที่มีการพูดถึงอวัยวะ 5 อย่างบนใบหน้า คือ คิ้ว ตา จมูก ปาก และใบหู เพราะเป็นอวัยวะที่เห็นชัดและเป็นจุดเด่น พูดโดยรวม โหงวเฮ้ง คือ ภาพลักษณ์หรือสิ่งที่ปรากฏให้เห็นของบุคคลนั้น ซึ่งอาจจะช่วยบอกถึงนิสัยหรือพฤติกรรมของคนๆ นั้น และสุดท้ายจะนำไปทำนายอนาคต หรือความสำเร็จในชีวิตข้างหน้า

ศัลยกรรมเสริมโหงวเฮ้ง 1

3 จุด “ศัลยกรรม” ที่หลายคนนิยมทำ เพื่อปรับรูปหน้าและเสริมโหงวเฮ้งให้ปังกว่าเดิม

โหงวเฮ้งที่ดีจะต้องมีความกลมกลืน ความเข้ากันได้ของใบหน้า ซึ่งในทางการแพทย์ คือการทำศัลยกรรมเพื่อปรับให้เข้ากับใบหน้า

ที่ผ่านมา จมูก เป็นอวัยวะที่มารับการแก้ไขบ่อยที่สุด จมูกที่ดีจะต้องมีสัน โด่งพอควร สันไม่กว้างหรือคมเกินไป ตรงปลายจมูกเชิดเหมาะสม ปีกจมูกมีเนื้อพอควร

รองลงมาคือ ปาก ปากที่ดี ต้องเข้ากับรูปหน้าและอวัยวะอื่นๆ บนใบหน้า เช่น ปากรูปคันศร อาจบอกถึงความมีศิลปะ ปากกว้าง หนา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ มีทรัพย์ บางคนต้องการผ่าตัดให้ปากบาง ขณะที่ตัวเองใบหน้าใหญ่ กรามกว้าง ก็จะดูไม่เข้ากัน

ถัดมาคือ คิ้ว จะพิจารณาควบคู่กันกับตาและหน้าผาก เพื่อความเหมาะสมกลมกลืน อย่างไรก็ดี หางคิ้วควรอยู่สูงกว่าหัวคิ้วเล็กน้อย ปลายหางคิ้วไม่งุ้มลงมาก

ศัลยกรรมเสริมโหงวเฮ้ง 2

มีคนถามว่า เมื่อแก้ภาพลักษณ์ภายนอกแล้ว นิสัยจะเปลี่ยนหรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นกับแต่ละบุคคล ถ้าได้รับการผ่าตัดที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้าเดิม มีความกลมกลืน มีจุดเด่นที่เหมาะสม ผู้ที่ทำจะมีความมั่นใจมากขึ้น มีความสุขกับภาพลักษณ์ใหม่มากขึ้น ความรู้สึกของคนที่มองมาก็จะดีขึ้น อาจส่งผลให้นิสัยหรือพฤติกรรมของผู้ทำเปลี่ยนไป ซึ่งท้ายสุดอาจทำให้เป้าหมายหรือความสำเร็จในอนาคตเปลี่ยนแปลงได้

การทำศัลยกรรมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยสร้างบุคลิกและหน้าตาให้ดูดีขึ้นมาได้ แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาหาข้อมูลถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจทำศัลยกรรมในแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด หรือการเลือกใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ ควรจะพิจารณาและไตร่ตรองให้ดีเสียก่อนตัดสินใจ เลือกโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน มีทีมแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรับประกันถึงความปลอดภัยในชีวิตของตัวเองด้วยนะคะ


ข้อมูล : อ.นพ.พีรศักดิ์  ฉอตระการกิจ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
ภาพ : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฟาดหนักกว่าเก่า! 14 ทิศทางงานบิวตี้ ทั้งเมคอัพและทรงผมที่คาดว่าจะเห็นในปี 2022 นี้

9 วิธีรักษา “แผลเป็นหลุมสิว” ลดการอักเสบ ปรับให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

Flexible ขึ้นยังไง? ชวนมาอัพเดต เทรนด์แต่งหน้า 2022 กับบิวตี้กูรู “ป้อม วินิจ” กัน

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up